Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có những khi bạn cần gửi nhiều tập tin một lúc qua email, muốn tổng hợp tất cả hình ảnh cũ lại một nơi để tiết kiệm bộ nhớ máy tính hay cần bảo mật một số tài liệu quan trọng khỏi những người tò mò. Giải pháp cho bạn là tạo một file ZIP (tập tin nén). File ZIP giúp bạn tiết kiệm bộ nhớ, quản lý số lượng lớn các tập tin hoặc giữ cho những tài liệu mật được an toàn hơn. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách tạo tập tin nén trên hệ điều hành Windows và Mac OS X.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Trên hệ điều hành Windows

 1. 1
  Tạo một thư mục. Cách nhanh nhất để tạo file nén là tập hợp tất cả tập tin và/hoặc thư mục mà bạn muốn nén vào một thư mục lớn. Sau đó, tiến hành tạo file ZIP từ thư mục ấy.
  • Đổi tên thư mục gốc thành tên mà bạn muốn đặt cho file ZIP.
 2. 2
  Nhấp chuột phải vào thư mục vừa tạo. Di chuyển con trỏ chuột vào tùy chọn “Send to” (gửi thư mục đến...), một trình đơn phụ sẽ hiện ra. Hãy chọn mục “Compressed (zipped) folder” (thư mục nén) nằm trong trình đơn phụ.
  • Tương tự, bạn có thể chọn nhiều tệp cùng lúc rồi nhấp chuột phải vào một trong số đó và thực hiện như trên. Kết quả sẽ tạo ra một file ZIP chứa toàn bộ tập tin được chọn, file này mang tên của tệp mà bạn đã nhấp chuột phải vào để thao tác.
 3. 3
  Chờ cho đến khi thư mục nén được tạo. Thời gian của quá trình tùy thuộc vào số lượng file mà bạn nén. Một thanh tiến trình sẽ hiện ra trong lúc các tệp được thêm vào. Sau khi hoàn tất, file ZIP sẽ nằm cùng vị trí với thư mục gốc.[1]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Trên hệ điều hành Mac OS X

 1. 1
  Tạo một thư mục. Cách nhanh nhất để tạo file nén là tập hợp tất cả tập tin và/hoặc thư mục mà bạn muốn nén vào một thư mục lớn. Sau đó, tiến hành tạo file ZIP từ thư mục ấy.
  • Đổi tên thư mục gốc thành tên mà bạn muốn đặt cho file ZIP.
 2. 2
  Nhấp chuột phải vào thư mục vừa tạo và chọn “Compress” để nén thư mục vào một file ZIP. Tập tin nén sẽ nằm cùng vị trí với thư mục gốc.
  • Tương tự, bạn cũng có thể chọn nhiều file cùng lúc rồi nhấp chuột phải vào một trong số đó và thực hiện như trên. Kết quả sẽ tạo ra một file nén mang tên “Archive.zip”, file này chứa toàn bộ tập tin mà bạn đã chọn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Đặt mật khẩu bảo vệ file ZIP

 1. 1
  Tải chương trình nén dữ liệu về máy. Đối với một số phiên bản hệ điều hành Windows mới, bạn không thể tạo mật khẩu bảo vệ cho file ZIP nếu không cài đặt phần mềm bổ sung. Để tạo một file ZIP được bảo vệ không phải là việc quá phức tạp, bạn có thể tải miễn phí hoặc mua các phần mềm nén dữ liệu có sẵn trên internet. Những chương trình phổ biến nhất là:
  • 7-Zip
  • IZArc
  • PeaZip
 2. 2
  Tạo tập tin lưu trữ. Sử dụng phần mềm nén dữ liệu để tạo một file ZIP mới bằng cách thêm tệp mà bạn cần nén vào. Trong quá trình này, chương trình sẽ đưa ra tùy chọn để bạn có thể nhập mật khẩu cho file nén (nếu muốn). Bạn sẽ phải dùng mật khẩu này để truy cập vào tập tin nén trong tương lai.
 3. 3
  Thiết lập một mật khẩu để bảo vệ file ZIP trong hệ điều hành OS X. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng ứng dụng Terminal mà không cần phải tải bất kỳ chương trình nào khác. Trước tiên, tập hợp tất cả các file cần nén vào một thư mục riêng, sau đó đổi tên thư mục thành tên mà bạn muốn đặt cho file ZIP.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Giữ phím Ctrl (Control) để chọn nhiều tập tin trong cửa sổ Windows Explorer hay hộp thoại Folder Navigation trong WinZip.

Bài viết wikiHow có liên quan

Thay đổi hình nền GoogleThay đổi hình nền Google
Viết email cho giảng viênViết email cho giảng viên
Sửa lỗi webcam bị màn hình đen trên WindowsSửa lỗi webcam bị màn hình đen trên Windows
Tự làm bút cảm ứngTự làm bút cảm ứng
Tắt McAfeeTắt McAfee
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm bình luận của bạn bè trên FacebookTìm bình luận của bạn bè trên Facebook
Dùng Máy tính không cần chuộtDùng Máy tính không cần chuột
Chuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềmChuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềm
Biết ai đó đang online trên FacebookBiết ai đó đang online trên Facebook
Xóa lượt thích trên FacebookXóa lượt thích trên Facebook
Tạo Người Sắt trong MinecraftTạo Người Sắt trong Minecraft
Loại bỏ bóng khí dưới miếng dán màn hìnhLoại bỏ bóng khí dưới miếng dán màn hình
Thiết lập màu nền trong HTMLThiết lập màu nền trong HTML
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 32.340 lần.
Trang này đã được đọc 32.340 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo