Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thi cử có thể dẫn đến căng thẳng và lo âu nếu bạn không học gì trong suốt năm học, bởi vì bạn sẽ phải cố nhồi nhét cho mỗi đợt kiểm tra và học đến khuya. Bằng cách quản lý thời gian hợp lý trong cả năm học, bạn sẽ giảm thiểu căng thẳng trong giai đoạn thi cử và tăng tối đa hiệu suất cũng như kết quả học tập.

Các bước

 1. 1
  Mua thêm một quyển sổ ghi chép cho mỗi môn học vào đầu năm. Mỗi khi bạn hoàn thành một chương trên lớp, bạn có thể ghi chú và tóm tắt trong quyển số đó ngay lập tức. Hoạt động lớp sẽ như mới mẻ trong tâm trí vì thế trong khoảng thời gian thi cử, bạn chỉ cần mang sổ ghi chép từ trường về nhà ôn tập. Viết ra những điểm then chốt mà bạn đã học được từ mỗi bài học trên thẻ ghi chú. Điều này sẽ giúp nhớ lại một vài sự việc quan trọng trong ngày. Kiểm tra thẻ ghi chú vào cuối tuần. Nhờ bố mẹ hoặc bạn thân đặt câu hỏi cho bạn về các ghi chú.
 2. 2
  Lưu ghi chú vào máy ghi âm hoặc thiết bị điện tử khác (bạn cũng có thể sử dụng điện thoại), lắng nghe chúng trong thời gian rảnh hoặc nghe như thể bạn đang nghe sách nói, tập trung vào từ ngữ và cố gắng ghi nhớ mỗi khi nghe. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nghe âm thanh ghi chú trong khi ngủ có thể tăng cường trí nhớ.
 3. 3
  Học cách để tạo bản đồ tư duy, bản đồ nhóm, trình chiếu PowerPoint và một số công cụ hỗ trợ trí nhớ. Bản đồ tư duy là phương pháp sử dụng hình ảnh minh họa biểu tượng của một môn học và là công cụ hỗ trợ trí nhớ tuyệt vời, đặc biệt là trong thi cử. Công cụ này thích hợp để học bài theo thẻ ghi chú (flash-carding) và lấy lại trí nhớ (memory-retrieving).
 4. 4
  Ngay khi hoàn thành một chủ đề, hãy tìm một quyển sách từ thư viện và đọc thêm thông tin về chủ đề đó. Tìm kiếm đáp án cho câu hỏi mà bạn đang thắc mắc và cố gắng xóa bỏ sự mơ hồ có thể xuất hiện trong khi học chủ đề đó. Ghi chú để trả lời cho câu hỏi trước đó hoặc trong thời gian kiểm tra.
 5. 5
  Không tạo bản nháp thô cho bài tiểu luận. Bạn chỉ cần trực tiếp tạo ra bản sao một cách cẩn thận. Trong lúc thi cử, bạn sẽ không có thời gian viết ra một bản dự thảo đầy đủ, do đó tập viết ra một bản sao ngay lập tức. Chắc chắn rằng bản sao chép này đủ ý, đúng dấu câu và đúng lỗi chính tả, đồng thời thông tin nên hợp lý và tập trung vào đề tài.
 6. 6
  Lập thời khóa biểu cho ngày thi bằng cách đánh dấu ngày trên lịch sao để bạn có thể chuẩn bị tốt cho tới ngày thi.
 7. 7
  Lập danh sách các lớp học và đề tài được nói đến trong lớp. Khi học một đề tài, đánh dấu nó theo cách dễ hiểu đối với bạn để nhắc nhở bản thân đề tài nào đã được học rồi.
 8. 8
  Dành thời gian học mỗi ngày khi bạn không cảm thấy quá mệt hay quá đói. Nếu học trong một thời gian dài, nên nhớ nghỉ ngơi khoảng mỗi 20 phút một lần hoặc lâu hơn.
 9. 9
  Tạo nhóm học tập. Nhóm học tập có thể chia sẻ ghi chú, suy nghĩ và ý kiến, hoặc cách để giải quyết hay nắm bắt được một vấn đề cụ thể. Đảm bảo bạn tôn trọng nội quy lớp học về điều có thể hoặc không thể làm trong nhóm.
 10. 10
  Lên kế hoạch thi 'thử' cho bản thân. Tất cả những gì bạn cần là làm lại một trong những bài kiểm tra hoặc kỳ thi vấn đáp trước đây trong khoảng thời gian giới hạn. Thiết lập chế độ thi bằng cách dọn sạch bàn và để lại giấy thi, bút và một vài dụng cụ khác cần thiết cho bài thi.
 11. 11
  Lập kế hoạch để thành công trong học tập và thực hiện nó với lòng kiên trì. Miễn là bạn có sức khỏe, thì nên thực hiện kế hoạch của mình, dù có cảm thấy mạnh mẽ hay yếu ớt, mệt mỏi hay tràn đầy năng lượng, lười biếng hay có động lực, tập trung hay phân tâm, nản chí hay có tinh thần. Nhận ra rằng bạn có quyền kiểm soát mọi khoảnh khắc trở nên có giá trị và đừng để cảm giác đánh lừa khiến bạn giảm tự tin.
 12. 12
  Ngủ đủ giấc vào buổi tối. Thật khó để tập trung khi bạn ngủ ít hơn 6 tiếng đồng hồ vào đêm trước đó. Đặt mục tiêu ngủ sâu khoảng 8 đến 10 tiếng đồng hồ để thực sự cảm thấy minh mẫn và sẵn sàng cho mọi thứ vào buổi sáng.
 13. 13
  Khi chọn môn học cá nhân, hãy bắt đầu từ môn học ít thú vị hoặc khó khăn nhất. Nắm vững môn đó, và bạn sẽ dần yêu thích nó. Hoặc chí ít là bạn sẽ không phải lo lắng về việc hoãn lại môn học này cho đến khi quá trễ chỉ bởi vì bạn không thích nó.
 14. 14
  Làm theo thời khóa biểu hàng ngày, vào ngày đầu tiên đó sẽ là một thử thách; vào ngày thứ hai, nó sẽ trở thành một sự rèn luyện; và vào ngày thứ ba, nó sẽ trở thành một thói quen. Vấn đề quan trọng là rèn luyện bản thân quen với quy tắc làm việc lâu dài, từ đó giúp dễ dàng đạt được thành tích cao trong môi trường học tập đầy căng thẳng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn nhấn mạnh điểm chính trong sách để bạn có thể nhận ra điều gì quan trọng trong toàn bộ chương.
 • Để điện thoại cách xa vì nó sẽ khiến bạn phân tâm. Chỉ kiểm tra thư điện tử hay tin nhắn sau khi học xong, trong thời gian nghỉ ngơi.
 • Tránh truy cập bất kỳ trang mạng xã hội nào! Bạn có thể làm việc đó sau kỳ thi.
 • Trong thời gian chuẩn bị cho kỳ thi, thử làm một vài bài kiểm tra từ những năm trước. Làm như vậy trước kỳ thi thật sẽ mang lại cho bạn sáng kiến về việc bạn sẽ đối phó với vấn đề gì và tập trung vào bất kỳ điểm nào cần xem xét lại.
 • Cố gắng hoàn thành tất cả ghi chú ôn tập ít nhất hai tuần trước kỳ thi. Điều này sẽ cho phép bạn có nhiều thời gian để ôn lại bài thi trước đây, kiểm tra kỹ lưỡng và đọc lại mọi thứ còn chút mơ hồ.
 • Tìm nhiều sự liên tưởng hoặc cách để kết nối với thông tin mới mà não bộ nhận được với thông tin vốn đã có từ lâu để tăng cường sự liên kết trong kho kiến thức.
 • Nghiên cứu cho thấy rằng sự tập trung của chúng ta có thể kéo dài khoảng 45 phút. Vì vậy, dành khoảng 20 phút để chợp mắt hoặc thư giãn đầu óc bằng cách nghe nhạc cổ điển.
 • Bạn sẽ có được rất ít kiến thức khi học vì kỳ thi vào những phút cuối cùng. Một cách nên làm là bắt đầu học cho kỳ thi kế tiếp ngay khi bạn có tài liệu, đừng chờ cho đến một tuần trước khi kỳ thi bắt đầu.
 • Học từ hai đến ba tháng trước kỳ thi và bắt đầu với nhiệm vụ nhỏ. Trong suốt tuần đầu tiên, bắt đầu học trong vòng một tiếng đồng hồ. Trở nên quen với việc học và dần dần tăng lượng thời gian lên. Trong suốt tuần kế tiếp, giai đoạn học tập của bạn nên tiếp tục kéo dài hơn. Bên cạnh đó, luôn mang dụng cụ học tập, đồ ăn nhẹ và nước uống bên mình.
 • Ngủ sớm trong những ngày thi và dậy sớm để ôn bài. Ôn bài vào buổi sáng thực sự có hiệu quả.
 • Đừng chờ kỳ thi đến mới bắt đầu học.
 • Luôn luôn tô màu các ghi chú. Sử dụng màu có thể nhắc nhở bạn về môn học. Với cách này, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn để ghi nhớ các ghi chú.

Cảnh báo

 • Không nên gian lận. Điều này thực sự dối trá và sai lầm, và bạn sẽ nhận điểm 0 trong kỳ thi. Hơn nữa, điều này sẽ khiến bạn KHÔNG muốn HỌC.
 • Học quá nhiều sẽ gây ra tiêu cực như học ít bởi vì bộ não sẽ tự động ngừng hoạt động khi có quá nhiều thông tin nhồi nhét vào.
 • Trượt kỳ thi có thể là một trải nghiệm rất đau buồn, xấu hổ, và ngượng ngùng ngay cả khi bạn có cơ hội khác để thi lại. Do đó, nên cố gắng hết mình để chắc chắn rằng sự am hiểu của bạn về lĩnh vực học tập đủ để giúp bạn vượt qua kỳ thi với niềm tự hào.
 • Nếu không chuẩn bị tốt cho bài thi trong suốt thời kỳ ôn luyện và trước kỳ thi, hãy chuẩn bị tinh thần để đối mặt với hậu quả.
 • Đầu óc trống rỗng là điều đáng sợ nhất có thể xảy ra trong một kỳ thi. Chúng có thể xảy ra trong bất kỳ môn học nào, nhưng bạn có thể vượt qua tình trạng này. Cách duy nhất để khắc phục là nên thư giãn, giải phóng tâm trí khỏi trạng thái bị kích động. Trong phòng thi, hãy nhắm mắt lại, hít vào khoảng 5 giây và tự động thở ra bằng miệng. Lặp lại hành động này cho đến khi bạn cảm thấy mình đã nhớ lại kiến thức.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Đạt điểm số cao hơn trong kỳ thiĐạt điểm số cao hơn trong kỳ thi
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Giúp đỡ Người khácGiúp đỡ Người khác
Hoàn thành xuất sắc bài thiHoàn thành xuất sắc bài thi
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Giúp Bảo vệ Trái ĐấtGiúp Bảo vệ Trái Đất
Giả chếtGiả chết
Làm Bài tập về nhàLàm Bài tập về nhà
Học nhanh hơnHọc nhanh hơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 141 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.495 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 6.495 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo