Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bài viết này hướng dẫn bạn cách tạo ra meme cơ bản trên mạng. Meme là hình ảnh và dòng chữ gây cười thường được tạo dựa theo sự kiện đang diễn ra, video hoặc hình ảnh gây sốt trên mạng và xu hướng hài hước hiện nay.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Hiểu về meme

 1. 1
  Biết meme là gì. Meme thường là nội dung gây cười hoặc châm biếm (chẳng hạn như ảnh hoặc video) được chia sẻ với nhiều người. Meme thường được tạo ra theo kiểu kết hợp một bức ảnh tưởng chừng như bình thường với dòng chữ gây cười, kết hợp bức ảnh nhảm nhí với dòng chú thích dí dỏm, hoặc thêm ngữ cảnh mới vào nội dung.[1]
  • Từ "meme" là viết tắt của "memetics", nghĩa là việc nghiên cứu những nguyên lý, triết lý hoặc nội dung phổ biến.
  • Meme có thể bao gồm nhiều nội dung khác nhau, vì vậy có thể sẽ khó xác định xem meme thuộc loại nào.
 2. 2
  Biết đến nhiều loại meme khác nhau. Dù có vô số loại meme phụ, có thể kể đến một vài loại meme chính như sau:[2]
  • Meme truyền thống (hoặc "bình thường") là một bức ảnh hoặc ảnh chụp màn hình từ phim, video gây sốt hoặc tạp chí. Các bức ảnh này thường có dòng chữ phù hợp với tinh thần chung của thứ được thêm vào.
  • Meme tối cổ thường gây cười theo kiểu nhảm nhí hoặc không có ngữ cảnh. Ngoài ra, meme tối cổ thường cố gắng gây dựng lại sự phổ biến của meme đã bị lãng quên hoặc đang dần bị chìm vào quên lãng bằng cách sử dụng nó liên tục.
 3. 3
  Hiểu meme gây cười theo kiểu nào. Vì meme thường là hình ảnh gây cười dựa theo các sự kiện đang diễn ra, kiểu hài hước của meme có thể vô cảm hoặc không phù hợp trong xã hội. Meme cũng thường gây cười theo kiểu ngớ ngẩn hoặc vô nghĩa, với ý tưởng là bản chất nực cười của meme sẽ mang tính giải trí.
  • Một ví dụ về meme gây cười theo kiểu vô cảm là sự phổ biến của meme đề cập đến chú khỉ đột Harambe sau khi nó bị nhân viên sở thú Cincinnati bắn chết.
  • Một ví dụ về meme gây cười theo kiểu ngớ ngẩn là thói quen sử dụng đoạn nhạc không có tiếng bass hoặc âm thanh bị méo tiếng để nhấn mạnh một khoảnh khắc trong video.
 4. 4
  Tìm hiểu về các meme đang phổ biến hiện nay. Để thấu hiểu rằng nội dung nào được coi là meme, hãy tìm kiếm meme xuất hiện trong năm nay. Bạn cũng có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm bằng cách lọc theo tháng.
  • Ví dụ: Gõ memes January 2018 vào công cụ tìm kiếm để tìm ra các meme liên quan đến hiện tượng chat thực tế ảo "Ugandan Knuckles", một số meme gây cười về Tide, và meme về việc chính phủ Mỹ đóng cửa.
  • Bạn cũng có thể tìm hiểu về các video và hình ảnh phổ biến hiện nay nếu bạn muốn cố gắng dự đoán xem meme sắp tới là gì.
 5. 5
  Đề cập đến meme hoặc video gây sốt khác trong meme của bạn. Khi tạo meme, bạn có thể nhắc đến các sự kiện, sách, phim, trò chơi điện tử phổ biến và nhiều thứ khác nữa để tăng mức độ gây cười của meme.
  • Ví dụ: Meme có nhiều video tai nạn (chẳng hạn như đâm xe đạp) có thể khiến người xem nhớ đến cảnh "giết địch qua màn" trong trò chơi Call of Duty.
 6. 6
  Kết hợp hai thứ xung đột với nhau. Việc kết hợp một hình ảnh bình thường với dòng chữ khác thường (hoặc ngược lại) có thể khiến meme trở nên kỳ lạ, vô nghĩa, nhưng đó thường là bản chất của meme gây sốt trên mạng.
  • Ví dụ: Việc kết hợp ảnh tĩnh của chú gấu Winnie the Pooh với câu nói hài hước hơi tục tĩu là một cách hay để gây cười theo kiểu nhảm nhí.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tạo ra meme truyền thống

 1. 1
  Mở ImgFlip. Truy cập https://imgflip.com/ bằng trình duyệt trên máy tính. ImgFlip là một trong những trang có cơ sở dữ liệu meme toàn diện nhất cho phép bạn tải lên ảnh của riêng mình để tạo meme.[3]
 2. 2
  Lựa chọn Create. Nút này nằm ở phía trên bên trái trang. Khi di con trỏ chuột vào đó, bạn sẽ nhìn thấy một trình đơn thả xuống.
 3. 3
  Nhấp vào Caption a Meme or Image. Nó nằm trong trình đơn thả xuống. Đây là bước mở trang có mẫu meme.
 4. 4
  Lựa chọn ảnh. Cuộn xem các mẫu meme phổ biến ở góc trên bên phải trang cho đến khi tìm ra mẫu bạn muốn sử dụng, sau đó nhấp vào nó.
  • Bạn cũng có thể tải lên ảnh riêng để làm meme bằng cách nhấp vào Upload your own image ở góc trên bên phải trang, nhấp vào Upload image from your device, lựa chọn ảnh, nhấp vào Open và nhấp Upload.
  • Nếu bạn muốn tìm kiếm meme nào đó, hãy nhấp vào hộp văn bản "Search all memes" ở bên phải trang, gõ tên meme (chẳng hạn như "Harambe"), nhấp vào nút View All Meme Templates màu vàng khi nó hiện ra, rồi lựa chọn hình ảnh yêu thích.
 5. 5
  Nhập dòng chú thích ảnh. Trong một hoặc nhiều hộp văn bản ở bên phải trang, hãy nhập dòng chú thích bạn muốn sử dụng cho ảnh. Vì dòng chú thích thường dễ thay đổi vị trí, bạn có thể sẽ cần sắp xếp lại các chữ trong dòng chú thích nếu không phù hợp với ảnh của bạn.[4]
  • Ví dụ: Dòng chú thích của meme truyền thống thường là dòng chữ nằm ngang ở trên cùng và dưới cùng của ảnh meme.
  • Một số meme, chẳng hạn như meme chứa nút, sẽ có ô chú thích ở nút đó.
 6. 6
  Nhấp vào Generate Meme. Nút màu xanh nước biển này nằm ở bên phải trang. Đây là bước tạo ra meme bằng ảnh đã lựa chọn và dòng chú thích.
 7. 7
  Lưu ảnh. Khi meme được tạo ra xuất hiện trong cửa sổ bật ra, hãy nhấp chuột phải vào nó, sau đó nhấp vào tùy chọn Save image trong trình đơn thả xuống hiện ra. Đây là bước lưu meme vào máy tính.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tạo ra meme tối cổ

 1. 1
  Hiểu nguyên tắc chính ẩn sau meme tối cổ. Meme được coi là "tối cổ" khi đưa ra khái niệm ngớ ngẩn, không đàng hoàng, vô nghĩa, và/hoặc mâu thuẫn (ví dụ: meme tối cổ có thể cố gắng khiến bạn bật cười về bi kịch nào đó).[5]
  • Meme tối cổ cũng có xu hướng nhắc đến meme cũ hoặc đã bị lãng quên và/hoặc nội dung gây sốt không thích hợp cho lắm (chẳng hạn như một meme trong năm 2018 có nhắc đến cái chết của khỉ đột Harambe).
 2. 2
  Tìm kiếm hình ảnh phù hợp làm cơ sở cho meme. Đó có thể là ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện, hình ảnh từ văn hóa đại chúng (chẳng hạn như phim hoặc chương trình TV), hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn muốn sử dụng làm cơ sở.
  • Cố gắng tìm kiếm hình ảnh có liên quan (chẳng hạn như ảnh nữ hoàng Anh) hoặc ảnh chẳng có liên quan gì đến các sự kiện đang diễn ra (chẳng hạn như ảnh chụp hoàng hôn).
 3. 3
  Mở ảnh bằng chương trình chỉnh sửa. Microsoft Paint được nhiều người sử dụng để tạo ra meme tối cổ trên máy tính Windows—trên thực tế, bản thân Microsoft Paint cũng có thể được coi là một meme tối cổ—nhưng người dùng Mac thường có xu hướng sử dụng dịch vụ kiểu như Pixlr (chương trình chỉnh sửa ảnh trực tuyến).
 4. 4
  Thêm chữ vào ảnh. Không giống như meme truyền thống, meme tối cổ thường đặt chữ ở vị trí kỳ lạ, không theo chuẩn mực nào trong ảnh.
  • Ví dụ: Bạn có thể đặt chữ ở gần miệng của một người nếu đó là câu họ có thể sẽ nói.
  • Nhiều meme tối cổ dùng cách khác là sử dụng chữ để đặt tên cho đối tượng. Một xu hướng meme tối cổ phổ biến là lấy hình ảnh một người đang ném một vật có thể thay đổi tình trạng sức khỏe vào đối tượng, sau đó coi người đó là "tôi", đối tượng là "bác sĩ", và vật đó là "một quả táo mỗi ngày" (hoặc thứ gì đó tương tự).
  • Hầu hết trình chỉnh sửa ảnh đều cho phép bạn thêm chữ bằng cách nhấp vào nút "Text" trong thanh công cụ (thường có biểu tượng chữ A), sau đó nhấp vào hoặc nhấp và kéo con trỏ vào bức ảnh.
 5. 5
  Thêm nội dung khác vào ảnh. Ví dụ: Một số meme tối cổ đưa ra cảnh phim nổi tiếng và thay thế mặt của nhân vật bằng mặt người của công chúng (hoặc người nào đó đang gây sốt trên mạng).
  • Meme tối cổ không được phân loại rõ ràng cho lắm, vì vậy chỉ cần hình ảnh đó mang bản chất ngớ ngẩn hoặc nực cười đều có thể được coi là meme tối cổ.
 6. 6
  Lưu ảnh. Sau khi lưu ảnh vào máy tính, bạn có thể thoải mái tải ảnh lên mạng xã hội hoặc trang meme ưa thích.
  • Bạn có thể sẽ cần viết tên người dùng hoặc chữ ký của mình vào ảnh để đảm bảo rằng ảnh đó thuộc quyền sở hữu của bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Meme có thể được tạo theo kiểu đơn giản là đưa ra hình ảnh không có ngữ cảnh, sau đó đăng lên với dòng chú thích ảnh là "Khi [ngữ cảnh]" (ví dụ: đăng hình ảnh bộ xương voi với dòng chú thích "Khi bạn ăn quá nhiều vào ngày lễ Tạ ơn").

Cảnh báo

 • Meme có thể gây cười theo kiểu tàn nhẫn, và cộng đồng meme thường cũng không khác là mấy. Nếu bạn định đóng góp cho cộng đồng meme, hãy chuẩn bị tinh thần nhìn thấy nội dung khó chịu, không phù hợp và/hoặc phản cảm khá thường xuyên.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Tìm xem Ai đã Chặn bạn trên FacebookTìm xem Ai đã Chặn bạn trên Facebook
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái trên Google DocsSắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái trên Google Docs
Tải xuống tập tin từ GitHubTải xuống tập tin từ GitHub
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 5.531 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 5.531 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo