Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Kỹ năng làm đá giả có thể mang lại lợi ích cho bất kỳ ai, từ người thích làm vườn đến chuyên gia phối cảnh, những người mong muốn làm khu vườn của mình đẹp hơn. Bằng việc kết hợp kỹ thuật xây dựng cơ bản và khả năng sáng tạo nghệ thuật, bạn có thể tạo ra những hòn đá giả từ bê tông với vẻ ngoài trông không khác gì đá tự nhiên. Kiến tạo những vật trang trí vườn từ bê tông là một phương pháp tiết kiệm và không tốn nhiều công sức so với việc vận chuyển và bố trí những hòn đá to.

Phần 1
Phần 1 của 5:

Tạo phần nền

 1. 1
  Chọn vật liệu nền để tạo ra hình dạng cho hòn đá. Bạn có thể dùng nhiều vật liệu khác nhau để tạo hình dạng cho hòn đá. Một số loại phổ biến để bạn chọn như sau:
  • Mút cứng
  • Giấy các-tông
  • Giấy báo vò nhàu
 2. 2
  Tạo ra hình dạng gồ ghê của hòn đá. Cắt giấy các-tông hoặc mút cứng thành hình mà bạn muốn tạo ra cho hòn đá. Kết hợp nhiều vật liệu khác nhau bằng keo để tạo hòn đá có hình dạng khác lạ.
  • Sử dụng hộp giấy các-tông thông thường để tạo ra hòn đá có hình dạng hơi vuông vức.
  • Tạo hình cho mút cứng bằng máy cắt có dây nhiệt.
 3. 3
  Bọc hình dạng của hòn đá bằng tấm lưới kim loại mỏng để trông đẹp mắt hơn. Bạn chỉ cần dùng tấm lưới kim loại bọc quanh hình dạng hòn đá. Kim loại giúp hòn đá giả trở nên rắn chắc và tạo khung cho vữa bám chặt.[1]
  • Dùng dây kẽm cột chặt để giữ cố định khung lưới với phần nền.
 4. 4
  Uốn nắn đường nét của hòn đá. Để tạo ra hòn đá trông thật tự nhiên, bạn sẽ uốn và tạo hình cho tấm lưới bọc quanh hình dạng hòn đá. Đá tự nhiên thường có những vùng trũng và đường lằn; do đó, bạn nên mô phỏng điều này bằng cách uốn một số chỗ trên tấm lưới để tạo ra bề mặt không bằng phẳng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 5:

Trộn vữa

 1. 1
  Kết hợp các nguyên liệu khô để làm vữa. Trộn 3 phần cát với 1 phần xi măng. Đổ các nguyên liệu vào xe cút kít hoặc thùng trộn vữa, tùy thuộc vào kích cỡ hòn đá bạn muốn tạo ra và lượng vữa mà bạn trộn.
  • Bạn có thể giảm cát và thêm 1 phần rêu bùn để tạo ra hòn đá giả trông không quá mịn màng.[2]
  • Nếu muốn đặt những hòn đá giả ở nơi có tiếp xúc với nước, bạn nên thay bằng hỗn hợp xi măng thủy lực.
 2. 2
  Thêm nước vào hỗn hợp xi măng và cát khô. Từ từ thêm 1 phần nước vào hỗn hợp khô; bạn có thể thêm hoặc bớt nước tùy theo độ ẩm và nhiệt độ. Hỗn hợp sẽ trở thành bột đặc khi bạn thêm nước.
  • Khuấy hỗn hợp vữa trong khi thêm nước.
  • Quan sát cẩn thận khi bạn thêm nước để hỗn hợp không trở nên quá ướt.
 3. 3
  Khuấy hỗn hợp vữa trong vài phút. Với lượng vữa ít, bạn có thể trộn hỗn hợp trong xe cút kít hoặc trộn bằng mũi khoan phù hợp được gắn vào máy khoan điện. Với lượng vữa lớn, bạn sẽ dùng máy trộn bê tông. Bạn cần phải trộn vữa đến khi có độ đặc như bột làm bánh quy.[3]
  • Đảm bảo hỗn hợp được trộn đều và thấm đều nước.
  • Thêm nhiều nước hơn nếu cần để hỗn hợp có độ đặc đồng nhất. Tránh làm cho hỗn hợp quá lỏng.
  • Những phần cát chưa được trộn đều sẽ tạo ra điểm dễ vỡ trên hòn đá; vì vậy, bạn nhớ trộn đều mọi toàn bộ hỗn hợp.
  • Ghi nhớ những gì bạn đã thêm và điều chỉnh đến khi đạt được độ sệt như ý. Viết lại công thức cho bạn kết quả tốt nhất. Thực hiện theo công thức này và sử dụng cùng một dụng cụ đong để lấy chuẩn xác lượng nước giúp tạo ra những hỗn hợp vữa đồng đều.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 5:

Đắp vữa tạo ra hòn đá

 1. 1
 2. 2
  Tạo độ sần sùi trên mặt lớp vữa. Tạo ra hòn đá trông như thật bằng cách thêm những đường viền và hoa văn trên bề mặt vữa.
  • Dùng bay để tạo ra những chỗ trũng và những đường lằn trên bề mặt vữa.
  • Ấn một hòn đá thật lên vữa để tạo ra đường nét của đá tự nhiên.
  • Ấn bọt biển hoặc miếng nhám lên đá để tạo những lỗ nhỏ.
  • Đeo bao ni-lông vào tay và ấn lên vữa để tạo những đường lằn.
 3. 3
  Dưỡng hộ hòn đá ở nơi khô ráo trong 30 ngày. Quá trình dưỡng hộ là kết quả của phản ứng hóa học, không phải do xi măng bị khô. Mặc dù 75% quá trình dưỡng hộ hoàn tất sau một tuần, nhưng cũng có thể mất một tháng để xi măng được dưỡng hộ hoàn toàn.
  • Xịt nước lên bề mặt của hòn đá sau mỗi vài ngày.
  • Không đặt xi măng dưới ánh nắng trực tiếp để tránh các vết nứt.
  • Bọc hòn đá trong tấm bạt nhựa khi dưỡng hộ.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 5:

Hoàn thiện hòn đá

 1. 1
  Mài phẳng các mép của hòn đá. Dùng đá mài hoặc bàn chải cứng để chà bề mặt của hòn đá. Mài các mép sắc hoặc nhọn xuất hiện trên bề mặt của hòn đá.
  • Chờ hòn đá dưỡng hộ một tuần trước khi mài để tránh vỡ vụn.
 2. 2
  Rửa hòn đá. Rửa sạch bề mặt của hòn đá. Chà bề mặt bằng bàn chải cứng trong khi rửa để làm sạch những phần vữa bị bong ra. Đảm bảo nước phải chảy vào những đường lằn hoặc lõm trên đá để làm sạch bụi đá.
 3. 3
  Tô màu cho hòn đá. Dùng loại sơn thẩm thấu vào bê tông để phủ lên bề mặt đá bằng màu mà bạn thích. Bạn có thể sơn nhiều màu để hòn đá trông tự nhiên nhất. Để tạo những phần trang trí rõ rệt, bạn có thể dùng vật liệu tạo độ bóng hoặc bột phát sáng trong bóng tối để thêm vào hỗn hợp sơn.
  • Sơn lên đá bằng cọ sơn.
  • Thêm độ sâu cho màu sắc bằng cách dùng nhiều màu.
  • Thêm nhiều sơn ở một số chỗ để có sự tương phản đậm hơn.
 4. 4
  Phủ bề mặt của hòn đá. Dùng sản phẩm phủ bê tông dạng nước hoặc dung môi để bảo vệ hòn đá giả khỏi tác động của môi trường. Một số sản phẩm phủ tạo ra độ bóng, còn số khác thì không nhưng vẫn có khả năng bảo vệ.
  • Sơn 3 lớp phủ bề mặt. Chờ khoảng 15 phút giữa mỗi lần sơn.
  • Giữ lớp bảo về bằng cách sơn lại lớp phủ sau mỗi 1-2 năm.
 5. 5
  Gỡ phần độn bên trong hòn đá. Lật phần đáy của hòn đá lên và cắt tấm lưới ra để bạn có thể bỏ phần độn bên trong. Hình dạng và độ cứng của hòn đá là do ảnh hưởng của vữa và tấm lưới; phần độn bên trong không ảnh hưởng đến kết cấu sau khi bê tông đã dưỡng hộ. Việc gỡ phần độn sẽ ngăn quá trình phân hủy vật liệu xảy ra.
  Quảng cáo
Phần 5
Phần 5 của 5:

Trang trí khu vườn bằng đá giả

 1. 1
  Quyết định xem bạn sẽ đặt hòn đá giả ở đâu. Đá giả có thể được dùng để trang trí dưới nước, làm lối đi hoặc làm vật trang trí cho khu vườn. Xác định nơi phù hợp nhất để đặt hòn đá dựa trên kích cỡ và hình dạng của nó.
  • Tránh đặt hòn đá giả gần nước, trừ khi bạn dùng xi măng thủy lực. Việc ngâm dưới nước hoặc bị tạt nước có thể khiến xi măng thông thường vị vỡ.
 2. 2
  Đào một phần lõm nhỏ ở chỗ sẽ đặt hòn đá. Đặt hòn đá vào vị trí và vẽ đường viền theo mép của nó bằng cây hoặc cái xẻng. Đào một lỗ sâu khoảng 2,5 - 5cm theo hình dạng của hòn đá. Đặt các mép của hòn đá xuống lỗ vừa đào sẽ tạo cảm giác như đó là đá tự nhiên.
 3. 3
  Đặt hòn đá vào lỗ đã đào. Đắp đất và những hòn đá nhỏ khác quanh mép của hòn đá để hợp nhất với khung cảnh. Tạo thêm nhiều hòn đá giả để có khung cảnh đá đẹp mắt.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Đừng dùng đá trang trí giả để làm vật chịu lực cho hồ bơi hoặc hồ tắm hơi.
 • Cẩn thận khi xử lý xi măng. Vôi có thể gây bỏng hóa học nếu bám lên da hoặc hít phải. Bạn nên đeo bao tay, mặt nạ và trang phục bảo hộ khi trộn xi măng.

Về bài wikiHow này

Anthony "TC" Williams
Cùng viết bởi:
Nghệ nhân tiểu cảnh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Anthony "TC" Williams. Anthony "TC" Williams là nhà làm vườn chuyên nghiệp tại Idaho. Ông là Chủ tịch kiêm Người sáng lập Aqua Conservation Landscape & Irrigation, một Công ty Kinh doanh Cảnh quan hoạt động tại Idaho. Với hơn 21 năm kinh nghiệm về cảnh quan, TC đã thực hiện các dự án như Vườn Bách thảo Idaho ở Boise, Idaho. Ông là Nhà thầu được chứng nhận của Idaho và từng là thợ tưới vườn được cấp phép ở Bang Texas. Bài viết này đã được xem 11.924 lần.
Chuyên mục: Nhà ở và Làm vườn
Trang này đã được đọc 11.924 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo