Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tóc búi là một kiểu tóc linh hoạt rất phù hợp khi làm việc nhà, đi học hoặc khi ra ngoài buổi tối mà không cần quá cầu kì. Hãy học cách tạo vài kiểu búi tóc cơ bản như: búi tóc rối, búi tóc như vũ công ba-lê, búi cao, búi tóc tết và búi tóc phồng bằng vớ để làm mới kiểu tóc của bạn mỗi ngày.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 6:

Tạo Búi tóc rối

 1. 1
  Sửa sang lại tóc của bạn. Chải tóc để loại bỏ mối tóc rối và các sợi tóc rụng. Để thực hiện búi tóc rối, bạn có thể túm gọn một phần tóc hoặc cả mái tóc từ phía trước ra phía sau đầu.
 2. 2
  Túm tóc lại. Không cần chải tóc, dùng tay túm phần tóc ở phía trước và gom toàn bộ tóc lại. Giữ tóc ở nơi bạn muốn tạo búi tóc.
  • Để búi tóc trông cầu kì pha chút cổ điển, túm tóc lên cao gần đỉnh đầu. Nếu muốn toát lên vẻ chuyên nghiệp, hãy búi ở vị trí chính giữa phía sau đầu. Còn nếu bạn muốn búi tóc trông thoải mái bất cần một chút thì giữ tóc ở sau gáy của bạn.
  • Bạn có thể tạo búi lệch để trông tinh nghịch hơn nếu thích.
  • Bởi vì bạn đang chuẩn bị thực hiện búi tóc rối nên đừng chải tóc hoặc vuốt suông tóc. Bạn chỉ việc túm gọn tóc lên, hãy cố để không dùng ngón tay chải chúng.
  • Đảm bảo không có sợi tóc nào rơi ra khỏi tay bạn.
 3. 3
  Quấn tóc đuôi ngựa quanh nắm tay. Dùng dây thun cột xung quanh chùm tóc khoảng 3 vòng để giữ chặt tóc. Ở vòng thứ 3, đừng cột hết tóc mà chừa ½-⅓ phần tóc ở ngoài để làm đuôi, phần tóc còn lại sẽ tạo thành búi ở phía trên đuôi tóc.
 4. 4
  Tạo búi tóc rối. Bây giờ bạn hãy quấn vòng tóc lặp đi lặp lại tạo thành một cuộn lớn và chừa đuôi tóc ở phía dưới. Quấn đuôi tóc xung quanh búi tóc để che khuất dây thun. Sử dụng 2-3 cây kẹp tăm để cố định đuôi tóc. Sau đó, tách chính giữa búi tóc, kéo nhẹ sang hai bên đầu và cố định lại bằng kẹp tăm.
  • Bạn không nhất thiết phải làm cho những vòng tóc thành một thể thống nhất, bạn chỉ cần cố định phần thân búi tóc sao cho nó không có dạng chiếc vòng là được.
  • Kéo vài sợi tóc trong búi tóc ra và cho chúng xõa xuống hoặc kẹp theo các hướng khác nhau để tạo độ rối giúp tóc trông tự nhiên hơn.
 5. 5
  Hoàn tất búi tóc. Phun chút keo xịt tóc lên mái tóc của bạn để giữ kiểu tóc lâu hơn và sử dụng phụ kiện để trang trí thêm cho mái tóc. Băng đô xinh xắn hay một chiếc kẹp nhỏ nhắn gần búi tóc là cách tuyệt vời để tạo thêm sức hấp dẫn cho búi tóc của bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 6:

