Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tế bào da chết tích tụ ở bàn chân là điều khó tránh khỏi khi trời trở lạnh hoặc đối với người thường đi chân trần. May mắn thay, bạn luôn có thể áp dụng nhiều cách để tẩy da chết cho bàn chân. Hầu hết các phương pháp đều yêu cầu bạn chà chân bằng bàn chải dành cho chân hoặc đá bọt sau khi da chân đã được làm mềm. Bạn có thể dùng chuối nghiền, bột yến mạch và hạt hạnh nhân, giấm hay nước chanh, hoặc mỡ khoáng để loại bỏ tế bào da chết ở bàn chân.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Dùng các loại hỗn hợp bột đặc dành cho bàn chân

 1. 1
  Nghiền một quả chuối và đắp lên bàn chân. Bạn nên chọn dùng chuối chín, gần như chín đến mức khó ăn. Cho một hoặc hai quả chuối vào bát. Dùng nĩa hoặc dụng cụ nghiền để nghiền chuối thành bột đặc mịn. Thoa chuối lên bàn chân và chờ khoảng 20 phút rồi rửa sạch chân.[1]
  • Đảm bảo bạn không để chân chạm vào sàn và đồ nội thất. Hãy đặt chân lên giá kê chân trong 20 phút. Ngoài ra, việc chuẩn bị sẵn một chậu nước sẽ rất hữu ích để bạn có thể dễ dàng rửa sạch chân sau khi hết thời gian chờ.
 2. 2
  Kết hợp nước chanh, dầu ô liu và đường nâu. Bạn sẽ khuấy 1 thìa cà phê (15ml) nước chanh (khoảng nửa quả chanh to), với 2 thìa canh (30ml) dầu ô liu và 2 thìa canh đường nâu. Hãy khuấy đều các nguyên liệu đến khi có hỗn hợp bột đặc. Mát xa hỗn hợp lên chân khoảng 2-3 phút rồi chờ 15 phút trước khi rửa sạch chân.[2]
  • Để có đôi bàn chân mềm mại, bạn nên thực hiện quy trình này mỗi tuần.
  • Hãy chọn ngồi ở nơi nào đó thoải mái để bạn có thể kê chân lên cao trong khi chờ.
 3. 3
  Thoa hỗn hợp aspirin nghiền lên bàn chân. Hãy nghiền 5-6 viên thuốc aspirin không có lớp phủ bằng chày và cối (nếu có), hoặc cho vào túi nhựa nhỏ và nghiền bằng mặt sau của thìa. Đổ bột aspirin vào bát rồi thêm ½ thìa cà phê nước và ½ thìa cà phê nước chanh. Khuấy đều hỗn hợp. Thoa hỗn hợp lên chân và chờ khoảng 10 phút rồi rửa sạch.[3]
  • Hỗn hợp có thể chảy xuống sàn, nên bạn cần dùng khăn ấm quấn quanh mỗi bàn chân để giữ hỗn hợp.
  • Sau khi rửa sạch chân, bạn có thể nhẹ nhàng chà mỗi bàn chân bằng đá bọt để tẩy tế bào da chết.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Ngâm chân

 1. 1
  Ngâm chân trong nước ấm và tẩy tế bào da chết. Một trong những giải pháp cơ bản nhất là ngâm chân đến khi lớp da chết mềm và chà chân bằng đá bọt hoặc bàn chải dành cho chân. Hãy chuẩn bị chậu rửa chân hoặc chậu nước nhỏ với lượng nước vừa đủ để ngập qua bàn chân và ngâm chân khoảng 20 phút, rồi nhẹ nhàng chà sạch lớp da chết.
  • Việc này nên được thực hiện một cách nhẹ nhàng để tránh làm lộ lớp da còn quá non, khiến chân bị đau. Bạn sẽ tẩy da chết mỗi ngày một ít và lặp lại việc này trong nhiều ngày.
 2. 2
  Chuẩn bị nước chanh để ngâm chân. Lấy một chậu nhựa nhỏ và đổ vào đó lượng nước chanh vừa đủ để ngập qua lòng bàn chân. Nếu không có đủ nước chanh, bạn có thể dùng thêm nước ấm để pha loãng. Ngâm chân khoảng 10 phút rồi rửa sạch và lau khô chân.[4]
  • Dùng nước cốt chanh sẽ hiệu quả hơn nước chanh được pha loãng bằng nước ấm.
  • Đảm bảo chân của bạn không có bất kỳ vết cắt hoặc vết thương hở nào vì tính axit trong nước chanh có thể gây cảm giác nóng rát tại những vùng này.
 3. 3
  Pha nước ngâm chân với muối Epsom. Đổ nước ấm có phần hơi nóng vào nửa chậu rửa chân hoặc chậu nhựa nhỏ. Thêm nửa cốc muối Epsom vào nước. Ngâm chân khoảng 10 phút. Nhẹ nhàng chà chân bằng đá bọt để tẩy lớp da chết đã được ngâm mềm.[5]
  • Tốt hơn hết bạn nên lặp lại việc này sau mỗi 2-3 ngày để chân không còn bị khô nữa. Bạn cần ngâm chân nhiều ngày để cảm nhận sự khác biệt lớn ở bàn chân.
 4. 4
  Tận dụng lợi ích của giấm. Tính axit tự nhiên của giấm trắng và giấm táo rất hiệu quả trong việc làm sạch tế bào da chết. Bạn sẽ cho giấm và nước hơi nóng với lượng bằng nhau vào chậu ngâm chân hoặc chậu nhựa nhỏ. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên ngâm chân khoảng 45 phút rồi nhẹ nhàng chà chân bằng đá bọt ngay sau đó.[6]
  • Một cách khác để sử dụng phương pháp này là ngâm chân trong hỗn hợp nước giấm khoảng 5 phút rồi ngâm chân trong giấm táo thêm 15 phút. Cách này sẽ hiệu quả hơn việc ngâm chân trong nước giấm pha loãng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Áp dụng các cách xử lý qua đêm

 1. 1
  Thoa sáp paraffin lên mỗi bàn chân. Sáp paraffin thường được dùng trong các sản phẩm làm đẹp để làm ẩm da. Bạn sẽ đun một ít sáp trong bát dùng được trong lò vi sóng. Sau khi đun, cẩn thận đổ sáp ra đĩa hoặc khay đủ to để đặt vừa hai bàn chân. Nhẹ nhàng đặt mỗi bàn chân lên sáp. Chờ sáp đông lại và mang tất vào chân. Để sáp trên chân qua đêm và bóc ra vào sáng hôm sau.[7]
  • Lượng sáp cần dùng sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích cỡ bàn chân của mỗi người. Hãy bắt đầu với ½ cốc sáp và nếu không đủ, bạn sẽ tăng thêm một ít vào lần sử dụng sau.
  • Sau khi bóc sáp ra khỏi chân vào sáng hôm sau, bạn nhớ bỏ sáp vào thùng rác. Cố gắng giữ cho sáp không rơi xuống thảm.
  • Bạn có thể mua tất để dùng riêng cho phương pháp chăm sóc chân qua đêm, nếu không muốn sáp bám vào tất dùng thường ngày.
 2. 2
  Thoa mỡ khoáng và nước chanh lên chân. Khuấy 1 thìa canh mỡ khoáng với 2-3 giọt nước cốt chanh trong bát nhỏ. Nhẹ nhàng mát xa hỗn hợp lên chân trước khi đi ngủ và mang tất để hỗn hợp không bám vào ga giường.
  • Đối với các phương pháp cần lặp lại nhiều lần, bạn nên mua một hoặc hai đôi tất dùng riêng cho mục đích này.
  • Bạn cũng có thể dùng nước chanh vàng vì chanh xanh hay chanh vàng đều có hiệu quả tẩy da chết.
 3. 3
  Làm mềm da chân bằng yến mạch và hạt hạnh nhân. Xay ¼ cốc yến mạch và ¼ cốc hạt hạnh nhân thành bột mịn. Đổ cả hai loại bột vào bát rồi thêm 2 thìa canh mật ong và 3 thìa canh bột ca cao dùng trong chế biến thức ăn. Khuấy đều các nguyên liệu đến khi có hỗn hợp đặc sệt. Thoa hỗn hợp lên chân và mang tất đi ngủ. Rửa sạch chân vào sáng hôm sau.[8]
  • Phương pháp này có thể thực hiện hằng tuần hoặc vài lần mỗi tuần để dần làm sạch lớp da chết, giúp bạn có đôi bàn chân mềm mại.
  • Nếu không có máy xay, bạn có thể cho yến mạch và hạt hạnh nhân vào túi nhựa và nghiền bằng búa gỗ. Hãy thử bất kỳ cách nào giúp bạn có hai nguyên liệu kể trên ở dạng bột mịn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có lẽ các phương pháp này sẽ không tẩy sạch hoàn toàn lớp da chết trong lần xử lý đầu tiên. Nếu chân tích tụ nhiều da chết, bạn cần 2-3 lần xử lý để có thể tẩy sạch.
 • Tốt hơn hết bạn nên tẩy da chết mỗi lần một ít để không khiến cho bàn chân trở nên nhạy cảm vì lớp da non.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tự tết tóc
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Cắt móng tay và móng chân
Loại bỏ trứng chấy khỏi tócLoại bỏ trứng chấy khỏi tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.029 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 2.029 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo