Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có muốn chia sẻ video với bạn bè, gia đình và nhiều người khác không? Tải video lên YouTube là một việc nhanh chóng, đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tải video lên YouTube bằng máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Dùng ứng dụng YouTube trên điện thoại

 1. 1
  Mở ứng dụng YouTube. Đó là biểu tượng màu đỏ và trắng với hình chữ nhật và hình tam giác hướng sang phải, kèm theo chữ "YouTube". Bạn sẽ tìm thấy ứng dụng này trên màn hình chính hoặc trong trình đơn ứng dụng của thiết bị.
  • YouTube có thể đã được cài đặt sẵn trên tất cả điện thoại và máy tính bảng, nhưng nếu không có ứng dụng này, bạn có thể tải về từ App Store (trên iPhone/iPad) hoặc Play Store (trên Android).
  • Kết nối mạng Wi-Fi trước khi tải video để tránh bị tốn phí dữ liệu di động.
  • Nếu chưa được đăng nhập tự động, bạn sẽ cần chọn tài khoản Google hoặc đăng nhập bằng địa chỉ email và mật khẩu của tài khoản YouTube.

  Lưu ý: Bạn cũng có thể chia sẻ video trực tiếp từ ứng dụng Photos (Ảnh) hoặc Gallery (Thư viện ảnh) của điện thoại. Hãy mở video, chạm vào biểu tượng Sharing (Chia sẻ) và chọn YouTube nếu bạn thấy lựa chọn này. Đến đây thì bạn sẽ chuyển sang bước thứ 6.

 2. 2
  Chạm vào ảnh đại diện ở phía trên góc phải màn hình. Bạn sẽ thấy một trình đơn xuất hiện tại đây.
 3. 3
  Chạm vào Your channel (Kênh của bạn) ở gần phía trên trình đơn.[1]
 4. 4
  Chạm vào biểu tượng máy quay phim. Đây là biểu tượng hiển thị tại góc bên phải thanh trình đơn ở phía trên màn hình.
  • Nếu đây là lần đầu tiên bạn tải video từ điện thoại hoặc máy tính bảng, bạn sẽ phải cho ứng dụng quyền truy cập ảnh, máy ảnh và/hoặc microphone trước khi tiếp tục.
 5. 5
  Chọn video. Bạn sẽ thấy danh sách tất cả video trong cuộn camera của điện thoại hoặc máy tính bảng tại đây. Hãy chạm vào video mà bạn muốn chia sẻ.
  • Theo mặc định, bạn có thể tải lên video có thời lượng tối đa 15 phút. Nếu muốn tải lên video dài hơn (lên đến 12 tiếng), bạn phải xác minh tài khoản của mình trước.
 6. 6
  Thêm hiệu ứng cho video (tùy chọn). Nếu bạn muốn chỉnh sửa thêm cho video trước khi tải lên, hãy thử các lựa chọn sau đây:
  • Nếu bạn muốn cắt video, hãy kéo hai mép của dòng thời gian đang hiển thị bên dưới màn hình đến điểm đầu và điểm cuối mà bạn thích.
  • Chạm vào biểu tượng đũa thần để chọn bộ lọc màu cho video. Bạn sẽ thấy biểu tượng này ở phía trên góc phải màn hình Android, và bên dưới màn hình iPhone/iPad.
  • Chạm vào biểu tượng nốt nhạc nếu bạn thích thêm âm thanh có bản quyền miễn phí (chỉ có trên iPhone và iPad).
 7. 7
  Chạm vào Next (Tiếp tục) để chuyển sang bước tiếp theo (chỉ dành cho iPhone và iPad). Nếu bạn sử dụng iPhone hoặc iPad, hãy chọn Next ở phía trên góc phải để thao tác tiếp.
 8. 8
  Đặt tiêu đề. Tiêu đề của video có thể lên đến 100 ký tự và nên phản ánh nội dung của video.[2]
 9. 9
  Nhập mô tả. Mô tả là phần không bắt buộc nhưng nên có. Thông tin trong phần mô tả sẽ hiển thị bên dưới video trong khi xem. Bạn có thể tận dụng phần này để thêm những thông tin liên quan đến video, người sáng tạo nội dung hoặc các dự án khác. Thêm từ khóa vào phần mô tả để video hiển thị trong các tìm kiếm liên quan.
 10. 10
  Chọn chế độ hiển thị trong trình đơn "Privacy" (Riêng tư). Bạn có thể chọn 3 lựa chọn từ trình đơn riêng tư. Các lựa chọn riêng tư gồm có:
  • Public (Công khai): Với lựa chọn này, bất kỳ ai trên YouTube đều có thể tìm kiếm và xem video của bạn.
  • Unlisted (Không công khai): Video của bạn sẽ không được công khai, nhưng ai có đường dẫn đến video đều có thể xem video của bạn.
  • Private (Riêng tư): Lựa chọn này chỉ cho phép bạn xem video khi bạn đăng nhập vào tài khoản của mình.
 11. 11
  Chạm vào Location (Vị trí) để thiết lập vị trí của bạn (tùy chọn). Nếu muốn phân loại video theo vị trí địa lý, bạn có thể thực hiện việc này tại phần bên dưới tiêu đề "Privacy". Hãy chạm vào "Location" và chọn một trong các vị trí gần đó. Bạn cũng có thể nhập địa chỉ hoặc địa điểm vào thanh tìm kiếm và chọn vị trí từ kết quả tìm kiếm.
  • Trong lần đầu tiên thêm vị trí cho video, bạn sẽ được yêu cầu cho phép YouTube truy cập vị trí của bạn bạn trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Hãy chọn Allow while using app (Cho phép trong khi dùng ứng dụng) để tiếp tục.
 12. 12
  Chạm vào UPLOAD (Tải lên) ở phía trên góc phải. Đây là thao tác tải video lên YouTube. Sau khi quá trình tải lên hoàn tất, video sẽ hiển thị trong danh sách Videos (Video của bạn).
  • Nếu bạn muốn gắn thẻ cho video để người khác có thể tìm kiếm video một cách dễ dàng hơn, hãy chạm vào trình đơn ba chấm trên video, chọn Edit (Chỉnh sửa) và nhập các thẻ cách nhau bằng dấu phẩy tại trường "Tags" (Thẻ).
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Dùng Youtube.com trên máy tính

 1. 1
  Truy cập https://www.youtube.com từ trình duyệt web. Bạn có thể đăng tải video trực tiếp từ trang YouTube.
  • Nếu chưa đăng nhập vào tài khoản YouTube, bạn sẽ nhấp vào SIGN IN (Đăng nhập) ở phía trên góc phải trang để thao tác ngay. Chọn tài khoản YouTube của bạn và nhập mật khẩu, hoặc nhấp vào Use another account (Dùng tài khoản khác) và đăng nhập bằng địa chỉ email và mật khẩu của tài khoản YouTube cần dùng.
 2. 2
  Nhấp vào biểu tượng máy ảnh với dấu cộng (+) và chọn Upload Video (Tải video lên). Đây là biểu tượng ở phía trên góc phải, ngay cạnh ảnh đại diện của bạn. Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang YouTube Studio với cửa sổ "Upload Video" ở giữa trang.
 3. 3
  Kéo tập tin video đến mũi tên trên cửa sổ. Hoặc, bạn có thể nhấp vào nút SELECT FILE (Chọn tập tin) màu xanh dương, tìm đến vị trí lưu tập tin trên máy tính và nhấp vào Open (Mở). Đây là bước khởi đầu cho quá trình tải video lên.
  • Theo mặc định, bạn có thể tải lên video với thời lượng tối đa 15 phút. Nếu muốn tải lên video dài hơn (lên đến 12 tiếng), bạn phải xác minh tài khoản của mình trước.
  • Nếu bạn tải video từ đĩa DVD lên YouTube, trước tiên hãy lưu phim vào máy tính.
  • YouTube hỗ trợ các video với định dạng sau: MOV, MPEG4, MP4, AVI, WMV, MPEGPS, FLV, 3GPP, WebM, DNxHR, ProRes, CineForm, HEVC (h265).[3]
 4. 4
  Thêm tiêu đề và phần mô tả cho video. Tiêu đề là phần bắt buộc, còn phần mô tả thì không bắt buộc nhưng nên có. Bạn có thể nhập tiêu đề dài tối đa 100 ký tự. Hãy tạo tiêu đề hấp dẫn và phản ánh chính xác nội dung của video. Bên cạnh đó, khung có tên "Description" (Mô tả) được dùng để thêm mô tả cho video. Thông tin trong phần mô tả sẽ hiển thị bên dưới video trong khi xem. Bạn có thể thêm thông tin về video, người sáng tạo nội dung và dự án khác vào phần mô tả. Ngoài ra, hãy thêm từ khóa vào phần này để video hiển thị trong các tìm kiếm liên quan.
 5. 5
  Nhấp vào ảnh thu nhỏ mà bạn muốn sử dụng. Ảnh thu nhỏ của video là ảnh tĩnh đại diện cho video khi xuất hiện trên kênh của bạn và trong kết quả tìm kiếm. Hãy chọn ảnh thu nhỏ cho video bằng cách nhấp vào một trong các ảnh thu nhỏ được gợi ý.
  • Hoặc, bạn có thể nhấp vào Upload Thumbnail (Tải lên ảnh thu nhỏ) và chọn ảnh của riêng bạn làm ảnh thu nhỏ. Bạn chỉ cần nhấp vào ảnh cần sử dụng và chọn Open.
 6. 6
  Thêm video vào danh sách phát (tùy chọn). Nếu bạn muốn thêm video vào danh sách phát, hãy nhấp vào khung lựa chọn "Playlist" (Danh sách phát) và chọn danh sách phát mà bạn đã tạo để thêm video vào đó. Bạn có thể thêm video vào nhiều danh sách phát.
 7. 7
  Đánh dấu video dành cho trẻ em. Hiện nay, YouTube yêu cầu bạn đánh dấu mọi video dành cho trẻ em dưới 13 tuổi. Nếu video của bạn dành cho trẻ em, hãy nhấp vào nút bên cạnh dòng "Yes, it’s made for kids" (Có, nội dung này dành cho trẻ em). Nếu đó không phải là video dành cho trẻ em, bạn sẽ chọn nút bên cạnh dòng "No, it's not made for kids" (Không, đây không phải nội dung dành cho trẻ em).
  • Việc đánh dấu chính xác video dành cho trẻ em là quy định của Children's Online Privacy Protection Act (Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng - gọi tắt là COPPA). Việc đánh dấu video thiếu trung thực có thể khiến YouTube đưa ra biện pháp mạnh đối với tài khoản của bạn hoặc bạn có thể bị phạt bởi Federal Trade Commission (Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ - gọi tắt là FTC). Hãy tìm hiểu các quy định của COPPA đối với YouTube để biết thêm chi tiết.
  • Bên cạnh đó, nếu video của bạn dành riêng cho đối tượng trên 18 tuổi, bạn có thể thiết lập giới hạn tuổi cho video. Để thực hiện việc này, bạn sẽ nhấp vào lựa chọn Age Restriction (advanced) (Giới hạn độ tuổi người xem (nâng cao)), rồi nhấp vào ô bên cạnh dòng "Yes, restrict my video to viewers over the age of 18" (Có. Video của tôi chỉ dành cho người xem trên 18 tuổi).
 8. 8
  Nhấp vào More Options (Các lựa chọn khác - đây là phần không bắt buộc) và chọn Next. Lựa chọn "More Options" màu xanh dương hiển thị bên dưới cửa sổ "Details" (Chi tiết). Bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn dành cho video của mình. Khi hoàn tất, hãy nhấp Next ở bên dưới góc phải. Các lựa chọn bổ sung bao gồm:
  • Paid Promotions (Nội dung được trả tiền để quảng cáo): Nếu video được trả tiền quảng cáo, bạn sẽ đánh dấu vào ô "My video contains paid promotion like a product placement or endorsement" (Video của tôi chứa nội dung được trả tiền để quảng cáo, như việc lồng ghép sản phẩm hoặc chứng thực sản phẩm). Bạn cũng có thể đánh dấu vào ô "Add a message to my video to inform viewers of paid promotion" (Thêm thông báo vào video của tôi để cho người xem biết rằng video của tôi có chứa nội dung được trả tiền để quảng cáo)
  • Tags (Thẻ): Thẻ là các từ khóa cho phép người dùng tìm kiếm video của bạn dễ dàng hơn. Hãy nhập thẻ mà bạn muốn dùng vào ô "Add Tags" (Thêm thẻ). Hãy dùng các từ ngữ liên quan đến video (ví dụ: nếu đó là video về vũ điệu của những chú voi, bạn sẽ dùng từ khóa "elephants" (voi), "dancing" (nhảy múa) và "funny" (vui nhộn)). Video với các thẻ tương tự thường xuất hiện cùng nhau trong phần "Recommended" (Đề xuất cho bạn).
  • Language, Subtitles, and Closed Captions (Ngôn ngữ và phụ đề): Để chọn ngôn ngữ cho video, bạn sẽ nhấp vào khung lựa chọn "Video language" (Ngôn ngữ video) và chọn một ngôn ngữ. Để thêm phụ đề cho video, bạn sẽ chọn chứng nhận phụ đề trong trình đơn "Caption certification" (Chứng nhận phụ đề). Để tải phụ đề lên, bạn chỉ cần nhấp vào dòng chữ Upload Subtitles/CC (Tải phụ đề lên) màu xanh dương và chọn thông tin thời gian cho phụ đề. Bước tiếp theo là chọn tập tin phụ đề và nhấp vào Open (Mở). Hãy tìm hiểu cách nhúng phụ đề trong video để biết cách làm phụ đề và tải lên YouTube hoặc nhúng vào video.
  • Recording Date and Location (Ngày và địa điểm quay video): Để thêm ngày quay, bạn nhấp vào Recording date (Ngày quay) để chọn ngày tạo video trong lịch đang hiển thị. Nhấp vào Video location (Vị trí video) và nhập địa chỉ hoặc địa điểm quay video để cung cấp thông tin vị trí. Bạn sẽ chọn địa điểm từ kết quả tìm kiếm.
  • License and distribution (Giấy phép và phạm vi phân phối): Nhấp vào License (Giấy phép) để chọn giấy phép bản quyền cho video. Hãy đánh dấu vào ô "Allow Embedding" (Cho phép nhúng) để cho phép người khác đăng video của bạn trên các website và những nơi khác. Chọn "Publish to subscriptions feed and notify subscribers" (Xuất bản lên trang Kênh đăng ký và thông báo đến người đăng ký) nếu bạn muốn thông báo cho người đăng ký biết về video.
  • Category (Danh mục): Để chọn danh mục, bạn nhấp vào Category và chọn danh mục cho video của bạn. Một số danh mục sẽ có các ô yêu cầu bạn điền thêm thông tin.
  • Comments and ratings (Bình luận và thông tin xếp hạng): Nhấp vào khung lựa chọn "Comments visibility” (Chế độ hiển thị bình luận) để chọn cách kiểm soát bình luận. Bạn có thể cho phép mọi bình luận, giữ lại các bình luận có khả năng không phù hợp để xem xét, giữ lại tất cả các bình luận để xem xét hoặc tắt bình luận. Nhấp vào khung lựa chọn "Sort By" (Sắp xếp theo) để chọn sắp xếp bình luận theo mới nhất hoặc hàng đầu. Đánh dấu vào ô "Show how many viewers like and dislike this video" (Hiển thị số người xem thích và không thích video này) nếu bạn muốn thông tin này hiển thị bên dưới video.
 9. 9
  Thêm End Screen (Màn hình kết thúc) hoặc thẻ vào video (không bắt buộc) và nhấp vào Next. Màn hình kết thúc là màn hình hiển thị ở cuối video để giới thiệu các nội dung liên quan đến kênh của bạn. Thẻ cho phép bạn giới thiệu nội dung trong khi video đang trình chiếu. Để thêm màn hình kết thúc hoặc thẻ vào video, bạn sẽ nhấp vào Add (Thêm) bên cạnh "Add an End Screen" (Thêm màn hình kết thúc) hoặc "Add Cards" (Thêm thẻ) trên trang thành phần video. Hãy thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình để thêm màn hình kết thúc.
  • Bạn phải chờ đến khi độ phân giải tiêu chuẩn của video được xử lý xong thì mới có thể hoàn tất bước này.
 10. 10
  Chọn chế độ hiển thị. Có ba lựa chọn hiển thị dành cho bạn. Bạn chỉ cần nhấp vào chấm tròn bên cạnh lựa chọn yêu thích. Các lựa chọn hiển thị gồm có:
  • Public (Công khai): Với lựa chọn này, bất kỳ ai trên YouTube đều có thể tìm kiếm và xem video của bạn.
  • Unlisted (Không công khai): Video của bạn sẽ không được công khai, nhưng ai có đường dẫn đến video đều có thể xem video của bạn.
  • Private (Riêng tư): Lựa chọn này chỉ cho phép bạn xem video khi bạn đăng nhập vào tài khoản của mình.
 11. 11
  Lên lịch công khai video (tùy chọn). Nếu không muốn công khai video ngay, bạn có thể ấn định một ngày khác để công khai video. Để lên lịch, bạn sẽ nhấp vào nút bên cạnh "Schedule" (Lên lịch). Nhấp vào khung lựa chọn có sẵn ngày rồi chọn ngày mà bạn muốn công khai video. Tiếp theo, nhấp vào khung lựa chọn thời gian để chọn thời điểm công khai.
 12. 12
  Nhấp vào nút Save (Lưu) hoặc Schedule (Lên lịch) màu xanh dương ở bên dưới góc phải cửa sổ. Đây là thao tác xuất bản video trên kênh YouTube của bạn vào ngày và giờ đã lên lịch, hoặc sau khi video được xử lý xong.
  • Để chỉnh sửa tiêu đề và phần mô tả khi cần, bạn sẽ truy cập https://studio.youtube.com/ và nhấp vào Videos trong trình đơn bên trái trang. Di chuyển con trỏ chuột đến video cần chỉnh sửa trên trang này, nhấp vào biểu tượng ba chấm và chọn Edit title and description (Chỉnh sửa tiêu đề và mô tả).
  • Bạn có thể thay đổi chế độ hiển thị của video trên trang này bằng cách nhấp vào chế độ hiển thị hiện tại (chẳng hạn như Private) và chọn một lựa chọn khác.
  • Sau khi video đã được tải lên, bạn có thể nhúng video vào website của mình hoặc chia sẻ trực tuyến.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Xem các video phổ biến nhất để biết cách khai thác tiêu đề, thẻ và mô tả.
 • Tạo những thẻ và thử thách thú vị mà bạn biết đang thịnh hành để thu hút thêm nhiều lượt xem.
 • Đừng spam! Tình trạng spam xảy ra khi bạn tải lên quá nhiều video trong một khoảng thời gian ngắn, hoặc khi bạn đăng nhiều bình luận không được đánh giá cao về mặt nội dung. Việc này có thể gây phiền toái cho những người dùng khác trong cộng đồng và khiến bạn bị xóa tài khoản.

Cảnh báo

 • Đừng đăng những video thương mại hoặc có bản quyền DVD lên YouTube khi chưa được phép của chủ sở hữu bản quyền. Hành động này sẽ khiến bạn gặp rắc rối và thậm chí bị khởi kiện.
 • Luôn tuân thủ Hướng dẫn Cộng đồng của YouTube và Điều khoản sử dụng để bạn không bị xóa tài khoản.
 • Không đăng bất kỳ video có chứa nội dung bản quyền trên YouTube khi chưa được cấp phép bởi chủ sở hữu bản quyền. Đây là hành động vi phạm thỏa thuận người dùng của YouTube và video chứa nội dung vi phạm bản quyền sẽ bị xóa như một lời cảnh báo (còn được gọi là "gậy" bản quyền). Nếu bạn tiếp tục đăng các video chứa nội dung bản quyền lên YouTube khi chưa được cấp phép, tài khoản của bạn sẽ bị xóa. Thậm chí bạn có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù. Bạn cần tránh vi phạm bản quyền thuộc các nhà sản xuất phim, nhà làm phim độc lập (kể cả người ít tiếng tăm nhất cũng không nhân nhượng với việc vi phạm bản quyền), ca sĩ, diễn viên, v.v. Một số người dùng YouTube cũng rất nghiêm khắc trong việc yêu cầu tôn trọng bản quyền của họ. Bạn có thể đăng tải nội dung bản quyền theo điều luật Fair Use (Sử dụng công bằng).
 • Đừng đăng tải quá nhiều video trong một ngày. Nếu không, bộ đếm lượt xem sẽ bị dừng hoặc số lượt xem sẽ rất ít. Bạn vẫn có thể đăng tải video vào mọi thời điểm, nhưng không nên làm việc này mỗi ngày.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khôi phục tài khoản Tinder bị khóaKhôi phục tài khoản Tinder bị khóa
Ping một địa chỉ IPPing một địa chỉ IP
Phát hiện máy tính bị truy cập từ xa
Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Biến máy in thường thành không dây với bộ định tuyến Wi FiBiến máy in thường thành không dây với bộ định tuyến Wi Fi
Thiết lập mạng nội bộ (LAN)Thiết lập mạng nội bộ (LAN)
Đăng lại Bài viết trên FacebookĐăng lại Bài viết trên Facebook
Thiết lập mạng dây (Ethernet)Thiết lập mạng dây (Ethernet)
Tìm mặt nạ mạng con (subnet mask)Tìm mặt nạ mạng con (subnet mask)
Tắt máy tính từ xa trong mạng LANTắt máy tính từ xa trong mạng LAN
Đăng Video lên FacebookĐăng Video lên Facebook
Kết nối máy in USB với mạngKết nối máy in USB với mạng
Tạo mã QR cho mật khẩu WiFiTạo mã QR cho mật khẩu WiFi
Đổi mật khẩu wifi TP LinkĐổi mật khẩu wifi TP Link
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 8.176 lần.
Chuyên mục: Mạng lưới
Trang này đã được đọc 8.176 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo