Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có thể nghĩ rằng nếu vô tình làm đổ sơn móng tay lên đi văng hoặc chiếc áo sơ mi yêu thích của mình, vết bẩn sặc sỡ sẽ ở đó mãi mãi. Nhưng trên thực tế, sơn móng tay là một trong những vết bẩn dễ tẩy rửa nhất trong số các vết bẩn trên vải. Hãy tham khảo các bước dưới dây về cách loại bỏ sơn móng tay khỏi quần áo và các loại vải bọc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tẩy bỏ Vết sơn móng tay trên Quần áo

 1. 1
  Đặt phần vải bị dính bẩn lên vài lớp giấy ăn sao cho mặt vải bị dính bẩn nằm ở mặt dưới, tiếp xúc với lớp giấy. Hãy làm theo cách này dù vết sơn móng tay đã khô hay vẫn ướt.
  • Áp dụng phương pháp này cho vải cotton, lanh, lụa, vải bò và hầu hết các loại vải khác.
  • Hãy thận trọng nếu chất vải có chứa acetate hoặc triacetate vì dung dịch tẩy sơn móng tay sẽ làm chảy các loại vải có chứa các chất hóa học này.
 2. 2
  Làm sạch phần vải bị dính bẩn bằng acetone. Sử dụng một miếng bông gòn hoặc khăn giấy tẩm acetone (có bán tại các hiệu thuốc, trong khu vực dành cho dung dịch tẩy sơn móng tay) để làm sạch mặt sau của vải. Cách này sẽ làm vết bẩn bong ra và dính vào lớp khăn giấy phía dưới.
 3. 3
  Giặt vải và lặp lại. Cho quần áo bị dính bẩn vào chậu và xả nước vào phần vải bị dính bẩn để giặt sạch, sau đó lại úp phần vải bị dính bẩn xuống vài lớp khăn giấy và lặp lại động tác tẩy bằng acetone để vết vẩn còn lại tiếp dục dính lên lớp khăn giấy.
  • Tiếp tục giặt phần vải bị dính bẩn và tẩy bằng aceton cho đến khi lớp khăn giấy không còn bị dính màu của sơn móng tay từ phần vải bị bẩn vì điều đó chứng tỏ vết sơn đã được tẩy sạch.
  • Kiểm tra phần vải bị bẩn lần cuối để xem còn vết sơn móng tay không. Nếu bạn vẫn nhìn thấy một chút màu sơn nhạt, hãy nhúng miếng bông vào trong aceton và dùng miếng bông đó nhẹ nhàng tẩy đến khi sạch hoàn toàn.
 4. 4
  Giặt sạch quần áo. Sau khi đã tẩy vết sơn móng tay bằng dung dịch tẩy vết bẩn, hãy giặt quần/áo theo chỉ dẫn trên nhãn mác. Vết bẩn sẽ hoàn toàn biến mất và bạn có thể mặc lại chiếc quần/áo đó ngay sau khi phơi khô.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tẩy bỏ Vết sơn móng tay trên Vải bọc

 1. 1
  Lau vết sơn ngay khi còn ướt. Nếu bạn nhìn thấy vết sơn móng tay trên các loại vải bọc khi nó vẫn còn ướt, việc loại bỏ vết sơn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Dùng một tờ khăn giấy hoặc một miếng vải để loại bỏ sơn móng tay càng nhiều càng tốt.
  • Cố gắng không làm dây sơn móng tay ra các chỗ khác, thay vào đó, hãy dùng khăn giấy để lau nhanh và dứt khoát để sơn không bị quệt ra xung quanh.
  • Dùng một miếng vải hoặc khăn giấy thấm nước tốt nhất có thể để lau được càng nhiều sơn móng tay càng tốt, tránh sơn thấm vào bên trong sợi vải.
 2. 2
  Dùng acetone thoa lên phần vải bị bẩn. Dùng một chiếc tăm bông hoặc bất cứ công cụ tương tự nào khác, cho phép bạn thoa chính xác vào vết bẩn, nhúng vào acetone và sau đó thoa lên vết bẩn. Lưu ý, chỉ thoa lên chỗ có vết sơn móng tay.
  • Bạn có thể thử áp dụng với các vết sơn móng tay nằm ở vị trí tương đối khuất trước. Acetone sẽ phản ứng với một số loại vải, bao gồm các loại vải chứa acetate hoặc triacetate, và sẽ làm cho phần vải bị dính sơn móng tay trở nên tồi tệ hơn nếu bạn không cẩn thận.
  • Không đổ acetone lên phần vải bị dính sơn móng tay vì sẽ rất khó để bạn có thể kiểm soát được acetone sẽ chảy lan theo hướng nào nếu không dùng tăm bông hoặc góc của một tờ khăn giấy.
 3. 3
  Dùng một miếng vải sạch để thấm sơn. Lưu ý, thấm sơn ở phần vải bị dính sơn móng tay thật cẩn thận và sau đó, dùng phần còn sạch của miếng vải để thấm lại lần nữa. Bạn có thể thêm acetone và tiếp tục thấm cho đến khi vết sơn móng tay biến mất.
 4. 4
  Giặt sạch phần vải bị dính sơn bằng nước ấm. Dùng một miếng bọt biển để rửa khu vực bị dính sơn móng tay để loại bỏ dấu vết của acetone hoặc hydrogen peroxide. Sau đó, để vải bọc khô hoàn toàn trước khi sử dụng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Sử dụng Phương pháp Loại bỏ Sơn móng tay Khác

 1. 1
  Dùng nước oxy già. Một số loại vải không phản ứng tốt với acetone nhưng lại phản ứng tốt hơn với oxy già khi áp dụng cùng một phương pháp.
  • Thoa oxy già lên vùng vải bị dính sơn móng tay, dùng một chiếc khăn sạch để lau. Lặp lại động tác này cho đến khi hết vết sơn.
  • Oxy già có tác dụng như một chất tẩy, vì vậy, hãy thử dùng một chút ở những chỗ không dễ nhìn thấy trước khi áp dụng cho vết bẩn.
 2. 2
  Dùng keo xịt tóc. Xịt một chút keo xịt tóc lên lông của một chiếc bàn chải đánh răng cũ, sau đó chà nhẹ theo đường tròn trên vết bẩn.
 3. 3
  Dùng thuốc xịt côn trùng. Một vài người nói rằng các loại thuốc xịt chống muỗi – loại mà bạn vẫn xịt lên người và quần áo để chống muỗi và các loài côn trùng khác – có tác dụng rất tốt trong việc tẩy vết sơn móng tay. Hãy xịt một chút lên phần lông của một chiếc bàn chải đánh răng cũ rồi chà nhẹ theo đường tròn để loại bỏ vệt sơn móng tay.
 4. 4
  Rửa và giặt. Dù sử dụng phương pháp nào, bạn đều cần phải giặt sạch chỗ có vết bẩn để loại bỏ dấu vết của các loại chất tẩy rửa mà bạn đã sử dụng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Với các món đồ quý giá hoặc đắt tiền, bạn nên mang chúng đến cửa hàng giặt đồ chuyên nghiệp trước khi làm bất cứ điều gì.
 • Xịt nước xịt tóc lên đầu tăm bông và trà mạnh lên vết sơn nhiều lần. Nước xịt tóc sẽ giúp loại bỏ vết sơn móng tay vì như vậy sẽ có thể bóc tách các phân tử.
 • Nếu một phương pháp không phát huy tác dụng, hãy thử các phương pháp khác cho đến khi hết vết sơn móng tay vì chắc chắn một trong số các phương pháp sẽ hiệu quả. Nếu vết sơn không biến mất hoàn toàn, hãy mang món đồ của bạn đến các cửa hàng giặt đồ chuyên nghiệp.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Guy Peters
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vệ sinh nhà ở
Bài viết này đã được cùng viết bởi Guy Peters. Guy Peters là chủ sở hữu của công ty dịch vụ vệ sinh MOP STARS, chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh trọn gói cho khách hàng dân dụng và thương mại tại Denver, Colorado. Được thành lập năm 2014, MOP STARS cung cấp dịch vụ vệ sinh khi dọn nhà, vệ sinh sâu và vệ sinh thương mại. Guy có bằng cử nhân tài chính của Đại học Bang California - Sacramento và bằng MBA của Đại học Cornell. Bài viết này đã được xem 25.395 lần.
Trang này đã được đọc 25.395 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo