Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Jamendo là một trang với vô số các bài nhạc và bài hát được cấp phép mở mà bạn có thể nghe và khai thác với các mục đích khác nhau. Để có thể khai thác được đầy đủ các tính năng của Jamendo, cách tốt nhất là bạn nên mở một tài khoản trên đó. Bài viết này giới thiệu sơ qua một vài khía cạnh của Jamendo và hướng dẫn bạn cách để tạo tài khoản trên đó.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Giới thiệu qua về Jamendo

 1. 1
  Hãy đi tới trang chủ của Jamendo tại https://www.jamendo.com/start.
 2. 2
  Giới thiệu Jamendo. Trang chủ của Jamendo được chia thành 2 phần chức năng, một phần có tính giao diện, quảng cáo và quảng bá, còn phần kia là các thực đơn với các tiện ích của Jamendo.
 3. 3
  Các nội dung về pháp lý trên trang Jamendo. Ở phần các thực đơn của Jamendo, hãy nhấn vào thực đơn Legal - Pháp lý ở gần dưới cùng sẽ dẫn bạn tới trang pháp lý của Jamendo. Trên thanh thực đơn của trang pháp lý này có 3 nội dung chính: (1) License details - Các chi tiết giấy phép; (2) Terms and Conditions - Các điều khoản và điều kiện; (3) Privacy policy - Chính sách về tính riêng tư. Với bài này, điều quan tâm nhất là về các giấy phép.
  • Hãy nhấn vào License details để tới được trang Jamendo giải thích về các yếu tố giấy phép Creative Commons[1] cho các nội dung trên trang của mình, cụ thể như sau: Jamendo sử dụng các giấy phép Creative Commons (viết tắt là CC) để tạo thuận lợi cho sự phân phối tự do tác phẩm có bản quyền về phương diện khác. Các giấy phép CC tất cả trao ‘các quyền cơ bản, như quyền phân phối tác phẩm có bản quyền trên toàn cầu không vì các mục đích thương mại, và không có sự sửa đổi. Các nghệ sỹ chọn giấy phép theo các điều kiện họ muốn được áp dụng cho bài hát. Các chi tiết của từng trong các giấy phép phụ thuộc vào phiên bản, và được tạo thành từ sự lựa chọn 4 điều kiện:
   • Attribution - Ghi công (BY): Bạn có thể sao chép, phân phối, trình bày, biểu diễn và pha trộn tác phẩm này, miễn là bạn thừa nhận ghi công tên của nghệ sỹ. Điều này ngụ ý rằng bạn có thể sử dụng bài hát vì bất kỳ điều gì, miễn là bạn nhắc tên của tác giả của bài hát trong mô tả hoặc thừa nhận.
   • Non Derivative - Không có phái sinh (ND): Bạn chỉ có thể sao chép, phân phối hoặc biểu diễn các bản sao nguyên bản của tác phẩm này, nhưng bạn không được phép pha trộn hoặc sửa đổi tác phẩm. Điều này ngụ ý rằng bạn không thể sử dụng bài hát trong một video hoặc cho bất kỳ tác phẩm phái sinh nào, giống như một sự pha trộn, ví dụ thế.
   • Share Alike - Chia sẻ tương tự (SA): Bạn có thể phân phối toàn bộ tác phẩm hoặc tác phẩm phái sinh bằng việc sử dụng lại giấy phép y hệt. Điều này ngụ ý rằng nếu bạn sử dụng tác phẩm này trong một video hoặc một sự pha trộn, thì bạn phải phân phối tác phẩm của riêng bạn theo giấy phép CC y hệt như bản thân bài hát đó.
   • Non Commercial - Phi thương mại (NC): Bạn có thể sao chép, phân phối, trình bày, biểu diễn hoặc pha trộn tác phẩm này, nhưng chỉ cho các mục đích phi thương mại. Ví dụ, bạn không thể sử dụng tác phẩm này để thương mại hóa video trên YouTube hoặc trong một video đang quảng bá hoặc quảng cáo thứ gì đó. Tuy nhiên, nếu video đó không vì lợi nhuận hoặc thương mại hóa (ví dụ như, đó là video nghỉ hè của cá nhân bạn), thì bạn có thể sử dụng nó.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Tạo tài khoản trên Jamendo

 1. 1
  Đi tới trang tạo tài khoản trên Jamendo. Nhấn vào biểu tượng (☰) ở góc trái trên của trang chủ Jamendo để mở ra thanh thực đơn, rồi từ thanh thực đơn, chọn CREATE ACCOUNT (Tạo tài khoản). Bạn sẽ được đưa tới màn hình tạo tài khoản trên Jamendo.
 2. 2
  Tạo tài khoản. Hãy chọn 1 trong 3 cách tạo tài khoản:
  Quảng cáo

Khuyến cáo

 • Từng bài hát hoặc nhạc trên Jamendo đều mang 1 trong số 6 giấy phép tiêu chuẩn của hệ thống giấy phép nội dung mở Creative Commons. Vì thế, điều tối thiểu để bạn có thể tự tin sử dụng từng bài hát và/hoặc nhạc trên Jamendo mà không sợ vi phạm bản quyền tác giả, là bạn nên tìm hiểu thật kỹ các điều khoản và điều kiện sử dụng của từng loại giấy phép đó. Bạn rất nên tham khảo bài Chọn giấy phép Creative Commons để biết rõ về các giấy phép đó.
 • Trong các tài liệu của bạn có tham chiếu tới việc bạn sử dụng các bài hát và/hoặc nhạc trên Jamendo, điều tối thiểu bạn cần làm là: (1) Tuân thủ các điều khoản và điều kiện của giấy phép Creative Commons của bài hát và/hoặc nhạc đó; (2) Thừa nhận ghi công tác giả bài hát và/hoặc nhạc đó (thường bằng việc tạo một đường liên kết tới bài hát và/hoặc nhạc đó); (3) Tạo một đường liên kết tới giấy phép Creative Commons của bài hát và/hoặc nhạc đó. Bạn nên tham khảo bài viết về ghi công tác giả như Ghi công tác giả cho tài nguyên giáo dục được cấp phép mở bằng công cụ trợ giúp của Creative Commons để có thêm thông tin.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun ProjectTìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun Project
Dạy con đọc bằng hai thứ tiếngDạy con đọc bằng hai thứ tiếng
Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative CommonsTìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons
Cài đặt Calibre để quản lý sách điện tử eBookCài đặt Calibre để quản lý sách điện tử eBook
Tìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloudTìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloud
Nuôi dạy con yêu đọc sáchNuôi dạy con yêu đọc sách
Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google ImagesTìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images
Tải video lên từ OpenShotTải video lên từ OpenShot
Đổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTubeĐổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTube
Viết bài trên wikihow.vnViết bài trên wikihow.vn
Tạo tài khoản trên Free eBooks.netTạo tài khoản trên Free eBooks.net
Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Creative CommonsTìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Creative Commons
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.344 lần.
Chuyên mục: OER
Trang này đã được đọc 1.344 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo