Cách để Tẩy Vết mực trên Quần áo

6 Phương pháp:Cồn Tẩy rửaSử dụng Dung dịch AmoniacTẩy bằng Keo xịt TócTẩy bằng SữaTẩy bằng Dung dịch GlycerinGiải pháp Đối với các Vết mực Cứng đầu

Tẩy vết mực trên quần áo do các loại bút bi, bút máy và mực vẽ gây ra là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên có một vài cách giúp loại bỏ vết mực cũng như một số sản phẩm có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn loại bỏ vết mực bám trên quần áo và nên nhớ rằng vết bẩn càng được xử lý sớm thì kết quả đạt được sẽ càng cao.

Các bước

 1. 1
  Xử lý vết mực càng sớm càng tốt. Xử lý nhanh là một bước rất quan trọng bởi vì các vết mực rất cứng đầu và khó để loại bỏ một khi chúng đã thấm vào các sợi vải. Nếu như vết mực chỉ vừa dính vào thì hãy lấy 1 chiếc khăn giấy ấn chặt vào chỗ đó trong vài giây.
  • Đừng “bôi” và “không bao giờ” được vò. Thấm và vò có thể khiến vết mực lan rộng ra các vùng khác. Thay vào đó hãy dùng một chiếc khăn giấy hút hết chỗ mực còn ướt ra khỏi vải, điều này sẽ làm cho vết mực mờ đi cũng như dễ tẩy hơn.

1
Cồn Tẩy rửa

 1. 1
  Dùng cồn tẩy rửa hoặc các hợp chất methylat.[1] (1) Cồn tẩy rửa hay các hợp chất methylat (rượu biến tính) được mua từ hiệu thuốc hay cửa hàng dụng cụ là ý tưởng tuyệt vời để loại bỏ vết mực, miễn sao chúng chưa thấm sâu vào thớ vải. Cồn tẩy rửa có tác dụng trung hoà các sắc tố màu trong mực khiến chúng mất đi. Sau đó ngâm vải trong cồn hoặc rượu biến tính và giặt như bình thường, [2] (2) hoặc thực hiện theo quy trình sau:
  • Nhúng môt chiếc tăm bông sạch vào cồn tẩy rửa.
  • Chấm nhẹ đầu tăm bông hoặc miếng bộ tbiển đã được thấm cồn vào vết mực.
  • Lặp lại bước trên với một chiếc tăm bông mới nhiều lần cho đến khi thấy đủ.
  • Nhúng một chiếc tăm bông hoặc miếng bột biển mới khác vào nước lạnh và thoa trên vùng bị bẩn để loại bỏ chất cồn ra khỏi vải. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên để khô vải trước khi tẩy lại. Cồn tẩy rửa sẽ đạt được tác dụng tốt nhất nhất khi tẩy trên vải khô, tuy nhiên sau khi tẩy bằng cồn bạn cần giặt sạch quần áo lại với nước. Viêc loại bỏ vết mực đã ngấm lâu ngày là một chu trình dài của việc thấm, rửa cho đến phơi khô.
  • Giặt quần áo như bình thường sau khi khô cồn.

2
Sử dụng Dung dịch Amoniac

 1. 1
  Thử dùng giải pháp làm sạch bằng dung dịch amoniac cho các loại quần áo không có sợi tổng hợp. Pha dung dịch hỗn hợp gồm 2 phần là dung dịch cồn methylic (rượu biến tính) với một phần dung dịch amoniac hydroxít.[3] Ngâm, sau đó cho thêm giấm vào để trung hòa amoniac.[4] Sau đó giặt như bình thường.

3
Tẩy bằng Keo xịt Tóc

 1. 1
  Đặt chiếc khăn giấy xuống dưới bề mặt vết bẩn sau đó xịt keo xịt tóc lên. Keo xịt tóc sẽ làm tan vết mực, giúp loại bỏ vết bẩn ra khỏi sợi vải một cách dễ dàng hơn. Xịt liên tục cho đến khi vết bẩn được thấm đẫm, sau đó thấm một miếng vải ẩm lên vết bẩn (lưu ý là KHÔNG được vò), làm lại nhiều lần cho đến khi vết bẩn mất đi, sau đó giặt sạch.[4] Hãy chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ vết mực trước khi khi sấy khô quần áo bởi vì độ nóng của máy sấy có nguy cơ làm vết bẩn thấm sâu hơn.

