Cách để Tẩy Vết keo dán sắt

Trong bài viết này:Tẩy vết keo dán sắt trên daTẩy vết keo dán sắt trên mắtTẩy vết keo dán sắt trên môiTẩy vết keo dán sắt trên gỗTẩy vết keo dán sắt trên vảiTẩy vết keo dán sắt trên nhựaTẩy vết keo dán sắt trên kính8 Tham khảo

Keo dán sắt (keo con voi), một tên gọi độc quyền dành riêng cho các loại keo dán nhanh khô, nổi tiếng với công dụng dán dính mọi thứ từ ngón tay của bạn cho đến các vật dụng khác chỉ trong vòng một vài giây.[1] Có nhiều biện pháp giúp bạn có thể tẩy vết keo dán sắt bị dính tại những vị trí không mong muốn. Sau đây là một vài giải pháp có thể giúp ích cho bạn.

1
Tẩy vết keo dán sắt trên da

 1. 1
  Trước tiên, hãy cố gắng bóc keo dán sắt khỏi da. Đôi khi biện pháp này sẽ giúp bạn có thể loại bỏ vết keo. Tuy nhiên, hãy cẩn thận và nếu bạn có cảm giác đau hoặc nhận thấy da của bạn bị bong tróc, hãy ngừng lại ngay lập tức.
 2. 2
  Sử dụng acetone. Phương pháp này sẽ đem lại hiệu quả khi sử dụng trên da thô ráp – những người sở hữu làn da nhạy cảm có thể sẽ nhận thất rằng biện pháp này khiến da của họ bị kích ứng hoặc bị khô. Và hãy nhớ không bao giờ sử dụng acetone trên vùng da có vết thương hở.
  • Ngâm vùng da bị dính keo dán sắt trong nước xà phòng ấm càng sớm càng tốt. Cách này sẽ giúp làm mềm keo. Thêm một ít giấm vào nước cũng có thể đem lại hiệu quả. Hãy cố gắng nới lỏng sự kết dính của keo trên da. Nếu phương pháp này không đem lại hiệu quả, hãy lau khô da và tiến hành bước tiếp theo.
  • Sử dụng nước tẩy màu sơn móng tay gốc acetone. Sản phẩm mà bạn sử dụng phải chứa thành phần acetone bởi vì acetone sẽ làm mềm chất kết dính có trong keo dán sắt. Hãy nhẹ nhàng chà xát acetone lên khu vực bị dính keo dán sắt. Vết keo khô sẽ bong tróc khỏi da. Không dùng tăm bông, vì tăm bông có thể hình thành phản ứng mạnh với chất kết dính (tạo khói hoặc bốc cháy). [2]
  • Hãy để da khô, sau đó sử dụng giũa móng tay để loại bỏ vết keo dán sắt khỏi da. Hãy cẩn thận tránh làm tróc da. Nếu tay của bạn bị dính khá nhiều keo dán sắt, bạn có thể chà xát tay trên đá bọt đã được ngâm trong nước ấm.
  • Chờ cho vết keo dính tự bong khỏi da. Vết keo sẽ chuyển sang màu trắng, nhưng sẽ không khiến bạn cảm thấy đau đớn, và sẽ tự bong tróc khỏi da.
 3. 3
  Thử dùng bơ thực vật. Nếu da bạn thuộc loại da nhạy cảm, một chút dầu mỡ sẽ đem lại hiệu quả. Chà xát liên tục một ít bơ thực vật vào khu vực bị dính keo dán sắt cho đến khi vết keo có thể được loại bỏ một cách nhẹ nhàng.
  • Nếu bạn không có bơ thực vật, hãy thử dùng dầu ô-liu. Dầu sẽ phản ứng với keo và nới lỏng vết đông cứng.[3]
 4. 4
  Nếu bạn không ngại, hãy sử dụng dầu bôi trơn chống gỉ sét WD 40. Nếu acetone bốc hơi quá nhanh nên không đủ thời gian để có thể làm mềm vết keo dán sắt, hãy hoà 1 phần acetone với 1 phần WD 40. Nếu bạn muốn duy trì sự bám dính của dung dịch trên một bề mặt thẳng đứng trong một khoảng thời gian dài, hãy hoà thêm mỡ khoáng (petroleum jelly) vào hỗn hợp. Bôi một lớp hỗn hợp dày lên khu vực bị dính keo.
 5. 5
  Sử dụng chất tẩy rửa quần áo (bột giặt hoặc nước giặt). Hoà nước giặt quần áo (bất kỳ nhãn hiệu nào) vào nước nóng. Nếu bạn muốn tẩy vết keo tại một khu vực nhỏ chẳng hạn như ngón tay, chỉ cần hoà khoảng 50 ml nước giặt quần áo với nước nóng trong một chiếc cốc.
  • Chà xát và ngâm khu vực bị dính keo dán sắt vào dung dịch trong khoảng 20 phút để nới lỏng độ dính của keo trên da.
 6. 6
  Dùng muối. Cho 2 thìa súp muối vào bàn tay của bạn.
  • Cho một ít nước vào muối để tạo hỗn hợp sệt.
  • Chà xát hỗn hợp vào bàn tay trong vòng 30 giây đến 1 phút.
  • Rửa sơ bàn tay.
  • Tiếp tục chà xát mà không cần cho thêm nước.
  • Lặp lại cho đến khi muối tan hết. Hy vọng là vết keo dán sắt cũng sẽ bong khỏi da.
 7. 7
  Sử dụng mỡ khoáng. Rửa tay và rửa khu vực bị dính keo dán sắt trong nước xà phòng nóng.
  • Bôi mỡ khoáng vào khu vực bị dính keo dán sắt.
  • Dùng giũa móng tay để chà xát vào vết keo trong khoảng 1 phút. Hoặc, chà xát cho đến khi bạn nhận thấy rằng vết keo đang bong tróc khỏi da.
  • Lặp lại tương tự. Sau đó lau khô bàn tay.

2
Tẩy vết keo dán sắt trên mắt

 1. 1
  Rửa sạch hai mí mắt bị dính vào nhau với nước ấm. Nhúng một chiếc khăn mềm vào nước ấm và nhẹ nhàng thấm vào mí mắt. Rửa mí mắt thật sạch. Bạo phủ một miếng gạc trên mí mắt và hãy kiên nhẫn chờ đợi. Sau 1-4 ngày, mắt bạn sẽ có thể mở to trở lại.
  • Không cố gắng mở mắt. Thời gian sẽ tự chữa lành vết thương cho bạn.
 2. 2
  Hãy để nước mắt chảy một cách tự nhiên nếu keo dán sắt bị dính vào nhãn cầu mắt. Keo dán sắt sẽ hấp thụ lượng protein trong mắt trong vòng một vài giờ và nước mắt sẽ giúp keo có thể bong khỏi mắt. Bạn có thể rửa mắt với nước ấm, miễn là phương pháp này không không gây ảnh hưởng đến bạn hoặc lòng kiên nhẫn của bạn.
  • Bạn có thể sẽ gặp phải triệu chứng song thị (mắt nhìn thấy 2 hình ảnh cùng một lúc). Hãy tìm nơi an toàn để thư giãn cho đến khi vết keo bong khỏi mắt.
 3. 3
  Đi khám bệnh. Bạn nên đi khám bệnh nếu keo dán sắt bị dính vào vị trị gần mắt hoặc dính vào bên trong mắt. Mắt là khu vực khá mỏng manh và bạn cần phải đến gặp chuyên gia để chắc chắn rằng keo dán sắt sẽ không gây tổn hại lâu dài cho mắt. Hãy giải thích cho bác sĩ về chuyện đã xảy ra và yêu cầu được kiểm tra mắt để bảo đảm rằng mọi việc đều bình thường.

3
Tẩy vết keo dán sắt trên môi

 1. 1
  Nếu keo dán sắt khiến môi của bạn bị dính vào nhau, đây là một vấn đề khá nghiêm trọng. Hãy nhanh chóng hành động.
 2. 2
  Đổ đầy nước ấm vào một chiếc bát nhỏ. Ngâm môi vào bát và nhận chìm môi vào sâu trong nước càng nhiều càng tốt.
 3. 3
  Tích tụ nước bọt trong miệng. Đẩy nước bọt về phía môi từ bên trong.
 4. 4
  Một khi môi ướt hoàn toàn, hãy nhẹ nhàng bóc hoặc cuộn môi lên để tách rời hai bờ môi. Không được kéo môi!
 5. 5
  Ăn uống như bình thường. Nước bọt của bạn sẽ loại bỏ dấu vết keo dán sắt còn sót lại nhưng bạn không nên nuốt nó. Thay vì vậy, hãy nhổ bỏ chất keo dính bị bong ra khỏi miệng.

4
Tẩy vết keo dán sắt trên gỗ

 1. 1
  Đầu tiên, hãy thử gỡ keo khỏi gỗ. Dùng đầu ngón tay hoặc móng tay để xem liệu vết keo có bong khỏi gỗ hay không. Nếu có, mọi việc đã hoàn tất. Nếu không, bạn hãy tiến hành bước tiếp theo.
 2. 2
  Sử dụng acetone nếu bề mặt của vật dụng gỗ đã được hoàn thiện. Loại bỏ keo trên vật dụng bằng gỗ đã được hoàn thiện có thể hình thành nguy cơ làm hỏng bề mặt của vật dụng, vì vậy, bạn cần phải hết sức khéo léo.
  • Nhúng một mảnh vải vào dung dịch acetone.
  • Chà xát phần vải đã được làm ẩm vào vết keo. Đối với khu vực nhỏ, phủ vải bọc quanh ngón tay và chà xát vào vết keo theo chuyển động tròn. Đối với khu vực bị dính nhiều keo, hãy lau theo chuyển động tròn sao cho tiết diện của mảnh vải có thể tiếp xúc càng nhiều với vết bẩn càng tốt.
  • Sử dụng phới bằng nhựa hoặc silicon để tách vết keo khỏi bề mặt gỗ. Hy vọng acetone sẽ làm bong tróc các cạnh của vết keo để bạn có thể dễ dàng luồn phới vào một trong những cạnh này và bẩy vết keo lên cho đến khi có thể loại bỏ nó khỏi vật dụng.
  • Rửa sạch khu vực bị dính keo dán sắt với nước xà phòng ấm để loại bỏ lượng acetone còn sót lại. Sau đó, sử dụng sáp ong hoặc dầu oliu để đánh bóng vật dụng.
 3. 3
  Sử dụng dầu khoáng. Nếu bề mặt của vật dụng gỗ chưa được sơn, phương pháp này có thể tẩy đi vết keo. Hãy làm ẩm một mảnh vải với dầu và chà xát vào vết keo cho đến khi vết keo bong tróc khỏi bề mặt vật dụng. Dùng nước xà phòng ấm để rửa sạch dầu và đánh bóng lại vật dụng khi hoàn tất.
 4. 4
  Chà nhám. Trong một số trường hợp, chà nhám khu vực bị dính keo sẽ là một lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Bọc băng dính xung quanh khu vực bị dính keo để bảo vệ chúng. Sau đó tiến hành chà nhám trên vết keo cho đến khi vết keo bong tróc khỏi vật dụng. Sử dụng dầu, véc-ni, sơn, hoặc bất kỳ một loại sơn nguyên thủy nào của vật dụng gỗ để phục hồi khu vực bị chà nhám.

5
Tẩy vết keo dán sắt trên vải

 1. 1
  Xối nước lạnh vào vải. Chà xát khu vực bị dính keo để loại bỏ càng nhiều keo càng tốt.
  • Tất nhiên, hãy cẩn thận đối với các loại vải mỏng manh – chà xát hoặc cọ xát có thể làm hỏng sợi vải.
 2. 2
  Sử dụng acetone đối với các loại vải sợi tự nhiên. Thấm acetone vào một chiếc bàn chải đánh răng cũ hoặc một chiếc tăm bông và chà xát vào vết keo để keo bong khỏi bề mặt. Dùng một con dao cùn hoặc phới để cạo keo, sau đó giặt quần áo như bình thường. (Bạn cũng có thể tiến hành xử lý sơ bộ vết bẩn trên vải như bạn thường làm trước khi giặt quần áo).
  • Không nên sử dụng acetone cho quần áo có chứa chất liệu acetate hoặc biến thể của acetate – quần áo của bạn sẽ tan chảy.
  • Luôn nhớ thử nghiệm acetone trên một khu vực nhỏ trước khi sử dụng cho bất kỳ một loại quần áo nào.
  • Cần biết rằng acetone có thể làm phai màu vải tại khu vực bị dính keo dán sắt.
 3. 3
  Đem quần áo đắt tiền đến tiệm giặt ủi để xử lý. Cẩn thận một chút vẫn tốt hơn là mạo hiểm để rồi hối tiếc.

6
Tẩy vết keo dán sắt trên nhựa

Đây có thể sẽ là phương pháp khó thực hiện hơn các phương pháp khác bởi vì bản chất của keo dán sắt cũng chính là nhựa, có nghĩa là bạn cần phải sử dụng một biện pháp nào đó có tác dụng loại bỏ nhựa. Và như vậy, hành động loại bỏ keo dán sắt cũng có thể sẽ gây tổn hại đến vật dụng bằng nhựa của bạn. Hãy thử qua các biện pháp sau đây:

 1. 1
  Cân nhắc xem liệu bạn có nhất thiết phải tẩy vết keo khỏi vật dụng hay không. Vết keo có quá rõ ràng hay không? Nó có che mất một thứ gì đó mà đáng lẽ ra không nên che? Hãy quyết định xem liệu bạn có thể sống chung với một vật dụng bằng nhựa bị dính keo dán sắt hay không.
 2. 2
  Hãy cố gắng chà xát và bóc keo khỏi vật dụng. Sử dụng móng tay để bẩy các cạnh của vết keo dán sắt khỏi bề mặt của vật dụng. Một khi bạn đã bóc được một phần nhỏ của vết keo dính trên vật dụng, hãy tiếp tục cố gắng để loại bỏ nó khỏi vật dụng bằng nhựa. Biện pháp này đòi hỏi bạn phải nỗ lực đôi chút, nhưng đây có thể là phương pháp tốt nhất dành cho bạn.
  • Bạn cũng có thể sử dụng phới nhựa hoặc dao để cạo bỏ vết keo mà không gây trầy xước cho vật dụng bằng nhựa.
 3. 3
  Cố gắng làm ẩm vết keo dán sắt. Hãy tạo dung dịch nước xà phòng ấm. Sử dụng nước rửa bát dịu nhẹ.
  • Nhúng một mảnh vải hoặc khăn giấy vào nước xà phòng và làm ướt nó hoàn toàn. Sau đó, vắt bớt nước sao cho mảnh vải chỉ còn hơi ẩm.
  • Áp mảnh vải hoặc mảnh khăn giấy vào khu vực bị dính keo dán sắt. Bọc giấy bọc thực phẩm quanh mảnh vải hoặc khăn giấy để hình thành một môi trường ẩm. Để yên trong vòng vài giờ. Mảnh vải hoặc mảnh giấy ẩm sẽ cung cấp độ ẩm cho vết keo, giúp làm mềm keo.
  • Sử dụng một mảnh vải được ngâm trong nước xà phòng ấm để cố gắng loại bỏ keo sau một vài giờ. Hãy tiếp tục thấm nhẹ nhàng cho đến khi keo bị cuốn sạch vào vải.
 4. 4
  Dùng cồn tẩy rửa.
  • Làm ẩm một mảnh vải mềm, sạch với dung dịch cồn tẩy rửa (isopropyl alcohol).
  • Thấm mảnh vải lên vết keo để làm mềm keo.
  • Tiến hành gỡ bỏ phần keo bị bong tróc và đã được làm mềm càng nhiều càng tốt.
  • Sử dụng một mảnh vải sạch đã được ngâm vào nước xà phòng để loại bỏ tàn dư còn sót lại.
  • Rửa sạch vật dụng với nước ấm. Để khô.

7
Tẩy vết keo dán sắt trên kính

 1. 1
  Sử dụng lưỡi dao sắc để loại bỏ càng nhiều keo dán khỏi bề mặt càng tốt. Một lưỡi dao cạo sắc bén sẽ đem lại hiệu quả cao mà không làm hỏng kính. Nếu phương pháp này giúp bạn loại bỏ được vết keo dán sắt, bạn chỉ cần sử dụng nước xà phòng ấm để loại bỏ tàn dư còn sót lại và sau đó rửa sạch và hong khô vật dụng.
 2. 2
  Nếu phương pháp này không đem lại hiệu quả, hãy thử làm ẩm vết keo. Đặt tấm kính vào một bát nước xà phòng ấm. Nếu cách này không khả thi, bạn chỉ cần làm ướt một mảnh vải với nước xà phòng ấm và áp vào vết keo. Sử dụng màng bọc thực phẩm để cố định mảnh vải trên vết keo dán sắt. Để yên trong 1 hoặc 2 giờ để làm mềm keo. Sau đó sử dụng lưỡi dao hoặc phới để cạo bỏ vết keo. Bạn có thể dùng cồn tẩy rửa, dầu khuynh diệp, hoặc acetone để loại bỏ những tàn dư còn sót lại. Rửa sạch kính và đánh bóng nếu cần thiết.

Lời khuyên

 • Một vài sản phẩm chuyên dụng, như chất tẩy rửa chiết xuất từ cam, sẽ khiến vết keo dán sắt bong tróc khỏi bề mặt vật dụng. Ngoài ra, trên thị trường cũng có bán các loại sản phẩm giúp tẩy vết keo dán sắt. Hãy đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm để tìm hiểu về những loại vật liệu phù hợp với chất tẩy rửa này.
 • Nước tẩy màu sơn móng tay thường có chứa acetone. Hãy kiểm tra nhãn mác của sản phẩm để có thể xác định một cách chắc chắn và nếu thành phần của nước tẩy màu sơn móng tay có chứa acetone, bạn có thể sử dụng nó để tẩy vết keo dán sắt.
 • Tập trung vào các góc cạnh của vết keo. Một khi các cạnh của vết keo bong tróc, bạn sẽ có thể bắt đầu quá trình gỡ bỏ vết keo khỏi bề mặt vật dụng, vì vậy, hãy tập trung vào việc làm ẩm và bẩy các cạnh của keo dán sắt khỏi bề mặt vật dụng để có thể loại bỏ vết keo hoàn toàn.

Cảnh báo

 • Acetone hoặc cồn tẩy rửa có thể làm phai màu vật dụng, làm bong tróc đề can và làm hỏng một vài chất liệu. Luôn nhớ cẩn thận khi sử dụng và hãy tiến hành kiểm tra phản ứng của acetone trên khu vực kín đáo của vật dụng trước khi sử dụng.
 • Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định dùng miệng để dán keo dán sắt hoặc đậy nắp tuýp keo dán sắt! Đây là một trong những lý do phổ biến khiến hai bờ môi của bạn bị dính chặt vào nhau – mọi người thường hay cố gắng làm thông keo dán sắt bằng cách dùng miệng để cắn vào tuýp keo hoặc giữ tuýp keo giữa miệng.
 • Hãy nhớ rằng bạn không nên mặc quần áo làm từ chất liệu vải cotton hoặc vải len (đặc biệt là găng tay được làm từ chất liệu này) khi sử dụng các sản phẩm có chứa chất kết dính bởi vì các sản phẩm này có thể hình thành phản ứng liên hợp và sản sinh khá nhiều nhiệt, có khả năng gây bỏng da hoặc thậm chí bốc cháy.[4]

Tham khảo

 1. http://en.wikipedia.org/wiki/Super_glue
 2. Poulter, S., (2004), Chất kết dính Hiện đại, Nguyên tắc Tiếp cận Cơ bản
 3. http://www.scientificameriken.com/superglue.asp
 4. http://en.wikipedia.org/wiki/Cyanoacrylate
 5. http://www.wikihow.com/Get-Super-Glue-Off-Skin – nguồn nghiên cứu
 6. http://www.wikihow.com/Get-Super-Glue-off-of-Your-Hands-with-Salt – nguồn nghiên cứu
 7. http://www.wikihow.com/Remove-Super-Glue-from-Your-Skin-%28Petroleum-Jelly-Method%29 – nguồn nghiên cứu
 8. http://www.supergluecorp.com/removingsuperglue.html – nguồn nghiên cứu, đặc biệt về phương pháp dành cho mắt và môi

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 10 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Dọn dẹp

Ngôn ngữ khác:

English: Remove Super Glue, Italiano: Rimuovere la Supercolla, Português: Remover Super Bonder, Deutsch: Sekundenkleber entfernen, 中文: 去除强力胶, Français: enlever de la Super Glue, Русский: удалить суперклей, Nederlands: Secondelijm verwijderen, Čeština: Jak odstranit vteřinové lepidlo, Bahasa Indonesia: Menghilangkan Noda Lem Super, العربية: إزالة الصمغ السريع, ไทย: เอากาวตราช้างออก, 한국어: 순간접착제 제거하는 방법, Español: quitar pegamento instantáneo, हिन्दी: क्रेज़ी ग्लू (Crazy Glue) को हटायें, Türkçe: Japon Yapıştırıcısı Nasıl Çıkarılır

Trang này đã được đọc 14.368 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?