Cách để Tải game về máy tính

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Ngày trước, các game máy tính được bày bán theo hình thức đĩa mềm hoặc CD-ROM và đóng gói trong những cái hộp to quá mức cần thiết. Vào thời đó, nếu muốn mua game cho máy tính, bạn sẽ phải đi đến cửa hàng điện tử hoặc video. Ngày nay, bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách tải game trực tiếp về máy tính, có thể là qua nhà sản xuất game, hoặc trang web của bên thứ ba kiểu như Steam, hoặc sử dụng torrent.

Lưu ý: Bài viết này có nội dung đề cập đến việc tải game cho máy tính cá nhân chạy hệ điều hành Windows hoặc Linux. Đối với các máy hệ Mac, hãy tìm hiểu các bài viết khác cùng chuyên mục.

Phương pháp 1 của 3:
Tải game hợp pháp

 1. 1
  Tìm kiếm game muốn chơi trên Internet. Bạn chỉ cần tìm kiếm trên mạng cụm từ kiểu như "Download Game (Tải game) _________, sau đó điền tên game mong muốn vào chỗ trống này. Thông thường, 2 hoặc 3 kết quả đầu tiên sẽ là các trang cho phép mua trực tiếp. Tại đây, bạn có thể mua game và quá trình tải về sẽ diễn ra một cách tự động. Thường thì bạn sẽ được chuyển hướng đến nhà phát triển game, Amazon.com, hoặc một trang kiểu như Steam được thiết kế để tải game về máy tính.
  • Nếu bạn không tìm thấy game trong danh sách một vài liên kết ở trên cùng thì có nghĩa là game đó không cho phép tải trực tuyến một cách hợp pháp.
  • Trực tiếp tìm ra nhà phát hành game lúc nào cũng là cách an toàn nhất để tải game về máy tính.
 2. 2
  So sánh yêu cầu hệ thống tối thiểu và yêu cầu hệ thống đề nghị của game so với cấu hình của máy tính. Máy tính của bạn có thể không đạt đủ yêu cầu để có trải nghiệm đúng như mong đợi, ngay cả trong trường hợp game đó vẫn chạy được trên máy tính. Xem kỹ thông tin về game giúp đảm bảo rằng bạn có thể chơi game bình thường sau khi tải về máy tính.
  • Bạn có thể kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính (bao gồm cả phiên bản Direct X và video card) bằng cách sử dụng chương trình DxDiag. Trong hệ điều hành Windows XP, hãy nhấp Start, nhấp Run, sau đó gõ "dxdiag" trong hộp hiện ra.
  • Hệ điều hành Windows cho phép bạn dễ dàng kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính thông qua Control Panel.
 3. 3
  Nhấp vào liên kết "download game" và làm theo các bước hướng dẫn trên màn hình để trả phí. Nếu bạn đang truy cập Steam hoặc trang game tổng hợp khác, có nhiều khả năng là bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ thanh toán. Hãy nhập thông tin tài khoản, đồng ý với các điều khoản và dịch vụ (Terms and Services) để tiến hành tải game.
  • Ghi lại bất cứ số seri hay thông tin thanh toán nào mà bạn nhận được.
 4. 4
  Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tải game về máy tính. Hiện có khá nhiều cách để sở hữu game và tất cả những cách này đều tương đối đơn giản như sau:
  • Đối với các trang tổng hợp game kiểu như Steam, game sẽ được tải trực tiếp về thư viện (Library) của bạn. Bạn chỉ cần nhấp đúp sau khi game đã được tải xong để bắt đầu chơi game.
  • Trong hầu hết các trình duyệt Internet, bạn sẽ nhìn thấy một cửa sổ hỏi rằng có muốn chạy hay lưu tập tin thực thi có đuôi mở rộng là ".exe" hay không. Bạn có thể chọn phương án lưu lại về desktop của mình. Sau khi tải xong, bạn có thể nhấp đúp vào tập tin để bắt đầu cài đặt game.
  • Một số game đã được nén lại. Để chơi game bình thường, trước tiên hãy tải về rồi giải nén nội dung của tập tin ZIP hoặc RAR vào máy tính. Sau khi giải nén xong, bạn có thể nhấp đúp vào tập tin .EXE, hoặc nhấp ReadMe để xem nhiều thông tin hướng dẫn hơn.
  • Lưu ý rằng một số game yêu cầu nhập mã seri (serial code) vào game đã cài đặt để bắt đầu chơi. Thường thì mã này sẽ xuất hiện trong quá trình mua hoặc trong email.[1]
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Torrent game máy tính

 1. 1
  Hiểu rõ nguy cơ và tính hợp pháp của torrent. Torrent là hệ thống chia sẻ ngang hàng, tức là bạn có thể truy cập và tải các tập tin trên máy tính của người khác (chẳng hạn như game) nếu họ cho phép. Điều này có nghĩa là bạn có thể tải bất cứ game nào mà mình đang nghĩ đến, miễn là tìm được người host game đó. Tuy nhiên, ở nhiều nơi thì việc torrent nội dung trả phí kiểu như game là bất hợp pháp nếu không có sự cho phép của nhà xuất bản game. Thêm nữa, có nhiều liên kết không được kiểm chứng và có thể chứa virus. Bạn nên hiểu rằng những bước mà bạn đang chuẩn bị làm theo dưới đây không hẳn là hợp pháp hoàn toàn.
  • Nếu bạn chưa từng torrent, bạn nên làm quen với quy trình và hiểu rõ nguy cơ trước khi tiếp tục.
  • Bạn vẫn cần kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính để đảm bảo rằng máy tính của bạn có thể chạy game sau khi tải về.
 2. 2
  Tải về ứng dụng torrent. Ứng dụng torrent là chương trình lấy các torrent khỏi trang web và chuyển hóa chúng thành các tập tin cần thiết cho máy tính của bạn. Hiện có nhiều ứng dụng torrent hợp pháp, miễn phí như uTorrent và BitTorrent có thể dễ dàng được tải về sau khi tìm thấy trên mạng.[2]
  • Ứng dụng torrent không phải là torrent -- Đây chỉ là chương trình được sử dụng để tải torrent về máy tính.
 3. 3
  Tìm kiếm torrent của game mong muốn. Thông thường, bạn có thể tìm ra các torrent này bằng cách tìm kiếm trên mạng cụm từ kiểu như "TIÊU ĐỀ GAME + Torrent". Hiện nay có nhiều trang torrent, trong đó một số trang đáng tin cậy hơn những trang còn lại.
  • Đừng bao giờ cung cấp thông tin cá nhân như tên, điện thoại, email hoặc địa chỉ cho một trang web nào đó chỉ để đổi lấy torrent.
  • Hầu hết các trang torrent đều hiển thị nhiều thứ linh tinh và quảng cáo kỳ lạ. Hãy chắc chắn rằng những thứ này không xuất hiện thường xuyên đến mức khiến bạn không thể đọc kỹ thông tin trên trang.
  • Nếu bạn cảm thấy không tin tưởng trang web vì một lý do nào đấy, hãy rời đi.[3]
 4. 4
  Kiểm tra số lượng "seeder" trên một torrent cụ thể để biết chắc rằng nó an toàn. Seeder là một người dùng đã torrent tập tin và cho phép những người khác lấy torrent từ họ. Càng nhiều seeder đồng nghĩa với việc càng nhiều người đang tin tưởng tập tin đó. Ngoài ra, có một phương pháp hiệu quả khác là đọc bình luận ở phía dưới cùng torrent để biết rằng liệu có ai bị dính virus hay không.[4]
  • Không có số lượng seeder nào là "hoàn hảo", nhưng nhiều hơn 5 là một sự khởi đầu tốt đẹp.
 5. 5
  Tải game qua magnet link. Sau khi đã tìm thấy liên kết trên trang torrent mà bạn tin tưởng, nhấp vào "Download Magnet Link". Đây là cách an toàn nhất để lấy torrent, lý do là vì magnet link đóng vai trò như bộ đệm nhỏ gọn giữa bạn và máy tính của người khác. Nhấp "Magnet Link" để mở tập tin trong ứng dụng Torrent của bạn (ví dụ như trong Utorrent).
  • Quá trình tải về sẽ diễn ra trong khoảng thời gian dài – Game thường là các tập tin có dung lượng lớn và quá trình torrent sẽ diễn ra khá lâu trừ khi bạn có Internet tốc độ nhanh.
 6. 6
  Nhấp vào ReadMe hoặc Install .txt trong tập tin game đã tải về để hoàn tất quá trình cài đặt. Bạn có thể sẽ nhìn thấy hướng dẫn chi tiết về cách hoàn tất quá trình cài đặt game sau khi tải về. Torrent có tác dụng tải game về chứ không phải là cài đặt, nhưng bạn sẽ nhìn thấy hướng dẫn chạy game. Đôi khi, bạn cần sử dụng chương trình tạo số seri được đính kèm với tập tin game. Cũng có lúc bạn cần sử dụng đến một chương trình có tên là Power ISO để vừa dễ torrent, vừa khiến máy tính của bạn tin rằng đang chạy đĩa game. Quy trình thực hiện có thể khác nhau đối với từng game cụ thể, vì thế bạn cần tìm kiếm hướng dẫn và làm theo đúng các bước để chơi game.
  • Gần như lúc nào bạn cũng phải dùng đến một chương trình có tên là "Crack" để vào game. Tập tin cài đặt sẽ lại hướng dẫn chi tiết cách tìm kiếm và sử dụng nó.
  • Nếu bạn không thể tìm ra tập tin cài đặt này, hãy nhấp chuột phải vào torrent trong ứng dụng của bạn và lựa chọn "Show in Folder" (Hiển thị trong thư mục). Bạn sẽ nhìn thấy một thư mục như thế nếu torrent của bạn chứa tập tin .txt.
 7. 7
  Chạy game bằng cách nhấp đúp vào nó trên desktop hoặc nhấp chuột trái vào biểu tượng khởi chạy game nhanh (shortcut).
  • Bạn có thể sẽ phải tải về bản cập nhật trong lần đầu tiên chạy game.
  • Cho phép máy tính của bạn khởi động lại theo yêu cầu. Máy tính có thể sẽ loại bỏ các tập tin tạm thời chỉ cần thiết trong quá trình cài đặt.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính

 1. 1
  Hiểu rằng không phải máy tính nào cũng có thể chạy được tất cả các game. Cũng giống như việc bạn không thể chơi game Xbox One trên máy chơi game tay cầm Xbox cổ điển, quá trình phát triển của phần cứng và phần mềm khiến các máy tính đời cũ hay rẻ hơn không thể chạy được một số game mới. Tất cả các game đều có cả "Yêu cầu hệ thống tối thiểu" (Minimum) cần thiết để chạy game và "Yêu cầu hệ thống đề nghị" (Recommended) để có trải nghiệm chơi game mượt mà và thú vị nhất.
  • Nếu bạn mới mua máy tính, có nhiều khả năng là chiếc máy tính đó có thể chạy được toàn bộ game cũ. Có lẽ chỉ có một vài ngoại lệ đối với các tựa game cao cấp có đồ họa đẹp mắt kiểu như Crysis.
  • Nếu máy tính của bạn đã từng chạy nhiều game thì thường cũng sẽ chạy được các game thuộc cùng thời.
 2. 2
  Kiểm tra card video so với card mà game yêu cầu. Bạn có thể dễ dàng kiểm soát việc phân tích card video thông qua trình đơn Start. Bạn chỉ cần mở trình đơn Start, nhấp "Run" rồi gõ "dxdiag" để nhìn thấy báo cáo phân tích khả năng video của máy tính. Bạn cũng sẽ nhìn thấy danh sách card video được hỗ trợ trên trang web của game. Nếu DxDiag không hoạt động, bạn có thể tự tay kiểm tra card của bạn:
  • Mở "Control Panel".
  • Nhấp "Displays" rồi nhấp "Change Display Settings" ở thanh ngoài cùng bên trái.
  • Nhấp "Advanced Settings".
  • Trong cửa sổ hiện ra, đảm bảo rằng bạn đã vào tab "Adapter". Giờ thì bạn sẽ nhìn thấy tên của card video. Bạn có thể sẽ cần vào "Advanced Settings" để nhìn thấy phiên bản DirectX của bạn.[5]
 3. 3
  Kiểm tra bộ xử lý và số RAM bạn có. Bộ xử lý và số gigabyte (GB) RAM mà bạn có sẽ quyết định tốc độ của máy tính. Bạn có thể kiểm tra cả hai thứ này trên cùng một màn hình:
  • Nhấp chuột phải vào "Computer" hoặc "My Computer" từ bất cứ cửa sổ hoặc màn hình nào.
  • Nhấp "Properties".
  • Cuộn xuống "System" để nhìn thấy bộ xử lý của bạn và bộ nhớ đã cài đặt sẵn có (RAM).
  • Kiểm tra xem bộ xử lý của bạn có tương thích với game mà bạn muốn tải về hay không.[6]
 4. 4
  Kiểm tra xem bạn có đủ dung lượng lưu trữ trên ổ cứng hay không bằng cách nhấp vào ổ C của bạn. Để kiểm tra ổ cứng của bạn, hãy mở cửa sổ Explorer của hệ điều hành Windows. Tìm kiếm ổ cứng chính ở thanh ngoài cùng bên trái và nhấp chuột phải vào đây. Lựa chọn "Properties" để biết rằng bạn còn lại bao nhiêu dung lượng lưu trữ.
  • Bạn có thể tải game về bất cứ ổ cứng nào. Nếu muốn, bạn có thể gắn thêm ổ Flash hoặc ổ cứng ngoài rồi tải game vào đó. Tuy nhiên, bạn sẽ phải cắm ổ mỗi khi chơi và điều này có thể khiến game chạy chậm hơn bình thường.[7]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hệ điều hành Windows Vista và Windows 7 thường yêu cầu bạn chạy các tập tin .exe với tư cách là "quản trị viên" (as administrator).
 • Lúc nào bạn cũng nên kiểm tra thông số kỹ thuật của game trước khi tải về. Nếu phải trả phí, bạn nên hiểu rằng có khả năng là bạn không thể lấy lại tiền.

Cảnh báo

 • Tải game máy tính và các tập tin khác từ những nguồn lạ trên Internet có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho máy tính. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng phần mềm diệt virus hiệu quả.
 • Để an toàn hơn nữa, bạn chỉ nên tải game từ các trang web phát hành chính thức.

Những thứ bạn cần

 • Máy tính cá nhân
 • Hệ điều hành Windows XP, Windows Vista, hoặc Windows 7
 • Kết nối Internet tốc độ nhanh

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Trò chơi điện tử
Trang này đã được đọc 58.085 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo