Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thấy máu trên khăn trải giường là điều khá phổ biến, mà nguyên nhân không phải vì có vụ án mạng hay xung đột gì. Tình huống này có thể xảy ra khi bạn bị chảy máu cam, gãi vào vết côn trùng cắn trong lúc ngủ, máu chảy qua băng vết thương, hoặc bạn đến kỳ kinh và để máu tràn băng. Điều này cũng không có nghĩa là bạn cần vứt bỏ bộ khăn trải giường. Hãy tẩy vết máu bằng cách xử lý tấm khăn ngay khi bạn biết đó là máu, và trước khi máu ngấm sâu vào vải.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Loại bỏ Vết máu Còn mới

 1. 1
  Rửa vết máu từ mặt sau ga trải giường bằng nước lạnh càng sớm càng tốt. Trước tiên, lấy khăn trải giường ra khỏi đệm, và sau đó sử dụng nước lạnh để rửa vết máu. Đừng sử dụng nước nóng vì nước nóng sẽ cố định vết bẩn. Hãy theo đó và kết hợp cùng với bất kỳ cách xử lý vết máu được liệt kê dưới đây.
 2. 2
  Xử lý vết bẩn với nước ôxy già.[1] Đổ nước ôxy già trực tiếp lên vết máu. Chờ 20 đến 25 phút, sau đó phủi nhẹ cặn trên vải bằng khăn giấy. Nếu bạn không có sẵn nước ôxy già ở nhà thì có thể thay thế bằng nước khoáng.
  • Một lượng nhỏ giấm không màu cũng sẽ hiệu quả trong trường hợp này.[2]
  • Ánh sáng có thể biến ôxy già thành nước. Nếu phòng bạn quá sáng, hãy bao bọc khu vực xử lý vết bẩn bằng bọc nhựa, sau đó treo chiếc khăn màu tối lên trên. Chiếc khăn sẽ giúp khu vực xử lý tránh ánh sáng, và bọc nhựa để ngăn nước ôxy già thấm vào khăn.
 3. 3
  Thử nước lau trùi cửa sổ chứa ammoniac. Chỉ đơn giản xịt nước lau trùi lên vết bẩn. Chờ 15 phút, sau đó rửa lại từ mặt sau bằng nước lạnh.[3]
 4. 4
  Thử ammoniac pha loãng để xử lý vết máu cứng đầu. Đổ 1 thìa ammoniac vào 1 cốc (240 ml) nước lạnh vào bình xịt. Đóng bình xịt và lắc đều. Xịt hỗn hợp lên vết máu và chờ 30 đến 60 phút. Thấm vết bẩn bằng vải sạch, và sau đó giặt khăn trải giường trong nước lạnh.[4]
  • Cẩn thận với khăn màu. Ammoniac có thể làm phai hoặc tẩy trắng vải màu.
 5. 5
  Thử muối nở. Trộn một phần muối nở với hai phần nước để tạo thành bột nhão. Thấm ướt vết bẩn với nước, và sau đó chà hỗn hợp bột nhão lên vết bẩn. Để vải khô, và cách làm khô vải lý tưởng là để dưới ánh nắng mặt trời. Loại bỏ cặn bẩn, và sau đó giặt với nước lạnh.[5]
  • Bột tan hoặc bột ngô cũng sẽ hiệu quả trong trường hợp này.[6] [7]
 6. 6
  Hãy thử muối và nước rửa chén như một phương pháp xử lý vết bẩn trước khi giặt. Trộn 2 thìa muối và 1 thìa nước rửa chén.[8] Đầu tiên, thấm ướt vết bẩn với nước lạnh, sau đó ngâm trong hỗn hợp xà phòng trên. Chờ 15 đến 30 phút, sau đó rửa vết bẩn bằng nước lạnh.[9]
  • Bạn cũng có thể sử dụng dầu gội đầu thay cho nước rửa chén.
 7. 7
  Làm hỗn hợp tẩy vết bẩn từ muối nở, nước ôxy già, và nước. Cho 1 phần muối nở, 1 phần nước ôxy già, và ½ phần nước lạnh vào bình xịt. Đóng bình xịt lại, và lắc đều. Xịt hỗn hợp lên vết bẩn, chờ 5 phút, sau đó rửa lại vết bẩn. Lặp lại công việc này thêm 2 lần nữa, sau đó giặt khăn trải giường với nước lạnh.[10]
  • Phương pháp này sẽ hiệu quả nhất với loại vải hỗn hợp cotton nhân tạo.
 8. 8
  Giặt khăn trải giường trong nước lạnh sau bất kỳ phương pháp xử lý vết bẩn nào. Sử dụng nước lạnh, thuốc tẩy dịu nhẹ, và vận hành chu trình giặt máy. Lấy khăn trải giường còn ướt ra ngay khi chu trình giặt kết thúc. Đừng để chúng trong máy làm khô. Thay vào đó, hãy để chúng khô trong không khí bằng cách phơi lên hoặc để dưới ánh nắng mặt trời.
  • Xử lý lại vết máu nếu chúng không biến mất sau chu trình giặt đầu tiên. Bạn cần tiếp tục xử lý và giặt cho đến khi không còn thấy máu nữa. Một khi bạn đã tẩy vết máu đi, bạn có thể phơi khô khăn trải giường như bạn vẫn thường làm.
  • Xem xét việc sử dụng chất tẩy trắng cho khăn trải giường màu trắng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Loại bỏ Vết máu Khô

 1. 1
  Lấy khăn trải giường ra, ngâm vết bẩn trong nước lạnh qua đêm khoảng vài giờ. Nước lạnh sẽ giúp làm mềm bất cứ vết máu khô nào. Bạn cũng có thể giặt khăn trải giường trong máy giặt. Sử dụng nước lạnh và thuốc tẩy dịu nhẹ. Công việc này không nhất thiết đánh bay vết bẩn, nhưng sẽ giúp làm mềm vết bẩn. Hãy theo đó và kết hợp cùng với bất kỳ cách xử lý vết máu được liệt kê dưới đây.
  • Nhớ rằng vết bẩn có thể rất bền, đặc biệt nếu vết bẩn đã qua thiết bị sấy khô. Sức nóng có thể cố định vết bẩn, vì thế nếu bạn đặt khăn trải giường dính bẩn vào thiết bị sấy khô, máu sẽ bị đóng cứng vào vải.
 2. 2
  Thử sử dụng giấm trắng. Với vết bẩn nhỏ, đầu tiên hãy đổ giấm vào bát, sau đó ngâm vết bẩn trong bát. Với vết bẩn lớn hơn, đầu tiên hãy đặt chiếc khăn hoặc miếng giẻ dưới vết bẩn, sau đó đổ giấm lên vết bẩn. Chờ 30 phút (cho cả trường hợp vết bẩn nhỏ và lớn), sau đó giặt khăn trải giường với nước lạnh như bình thường.
 3. 3
  Sử dụng hỗn hợp nhão được làm từ bột làm mềm thịt và nước. Trộn 1 thìa bột làm mềm thịt và 2 thìa nước lạnh để tạo thành hỗn hợp bột nhão. Trải đều hỗn hợp lên vết bẩn, thoa hỗn hợp này vào vải. Chờ 30 đến 60 phút, sau đó loại bỏ hỗn hợp bột. Giặt khăn trải giường với nước lạnh.[11]
 4. 4
  Sử dụng thuốc tẩy quần áo và nước cho vết bẩn sáng màu. Trộn 1 phần thuốc tẩy quần áo với 5 phần nước vào một cốc nhỏ. Khuấy đều, sau đó sử dụng hỗn hợp này cho vết bẩn. Chà nhẹ với bản chải tơ mềm và chờ 10 đến 15 phút. Lau vết bẩn bằng bông tắm hoặc khăn tắm ẩm, sau đó sử dụng khăn trắng vỗ nhẹ cho khô.[12]
 5. 5
  Sử dụng nước ôxy già cho vết bẩn cứng đầu. Đổ một ít nước ôxy già lên vết bẩn, và chà nhẹ với bàn chải tơ mềm. Chờ 5 đến 10 phút, sau đó lau vết bẩn bằng bông tắm hoặc miếng giẻ ẩm. Vỗ nhẹ vết bẩn lần nữa với khăn sạch khô.[13]
  • Ánh sáng có thể biến đổi ôxy già thành nước. Nếu phòng bạn quá sáng, hãy bọc vết bẩn với bọc nhựa, sau đó đặt khăn tắm lên trên.
  • Đầu tiên nên kiểm tra khăn trải giường màu. Nước ôxy già có thể làm phai hoặc tẩy trắng vải màu.
  • Sử dụng ammoniac cực mạnh như phương án cuối cùng. Tránh sử dụng chất này cho khăn màu.[14]
 6. 6
  Ngâm vết bẩn cứng đầu trong borac và nước trong vài giờ qua đêm. Theo hướng dẫn trên hộp borac để tạo ra hỗn hợp ngâm. Nhúng vết bẩn trong hỗn hợp vài giờ qua đêm. Giặt khăn trải giường với nước vào ngày hôm sau, sau đó phơi lên cho khô.[15]
 7. 7
  Giặt khăn trải giường trong nước lạnh sau bất kỳ phương pháp xử lý vết bẩn nào. Sử dụng nước lạnh, thuốc tẩy dịu nhẹ, và vận hành chu trình giặt máy. Lấy khăn trải giường còn ướt ra ngay khi chu trình giặt kết thúc. Đừng để chúng trong máy làm khô. Thay vào đó, hãy để chúng khô trong không khí bằng cách phơi lên hoặc để dưới ánh nắng mặt trời.
  • Vết máu có thể không biến mất ngay. Nếu như thế, đơn giản hãy lặp lại tiến trình tẩy vết bẩn.
  • Xem xét việc sử dụng chất tẩy trắng cho khăn trải giường màu trắng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Xử lý Đệm và Bộ chăn ga

 1. 1
  Đừng quên đệm và ga bọc nệm. Nếu khăn trải giường bị dính máu, bạn cũng nên chú ý tới đệm và ga bọc đệm. Cũng có khả năng chúng sẽ bị dính bẩn. Bạn cần xử lý chúng.
 2. 2
  Trước tiên, hãy làm ẩm vết bẩn trên ga bọc đệm với nước lạnh. Nếu vết bẩn còn mới, chỉ cần nước lạnh cũng có thể đánh bay chúng. Nếu vết bẩn đã khô, hãy ngâm vài giờ qua đêm để làm mềm chúng và giúp loại bỏ dễ dàng hơn.
  • Nếu vết bẩn trên đệm, xịt nhẹ một ít nước lên. Đừng ngâm vết bẩn.
 3. 3
  Sử dụng hỗn hợp nhão từ bột ngô, nước ôxy già, và muối. Trộn ½ cốc (65 gam) bột ngô, ¼ cốc (60 ml) nước ôxy già, và 1 thìa muối. Phết đều hỗn hợp lên vết bẩn, để khô, sau đó lau sạch hỗn hợp cùng vết bẩn. Lặp lại phương pháp này nếu cần thiết.[16]
 4. 4
  Tẩy vết bẩn trên đệm với giấm trắng hoặc nước ôxy già. Đừng đổ trực tiếp giấm trắng hoặc ôxy già lên vết bẩn. Thay vào đó, đầu tiên hãy ngâm miếng vải sạch với giấm trắng/ôxy già. Vắt hết nước, và sau đó chấm nhẹ lên vết bẩn. Nếu miếng vải đã thấm máu, hãy sử dụng phần sạch hơn của miếng vải để tiếp tục chấm. Bằng cách này, bạn sẽ không làm nệm dính bẩn trở lại.
 5. 5
  Sử dụng phương pháp xử lý vết bẩn cho chăn bông và ga bọc nệm tương tự như bạn đã áp dụng với tấm khăn trải giường. Một khi bạn đã loại bỏ vết bẩn, hãy để riêng chúng vào máy giặt, và giặt với nước lạnh cùng thuốc tẩy nhẹ. Nếu có thể, bạn hãy vận hành chu trình giặt máy hai lần.[17]
  • Thảy bóng quần vợt hoặc bóng sấy khô vào máy sấy cùng với chăn bông để làm mềm vải trở lại.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đầu tiên nên làm kiểm tra trên khăn màu tại vị trí khuất, như chỗ đường khâu hoặc đường viền. Điều này sẽ đảm bảo phương pháp bạn đang sử dụng không làm phai hoặc tẩy trắng vải.
 • Có vài sản phẩm trên thị trường có thể loại bỏ vết bẩn cứng đầu, trong đó có vết máu. Hãy tìm kiếm loại chứa ammoniac giúp loại bỏ máu.
 • Xịt nước ép chanh lên vết bẩn trước khi bạn sử dụng bình xịt thuốc nhuộm thương mại hoặc để thuốc nhuộm dính vào khu vực này. Chờ vài phút trước khi giặt.
 • Nếu vết bẩn nhỏ, hãy thử một ít nước bọt. Đơn giản chỉ nhả một ít nước bọt lên vết bẩn, sau đó tẩy khô với miếng phải sạch.[18]
 • Lấy miếng lót nệm hoặc ga bọc nệm ra để giữ đệm tránh bị dính bẩn.
 • Thử nước rửa chứa enzym, nhưng tránh sử dụng sản phẩm này trên khăn trải giường được làm từ vải tơ hoặc len.[19]

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ sử dụng nước nóng. Điều này sẽ làm vết bẩn dính chặt vào vải.
 • Đừng bao giờ đặt khăn trải giường dính bẩn vào máy sấy khô, vì độ nóng có thể giữ chặt vết bẩn. Đảm bảo rằng vết bẩn phải được loại bỏ trước khi bạn bỏ tấm khăn vào máy sấy khô.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 40.464 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 40.464 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo