Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải bạn muốn tiết kiệm dung lượng máy tính hoặc gửi nhiều tập tin cùng lúc một cách thuận tiện? Việc tạo tập tin ZIP sẽ nén một hoặc nhiều tập tin hay thư mục thành một tập tin duy nhất, không chỉ giúp bạn quản lý tập tin hiệu quả hơn, mà còn giải phóng dung lượng ổ cứng. Thậm chí bạn có thể khóa tập tin ZIP bằng mật khẩu để mã hóa nhanh và đơn giản. Đây là bài viết hướng dẫn cách tạo tập tin và thư mục ZIP trên Windows, macOS và Linux.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Trên hệ điều hành Windows

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tạo thư mục. Cách tạo tập tin ZIP nhanh nhất là lưu toàn bộ tập tin mà bạn muốn lưu trữ vào một thư mục. Bạn có thể lưu nhiều tập tin và thư mục vào thư mục dùng để tạo tập tin ZIP.
  • Đổi tên thư mục để tập tin ZIP hiển thị tên đó.
 2. 2
  Nhấp phải vào thư mục. Di chuyển con trỏ đến lựa chọn “Send to” (Gửi đến). Đây là thao tác mở trình đơn phụ mới. Chọn “Compressed (zipped) folder” (Thư mục đã nén (đã zip)).
  • Bạn cũng có thể chọn nhiều tập tin trong File Explorer, nhấp phải vào một trong các tập tin, và thực hiện các bước trên. Tập tin ZIP lúc này sẽ chứa toàn bộ tập tin đã chọn và cũng hiển thị tên của tập tin mà bạn đã nhấp phải ở bước trước.
 3. 3
  Chờ quá trình tạo tập tin hoàn tất. Nếu bạn muốn thêm nhiều tập tin vào tập tin ZIP mới, thời gian tạo tập tin sẽ dài hơn. Thanh tiến độ hiển thị khi tập tin được thêm vào. Khi quá trình hoàn tất, tập tin ZIP được lưu cùng địa điểm với thư mục gốc.[1]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Hệ điều hành Mac OS X

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tạo thư mục. Cách tạo tập tin ZIP nhanh nhất là lưu toàn bộ tập tin mà bạn muốn nén vào một thư mục. Bạn có thể lưu nhiều tập tin và thư mục vào thư mục dùng để tạo tập tin ZIP.
  • Đổi tên thư mục để tập tin ZIP hiển thị tên đó.
 2. 2
  Nhấp phải vào thư mục. Nhấp vào “Compress” (Nén). Thư mục sẽ được nén thành tập tin ZIP. Tập tin ZIP mới được lưu cùng địa điểm với thư mục mà bạn đã chọn nén.
  • Bạn cũng có thể chọn nhiều tập tin trong File Explorer, nhấp phải vào một trong các tập tin đó, rồi thực hiện các bước trên. Tập tin ZIP vừa hiển thị chứa toàn bộ tập tin đã chọn và có tên “Archive.zip”.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Hệ điều hành Linux

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mở Terminal. Đó là lựa chọn có biểu tượng hình chữ nhật màu đen với một vài ký tự sáng. Trên một số nền tảng, lựa chọn này có tên Konsole, xTerm hoặc tương tự.
 2. 2
  Tạo thư mục. Bạn sẽ dùng lệnh mkdir, theo sau là tên của thư mục muốn tạo. Ví dụ, nếu bạn muốn tạo thư mục "zipArchive", hãy nhập mkdir zipArchive.
 3. 3
  Di chuyển hoặc sao chép toàn bộ tập tin cần nén vào thư mục.
  • Chuyển tập tin bằng lệnh mv. Việc chuyển tập tin có nghĩa là tập tin không còn trong thư mục gốc, và được chuyển sang nơi do bạn chỉ định.
  • Sao chép tập tin bằng lệnh cp. Thao tác này tạo bản sao của tập tin tại vị trí mà bạn chọn, nhưng tập tin vẫn được lưu tại vị trí ban đầu. Lưu ý rằng bạn cần dùng cp -r để sao chép thư mục.
  • Đối với cả hai lệnh, thư mục hay tập tin gốc sẽ được nhập đầu tiên, tiếp theo là vị trí mà bạn muốn dữ liệu được sao chép đến hay chuyển đến. Ví dụ, để chuyển tập tin "textToArchive.txt" đến thư mục "zipArchive", bạn sẽ nhập mv textToArchive.txt zipArchive
 4. 4
  Nén thư mục. Đây là thao tác được thực hiện bằng lệnh zip -r. Bạn sẽ nhập tên của tập tin ZIP trước, theo sau là tên thư mục cần nén. Ví dụ, nếu bạn muốn nén thư mục "zipArchive" thành tập tin ZIP có tên "zipArchive.zip", hãy nhập: zip -r zipArchive.zip zipArchive. Màn hình liền hiển thị tên của tất cả dữ liệu được thêm vào tập tin nén, và bạn có thể kiểm tra xem tập tin đã có đầy đủ dữ liệu chưa.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Tập tin ZIP được bảo vệ bằng mật khẩu

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tải chương trình nén. Các phiên bản mới của hệ điều hành Windows không thể tạo tập tin ZIP được bảo vệ bằng mật khẩu nếu bạn không cài thêm phần mềm. Bạn có thể dùng phần mềm nén miễn phí và có phí, nhưng bạn không cần chi nhiều tiền để tạo tập tin ZIP được bảo vệ bằng mật khẩu. Các chương trình phổ biến gồm có:
  • 7-Zip
  • IZArc
  • PeaZip
 2. 2
  Tạo tập tin nén mới. Dùng phần mềm nén để tạo tập tin ZIP mới. Thêm tập tin mà bạn muốn nén. Khi tạo tập tin ZIP, bạn sẽ thấy lựa chọn nhập mật khẩu. Bạn cần sử dụng mật khẩu để truy cập tập tin ZIP trong tương lai.
 3. 3
  Tạo tập tin được bảo vệ bằng mật khẩu trên hệ điều hành OS X. Để tạo tập tin ZIP được bảo vệ bằng mật khẩu trên OS X, bạn có thể dùng Terminal mà không cần tải thêm chương trình khác. Trước tiên, lưu toàn bộ tập tin cần nén vào một thư mục, rồi đổi tên thư mục để tập tin ZIP hiển thị tên đó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ấn phím Ctrl (Control) trên bàn phím để chọn nhiều tập tin cùng lúc trong Windows Explorer hoặc khung Folder Navigation trong WinZip.
 • Tạo tập tin ZIP là cách để lưu nhiều tập tin riêng lẻ cùng một nơi.
 • Nhiều hệ điều hành hiện tại nhận diện tập tin ZIP và cho phép bạn dễ dàng giải nén chỉ bằng cách nhấp đúp vào tập tin.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tìm bình luận của bạn bè trên FacebookTìm bình luận của bạn bè trên Facebook
Xem lượt nghe trên SpotifyXem lượt nghe trên Spotify
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Hủy dùng thử miễn phí Amazon PrimeHủy dùng thử miễn phí Amazon Prime
Tắt McAfeeTắt McAfee
Dùng Máy tính không cần chuộtDùng Máy tính không cần chuột
Chuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềmChuyển ảnh từ máy ảnh sang máy tính không cần phần mềm
Thay đổi hình nền GoogleThay đổi hình nền Google
Xem người theo dõi mới của bạn bè trên InstagramXem người theo dõi mới của bạn bè trên Instagram
Thiết lập màu nền trong HTMLThiết lập màu nền trong HTML
Nhãn dán trái tim trắng có ý nghĩa gì?Nhãn dán 🤍 (trái tim trắng) có ý nghĩa gì?
Viết email cho giảng viênViết email cho giảng viên
Nhận biết AirPods Pro đang sạcNhận biết AirPods Pro đang sạc
Thay đổi tài khoản Gmail mặc địnhThay đổi tài khoản Gmail mặc định
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 47.390 lần.
Trang này đã được đọc 47.390 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo