Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách tạo phác thảo quanh các đường thẳng (line) và văn bản trên Adobe Illustrator. Thao tác tạo phác thảo cho các đoạn thẳng và đường bao (stroke) sẽ giúp giữ nguyên độ dày đường bao khi đồ họa vector được phóng to kích thước. Đối với văn bản, khi bạn tạo phác thảo thì nội dung này sẽ được chuyển đổi thành đồ họa vector. Như vậy, bạn sẽ có thể chia sẻ văn bản trên bất kỳ máy tính nào cho dù máy tính đó có được cài đặt phông chữ trong bản phác thảo hay không.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Tạo phác thảo cho đoạn thẳng hoặc đường bao

 1. 1
  Chọn công cụ. Thanh công cụ nằm bên trái Adobe Illustrator. Sử dụng công cụ Line để tạo đường thẳng. Nếu muốn tạo đường cong, bạn có thể sử dụng công cụ Pen, Pencil hoặc Brush. Bên cạnh đó, công cụ Shape cũng có thể giúp bạn tạo hình với đường thẳng bao quanh.
 2. 2
  Tạo đường thẳng hoặc hình dạng. Sau khi chọn công cụ, hãy nhấp và kéo chuột để tạo đường thẳng hoặc hình dạng.
  • Để thêm đường thẳng quanh hình dạng, bạn cần chọn hình dạng rồi nhấp vào ô với hình vuông màu ở góc trên bên trái. Sau đó, chọn màu từ trong bảng. Bạn cũng có thể sử dụng ô này để đổi màu cho đường thẳng.
 3. 3
  Nhấp vào công cụ Select (Chọn) với biểu tượng con trỏ chuột màu đen nằm đầu thanh công cụ. Công cụ này sẽ giúp bạn chọn đối tượng trên Adobe Illustrator.
 4. 4
  Chọn đường thẳng mà bạn muốn tạo phác thảo. Sử dụng công cụ chọn và nhấp vào đường thẳng hoặc hình dạng để chọn.
 5. 5
  Điều chỉnh độ dày và kiểu dáng đường thẳng. Sau khi tạo phác thảo cho đoạn thẳng hoặc đường bao, bạn sẽ không thể chỉnh sửa độ dày và kiểu dáng của đối tượng nữa. Vì thế, hãy chắc chắn rằng bạn đã hài lòng với hình vẽ trước khi tiến hành chuyển đổi. Để điều chỉnh độ dày và kiểu dáng hình vẽ, bạn cần:
  • Sử dụng trình đơn thả xuống đầu tiên cạnh mục "Stroke" để chọn độ dày cho đường thẳng. Bạn cũng có thể nhập kích thước điểm vào khung thả xuống.
  • Sử dụng trình đơn thả xuống thứ hai cạnh mục "Stroke" để chọn cấu hình độ dày biến đổi. Trình đơn thả xuống này thể hiện những cấu hình độ dày biến đổi khác nhau. Bạn có thể chọn thử để xem kết quả. Đường thẳng càng dày thì hình vẽ sẽ càng rõ.
  • Sử dụng trình đơn thả xuống thứ ba để chọn loại cọ vẽ. Trình đơn này bao gồm nhiều loại cọ vẽ và đường thẳng. Hãy nhấp vào một trong số các tùy chọn để xem kết quả.
 6. 6
  Chọn đường thẳng hoặc hình dạng. Sau khi đã hài lòng, bạn có thể sử dụng công cụ Select để chọn đường thẳng hoặc hình dạng.
  • Trước khi tạo phác thảo cho đường thẳng/hình dạng, bạn có thể sao chép và dán đối tượng này vào một bên của bản vẽ. Như vậy, đối tượng sẽ có thêm một phiên bản chỉnh sửa được để sử dụng nếu như bạn muốn thay đổi sau đó.
 7. 7
  Nhấp vào Object (Đối tượng). Tùy chọn này nằm trong thanh trình đơn đầu màn hình. Một trình đơn sẽ thả xuống bên dưới mục "Object".
 8. 8
  Chọn Path (Đường dẫn). Tùy chọn này nằm ở nửa dưới trình đơn "Object". Một trình đơn phụ sẽ hiện ra bên phải.
 9. 9
  Nhấp vào Outline Stroke (Phác thảo đường bao). Đường thẳng sẽ được chuyển đổi thành hình dạng. Bạn có thể chỉnh sửa đối tượng hiện tại như bất kỳ hình dạng khác.
  • Để điều chỉnh màu sắc đường thẳng sau khi đối tượng được phác thảo, hãy nhấp vào ô vuông màu ở góc trên bên trái và chọn màu sắc từ trong bảng.
  • Sau khi tạo phác thảo cho đường thẳng, bạn có thể thêm đường bao quanh bản phác thảo bằng cách sử dụng ô màu thứ hai ở góc trên bên trái. Thao tác này tương tự như khi chúng ta thêm đường bao quanh đường viền.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Tạo phác thảo cho văn bản

 1. 1
  Nhấp vào tùy chọn Text (Văn bản) nằm trong thanh công cụ bên trái. Tùy chọn này có biểu tượng chữ "T".
 2. 2
  Tạo văn bản. Để thêm dòng văn bản bằng công cụ Text, hãy nhấp vào bất cứ đâu rồi bắt đầu nhập. Nếu muốn thêm khung văn bản, bạn cần nhấp và kéo chuột để tạo khung. Sau khi tạo khung, tiến hành nhập nội dung vào khung đó.
  • Sử dụng khung màu ở góc trên bên trái để chọn màu cho văn bản.
  • Bạn cũng có thể sử dụng ô vuông màu để thêm đường bao quanh văn bản.
 3. 3
  Nhấp vào công cụ Select với biểu tượng con trỏ chuột màu đen nằm đầu thanh công cụ. Bạn cần sử dụng công cụ này để chọn đối tượng trên Adobe Illustrator.
 4. 4
  Chọn văn bản. Sử dụng công cụ Select để chọn văn bản. Công cụ này có biểu tượng con trỏ chuột màu đen và nằm trong thanh công cụ bên trái.
 5. 5
  Chỉnh sửa chính tả và kiểu chữ. Sau khi tạo phác thảo cho chữ, bạn sẽ không thể chỉnh sửa lại. Vì thế, hãy chắc chắn rằng nội dung này đúng chính tả, đồng thời thiết lập kiểu chữ trước khi tạo phác thảo. Tiến hành những bước sau để điều chỉnh kiểu chữ:
  • Sử dụng trình đơn thả xuống cạnh mục "Characters" (Ký tự) để chọn phông chữ. Tùy chọn này nằm đầu màn hình, bên dưới thanh trình đơn.
  • Sử dụng trình đơn thả xuống thứ hai nằm cạnh mục "Characters" để chọn kiểu phông chữ, chẳng hạn như: Bold (in đậm), Italic (in nghiêng), Regular (thông thường).
  • Sử dụng trình đơn thả xuống thứ ba nằm cạnh mục "Characters" để chọn kích thước phông chữ. Bạn cũng có thể nhập kích thước điểm vào khung thả xuống.
  • Nhấp vào Characters ở đầu màn hình để hiển thị nhiều tùy chọn hơn. Trình đơn này cho phép bạn điều chỉnh hàng đầu, kerning hay khoảng cách giữa các ký tự, khoảng cách dòng, tỷ lệ dọc và tỷ lệ ngang.
  • Sử dụng các biểu tượng với đường thẳng nằm cạnh mục "Paragraph" (Đoạn văn) để căn chỉnh văn bản về bên trái, phải hoặc giữa.
 6. 6
  Chọn văn bản. Sau khi đã hài lòng với hình thái của đối tượng, hãy sử dụng công cụ Select trong thanh công cụ để chọn văn bản.
  • Trước khi chuyển đổi văn bản thành hình phác thảo, bạn nên sao chép và dán đối tượng vào một bên bản vẽ. Như vậy, bạn sẽ có sẵn một bản sao chỉnh sửa được phòng khi phát sinh thay đổi sau đó.
 7. 7
  Nhấp vào Type (Loại) trong thanh trình đơn đầu màn hình. Một trình đơn sẽ thả xuống.
 8. 8
  Nhấp vào Create Outlines (Tạo phác thảo). Văn bản sẽ được chuyển thành đồ họa vector. Dưới dạng đồ họa vector, văn bản sẽ hiển thị trên mọi máy tính cho dù máy tính đó không được cài đặt phông chữ trong bản phác thảo.
  • Sau khi chuyển đổi văn bản thành hình phác thảo, bạn có thể thay đổi màu sắc bằng cách sử dụng ô vuông màu nhỏ ở góc trên bên trái.
  • Nếu phông chữ có khung viền, bạn cần áp dụng các bước trong phương pháp 1 để tạo phác thảo cho đường bao. Sau đó, bạn có thể thêm khung viền cho phác thảo đường bao vừa được tạo.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ôChèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ô
Căn giữa văn bản trên HTMLCăn giữa văn bản trên HTML
Tắt McAfeeTắt McAfee
Khởi chạy tập tin Python bằng Windows Command PromptKhởi chạy tập tin Python bằng Windows Command Prompt
Tạo ra áo trong RobloxTạo ra áo trong Roblox
Chỉnh kích thước artboard trong Adobe IllustratorChỉnh kích thước artboard trong Adobe Illustrator
Chèn chữ trong Adobe Premiere
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Trải nghiệm Bumble Premium miễn phíTrải nghiệm Bumble Premium miễn phí
Sao chép bảng từ PDF sang ExcelSao chép bảng từ PDF sang Excel
Lồng một ảnh vào trong ảnh khác trên PhotoshopLồng một ảnh vào trong ảnh khác trên Photoshop
Chuyển ảnh sang định dạng JPEGChuyển ảnh sang định dạng JPEG
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.901 lần.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 1.901 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo