Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Rất ít người thực sự hiểu được quá trình làm việc chăm chỉ và nỗ lực để tạo ra những bản nhạc nền hip hop và rap. Nhạc nền hip hop thường phức tạp và khó làm nhưng luôn là một phần thiết yếu của nền âm nhạc hip hop – rap. Sau đây là một vài bước đơn giản để bắt đầu tạo nhạc nền.

Các bước

 1. 1
  Chọn âm thanh chuẩn. Dù bản nhạc nền được lên ý tưởng kỹ càng đến đâu đi nữa, nếu bạn chỉ dùng trống trầm 808 và trống lẫy yếu ớt theo chuẩn giao diện kỹ thuật số dành cho nhạc cụ thì sẽ không ai muốn nghe cả. Để tạo một bản nhạc nền hay, việc tìm dàn trống và mẫu vòng hòa âm cùng một chút năng khiếu là rất quan trọng. Bạn có thể tải về nhiều bộ làm nhạc để sở hữu một lượng lớn trống trầm, trống lẫy, chũm chọe hi-hat và tiếng vỗ tay hữu dụng.
 2. 2
  Hiểu cấu trúc của bản nhạc nền. Các thể loại âm nhạc khác nhau thường có các quy tắc và cấu trúc khác nhau để tạo nhạc nền. Hầu hết nhạc nền hip hop đều có các trống trầm đảo phách và một trống lẫy hoặc tiếng vỗ tay ở mỗi nhịp. Thông thường, cặp chũm chọe hi-hat đóng dùng để chơi các nốt móc kép, trong khi cặp chũm chọe mở để chơi đảo phách. Điều này thường có ở các bản nhạc nền đương đại nhiều hơn và được sử dụng trong rap thể loại Dirty South, Crunk, Hyphy và Glam, nhưng một vài bản nhạc nền cổ hơn cũng sử dụng chũm chọe.
 3. 3
  Tạo vòng hòa âm. Rất hiếm bản nhạc nền hip hop hoặc rap thú vị nào được tạo nên mà thiếu vài vòng hòa âm lặp đi lặp lại. Các nhà sản xuất nhạc rap thường sử dụng những loại nhạc cụ và âm thanh khác nhau để tạo ra các vòng hòa âm hiệu quả. Timbaland dùng nhiều âm thanh điện tử và nhạc cụ dân tộc, trong khi Dr. Dre sử dụng nhiều tiếng hit trong dàn nhạc giao hưởng. Mf Doom dùng các âm thanh cổ điển thường thấy trong những bộ phim hoạt hình cũ. Kiểu âm thanh bạn sử dụng để làm bản nhạc đặc biệt của mình cần truyền tải đầy đủ cảm xúc tới người nghe và mang phong cách riêng. Bạn nên thử nghiệm để chọn ra âm thanh phù hợp nhất. Khi chọn được âm thanh nền ưng ý, hãy hình dung ra một vài vòng hòa âm có nhịp điệu và tránh làm cho chúng trở nên quá phức tạp, nếu không ca sĩ hát rap sẽ phải rất vất vả mới có được sự chú ý của người nghe. Sáng tạo thêm một vòng hòa âm đơn giản khác dành cho điệp khúc sao cho dễ nhớ hơn các phần còn lại. Sau một vài phần lời chính, thử thêm vào một đoạn nhạc chuyển tiếp và sau đó trở lại với những phần lời chính cuối cùng.
 4. 4
  Tạo chuỗi bass. Bước này tương đối dễ nếu bạn đã viết xong vòng hòa âm. Cố gắng tạo nên một chuỗi sao cho tăng hiệu quả của vòng hòa âm gốc mà không mâu thuẫn với nhau. Những chuỗi bass hay thường tinh tế và bổ sung cho bài hát thay vì được đặt làm nền một cách tùy tiện.
 5. 5
  Thêm hiệu ứng. Thử thêm một chút hiệu ứng vang cho trống lẫy và tiếng vỗ tay, khuếch đại âm bass cho trống trầm. Bạn cần điều tiết việc dùng hiệu ứng, không làm méo tiếng hoặc làm bản nhạc trở nên quá khó nghe.
 6. 6
  Làm chủ bản nhạc. Đảm bảo âm lượng nhạc nền đủ nghe mà không át phần giai điệu chính. Tiếng cặp chũm chọe hi-hat nên bé hơn trống trầm và trống lẫy. Thử nghiệm với nhiều mức âm thanh cho tới khi bản nhạc hoàn chỉnh khiến bạn cảm thấy hài lòng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Phát triển phong cách độc đáo. Cố gắng tạo nhạc nền bằng cách sử dụng các vòng hòa âm và mẫu âm thanh khác biệt một chút rồi bắt tay vào việc phát triển phong cách nhạc nền của riêng bạn. Điều này giúp bạn tự tách ra khỏi một loạt các nhà sản xuất nhạc không mấy đặc biệt ngoài thị trường. Nếu có khả năng sáng tác tốt, bạn nên tự viết giai điệu riêng. Nếu không thuộc tuýp giỏi sáng tác, bạn có thể thử dùng các vòng hòa âm và nhạc nền trên mạng kết hợp với bản đang chỉnh sửa, đồng thời thêm vào các chất liệu của riêng bạn.
 • Phần mềm FL Studio dường như là một trong những trạm làm việc âm thanh kỹ thuật số phổ biến nhất dành cho dân sản xuất nhạc hip hop, vì nhiều người mới bắt đầu làm nhạc cũng có thể nhanh chóng thích nghi với cách thức vận hành của phần mềm này. Trái lại, phần mềm kiểu như Ableton thuộc diện phức tạp hơn.
 • Không nên mua bất kỳ phần mềm trả phí nào vào thời điểm mới bắt đầu tập làm nhạc. Bạn cần tích lũy kinh nghiệm trước khi mua chúng.
 • Mua phiên bản đầy đủ của các phần mềm FL Studio, Acid Music Pro, Cakewalk Sonar, ProTools hoặc Reason. Đây xứng đáng là những phần mềm mà bạn nên dành nhiều thời gian sử dụng và lưu lại bản nhạc của mình.
 • Hãy là chính mình. Dù cố bắt chước tác phẩm của nghệ sĩ khác cũng không sao nhưng khi bạn thực sự bắt đầu tạo nhạc nền, hãy lồng ghép một vài ý tưởng độc đáo. Cố gắng là chính mình và tạo phong cách đặc trưng giống như cách mà Pharell Williams sử dụng hòa âm tiếng kèn đồng lạ tai theo phong cách jazz để phối nhạc.

Cảnh báo

 • Không nên lên YouTube khoe với mọi người rằng bạn tạo nhạc nền rất giỏi. Điều này nên được áp dụng với bất kỳ việc gì khác mà bạn làm.
 • Không đánh cắp ý tưởng của nghệ sĩ khác. Không sử dụng các mẫu âm thanh có bản quyền trừ khi bạn được phép, và đảm bảo không phối lại các tác phẩm của nghệ sĩ rap khác nếu chưa có sự đồng ý từ phía họ.
 • Không tạo nhạc nền có chứa lời lẽ mang tính thù ghét hay phát tán thông điệp hận thù, trừ khi bạn có ý dùng để châm biếm và kể cả thế thì cũng nên thận trọng.

Những thứ bạn cần

 • Hệ thống máy tính của bạn cần có những thứ sau:
  • Một trạm làm việc âm thanh kỹ thuật số (bao gồm các phần mềm FL Studio, Reason, Cubase, Studio One, Logic (chỉ Mac), Pro Tools và Ableton Live)
  • Trình cắm bổ trợ và/hoặc các mẫu âm thanh
  • Bộ loa (Monitor) và/hoặc tai nghe
  • Giao diện điều khiển kỹ thuật số dành cho nhạc cụ (nên có)
  • Giao diện âm thanh (nên có)

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 47 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 15.839 lần.
Chuyên mục: Âm nhạc
Trang này đã được đọc 15.839 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo