Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiều bạn gái có thói quen “tỉa tót” cho vùng kín bằng cách tẩy đi một phần hoặc toàn bộ lông mu. Dù là để ngăn ngừa lông mọc ngược, để làm sạch hoặc vì lý do thẩm mỹ, bạn có nhiều cách để giữ an toàn khi làm việc này. Để tẩy lông an toàn tại nhà, bạn có thể thử cạo lông, thoa kem tẩy lông hoặc tẩy lông bằng sáp lạnh. Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp, hãy cân nhắc tẩy lông bằng sáp nóng hoặc bằng laser.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Cạo lông vùng kín

 1. 1
  Xác định khu vực cần cạo. Bạn không cần phải cạo toàn bộ lông vùng kín. Tùy vào mục đích tẩy lông, bạn có thể chỉ cần cạo ở đường viền bikini (là vùng có thể nhìn thấy khi bạn mặc bikini) hoặc cạo toàn bộ. Cân nhắc xem cạo đi bao nhiêu là phù hợp – ví dụ, có thể bạn không muốn cạo ở vùng môi âm hộ hoặc xung quanh hậu môn. Hãy chọn cách nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất!
  • Nếu muốn, bạn cũng có thể tạo các hoạ tiết như các mảng lông hình tam giác hoặc hình vuông!
 2. 2
  Tỉa lông trước khi cạo. Đừng tỉa quá sát da để tránh vô tình cắt phạm vào da. Dùng gương cầm tay để nhìn cho rõ và ngừng lại khi nhận thấy bắt đầu cắt quá sát. Mục đích của bạn chỉ là tỉa cho lông ngắn bớt chứ không phải là cắt tận gốc.[1]
 3. 3
  Tắm vòi sen nước ấm 5-10 phút trước khi cạo lông. Nước ấm có thể giúp làm mềm da và nở lỗ chân lông, giúp cho việc cạo lông càng thêm dễ chịu![2]
 4. 4
  Tẩy tế bào da chết nhẹ nhàng trước khi cạo lông để ngăn ngừa lông mọc ngược. Chọn sản phẩm tẩy tế bào chết nhẹ nhàng như Origins Modern Friction hoặc Nivea Gentle Exfoliating Scrub Exfoliate. Thoa sản phẩm lên da bằng chuyển động tròn nhỏ và xoa nhẹ nhàng khoảng 30 giây. Rửa sạch bằng nước ấm.[3]
  • Tuyệt đối không tẩy tế bào da chết hoặc cạo lông nếu bạn có vết thương hở trên da hoặc nếu da bị cháy nắng.
 5. 5
  Thoa kem hoặc gel cạo lông. Cẩn thận đừng để kem cạo dính vào âm đạo. Chỉ thoa kem bên ngoài môi âm hộ và thoa thêm nếu cần thiết. Bạn nên dùng kem hoặc gel cạo trong suốt để có thể nhìn thấy vùng da đang cạo.[4]
  • Khi cần kíp, bạn cũng có thể dùng dầu xả tóc, nhưng đừng làm vậy thường xuyên, vì dầu xả thiếu tính chất cấp ẩm mà hầu hết các loại kem cạo lông đều có.
  • Không dùng xà phòng hoặc dầu gội thay cho kem cạo lông.[5]
 6. 6
  Dùng dao cạo sắc. Cân nhắc thay đầu dao cạo mới trước khi cạo lông vùng kín. Chọn loại dao cạo nào mà bạn cảm thấy dễ sử dụng nhất, và nhớ rằng đầu dao cạo càng to thì càng khó xoay xở.[6]
  • Để cạo cho dễ hơn, bạn có thể dùng dao cạo có sẵn dải bôi trơn. Loại dao cạo này sẽ giúp các nhát cạo mượt mà và dễ dàng hơn.
 7. 7
  Dùng một tay kéo căng da. Cái khó nhất khi cạo lông mu là bề mặt vùng da này không bằng phẳng. Hãy tạo bề mặt phẳng bằng cách dùng tay không thuận giữ cho da căng, sau đó dùng tay thuận để cạo lông.[7]
 8. 8
  Cạo theo chiều lông mọc. Cạo thuận chiều lông mọc thay vì cạo ngược chiều để ngăn ngừa lông mọc ngược. Cạo từ từ và đều tay, đừng vội vã. Rửa đầu dao cạo thường xuyên để loại bỏ các mẩu lông vụn và giúp các nhát cạo trơn tru hơn.[8]
 9. 9
  Rửa sạch da sau khi cạo xong. Rửa sạch toàn bộ kem cạo và lông ở vùng da vừa cạo. Nếu có lỡ tay cắt phạm vào da, bạn cứ rửa sạch máu và đừng lo lắng! Một vết đứt nhỏ thì không thành vấn đề. Tuy nhiên, bạn phải tìm sự chăm sóc y tế nếu vết thương có vẻ nghiêm trọng.
 10. 10
  Thoa dầu em bé hoặc gel lô hội để làm dịu da. Dầu em bé cũng giúp cho da không nổi mụn, còn lô hội thì tốt hơn cho da nhạy cảm. Thoa một lớp mỏng trên da và thoa thêm nếu cần thiết.[9]
  • Đừng dùng dung dịch sau cạo râu hoặc sữa dưỡng ẩm thông thường, vì các sản phẩm này có thể gây xót!

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Sử dụng kem tẩy lông ở viền bikini

 1. 1
  Tỉa ngắn lông trước khi thoa kem. Cầm kéo cẩn thận kẻo cắt vào da. Ngừng cắt lông khi thấy kéo nằm quá sát da.
 2. 2
  Thử trước một lượng kem nhỏ bôi lên cánh tay trước khi sử dụng. Trước khi dùng một loại kem hoặc chất nào đó chưa dùng bao giờ, bạn luôn nên bôi thử kem lên một vùng da nhỏ và không nhạy cảm. Sử dụng vùng da ở cánh tay hoặc đùi để thử xem da có bị đỏ, rát hoặc phản ứng xấu nào không. Nếu có, bạn đừng dùng loại kem đó để cạo lông mu!
  • Chờ 24 tiếng sau khi thử mới thoa kem lên vùng kín.
 3. 3
  Đừng thoa kem lên những vùng nhạy cảm. Nếu kem không gây phản ứng xấu nào sau khi thử 24 tiếng thì bạn có thể yên tâm sử dụng cho vùng lông mu. Nhớ cẩn thận đừng để kem dính vào âm đạo. Dùng kem để tẩy lông ở bên ngoài âm đạo, và nhớ tránh xa môi âm hộ.
 4. 4
  Thoa một lớp kem mỏng bằng que thoa kem. Thoa kem đều tay và mượt mà, tránh để lại những mảng kem dày. Làm theo mọi hướng dẫn trên bao bì và rửa tay sau khi thoa kem. Nhớ đừng bao giờ thoa kem lên các vùng nhạy cảm! Chú ý đường viền bikini để có hiệu quả tối ưu.
  • Nếu lỡ để kem dính vào bên trong hai môi âm hộ, bạn hãy rửa sạch ngay.
 5. 5
  Chờ đủ thời gian khuyến nghị trên bao bì. Thời gian chờ sẽ khác nhau tùy vào loại kem mà bạn dùng. Hẹn giờ và chuẩn bị rửa sạch kem tẩy lông khi đã hết thời gian chờ.
  • Kem tẩy lông Nair khuyến nghị rửa sạch kem sau khoảng 3-10 phút.[10]
  • Hiệu Veet khuyến nghị để kem trên da trong 5-10 phút.
 6. 6
  Rửa sạch da dưới vòi sen. Mở vòi sen và nhẹ nhàng rửa sạch kem tẩy lông. Dùng khăn tắm hoặc khăn bông để lau sạch kem. Lông sẽ rụng ra theo kem. Nếu không, 24 tiếng sau bạn có thể thử thoa kem lại.[11]

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Tẩy lông bằng sáp lạnh

 1. 1
  Mua một bộ sáp tẩy lông tại nhà. Bộ sáp tẩy lông có bán trên mạng hoặc ở siêu thị. Bạn có thể mua một bộ sáp tẩy lông một lần hoặc nhiều miếng sáp tẩy lông. Đừng quên rằng các bộ sáp tẩy lông có nhiều loại dành cho các vùng da khác nhau trên cơ thể, thế nên bạn nhớ mua loại dùng cho lông mu.
  • Bộ sáp tẩy lông một lần dùng tại nhà có giá khoảng 100 -300 nghìn đồng.
 2. 2
  Tỉa lông sao cho lông còn dài khoảng 0,5 cm. Nếu lông quá dài, bạn sẽ rất khó kéo ra hoặc sẽ bị đau khi kéo lông ra từ nhiều phía. Nếu lông quá ngắn, các miếng sáp sẽ không bám chặt và bạn sẽ khó mà thành công.
  • Bạn chỉ cần tỉa phần lông muốn loại bỏ. Nghĩ xem bạn muốn tẩy toàn bộ lông hay chỉ tẩy viền bikini.
 3. 3
  Ngăn ngừa lông mọc ngược và giảm đau bằng cách tẩy tế bào da chết trước khi tẩy lông bằng sáp. Dùng kem tẩy tế bào da chết toàn thân hoặc găng tay tẩy da chết để loại bỏ lớp da chết trên cùng trước khi dùng sáp tẩy lông.
 4. 4
  Làm ấm các miếng sáp lạnh giữa hai lòng bàn tay trước khi dán. Nhẹ nhàng xát các miếng dán giữa hai tay để làm ấm sáp bằng sức nóng của cơ thể. Như vậy, các miếng dán sẽ dễ dính vào lông hơn. Đừng dùng lò vi sóng hoặc nước nóng để làm ấm sáp – nhiệt độ cơ thể của bạn là đủ nóng rồi.
 5. 5
  Thoa phấn rôm lên da. Phấn rôm sẽ hút hơi ẩm trên da và giúp dán mượt mà hơn.
 6. 6
  Kéo căng da. Động tác này đặc biệt quan trọng khi tẩy lông bằng sáp vì bạn sẽ dán miếng sáp vào sát da. Dùng tay không thuận để giữ cho da càng căng càng tốt. Bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu nhưng không đau. Thả lỏng hơn một chút nếu bạn cảm thấy quá đau.
 7. 7
  Dán miếng sáp trực tiếp lên vùng lông mọc và ấn xuống. Đảm bảo miếng dán phải ép chặt vào da. Vuốt xuống để tất cả các mép đều dính.[12]
 8. 8
  Nhanh tay bóc miếng dán. Đừng sợ đau – tẩy lông bằng sáp có đau thật, nhưng nếu bạn lột lên từ từ thì sẽ không có hiệu quả và rốt cuộc lại phải làm lần nữa. Tệ hơn nữa là làm vậy thì bạn sẽ còn bị đau hơn. Hãy tưởng tượng như bạn đang bóc miếng băng cá nhân, kéo một nhát cho bong ra.[13]
  • Thử thở ra sâu ngay khi kéo miếng dán để đánh lạc hướng cảm giác đau.[14]
 9. 9
  Làm dịu da bằng dầu em bé hoặc lô hội. Lô hội có tác dụng làm dịu da rất tốt sau khi tẩy lông bằng sáp lạnh nếu bạn có da nhạy cảm. Thoa một lớp mỏng và thoa thêm nếu cần thiết. Tuyệt đối đừng dùng dung dịch sau cạo râu hoặc kem dưỡng ẩm thông thường vì các sản phẩm này sẽ khiến cho da cực kỳ rát và khô.[15]

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Sử dụng dịch vụ tẩy lông chuyên nghiệp

 1. 1
  Đừng cạo lông trrong vòng ba tuần trước khi tẩy lông bằng sáp. Nếu bạn hay thường cạo lông và đang chuyển sang sử dụng dịch vụ tẩy lông chuyên nghiệp thì đừng cạo trong vòng 3 tuần để lông mọc ra. Nếu chưa bao giờ tẩy lông, bạn nên cân nhắc tỉa bớt. Độ dài lý tưởng của lông để tẩy lông bằng sáp là khoảng 0,5 cm.[16]
 2. 2
  Quyết định xem bạn muốn tẩy lông kiểu nào. Có hai kiểu tẩy lông: kiểu bikini (loại bỏ lông ở bên trên và hai bên vùng kín) và kiểu Brazil (loại bỏ tất cả). Nghĩ xem bạn muốn tẩy đi bao nhiêu lông và chọn kiểu phù hợp với bạn.
  • Nếu chưa quen tẩy lông kiểu này, bạn đừng chọn kiểu Brazil vì bạn sẽ bị đau. Hãy tập làm quen với vài lần tẩy lông kiểu bikini đã.
 3. 3
  Tìm một salon mà bạn tin tưởng. Tìm các salon làm móng và spa trong vùng bạn ở. Một cách dễ dàng để tìm nơi tẩy lông là gọi điện đến tất cả các salon làm móng trong vùng và hỏi họ có tẩy lông không. Hãy hỏi cách họ thực hiện như thế nào, làm sao để đảm bảo mọi thứ đều sạch sẽ và vô trùng, và giá cả là bao nhiêu.
  • Tuỳ vào nơi bạn đang sống, một buổi tẩy lông có giá khoảng 700 nghìn đến 1,5 triệu đồng.[17]
 4. 4
  Uống thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng viêm trước khi tẩy lông. Tẩy lông bằng sáp thì không thể không đau, nhưng bạn có thể xử lý được. Uống một liều thuốc giảm đau thông thường mà bạn quen uống. Nếu bạn kém chịu đau, bạn có thể đem theo thuốc để uống liều nữa sau khi hoàn tất. Đừng uống nhiều hơn một liều thông thường trước khi tẩy lông.
 5. 5
  Đừng ngượng ngùng khi tẩy lông. Nếu đây là lần đầu bạn sử dụng dịch vụ tẩy lông chuyên nghiệp, có thể bạn có cảm giác không mấy thoải mái, thậm chí căng thẳng vì để phần dưới “trống trải” trước mặt người lạ - nhưng không có gì phải lo lắng cả! Kỹ thuật viên tẩy lông là người chuyên nghiệp.
  • Nếu bạn vẫn cảm thấy không thoải mái sau vài buổi, hãy thử nghe nhạc hoặc sách nói trong khi người ta tẩy lông cho bạn để giúp tâm trí xao lãng sang việc khác.
  • Nếu kỹ thuật viên tẩy lông khiến bạn khó chịu hoặc làm việc gi không phù hợp, hãy rời khỏi đó ngay và báo với quản lý của họ hoặc cảnh sát.
 6. 6
  Thở ra khi người ta lột miếng dán. Mặc dù không đến nỗi nào, nhưng có lẽ bạn vẫn đau một chút. Cố gắng đừng nghiến răng hoặc gồng người, vì làm vậy thì bạn sẽ càng khó chịu hơn. Thay vào đó, bạn hãy tập trung hít thở sâu và thở ra ngay khi miếng dán được lột da.[18]
  • Người ta nói tẩy lông sau kỳ “đèn đỏ” sẽ đỡ đau!
 7. 7
  Mặc đồ lót thoải mái và chân váy hoặc quần rộng. Bạn sẽ đau và da sẽ nhạy cảm sau khi tẩy lông. Hãy chuẩn bị đối phó bằng cách mặc đồ lót cotton dễ chịu và chân váy hoặc quần rộng rãi.[19]
  • Tránh mặc quần hoặc quần lót chật trong ít nhất một ngày sau khi tẩy lông.
 8. 8
  Tẩy tế bào da chết sau khi tẩy lông một tuần. Để vùng lông mu nhẵn mịn và không bị kích ứng hoặc lông mọc ngược, bạn hãy dùng xơ mướp tẩy tế bào da chết sau khi tẩy lông một tuần.[20]

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Tẩy lông bằng laser

 1. 1
  Đừng chọn phương pháp tẩy lông bằng laser nếu bạn có lông nhạt màu hoặc da sẫm màu. Phương pháp tẩy lông bằng laser có hiệu quả nhất với da sáng màu và lông sẫm màu. Nếu lông của bạn quá nhạt màu, tia laser sẽ không tìm được nang lông (đó là hoạt động của laser). Nếu da quá sẫm màu, tia laser có thể nhầm lẫn với nang lông và gây đau hoặc bỏng da vĩnh viễn.[21]
  • Máy tẩy lông laser đời mới như Nd:YAG hoạt động tốt hơn với loại da sẫm hơn, nhưng bạn nhớ gọi đến salon hỏi trước xem họ có máy laser Nd:YAG không.
 2. 2
  Chuẩn bị chi phí để tẩy lông bằng laser. Chi phí tẩy lông laser tuỳ thuộc vào kiểu tẩy lông bikini hay Brazil. Giá tẩy lông laser kiểu bikini trung bình ở Mỹ là 150 USD, nhưng có thể lên đến mức 450 USD. Kiểu tẩy lông Brazil có mức giá trung bình khoảng 250 USD, nhưng có thể lên đến 500 USD.
 3. 3
  Không tẩy lông bằng sáp trong ít nhất 4 tuần trước khi tẩy lông bằng laser. Phương pháp tẩy lông bằng laser đòi hỏi nang lông phải còn nguyên vẹn và ở trong da, mà việc tẩy lông bằng sáp lại loại bỏ nang lông. Hãy tạo điều kiện cho buổi tẩy lông laser thành công bằng cách tránh dùng sáp tẩy lông trong ít nhất một tháng trước.
 4. 4
  Cạo lông (không dùng kem) trước khi đi tẩy lông. Để đạt được hiệu quả tối ưu, bạn cần cạo hết lông mu vào đêm trước. Tránh dùng kem tẩy lông trước khi trị liệu laser, vì các hoá chất có thể tương tác và gây kích ứng hoặc đau rát.[22]
 5. 5
  Đừng ngượng ngùng. Bạn có thể cảm thấy căng thẳng, thậm chí hơi sợ vì để lộ vùng kín trước người khác, nhưng đừng lo! Kỹ thuật viên tẩy lông laser là người chuyên nghiệp. Nếu bạn cần quên đi cảm giác ngượng ngùng, hãy tập trung âm thanh của máy laser.
  • Nếu kỹ thuật viên laser có nói hoặc làm gì không phù hợp, bạn hãy kết thúc ngay và báo với người quản lý hoặc cảnh sát.
 6. 6
  Báo cho kỹ thuật viên biết nếu bạn cảm thấy đau nhiều. Trị liệu laser thường gây cảm giác hơi khó chịu như châm chích nhẹ. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc quá nóng, hãy báo cho kỹ thuật viên giảm cường độ. Đừng lo như vậy là “không đáng đồng tiền” – nếu bạn có cảm giác như châm chích thì nghĩa là nó hiệu quả!
 7. 7
  Đừng ngạc nhiên khi lông rụng ra. Liệu pháp laser không cho thấy kết quả ngay lập tức. Sẽ mất khoảng 2 tuần thì tác dụng tẩy lông mới bắt đầu có hiệu quả, và trong thời gian này thì lông vẫn mọc bình thường. Sau 2-3 tuần, lông sẽ bắt đầu rụng. Lúc đó thì bạn có thể cạo lông.[23]
 8. 8
  Chuẩn bị cho nhiều buổi trị liệu. Phương pháp tẩy lông bằng laser có thể cần từ 1 đến 10 buổi để loại bỏ hoàn toàn lông mu. Trung bình bạn sẽ cần 6 buổi trị liệu.
  • Đừng dùng sáp tẩy lông hoặc nhổ lông giữa các buổi trị liệu. Cạo lông thì được.

Cảnh báo

 • Hãy thật thận trọng khi cạo hoặc tẩy lông bằng sáp ở vùng kín trong những ngày có kinh nguyệt, vì khi đó da rất nhạy cảm.
 • Luôn dùng dụng cụ sạch để tránh lây bệnh. Đừng dùng bất cứ dụng cụ kim loại nào đã cũ hoặc gỉ sét vì nó có thể khiến bạn bị thương.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo Vòng eo của BạnĐo Vòng eo của Bạn
Cạo lông bộ phận sinh dục (Nam)Cạo lông bộ phận sinh dục (Nam)
Trở nên Hoàn hảoTrở nên Hoàn hảo
Tính Chỉ số Khối Cơ thể (BMI) của BạnTính Chỉ số Khối Cơ thể (BMI) của Bạn
Tạo dấu hôn giảTạo dấu hôn giả
Khiến đôi chân to hơn (dành cho phụ nữ)Khiến đôi chân to hơn (dành cho phụ nữ)
Chọn trang phục cho người có dáng quả táoChọn trang phục cho người có dáng quả táo
Làm cho gương mặt trông trẻ hơnLàm cho gương mặt trông trẻ hơn
Chăm sóc Hình xămChăm sóc Hình xăm
Làm wax bằng đường
Làm hông to raLàm hông to ra
Sử dụng mặt nạ tócSử dụng mặt nạ tóc
Loại bỏ đốm thâm đen sau khi cạo lôngLoại bỏ đốm thâm đen sau khi cạo lông
Trở nên cá tínhTrở nên cá tính

Về bài wikiHow này

Adarsh Vijay Mudgil, MD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ da liễu & Chuyên gia bệnh học về da
Bài viết này có đồng tác giả là Adarsh Vijay Mudgil, MD, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 20.320 lần.
Trang này đã được đọc 20.320 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?