Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trồng cỏ là một công việc tốn nhiều thời gian, nhưng thành quả đạt được rất xứng đáng. Một thảm cỏ xanh là điều vô cùng hấp dẫn. Nó cung cấp không khí trong lành cho mọi người cũng như sân chơi lành mạnh cho lũ trẻ. Nếu phía trước mặt tiền có khoảng trống thì một thảm cỏ được chăm sóc thích hợp sẽ gia tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Quá trình gầy dựng một thảm cỏ có thể khác nhau tùy vào loại cỏ bạn trồng và vị trí địa lý nơi bạn sống.

Các bước

 1. 1
  Chọn giống cỏ phù hợp nhất với sân nhà bạn.
  • Mỗi loại cỏ khác nhau có nhu cầu khác nhau về khí hậu và môi trường. Có loại ưa bóng râm, cũng có loại nên trồng ở nơi nhiều nắng. Có loại phát triển tốt trong thời tiết ấm, cũng có loại ưa khí hậu lạnh.
 2. 2
  Sử dụng bộ thử đất để kiểm tra hàm lượng ni-tơ, phốt-pho, độ pH và những chất khác trong đất trồng. Điều này sẽ giúp bạn xác định được liệu đất trồng có thiếu dinh dưỡng hay không.
  • Có thể bạn cần sử dụng một số sản phẩm kích thích cho cỏ phát triển. Những sản phẩm này có bán tại các cửa hàng cây cảnh.
  • Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với thảm cỏ. Tùy vào những dưỡng chất mà đất bị thiếu, bạn có thể cải thiện vấn đề bằng việc sử dụng các loại phân bón, những hợp chất này sẽ giải phóng chất dinh dưỡng sau một thời gian.
  • Bạn không cần phải sử dụng các hóa chất độc hại để làm màu mỡ đất trồng. Đất mùn và các chất hữu cơ bị phân hủy có khả năng chống lại cỏ dại, côn trùng, dịch bệnh, đặc biệt là nếu bạn sử dụng những giống cây bản địa có sức sống mãnh liệt.
 3. 3
  Tưới nước cho cỏ mỗi sáng vào cùng một khoảng thời gian. Nếu bạn mới gieo hạt gần đây thì phải đảm bảo việc tưới nước diễn ra đều đặn mỗi ngày.
  • Khoảng thời gian tốt nhất để tưới nước là vào sáng sớm. Lúc này gió nhẹ, nước sẽ ít bị bốc hơi hơn. Tưới nước khi gió to có thể khiến cho cỏ bị khô trước khi nước kịp thẩm thấu vào đất.
  • Để cỏ xanh tốt, bạn nên tưới cho đến khi nước thấm sâu vào đất ít nhất 15 cm.
  • Vào mùa hè, hãy xem việc tưới nước là một phần trong quá trình chăm sóc bãi cỏ. Có thể bạn cần phải tưới thêm vào những thời điểm khác trong ngày để cỏ không bị khô héo.
  • Cỏ cần được tưới khoảng 2,5 cm nước mỗi tuần. Nếu sử dụng thiết bị tưới phun, bạn hãy đặt một chiếc lon ngoài sân để đo lượng nước trong lon sau khi mở vòi tưới khoảng một giờ. Từ đó bạn sẽ tính được tỉ lệ nước tưới mỗi giờ khi sử dụng thiết bị tưới phun cho thảm cỏ.
 4. 4
  Hòa một cốc a-mô-ni-ắc (nguồn cung cấp ni-tơ) và một cốc muối epsom (hợp chất magie sulphat) vào xô cùng với 19 lít nước, sau đó dùng ca múc hỗn hợp tưới đều lên thảm cỏ. Ni-tơ kích thích cho lá xanh hơn, còn magie sulphat giúp lá giữ nước, nhờ đó cỏ sẽ trông dày và xanh tốt. Sau khi tưới hỗn hợp này lên bãi cỏ, bạn hãy xới đất để giúp hóa chất ngấm sâu vào rễ. Cách này rất hiệu quả và chi phí cũng thấp hơn so với việc dùng phân bón gốc ni-tơ.
 5. 5
  Cắt cỏ sau khi tưới nước 1 ngày. Cỏ sẽ hồi phục tốt hơn nhờ vào những vết cắt. Điều này cũng ngăn ngừa việc đầu ngọn cỏ chuyển sang màu nâu.
 6. 6
  Việc cắt cỏ thường xuyên sẽ giúp cỏ trở nên bền bỉ hơn trong việc chống lại khô hạn và sương giá.
 7. 7
  Vào mùa hè, bạn nên xén bớt cỏ (đừng dọn sạch bãi cỏ) để giảm bớt lượng nước tưới.
 8. 8
  Xới thảm cỏ ít nhất một lần vào mùa xuân và một lần vào mùa thu để cỏ xanh tốt. Quá trình này tạo ra nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt thảm cỏ, nhờ đó nước, các chất dinh dưỡng và không khí tiếp cận rễ cây dễ dàng hơn.
  • Công việc xới đất giúp giảm bớt độ mạnh của dòng chảy và rút nước hiệu quả hơn.
 9. 9
  Cách tốt nhất để ngăn ngừa cỏ dại là trồng thêm cỏ bằng hạt giống. Lớp cỏ dày sẽ áp đảo và làm cho cỏ dại khó sinh sôi hay lan rộng trên thảm cỏ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có một phương pháp thay thế nữa đó chính là “sơn” bãi cỏ. Mặc dù điều này nghe có vẻ như là một ý tưởng lạ lùng, nhưng nó dần trở nên phổ biến, đặc biệt là ở bang California (Mỹ) và một số vùng nổi tiếng khô cằn như Tây Úc chẳng hạn. Họ sử dụng chất nhuộm không gây hại cho thực vật để phun lên cỏ và ngay lập tức, thảm cỏ sẽ xanh lại. Hiện tại thì phương pháp này chưa được áp dụng ở Việt Nam.

Cảnh báo

 • Đối với một số vùng địa lý nơi cỏ dễ bị nhiễm bệnh thì việc trồng và chăm sóc một thảm cỏ xanh có thể là rất khó. Nếu những phương pháp thông thường không hiệu quả, bạn nên cân nhắc việc thuê dịch vụ chăm sóc cây xanh tại địa phương để kiểm tra khoảng sân của gia đình và tìm cách khắc phục.

Những thứ bạn cần

 • Hạt giống cỏ
 • Bộ kiểm tra đất
 • Phân bón
 • Nước
 • Máy cắt cỏ
 • Máy xới cỏ

Bài viết wikiHow có liên quan

Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Trồng cây bằng cách giâm cànhTrồng cây bằng cách giâm cành
Trồng Cây hương thảoTrồng Cây hương thảo
Giâm cành hoa hồngGiâm cành hoa hồng
Ngăn ngừa Sên trầnNgăn ngừa Sên trần
Ngăn chặn tình trạng xói mòn đấtNgăn chặn tình trạng xói mòn đất
Trồng rau mùiTrồng rau mùi
Chọn thời gian tốt nhất để tưới vườnChọn thời gian tốt nhất để tưới vườn
Phân biệt giới tính cây cần saPhân biệt giới tính cây cần sa
Trồng cây táo từ hạt
Làm mềm tóc sau khi nhuộmLàm mềm tóc sau khi nhuộm
Chăm sóc Hoa LyChăm sóc Hoa Ly
Diệt cây tre
Chăm sóc Hoa Lan ÝChăm sóc Hoa Lan Ý
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.593 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 2.593 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo