Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tolstoy đã cô đọng suy nghĩ của mình trong những ngôn từ đầy ý nghĩa: “Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy như thế.” May mắn thay, nhiều người khác đã đưa ra lời khuyên mang tính khả thi hơn. Tuy nhiên, quan điểm của Tolstoy vẫn giữ nguyên giá trị: Đừng tìm kiếm hạnh phúc, hãy tạo ra nó. Để làm được như vậy, bạn cần phải phát triển và duy trì một thái độ tích cực, đặt ra và đạt được mục tiêu và liên kết với những người khác. Chỉ cần chú ý một chút tới cách nhận thức về tinh thần, đánh giá thực tế về những gì bạn muốn đạt được, và những mối quan hệ chân thành với những người mà bạn chia sẻ cuộc sống cùng, bạn có thể tạo ra và sống trong hạnh phúc thực sự.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Phát triển thái độ tích cực

 1. 1
  Thừa nhận rằng hạnh phúc đến từ chính thái độ của bạn. Hãy thay đổi cách suy nghĩ của mình. Bạn không thể kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống, nhưng bạn có thể kiểm soát phản ứng của bản thân. Tự nhắc bản thân, nói ra thành tiếng nếu cần, rằng hành vi và thái độ của bạn đều do bạn kiểm soát. Về mặt tinh thần, hãy tập trung vào những điều tốt trong cuộc sống thay vì cố sửa chữa những điều sai trái.[1] Chính cảm giác theo đuổi sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.
  • Đừng chỉ chăm chăm vào những thứ tiêu cực, nhất là cách bạn nhìn nhận bản thân. Nhiều người tin rằng việc sửa chữa những điểm yếu quan trọng hơn việc củng cố những điểm mạnh. Điều này là không đúng.[2]
  • Chấp nhận rằng hạnh phúc là điều mà bạn có thể tự mang lại cho bản thân.
 2. 2
  Thể hiện lòng biết ơn. Dù việc này có vẻ cưỡng ép, bạn hãy tập trung vào những điều mà bạn biết ơn. Bạn sẽ cảm nhận được cảm xúc tích cực, giảm thiểu căng thẳng, thấy bản thân tốt hơn, các mối quan hệ xã hội sôi nổi hơn và sức khỏe tốt hơn.[3]
  • Khởi động thái độ biết ơn bằng cách dừng lại một chút trước khi thể hiện sự trân trọng, kể cả đối với những việc tốt thường ngày. Việc này nhấn mạnh những khoảnh khắc kết nối giữa người với người.
  • Viết về những điều khiến bạn biết ơn. Dù là viết nhật kí hay viết thư, ghi lại những điều vui vẻ trong ngày sẽ lập tức khiến bạn hạnh phúc. Việc này cũng sẽ cải thiện khả năng cảm nhận lòng biết ơn nói chung của bạn.
 3. 3
  Hành động ngay để cải thiện tâm trạng. Hành động của bạn cũng ảnh hưởng tới hạnh phúc. Nếu bạn thấy tâm trạng của mình đang tuột dốc, hãy thử làm một hoặc hai cách sau:
  • Mỉm cười. Trước đây, bạn đã từng nghe thấy điều này rồi. Lý thuyết về việc thể hiện cảm xúc bằng ngôn ngữ cơ thể sẽ làm gia tăng cảm xúc đó đã tồn tại hơn 200 năm nay, và điều đó được củng cố thêm bởi hàng tỉ nụ cười mỗi ngày.[4]
  • Nhảy lên xuống. (Hoặc tốt hơn là hãy nhảy múa.) Bạn sẽ cảm thấy hơi ngớ ngẩn nhưng việc này sẽ giúp bạn cảm thấy tươi tỉnh hơn, và như vậy thì một khoảnh khắc ngớ ngẩn cũng xứng đáng. Thậm chí bạn có thể sẽ tự cười mình, và đó là một nụ cười không cần tới sự cố gắng.
  • Sử dụng giọng nói để đánh lừa bản thân. Lắng nghe bản ghi âm giọng nói của bạn, điều chỉnh sao cho giọng nghe vui vẻ hơn, và bạn cũng sẽ cảm thấy vui hơn.[5] Download free voice manipulation software online.[6]
 4. 4
  Nhận ra rằng bạn không phải là suy nghĩ của bạn. Chúng ta đều có những suy nghĩ gây khó chịu hoặc phiền phức. Hãy từ bỏ những suy nghĩ khiến bạn phiền muộn hoặc căng thẳng ngay lập tức, trừ khi bạn đang cố gắng bày tỏ cảm xúc của mình với một người bạn hoặc một chuyên gia tâm lý.
 5. 5
  Đừng chỉ trích bản thân. Ngừng nói hoặc nghĩ tới những điều “nên làm” hoặc “phải làm”. Những cụm từ đó, dù là bạn nói ra hay chỉ nghĩ trong đầu, sẽ càng khiến bạn lo lắng và làm giảm động lực làm việc của bạn.[7] Thay vào đó, hãy nói với bản thân rằng bạn “muốn làm” hoặc “hi vọng sẽ” làm điều gì đó. Việc này sẽ khiến bạn có động lực để làm việc một cách chủ động.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Thực hành chánh niệm

 1. 1
  Tập trung vào hiện tại. Chú ý tới hiện tại mà không phân tích, đánh giá hay phê phán. Kết nối với bản thân bằng cách ngồi yên lặng và đẩy lùi mọi suy nghĩ, không đánh giá chúng là tốt, xấu, quan trọng hay tầm thường. Hít thở. Dù chỉ một lần hít thở sâu cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn ngay lập tức. Tập trung vào hơi thở để có thể chủ động chánh niệm:[8]
  • Cảm nhận từng luồng khí ra vào cơ thể.
  • Sau khi hít thở vài lần, cơ thể của bạn sẽ trở nên thư thái rõ rệt.
  • Trân trọng cảm giác thư thái này. Cuộc đối thoại về nhận thức trong não bạn sẽ tự động giảm đi.
  • Bạn càng biết lưu tâm tới hiện tại bao nhiêu, tâm trạng của bạn sẽ càng trở nên điềm tĩnh hơn. Bạn sẽ càng trở nên thư thái, bình tĩnh và vui vẻ hơn trong cuộc sống hàng ngày.
 2. 2
  Trải nghiệm bằng nhiều bài tập chánh niệm khác nhau. Hãy nghĩ tới việc thực hành chánh niệm và thiền định như một bài tập dành cho bộ não. Dưới đây là một vài bài tập thiền mà bạn có thể thử làm ngay bây giờ:[9]
  • Thực hiện rà soát tâm lí cơ thể. Tập trung vào từng bộ phận trên cơ thể, bắt đầu từ đầu ngón chân. Thật chậm rãi, chuyển sự tập trung tới bộ phận cơ thể tiếp theo tới khi tới đỉnh đầu. Đừng cử động cơ bắp, chỉ cần tập trung vào cảm giác của từng bộ phận trên cơ thể, và loại bỏ những ý nghĩ “chỉ mặt gọi tên” cảm giác đó.
  • Thực hành thiền bằng cách đi bộ. Nếu ngồi và tập trung thở không có hiệu quả với bạn, hãy thử thiền bằng cách đi bộ. Tập trung vào từng bước đi, kể cả cảm giác của bàn chân khi chạm đất, nhịp điệu và chuyển động của hơi thở khi đi bộ, và làn gió chạm vào da.
  • Ăn uống tập trung. Trong bữa ăn, hãy ngồi tại bàn và tập trung hoàn toàn vào đồ ăn. Để điện thoại ở ngoài tầm nhìn, không đọc hoặc xem gì cả. Ăn chậm rãi. Tập trung vào cảm giác và mùi vị của mỗi miếng ăn.
 3. 3
  Thực hành chánh niệm chốc lát. Kết hợp chánh niệm với thái độ của bạn, và bạn sẽ nhận ra những thay đổi tích cực và tinh tế trong tâm trí của mình. Bạn có thể tăng cường hiệu quả tích cực đó bằng cách nhận ra thời điểm nó xuất hiện. Hãy chú ý khi bạn làm những điều sau:[10]
  • Tận hưởng những nghi thức hàng ngày. Khoảnh khắc tận hưởng luôn xuất phát từ những hành động thường nhật. Dừng lại một chút khi pha cà phê buổi sáng, đi dạo quanh khu nhà sau bữa trưa, hoặc ngồi chơi với thú cưng ngay khi về nhà. Những việc đó có vẻ tầm thường, nhưng nếu làm thường xuyên, chúng sẽ giúp bạn thư thái và bình tâm.
  • Làm mỗi lần một việc. Một lối sống hiện đại có thể dẫn tới việc bạn phải không ngừng làm quá nhiều việc. Điều đó khiến việc tập trung hoàn toàn vào điều gì đó trở nên khó khăn. Tập trung vào một việc để tối đa hóa sự tập trung, năng suất và tự thích thú của mình, dù là trong những công việc thường nhật.
  • Ngửi hoa hồng. Chính xác là thế! Khi bạn cảm thấy vẻ đẹp hoặc sự hấp dẫn đến từ một thứ gì đó, hãy dừng lại một chút để tận hưởng điều đó. Nếu bạn đang ở cùng ai đó, hãy mô tả điều đang khiến bạn thích thú. Chia sẻ sự thích thú của mình sẽ khuếch đại hiệu quả về tinh thần và thể chất của một khoảnh khoắc vui vẻ.
  • Trân trọng những kí ức vui vẻ. Khi một kí ức vui vẻ xuất hiện trong tâm trí, hãy dừng lại và duy trì suy nghĩ đó. Bạn có thể cảm nhận được những cảm xúc tích cực trong hiện tại bằng cách nhớ lại chúng trong quá khứ.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Đặt ra và đạt được những mục tiêu thực tế

 1. 1
  Đặt ra những mục tiêu đơn giản và dễ đạt được mỗi ngày. Đạt được những mục tiêu quan trọng có thể ảnh hưởng lớn tới việc cải thiện tâm trạng chung của bạn. Đặt ra những mục tiêu đó cùng với những phương pháp tự chăm sóc hoặc tự cải thiện bản thân. Ví dụ:
  • Đi ngủ sớm hơn. Đặt ra thời gian để ngủ cố định, không ngủ nướng vào những ngày không phải dậy sớm. Khi bạn nghỉ ngơi đầy đủ, tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện, bạn sẽ khó bị căng thẳng hơn, làm việc hiệu quả hơn và ra quyết định đúng đắn hơn. Nhu cầu về giấc ngủ có thể khác nhau, bạn có thể ngủ từ 7.5 tới 9 tiếng một đêm.[11]
 2. 2
  Tập thể dục. Luôn vận động bằng cách nào đó trong ít nhất năm ngày một tuần. Thậm chí tập thể dục vừa phải cũng có thể giảm căng thẳng và lo âu, và các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến nghị mọi người nên làm thế để cải thiện sức khỏe tâm thần nói chung.[12] Hãy chọn những hoạt động mà bạn thích vì bạn sẽ muốn thực hiện chúng thường xuyên hơn.
 3. 3
  Biết được lợi ích của việc tập thể dục. Thúc đẩy bản thân trở nên năng động hơn bằng cách hiểu về lợi ích đối với thể chất và tinh thần của việc tập thể dục. Những lợi ích đó bao gồm:[13]
  • Cải thiện trí nhớ và tư duy sắc sảo hơn. Endorphins được sản xuất ra trong quá trình tập thể dục sẽ giúp bạn tập trung và thúc đẩy sự phát triển của những tế bào não mới.
  • Lòng tự trọng cao hơn. Cảm thấy bản thân mình mạnh mẽ và cân đối hơn sẽ khiến bạn cảm thấy mình có giá trị hơn. Thêm vào đó, bạn sẽ có cảm giác thành công khi đạt được mục tiêu luyện tập nào đó.
  • Nghỉ ngơi tốt hơn và có nhiều năng lượng hơn. Bạn sẽ ngủ tốt hơn khi bạn tập thể dục ban ngày. Vào thời điểm muộn hơn trong ngày, hãy tập những bài tập không liên quan tới tim mạch, những bài tập nhẹ nhàng như yoga hoặc giãn cơ. Vào buổi sớm trong ngày, hãy vận động nhiều hơn, vì việc đó sẽ giúp bạn tỉnh táo và có một ngày năng động hơn cả về tinh thần và thể chất.
  • Tinh thần cứng cỏi. Luyện tập đối mặt với thử thách trong cuộc sống hàng ngày. Việc này sẽ làm giảm việc phụ thuộc vào những cách phản ứng không lành mạnh, và sẽ làm tăng sức đề kháng của bạn. Điều đó rất quang trọng khi sự căng thẳng gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể bạn.
 4. 4
  Làm việc ít đi. Nếu bạn làm việc nhiều đến nỗi công việc chiếm hết cuộc sống của bạn, hãy giảm thời gian làm việc lại. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người coi trọng thời gian hơn tiền bạc không chỉ sống hạnh phúc hơn, mà còn kiếm được nhiều tiền hơn![14]
  • Đặt ra những mục tiêu công việc vừa thử thách, vừa không quá khó để đạt được. Mức độ gắn bó với công việc đó sẽ khiến người ta hạnh phúc nhất.[15] Hãy hoàn thành mọi nhiệm vụ cơ bản trước khi kết thúc ngày làm việc, như vậy bạn sẽ thư giãn và tận hưởng phần còn lại của ngày tốt hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Gắn kết với người khác

 1. 1
  Hãy ở bên những người lạc quan. Nhận ra rằng bạn luôn chịu ảnh hưởng lớn từ những người xung quanh bạn theo nhiều cách khác nhau. Thực tế, thước đo tốt nhất cho sự hạnh phúc không phải là tiền bạc hay sức khỏe, mà chính là sức mạnh trong mối quan hệ của mình và lượng thời gian bạn dành cho họ.[16]
  • Hãy ra ngoài! Những trải nghiệm sẽ cho bạn nhiều niềm vui hơn là việc sở hữu vật chất - đặc biệt ở chỗ những trải nghiệm có thể được chia sẻ với những người khác. Dành thời gian rảnh và thu nhập khả dụng của bạn một cách hợp lí.
  • Tránh những mối quan hệ với những người không tôn trọng và ủng hộ bạn. Việc này rất quan trọng trong những mối quan hệ thân thiết. Tiếp tục mối quan hệ thân thiết mà không có tình cảm chính là công thức dẫn tới sự bất hạnh.[17]
 2. 2
  Thêm chiều sâu vào những hành động tử tế. Hãy nghiêm túc khi có những hành động lịch sự ngẫu nhiên. Bạn có thể thường xuyên giữ cửa cho người đi sau mình. Lần sau, bạn hãy giữ cửa với sự nhiệt tình thực sự. Nghiên cứu cho thấy: bạn sẽ được cải thiện tâm trạng khi làm việc tốt với một chút nỗ lực, nhất là khi làm một cách thật lòng. Bạn sẽ nhận được lòng biết ơn chân thật khi làm như vậy, điều đó ngược lại với lúc bạn làm việc tốt mà không có cảm xúc gì trong đó. Hãy thể hiện lòng tốt một cách nghiêm túc và bạn sẽ mang lại hạnh phúc cho chính mình và những người khác.[18]
 3. 3
  Tình nguyện. Tự tạo cho bản thân một môi trường ổn định để có thể tương tác một cách xây dựng với người khác. Ngoài việc cải thiện một ngày của người khác, bạn cũng sẽ cải thiện một ngày của chính mình. Lợi ích tinh thần của việc tình nguyện bao gồm: tự tin hơn, nhận thức mới về mục đích, và giảm cảm giác tự cô lập.[19] Có rất nhiều cơ hội để bạn làm công việc tình nguyện ở khu vực sinh sống của mình. Các trạm cứu hộ động vật, thư viện và những trung tâm cộng đồng cho người già luôn cần mọi người tới giúp.
 4. 4
  Kết nối với những người trẻ tuổi hơn bạn. Hãy nhớ rằng niềm hạnh phúc có thể lây lan.[20] Nghiên cứu cho thấy những người trẻ tuổi thường hạnh phúc hơn, còn những người già thì khó giữ được tâm trạng đó.[21]
  • Tương tác với trẻ nhỏ. Oscar Wilde từng tuyên bố: ông ấy không còn đủ trẻ để biết mọi thứ. May mà nhiều người vẫn còn rất trẻ. Cảm nhận của trẻ em về những điều kì diệu và sự cởi mở đối với thế giới của chúng, chưa kể tới trí tưởng tượng sáng tạo, sẽ tạo ra niềm hạnh phúc bền vững - bao gồm cả sự trải nghiệm. Hãy lắng nghe trẻ em nói, và bạn sẽ học được bí quyết của hạnh phúc. Dù bằng cách nào đi nữa, hãy cho phép bản thân chia sẻ niềm vui với một đứa trẻ ngay khi có cơ hội.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
An ủi người đang khócAn ủi người đang khóc
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Làm Ai đó Cười
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Thoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóngThoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Rachel Clissold
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Rachel Clissold. Rachel Clissold là huấn luyện viên cuộc sống và chuyên gia tư vấn tại Sydney, Úc. Với hơn sáu năm kinh nghiệm huấn luyện và hơn 17 năm đào tạo cho doanh nghiệp, Rachel chuyên giúp lãnh đạo doanh nghiệp vượt qua các khó khăn nội bộ, tăng cường sự tự do và minh bạch, tối ưu hiệu suất của công ty. Rachel sử dụng nhiều kỹ thuật, bao gồm việc huấn luyện, hướng dẫn trực quan, lập trình ngôn ngữ tư duy và bẻ khóa sinh học để giúp khách hàng vượt qua nỗi sợ, phá vỡ các giới hạn và đưa những hình ảnh lý tưởng của họ vào đời thực. Rachel là chuyên gia ứng dụng kỹ thuật Reiki, người thực hành các kỹ thuật NLP, EFT, Thôi miên & Thôi miên soi kiếp. Cô đã tổ chức các sự kiện với 500 người tham gia trên khắp nước Úc, Anh Quốc, Bali và Costa Rica. Bài viết này đã được xem 10.268 lần.
Trang này đã được đọc 10.268 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo