Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi muốn tạo tên người dùng hay ho và độc đáo, bạn cần lưu ý một số điều. Chắc hẳn bạn sẽ muốn tạo tên nổi bật để thu hút sự chú ý và cho người khác biết bạn là ai. Mặc dù vậy, bạn không nên tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân mà hacker có thể dùng để chống lại bạn. Do đó, bạn cần lưu ý yếu tố bảo mật khi chọn tên người dùng hoặc khi sử dụng công cụ tạo tên người dùng, nhưng cũng đừng quên tạo niềm vui!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sử dụng trí tưởng tượng

 1. 1
  Xem quy định tên người dùng trên trang web mà bạn đang sử dụng. Trước khi bạn lên ý tưởng đặt tên người dùng ấn tượng, hãy đảm bảo bạn thật sự có thể sử dụng tên đó! Ví dụ, hầu hết các trang đều không cho phép bạn sử dụng một phần mật khẩu hoặc từ ngữ khiếm nhã khi đặt tên người dùng.[1]
  • Mặc dù việc sử dụng thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh hoặc địa chỉ hiện tại không bị cấm, nhưng xét về yếu tố bảo mật thì đây là ý tưởng tồi tệ.
 2. 2
  Sử dụng tên riêng theo kiểu chơi chữ. Bạn sẽ chọn từ ngữ hợp vần như “SillyLily” (Lily ngớ ngẩn) hoặc “thanhthienthan” (Thanh thiên thần). Hoặc, bạn có thể lặp lại âm đầu như “huongdethuong” (Hương dễ thương) hay “nhicasi” (Nhi ca sĩ). Mặc dù những cách đặt tên này không thật sự độc đáo, nhưng cách bạn “xào nấu” tên của mình sẽ tạo nên sự khác biệt.
  • Nếu không muốn sử dụng tên, bạn có thể dùng tên lót!
 3. 3
  Kết hợp hai hoặc một vài điều mà bạn thích. Bạn chỉ cần liệt kê những điều yêu thích, rồi kết hợp hai hoặc ba điều để tạo tên người dùng. Bạn có thể tạo tên người dùng ngớ ngẩn, vô nghĩa theo cách này để có tên độc nhất vô nhị.
  • Ví dụ, nếu thích gấu và mèo, bạn có thể đặt tên người dùng là “gaumeo”. Hoặc, nếu thích tên người dùng “ngầu” hơn, bạn sẽ đặt tên “gautrucsatthu” (gấu trúc sát thủ).
  • Thử dùng hai điều yêu thích từ những mục khác nhau. Ví dụ, nếu thích nấu nướng và ảo thuật, bạn sẽ kết hợp hai yếu tố này để có tên “daubepmathuat” (đầu bếp ma thuật).
 4. 4
  Thêm số dễ nhớ vào sở thích. Việc dùng hoạt động yêu thích để đặt tên người dùng không chỉ giúp bạn dễ nhớ mà còn tạo dấu ấn cá nhân. Tuy nhiên, bạn cần thêm số, vì có rất nhiều tên người dùng như “nhavan” (nhà văn) hoặc “aothuatgia” (ảo thuật gia).
  • Với cách đặt tên này, bạn sẽ kết hợp sở thích với năm sinh - ví dụ: “nhaleonui86” (nhà leo núi 86) hoặc “nhavanvientuong91” (nhà văn viễn tưởng 91).
  • Nếu không thích dùng năm sinh vì mục đích riêng tư hoặc bảo mật, bạn có thể chọn số dễ nhớ khác. Ví dụ, nếu luôn nhớ đến chuyến du lịch một mình đầu tiên trong đời vào năm 2014, bạn có thể chọn tên “dochanh14” (độc hành 14).
 5. 5
  Chọn thói quen hoặc sở thích kỳ lạ khiến bạn trở nên khác biệt. Tương tự như nhiều người khác, chắc hẳn bạn cũng có một hoặc hai sở thích, nét tính cách, cảm xúc hoặc thói quen mang dấu ấn riêng với bạn bè và người thân. Đây là những điều khiến bạn nổi bật trong vô vàn người trên hành tinh này, và cũng là ý tưởng hay ho cho tên người dùng.
  • Ví dụ, nếu bạn là người dễ xúc động và dễ khóc, có lẽ tên “mituot” (mít ướt) rất hợp với bạn.
  • Những điều độc đáo không nhất thiết phải liên quan đến bạn. Ví dụ, nếu bạn bè của bạn chỉ thinh thích quả kiwi, còn bạn thì vô cùng yêu thích loại quả này, hãy chọn tên “nhungkiwi” (Nhung kiwi) để thể hiện tình yêu của mình.
 6. 6
  Kết hợp sở thích hoặc mối quan tâm với một tính từ. Bạn sẽ lập hai cột trên một trang giấy. Tại cột bên trái, liệt kê các tính từ (vui vẻ, lười biếng, hăng hái, hài hước, v.v.) mà bạn sẽ dùng để mô tả bản thân. Tại cột bên phải, liệt kê danh sách những điều mà bạn thích, chẳng hạn như hoạt động hay loài vật yêu thích, hoặc món tráng miệng không thể bỏ qua. Tiếp theo, thử ghép thông tin của hai cột với nhau đến khi có sự kết hợp ưng ý!
  • Bạn thường sẽ có tên người dùng theo công thức “danh từ - tính từ” - ví dụ “banhbaongotngao” (bánh bao ngọt ngào) hoặc “caheohaihuoc” (cá heo hài hước). Mặc dù công thức này không quá độc đáo, nhưng cách kết hợp của bạn sẽ tạo nên sự khác biệt.
 7. 7
  Đảm bảo tên người dùng truyền tải giọng điệu phù hợp. Có thể bạn sẽ muốn thêm sự hài hước hay ngớ ngẩn vào tên người dùng, hoặc bạn muốn tạo hiệu ứng mạnh mẽ, sâu sắc. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn lên ý tưởng và đặc biệt là khi chọn tên người dùng.[2]
  • Ví dụ, tên người dùng dành cho nhà văn ngây ngô có thể là “caybutngocnghech” (cây bút ngốc nghếch), còn tên nghiêm túc sẽ là “ngoibutlua” (ngòi bút lửa).
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Ưu tiên bảo mật

 1. 1
  Chọn nhiều tên người dùng khác nhau trong khả năng kiểm soát của bạn. Để có độ bảo mật cao nhất, hãy chọn tên người dùng khác nhau cho mỗi trang web, ứng dụng và nền tảng mà bạn sử dụng. Việc này ngăn hacker tấn công theo “hiệu ứng tầng” sau khi giành quyền truy cập một trong các tài khoản của bạn.[3]
  • Để có sự bảo mật cao nhất, bạn nên dùng dịch vụ quản lý mật khẩu chuyên tạo tên người dùng và mật khẩu hoàn toàn ngẫu nhiên, rồi lưu vào hòm bảo mật. Lựa chọn phổ biến là LastPass.
  • Khi tấn công theo “hiệu ứng tầng”, hacker sử dụng thông tin của một tài khoản để đoán cách đánh cắp những tài khoản khác.
 2. 2
  Sử dụng lại tên người dùng theo nhóm nếu bạn không muốn tạo quá nhiều tên người dùng. Ít nhất bạn nên đặt tên người dùng khác cho mỗi nhóm tài khoản. Ví dụ, sử dụng một tên cho mạng xã hội, một tên cho game, một tên cho ngân hàng, v.v.[4]
  • Tuy nhiên, đừng sử dụng tên người dùng và mật khẩu giống nhau.
  • Việc có tên người dùng riêng cho mỗi nhóm sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn, và cũng hạn chế rủi ro bị tấn công theo “hiệu ứng tầng”.
 3. 3
  Chỉ sử dụng tên đầy đủ trong ngữ cảnh chuyên nghiệp. Có thể bạn nghĩ việc tạo tên người dùng “ThaoTNguyen” không để lộ nhiều thông tin, nhưng hacker chuyên nghiệp có thể tìm ra thông tin chi tiết chỉ dựa vào tên của bạn. Việc sử dụng tên thật thích hợp với ngữ cảnh chuyên nghiệp, nhưng bạn chỉ nên sử dụng nó cho trường hợp này.
  • Kết hợp tên cùng với nghề nghiệp cũng là một lựa chọn tốt. Ví dụ, bạn có thể chọn “luatsunam” (luật sư Nam), “thanhdaubep” (Thanh đầu bếp) hoặc “thodienduc” (thợ điện Đức).[5]
  • Trong trường hợp bình thường, bạn không nên dùng tên đầy đủ hoặc tên thường gọi.
 4. 4
  Không sử dụng số trong địa chỉ, số điện thoại hoặc số căn cước công dân. Thêm số là cách đơn giản giúp cho tên người dùng trở nên độc đáo, nhưng đừng để hacker biết dù chỉ là một ít thông tin cá nhân. Chỉ với vài con số trong số điện thoại hoặc số căn căn cước công dân (hoặc số định danh tương tự), hacker chuyên nghiệp cũng có thể tìm ra thông tin quan trọng của bạn.[6]
  • Tốt hơn hết, bạn không nên dùng ngày hoặc năm sinh. Tuyệt đối không dùng toàn bộ ngày tháng năm sinh - ví dụ: “ThanhNguyen241183”.
  • Thay vào đó, bạn nên chọn số không tiết lộ nhiều thông tin nhưng vẫn ý nghĩa với bạn, chẳng hạn như thời điểm bạn có nụ hôn đầu tiên, thời gian hoàn thành cuộc thi chạy marathon đầu tiên, hoặc số nhà của ông bà.
 5. 5
  Không sử dụng địa chỉ email làm tên người dùng tại nơi khác. Ví dụ, nếu địa chỉ email của bạn là “SteadyFreddy429@whmail.com”, đừng sử dụng “SteadyFreddy429” để tạo tên người dùng cho tài khoản game, ngân hàng hoặc tài khoản khác. Tuyệt đối không dùng địa chỉ email để đặt tên người dùng.[7]
  • Đây là một cách đơn giản khác khiến hacker không dễ dàng tìm ra thông tin của bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Thử công cụ tạo tên người dùng

 1. 1
  Thử nhiều công cụ tạo tên người dùng để tìm ra tên yêu thích. Có rất nhiều trang web cung cấp công cụ tạo tên người dùng. Một số lựa chọn phổ biến gồm có Jimpix, BestRandoms, Screen Name Creator, v.v. Hãy thử nghiệm và xem kết quả thế nào!
  • Phần còn lại của phương pháp này sẽ hướng dẫn bạn sử dụng công cụ tạo tên người dùng phổ biến là SpinXO. Trang này cho phép bạn nhập nhiều từ và đặc điểm để tạo tên độc đáo, rồi kiểm tra độ độc đáo của tên người dùng đã chọn.
  • Tuy nhiên, đây không phải là toàn bộ quy trình của SpinXO, mà là một phần ví dụ của quy trình chung mà bạn sẽ thực hiện nếu sử dụng công cụ tạo tên người dùng.
 2. 2
  Trả lời câu hỏi về bản thân để tạo ra nhiều tên người dùng. Tại phần đầu trang SpinXO, bạn sẽ điền thông tin vào một hoặc một vài trường sau:[8]
  • Name or Nickname (Tên hoặc biệt danh) - Tên hoặc biệt danh thường gọi.
  • What are you like? (Bạn thích gì?) - Nhập từ hoặc cụm từ bất kỳ tại đây.
  • Hobbies? (Sở thích) - Nhập một hoặc hai từ để nói về sở thích của bạn.
  • Things you Like (Điều bạn thích) - Liệt kê một hoặc vài điều khác nhau mà bạn thích.
  • Important Words? (Từ quan trọng?) - Thêm một hoặc hai từ mà bạn thích.
  • Numbers? (Số?) - Thêm một hoặc hai số mà bạn thích.
 3. 3
  Nhấp vào SPIN! (Xoay!). Đó là nút màu cam bên phải các trường thông tin. Thao tác này sẽ tạo ra danh sách 30 tên người dùng khả dụng dựa trên thông tin đã cung cấp.[9]
 4. 4
  Xem danh sách tên người dùng. Bạn sẽ tìm tên yêu thích trong phần kết quả bên dưới các trường thông tin.[10]
  • Nếu không thích các kết quả đó, bạn có thể nhấp vào SPIN! một lần nữa để xem các lựa chọn mới.
 5. 5
  Chọn một tên người dùng trong danh sách. Nhấp vào tên người dùng mà bạn thích. Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang mà SpinXO kiểm tra tính khả dụng của tên người dùng trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến.[11]
  • Hiện tại, một số nền tảng mà công cụ này kiểm tra là Instagram, YouTube, Twitter, Tumblr, Blogger, PSN, Reddit và các tên miền .com.
  • Một số trang tạo tên người dùng khác có thể kiểm tra thêm nền tảng khác, nên bạn cứ thử nghiệm.
 6. 6
  Xem tên người dùng có khả dụng hay không. Xem phần "Username Availability" (Tên người dùng khả dụng). Nếu bạn thấy "Available" (Khả dụng) bên phải toàn bộ nền tảng mạng xã hội được liệt kê, tên của bạn là độc nhất vô nhị![12]
  • Nếu muốn chỉnh sửa tên người dùng và kiểm tra lại, bạn có thể thực hiện việc đó bằng cách thay đổi hoặc thêm thông tin vào tên người dùng trong trường dữ liệu ở đầu trang, rồi nhấp vào Check (Kiểm tra) bên dưới trường dữ liệu.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng tạo tên người dùng độc đáo, nhưng đơn giản và dễ nhớ.
 • Mặc dù các số đặt ở cuối tên người dùng sẽ tăng thêm độ độc đáo, nhưng bạn cần tránh sử dụng cách này nếu muốn đặt tên giúp người khác dễ nhớ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tìm bình luận của bạn bè trên FacebookTìm bình luận của bạn bè trên Facebook
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tắt McAfeeTắt McAfee
Thiết lập màu nền trong HTMLThiết lập màu nền trong HTML
Dùng Máy tính không cần chuộtDùng Máy tính không cần chuột
Hủy dùng thử miễn phí Amazon PrimeHủy dùng thử miễn phí Amazon Prime
Chuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềmChuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềm
Xem người theo dõi mới của bạn bè trên InstagramXem người theo dõi mới của bạn bè trên Instagram
Thay đổi hình nền GoogleThay đổi hình nền Google
Viết email cho giảng viênViết email cho giảng viên
Tạo một file ZIPTạo một file ZIP
Chèn ảnh bằng HTMLChèn ảnh bằng HTML
Bắt đầu lập trình trên PythonBắt đầu lập trình trên Python
Tắt AirPlayHướng dẫn tắt và giới hạn AirPlay trên iPhone, iPad, Mac và Apple TV
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 139.493 lần.
Trang này đã được đọc 139.493 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo