Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tẩy lông vùng kín bằng sáp (Brazillian wax) có thể giúp bạn cảm thấy sạch sẽ và tăng cảm giác ở "vùng kín" nhưng có thể hơi kỳ quặc khi đến salon để được tẩy lông. Không có lý do gì khiến bạn phải để lộ cơ thể cho người lạ trong khi có thể tự tẩy lông bằng sáp tại nhà. Nếu sẵn sàng chịu đựng cảm giác khó chịu khó tránh khỏi khi loại bỏ lông ở vị trí nhạy cảm nhất, bạn có thể tẩy sạch lông theo ý muốn mà không tốn kém. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tẩy lông bằng sáp chuẩn salon ngay trong phòng tắm tại nhà.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chuẩn bị tẩy lông bằng sáp

 1. 1
  Nhận biết các rủi ro. Tẩy lông bằng sáp tương đối an toàn nhưng bất kỳ khi nào nhổ sợi lông ra khỏi da cũng đều có rủi ro đi kèm. Các rủi ro này cũng có thể xảy ra ở các salon nhưng hầu hết chuyên gia tẩy lông bằng sáp đều tiến hành các bước đảm bảo để tránh điều này. Bạn cần chuẩn bị cho các rủi ro sau:
  • Đầu tiên, tẩy lông bằng sáp (cũng như các hình thức tẩy lông khác) đều có nguy cơ khiến lông mọc ngược, tức lông mọc ngược vào trong da. Tình trạng này gây ra vết sưng có thể bị kích ứng và đau đớn. Việc áp dụng kỹ thuật tẩy lông bằng sáp đúng cách và chăm sóc sau khi tẩy lông có thể giúp ngăn lông mọc ngược.[1]
  • Bạn cũng có nguy cơ bị bỏng do sáp nóng. Tuy nhiên, việc kiểm tra sáp trên vùng da ít nhạy cảm hơn, ví dụ như mu bàn tay, trước khi thoa lên phần thân dưới sẽ giúp bạn tránh bị bỏng.
  • Một số người tẩy lông bằng sáp, đặc biệt là trong lần đầu tiên, có thể bị viêm nang lông. Tình trạng này thường tự khỏi trong vòng một tuần và ít xảy ra hơn nếu bạn chăm sóc đúng cách sau khi tẩy lông.
  • Cân nhắc việc tẩy lông bằng sáp tại salon trước. Bằng cách này, bạn có thể cảm nhận quy trình được tiến hành như thế nào và cách tốt nhất để tránh hậu quả khó chịu. Tìm đến salon dành cho cả hai giới nhận được nhiều phản hồi tốt từ các khách hàng nam giới. Nếu sau khi thử đến salon và quyết định có thể tự tẩy lông bằng sáp, bạn có thể đọc tiếp.
 2. 2
  Mua bộ dụng cụ tẩy lông bằng sáp. Bạn có thể mua bộ dụng cụ trực tuyến, từ salon chuyên nghiệp hoặc tại hiệu thuốc. Vì sẽ tẩy lông ở vùng da nhạy cảm nhất nên bạn cần tìm đúng loại sáp. Đảm bảo mua đúng sáp chuyên dùng cho việc tẩy lông vùng kín. Không dùng sáp tẩy lông chân hoặc tẩy lông cơ thể thông thường.
  • Bộ dụng cụ phải đi kèm một nồi dùng đun nóng sáp (trong lò vi sóng hoặc bằng máy hâm nóng sáp), miếng vải để lột sáp, que phết sáp và dầu tẩy sáp.
  • Một số người thích tự làm sáp bằng cách trộn mật ong, đường với các nguyên liệu khác. Nếu muốn chọn cách này, bạn cần kiểm tra sáp trên một phần khác của cơ thể để đảm bảo sáp giúp tẩy sạch lông mà không bám dính vào da.
 3. 3
  Chuẩn bị khu vực tẩy lông bằng sáp trong nhà. Nhà tắm là địa điểm lý tưởng nhất vì dọn dẹp sáp trên gạch dễ hơn trên thảm trải sàn hay gỗ. Tuy nhiên, bạn cần có không gian để duỗi người và cử động. Vì vậy, nếu nhà tắm nhỏ, bạn nên chọn phòng khác.
  • Trải tấm bạt nilông, một ít giấy báo cũ hoặc vật liệu che phủ khác để bảo vệ sàn.
  • Chuẩn bị một ít khăn giấy và dầu bên cạnh để dọn dẹp. Dầu khoáng, dầu ôliu hoặc các loại dầu khác sẽ nhanh chóng tẩy sạch sáp dính trên hầu hết các bề mặt (bao gồm da).
 4. 4
  Tỉa bớt lông. Nên tỉa cho lông ngắn hơn 1,3 cm. Lông ngắn hơn 0.6 cm hay dài hơn 1,3 cm sẽ rất khó tẩy sạch, có thể gây lột da và rất đau đớn. Dùng kéo tỉa bớt lông ở vị trí định tẩy bằng sáp cho ngắn đều bằng nhau.
 5. 5
  Tắm nước nóng. Bước này giúp lỗ chân lông hở ra để dễ nhổ sợi lông khỏi da. Canh thời gian tắm sao cho da vẫn còn ấm và mềm khi bạn bắt đầu tẩy lông bằng sáp.
  • Tẩy tế bào chết cho da khi đang tắm. Việc tẩy sạch tế bào chết sẽ giúp tẩy lông sạch hơn. Cẩn thận chà xơ mướp hoặc sản phẩm tẩy tế bào chết lên vị trí mà bạn định tẩy lông.
  • Lau người thật khô sau khi tắm. Da phải khô trước khi tiến hành tẩy lông bằng sáp.
  • Không thoa kem dưỡng hoặc dầu sau khi tắm.
  • Nếu muốn, bạn có thể rắc một ít bột em bé. Cách này giúp cho sáp khỏi dính vào da.
 6. 6
  Đun nóng sáp và kiểm tra. Đọc kỹ hướng dẫn đi kèm bộ sản phẩm tẩy lông bằng sáp rồi đun nóng đến khi toàn bộ sáp tan chảy và hóa lỏng. Dùng que khuấy đều sáp. Sau khi sáp tan chảy, bạn hãy chấm một chấm nhỏ lên mu bàn tay để kiểm tra. Nếu thấy quá nóng thì bạn nên chờ sáp nguội một chút trước khi bắt đầu. Nếu sáp khó phết đều ra thì bạn nên đun nóng thêm một chút.
  • Trong suốt quá trình tẩy lông bằng sáp, có thể bạn cần tạm dừng để hâm nóng sáp. Nếu đây là lần đầu tiên thì bạn lại càng không nên vội. Nếu không muốn cứ 10 phút chạy đến lò vi sóng một lần, bạn có thể mua máy hâm nóng sáp để giữ sáp luôn ấm.

Phần 2
Phần 2 của 3:
Tẩy lông bằng sáp

 1. 1
  Bắt đầu từ phần lông ở dưới dương vật. Đây là phần lông dễ loại bỏ nhất. Khi đã biết cảm giác khi tẩy lông như thế nào, bạn có thể quyết định có nên tẩy lông tiếp ở các vị trí khó chạm đến không. Kéo dương vật lên về phía người để bắt đầu tẩy lông ở gốc dương vật. Sau đó xoay dương vật sang một bên và tẩy lông hai bên dương vật.
 2. 2
  Thoa sáp thành từng mảng nhỏ. Không thoa nhiều sáp cùng lúc để tránh gây xoắn rối. Nhúng que phết sáp vào ống sáp rồi thoa thành một mảng ít nhất 2,5 cm vuông lên lông. Tẩy lông từng chút một là cách tốt nhất để giảm cảm giác khó chịu và đảm bảo không khiến bản thân bị đau.
  • Thoa sáp theo chiều lông mọc. Lông ở dương vật mọc theo nhiều hướng khác nhau nên bạn cần cẩn thận kiểm tra từng mảng lông trước khi thoa sáp.
  • Dùng que để phết sáp thành một đường thật mịn giống như phết phô mai lên bánh quy. Không chà xát hoặc phết qua phết lại.
  • Đổi que phết sáp thường xuyên. Cách này giúp giữ vệ sinh và ngăn ngừa nhiễm trùng.
 3. 3
  Đặt một miếng vải lên trên rồi kéo ngược chiều lông mọc. Bước này rất quan trọng: không kéo cùng chiều lông mọc. Lông sẽ không được nhổ ra sạch sẽ nếu bạn kéo theo chiều lông mọc. Nên làm như sau để tẩy sạch lông:
  • Sau khi đặt một miếng vải lên, vỗ nhẹ cho miếng vải dính vào sáp.
  • Dùng một tay giữ vùng da gần nơi đặt miếng vải. Bước này rất quan trọng nếu bạn tẩy lông bằng sáp ở vùng da mềm nhũn.
  • Nắm miếng vải giữa ngón tay cái và ngón trỏ.
  • Kéo miếng vải theo chuyển động nhanh và mượt. Đừng cố kéo chậm.
 4. 4
  Sau khi hoàn thành ở phần dưới và phần gốc, bạn có thể tẩy lông tiếp ở bìu. Dùng hai ngón tay để kéo căng một mảng da để không phải giật quá mạnh khi tẩy lông. Dùng phương pháp này để tiếp tục thoa sáp lên từng mảng nhỏ và kéo sáp ra cho đến khi phần bìu hoàn toàn sạch lông.
 5. 5
  Tiếp tục về phía sau. Nếu có lông mọc sau bìu và về phía hậu môn, bạn có thể cần linh động tẩy lông đến mọi chỗ cần thiết. Duỗi chân tạo tư thế thoải mái để có thể tiếp cận vị trí giữa hai chân. Tiếp tục tẩy lông từng mảng nhỏ cho đến khi hài lòng với lượng lông đã tẩy sạch.
 6. 6
  Kiểm tra bằng gương. Có thể còn vài sợi lông sót lại. Bạn có thể tiếp tục tẩy lông bằng sáp hoặc dùng nhíp để nhổ từng sợi.

Phần 3
Phần 3 của 3:
Chăm sóc sau khi tẩy lông bằng sáp

 1. 1
  Làm vệ sinh khu vực vừa tẩy lông. Thoa dầu đi kèm bộ dụng cụ tẩy lông bằng sáp (hoặc một loại dầu khác dùng cho da) để loại bỏ sáp còn dính trên người. Nhẹ nhàng mát-xa dầu lên vùng sáp khô để giúp sáp mềm ra ngay lập tức. Sau đó, tắm sạch một lần nữa bằng nước ấm.
  • Sau khi tẩy sạch sáp, bạn có thể dùng sữa tắm dịu nhẹ để rửa sạch “vùng kín”.
  • Không dùng bánh xà phòng vì xà phòng có thể để lại lớp màng dẫn đến tình trạng lông mọc ngược.[2]
 2. 2
  Thoa sản phẩm dưỡng ẩm. Sản phẩm dưỡng ẩm tự nhiên (không chứa hóa chất) sẽ giúp xoa dịu vùng da có thể bị đỏ và kích ứng sau khi tẩy lông bằng sáp. Dùng kem dưỡng thể tự nhiên hoặc một ít dầu dừa để dưỡng ẩm cho da. Cách này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và lông mọc ngược.
  • Nếu cảm thấy da bị viêm ngay cả khi đã dưỡng ẩm, bạn có thể chườm lạnh để giảm viêm.
 3. 3
  Không mặc nội y chật hoặc quần chật trong vài ngày. Da cần có không gian để thở và lành lại nên việc bó chặt da trong quần áo chật sẽ không có lợi. Nếu có thời gian, bạn có thể không mặc gì ngoài áo choàng khoảng vài tiếng ở trong nhà. Trong vài ngày sau, bạn nên mặc quần lót boxer thay vì quần lót ôm gọn và tránh mặc quần ôm cho đến khi vùng da được tẩy lông không còn đỏ.
 4. 4
  Không quan hệ tình dục trong vài ngày. Da đang đau sẽ dễ bị nhiễm trùng, do đó bạn nên chờ đến khi da không còn đau và viêm rồi mới quan hệ tình dục.
 5. 5
  Không tắm nắng ngoài trời hoặc nằm trong giường tắm nắng. Làn da nhợt nhạt và nhạy cảm sau khi tẩy lông bằng sáp dễ bị bỏng khi tiếp xúc với ánh nắng hoặc tia cực tím trong giường tắm nắng. Tốt nhất bạn nên tránh tắm nắng ở vị trí này. Nếu có ý định tắm nắng, bạn nên chờ vài ngày sau khi tẩy lông bằng sáp cho da có thời gian lành lại.
 6. 6
  Đến bác sĩ khám nếu bị nhiễm trùng. Nếu lông mọc ngược hoặc chỗ viêm khác kích ứng nhiều hơn, bạn nên đến bác sĩ để được khám.

Lời khuyên

 • Đảm bảo căn phòng mà bạn chọn được thông thoáng. Nếu bạn đổ mồ hôi trong quá trình tẩy lông bằng sáp, sáp sẽ dính vào da.
 • Uống thuốc giảm đau không kê đơn trước khi tẩy lông bằng sáp có thể giúp giảm đau.
 • Tẩy tế bào chết sau khi tẩy lông bằng sáp 24 tiếng và tiếp tục thực hiện 2 ngày một lần cho đến khi đến lúc cần tẩy lông lần nữa để giảm nguy cơ lông mọc ngược.
 • Dưỡng ẩm hàng ngày cho vùng da được tẩy lông bằng sáp cho đến khi cần tẩy lông lần nữa. Cách này giúp ngăn lông mọc ngược và giảm nguy cơ sợi lông đứt gãy trong quá trình tẩy lông bằng sáp.

Cảnh báo

 • Tránh tập thể dục sau khi tẩy lông bằng sáp ít nhất 24 tiếng.
 • Da ở phần gốc dương vật và bìu rất mỏng nên dễ bị rách. Vì vậy, bạn cần đảm bảo vùng da ở vị trí này luôn săn chắc trước khi lột sáp để giảm nguy cơ thương tổn.
 • Tránh xông hơi vì nhiệt độ cao sẽ gây đổ mồ hôi nhiều ở khu vực được tẩy lông bằng sáp.
 • Có người cho rằng uống caffeine trước khi tẩy lông bằng sáp sẽ gây đau hơn.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 13.432 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 13.432 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?