4
Tẩy bằng Sữa

 1. 1
  Thử dùng sữa. Dưới đây là một số phương pháp dùng sữa để có thể tẩy các vết mực khác nhau:
  • Dùng sữa để lạnh.Sau khi chấm nhẹ sữa lên vết mực bằng khăn giấy như đã nêu ở bước 1, ngâm vết bẩn trong sữa khoảng 30 phút. Sau đó xả sạch với nước.[4]
  • Dùng sữa ấm. Hâm sữa đến ấm vừa phải. Đổ một lượng vào chiếc cốc nhỏ sau đó ngâm phần dính bẩn vào trong phần sữa ấm đó càng sớm càng tốt. Vò nhẹ thì giặt như bình thường sau khi ngâm.[5]
  • Dùng phần vón cục của sữa đã hỏng. Đặt sữa vào một bình chứa sau đó đem phơi ngoài ánh nắng mặt trời cho đến khi hỏng. Khi nào sữa xuất hiện những màng bọt lăn tăn và có mùi thì có thể sử dụng được; dùng một bình chứa có miệng lớn để đẩy nhanh quá trình lên men. Tiếp theo dùng tay lấy phần sữa vón cục đặt trực tiếp lên các vết mực bẩn. Khi bạn thấy các vết mực ngấm vào phần sữa cục, hãy giũ phần sữa đó khỏi quần áo. Nhúng một bánh xà bông vào nước lạnh rồi chà sạch vết bẩn. Khi vết bẩn đã biến mất thì chà sạch với nước lạnh để làm sạch xà bông sau đó giặt như bình thường.[6]

5
Tẩy bằng Dung dịch Glycerin

 1. 1
  Dùng dung dịch Glycerin. Làm dung dịch glycerin ấm lên một chút. Thoa lên vết bẩn, sau đó xả sạch với nước. Sau đó nhỏ thêm vài giọt dung dịch amoniac vào.[4]

6
Giải pháp Đối với các Vết mực Cứng đầu

 1. 1
  Hãy tiến hành sử dụng các phương pháp tẩy mạnh hơn để đối phó với những vết bẩn cứng đầu hoặc các vết bẩn lâu ngày. Thuốc tẩy thường là lựa chọn tốt dành cho các vết bẩn cứng đầu. Có một vài sự lựa chọn sau:
  • Đổ dung dịch nước tẩy bảng trắng hoặc thuốc tẩy mạnh như “Goof Off 2” lên trên vết bẩn. Cách này khiến cho vết bẩn biến mất nhanh chóng. Sau đó, bạn hãy làm theo hướng dẫn và giặt như bình thường.
  • Thoa dung dịch tẩy rửa như OXY- CLEAN đối với các vết mực thực sự nghiêm trọng. Sản phẩm này cũng có thể loại bỏ bút viết trên mọi bề mặt từ những bộ quần áo đã được giặt là.
  • Hãy mang đến tiệm giặt khô những thứ bạn không thể tẩy được hoặc bạn không đủ can đảm để tấy. Bất cứ trang phục dính mực nào mà không thể giặt sạch nên được mang đến tiệm giặt khô ngay lập tức.
 2. 2
  Hỏi tiệm giặt khô xem họ đã từng có kinh nghiệm tẩy loại vết bẩn này chưa. Hầu hết các tiệm giặt khô đều có thiết bị với áp suất cao cùng với môi trường chân không cũng như các chất hoá học có tính khử mạnh so với các phương pháp tẩy thủ công. Hầu hết các loại mực xanh đều có thể tẩy được, nhưng các vết mực đen thì lại không thể. Vì vậy tốt hơn hết là hãy vứt (hay cất) tất cả những chiếc bút đen của bạn đi.
 3. 3
  Đôi khi “những phương pháp gia truyền” lại khiến việc tẩy bỏ chất bẩn trở nên khó khăn hơn. Tất cả các loại chất bẩn đều có thể tẩy, nhưng một vài chất bẩn lại cần cắt bỏ. Tuy nhiên, việc cắt bỏ những phần đó rất có thể sẽ làm hỏng hết quần áo của bạn và điều này không đươc khuyến khích cho lắm.
 4. 4
  Có rất nhiều vết bẩn sau khi được tẩy vẫn còn những vết mờ. Để giải quyết chúng, bước cuối cùng là dùng một bình xịt có chứa chất tẩy rửa nhẹ xịt vào chỗ vết mờ, sau đó chà nhẹ bằng bàn chải.


Lời khuyên

 • Nếu không cách nào trong các các trên hiệu quả, bạn cũng có thể sử dụng nước tẩy móng tay để tẩy. Nó thường hữu ích cho các vết bẩn từ bút mực.
 • Đối với những quần áo cotton thì hãy thử rắc một ít cơm rồi vò, loại ma sát này giúp loại bỏ vết bẩn, nhưng nó sẽ tốn thời gian. Cồn không tốt cho những bộ quần áo làm bằng vải cotton vì khi chà xát với cồn sẽ làm cho vết mực lan rộng.
 • Đừng bao giờ chà hay vò các vết bẩn vì điều này sẽ khiến các vết bẩn lan rộng.
 • Đối với vết bẩn lâu ngày, hãy thử dùng các sản phẩm như nước tẩy rửa Water Amour Cleaner.
 • Đối với những quần áo màu trắng, hãy lấy một chiếc bông tăm nhúng nhẹ trong thuốc tẩy sau đó xoa nhẹ nhàng, có thể thoa các vùng lân cận khác. Sau đó giặtlại. Hãy chắc chắn rằng tăm bông được nhúng hơi ẩm chứ không quá ẩm.
 • Dung dịch hydrogen peroxide (H2O2) nhẹ có thể dùng cho những loại quần áo có gam màu nhẹ.[4]
 • Bạn cũng có thể dùng vải xô để thoa cồn lên vết mực khi tẩy bằng cồn.[4]
 • Nếu như muốn loại bỏ vết mực dính trên một chiếc áo khoác da hay loại áo khác thì hãy lau sạch các vết bẩn với dung dịch glycerin trước. Cách này sẽ khiến các vết mực kết lại với nhau, giúp cho việc tẩy bằng cồn trở nên dễ dàng hơn.[7]
 • Tra trên mạng xem bút mực có hoà tan trong nước được hay không, rất nhiều bút mực mới ra hiện nay có thể hoà tan trong nước. Nếu đúng như vậy, những việc bạn cần làm là làm ẩm vết bẩn, giữ khăn giấy lên trên đó vài giây, sau đó hầu hết các vết bẩn sẽ bị đẩy lên. Lặp lại cho đến khi sạch rồi giặt như bình thường.
 • Đối với quần áo màu trắng, nên dùng hỗn hợp chanh và giấm để xóa tan vết bẩn.

Cảnh báo

 • Các dung dịch như OXY-CLEAN™ có thể không an toàn cho tất cả các màu sắc.
 • Đừng bao giờ để bất cứ thứ gì như dung dịch amoniac hay bất cứ chất nào hóa học nào tiếp xúc với miệng của bạn.

Những thứ bạn cần

 • Khăn giấy hoặc miếng vải
 • Tăm bông (bông gòn) hoặc miếng lót
 • Dung dịch Isopropyl (Để tẩy) hoặc cồn methylic
 • Sữa
 • Dung dich amoniac
 • Dung dịch Glycerin
 • Keo xịt tóc
 • Các sản phẩm thuốc tẩy

Nguồn và Trích dẫn

 1. Christine Whiston, ed., Domestic Bliss, p. 1/40, (2001), ISBN 1-740640-37-3
 2. Penguin, Household Hints: The Easy Way to a Clean, Clutter-Free Home, p. 183, (2006), ISBN 0-14-300474-3
 3. Penguin, Household Hints: The Easy Way to a Clean, Clutter-Free Home, p. 185, (2006), ISBN 0-14-300474-3
Hiển thị thêm... (4)

Thông tin Bài viết

Bài viết Nổi bật

Chuyên mục: Dọn dẹp | Nhà ở và Làm vườn

Ngôn ngữ khác:

English: Remove Ink from Clothes, Español: quitar manchas de tinta, Português: Remover Tinta de Roupas, Deutsch: Tintenflecke aus Kleidung entfernen, Italiano: Rimuovere l'Inchiostro dai Vestiti, Nederlands: Inktvlekken uit kleding verwijderen, Français: enlever une tache d'encre, Русский: удалить с одежды пятна от чернил, 中文: 去除衣服上的墨渍, Čeština: Jak odstranit inkoust z oblečení, Bahasa Indonesia: Menghilangkan Noda Tinta pada Pakaian, 日本語: インク汚れを服から落とす, हिन्दी: कपड़ों से स्याही के दाग हटायें, العربية: إزالة بقع الحبر من الملابس, 한국어: 옷에 묻은 잉크 지우는 법, ไทย: กำจัดรอยเปื้อนหมึกออกจากผ้า

Trang này đã được đọc 4.418 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?