Tạo Búi tóc cao

 1. 1
  Sửa sang lại tóc của bạn. Chải tóc để loại bỏ mối tóc rối và các sợi tóc rụng. Tóc búi cao là kiểu tóc sử dụng toàn bộ mái tóc bạn, vì vậy bạn cần chải cho tóc thật suôn mượt hoặc dùng tay túm gọn chúng.
 2. 2
  Túm tóc lên trên. Dùng tay gom toàn bộ tóc ở phía trước về phía sau và giữ chúng ngay vị trí đỉnh đầu. Đảm bảo không có sợi tóc nào rơi khỏi nắm tay của bạn.
 3. 3
  Xoắn tóc thành vòng. Xoắn tóc theo một chiều cho đến khi chúng quấn vào nhau như dây thừng. Sau đó, quấn tóc thành vòng để tạo búi hình xoắn gút.
 4. 4
  Tạo đuôi cho búi tóc. Quấn đuôi tóc quanh búi và dùng thun buộc phần búi tóc lại, đảm bảo không có sợi tóc nào rơi ra, lưu ý cột thun ở gốc của búi tóc.
  • Để nguyên như cũ hoặc kéo vài sợi tóc ra khỏi búi tóc để trông tự nhiên hơn.
  • Nếu tóc bạn quá dài thì búi tóc sẽ hơi “thẳng đứng”. Trong trường hợp này, bạn có thể đẩy búi tóc lệch về một phía và cố định nó bằng kẹp tăm. Nếu không cứ để búi tóc thẳng đứng trên đầu.
 5. 5
  Hoàn tất. Bởi vì búi tóc nằm trên đỉnh đầu nên sẽ có những sợi tóc lòa xòa phía sau gáy, ảnh hưởng đến kiểu tóc đẹp của bạn. Hãy cố định chúng với tóc sau đầu bằng một chiếc kẹp, sau đó phun keo xịt tóc lên. Kết hợp kiểu tóc này với bất cứ phụ kiện nào mà bạn muốn.[1]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 6:

Tạo Búi tóc Bóng mượt kiểu Vũ công ba lê

 1. 1
  Sửa sang lại tóc của bạn. Chải tóc để loại bỏ các sợi tóc rụng và làm tóc suôn mượt. Búi tóc của vũ công ba lê cần có độ bóng mượt nhất định, vì vậy nếu mái tóc của bạn bị xơ rối thì hãy làm ẩm chúng với nước.
 2. 2
  Chải tóc gọn gàng và buột cao theo kiểu đuôi gà. Thao tác chải tóc là rất cần thiết vì nó tạo nên sự bóng mượt cho mái tóc. Chải tóc về phía sau để tạo đuôi gà ở bất cứ vị trí nào mà bạn thích. Tóc búi như vũ công ba lê theo kiểu cổ điển có búi nằm ở đỉnh đầu, nhưng dĩ nhiên bạn có quyền biến tấu.
  • Đảm bảo mái tóc thật mượt trước khi dùng thun cột chúng lại. Bạn có thể mất vài phút cho công đoạn chải tóc để chắc chắn mái tóc của bạn đã hoàn toàn suôn, mượt.
  • Dùng dây buộc tóc cột chặt tóc lại theo kiểu đuôi gà. Hãy chắc chắn rằng bạn cột không quá lỏng để có thể giữ kiểu tóc thật lâu.
 3. 3
  Tạo búi tóc. Bạn không cần phải xoắn tóc lại như dây thừng để tạo búi, mà chỉ cần dùng tóc đuôi gà quấn lại thành vòng. Sau đó, giấu phần duôi tóc còn dư dưới búi tóc và cố định chúng bằng kẹp tăm.
  • Việc bạn sử dụng từ 3-4 cây kẹp tăm để cố định tóc tùy thuộc vào độ dài và độ dày của tóc. Tránh dùng quá nhiều kẹp.
  • Ghim những chiếc kẹp xuyên bên dưới búi tóc để chỉ một phần nhỏ của đầu kẹp được nhìn thấy. Bạn nên ghim kẹp tăm phía dưới (không phải ở trên hay xung quanh ) thun buộc tóc và chỉ cố định phần trung tâm của búi tóc.
  • Nếu tóc bạn cắt theo tầng, có lẽ bạn cần sử dụng một số kẹp thêm vào để cố định các lớp tóc vào da đầu.
 4. 4
  Hoàn thành kiểu tóc. Kiểu tóc này rất cần keo xit tóc để giữ nếp. Phun keo xịt tóc lên chân tóc và dùng các ngón tay vuốt mượt tóc. Như vậy, bạn đã hoàn thành búi tóc của mình![2]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 6:

Tạo Búi tóc tết

 1. 1
  Sửa sang lại tóc của bạn. Chải tóc để loại bỏ mối tóc rối và các sợi tóc rụng. Bạn có thể chải một phần hoặc cả mái tóc tùy thuộc vào lượng tóc mà bạn muốn búi. Nếu mái tóc của bạn bị xơ rối thì hãy làm ẩm chúng với nước.
 2. 2
  Túm gọn tóc. Đối với kiểu búi tóc tết, bạn được tự do lựa chọ vị trí cho búi tóc. Bạn có thể sử dụng lược chải tóc để búi tóc trông cầu kì và chuyên nghiệp, hay chỉ dùng tay túm tóc lại để tạo vẻ thoải mái, tự nhiên cho mình. Buộc tóc đuôi gà để cố định tóc.
 3. 3
  Tết tóc đuôi gà. Bắt đầu tết tóc theo kiểu thông thường. Chia đều tóc thành 3 phần và vắt chúng chéo qua nhau. Bạn nên vắt phần tóc bên phải lên trên phần tóc ở giữa, sau đó đặt phần tóc bên trái lên trên phần tóc ở giữa. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi gần hết tóc.
  • Vì bạn sẽ cố định nó lên trên đầu, nên khi bạn tết đến đuôi tóc thì không cần dùng thun cột lại mà chỉ việc dùng tay giữ chúng.
  • Nếu bạn cảm thấy mình nhất thiết phải sử dụng thun buộc, hãy sử dụng loại thun sợi mảnh để hạn chế nó lộ ra ngoài. Nếu không, bạn sẽ nhìn thấy dây buộc tóc xuất hiện trong búi tóc.
 4. 4
  Tạo búi tóc. Bắt đầu quấn tóc tết thành vòng. Khi quấn đến đuôi tóc, hãy giấu nó bên dưới búi tóc. Cố định búi tóc bằng kẹp tăm và đảm bảo không để cho tóc bạn rơi ra ngoài.
 5. 5
  Hoàn tất búi tóc tết. Bạn có thể để vài sợi tóc chĩa ra bên ngoài để búi tóc trông tự nhiên hơn nếu bạn muốn. Phun keo xịt lên tóc và trang trí thêm phụ kiện nếu bạn thích. Một chiếc băng đô đi kèm với búi tóc tết là sự kết hợp hoàn hảo cho phong cách Bô-hê-miêng của bạn.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 6:

Tạo Búi tóc bằng Vớ

 1. 1
  Sửa sang lại tóc của bạn. Chải tóc để loại bỏ mối tóc rối và các sợi tóc rụng. Tóc búi phồng (chúng ta hay gọi là tóc búi củ tỏi/củ hành) là kiểu tóc sử dụng toàn bộ mái tóc của bạn, tuy nhiên, bạn vẫn có thể chỉ búi một phần tóc nếu bạn muốn.
 2. 2
  Túm tóc lại. Chọn vị trí bạn muốn tạo búi tóc phồng. Xu hướng hiện nay là tạo búi tóc trên đỉnh đầu, tương tự như kiểu búi cao. Nếu muốn kiểu tóc trông cổ điển hơn, bạn hãy búi tóc ở sau gáy. Cố định tóc bằng dây thun.
 3. 3
  Chuẩn bị vớ. Lấy một chiếc vớ cũ (sạch), và cắt bỏ phần mũi. Bạn có thể sử dụng vớ có màu sắc tùy ý nhưng tốt nhất là chiếc vớ nên trùng màu với màu tóc của bạn. Sau khi cắt chiếc vớ bây giờ có dạng ống. Hãy cuộn nó lên (tương tự như cách bạn làm với với bao ni-lông) để biến ống vớ thành hình dạng như bánh rán/donut.
 4. 4
  Luồn tóc đuôi gà vào chiếc vớ. Lấy vớ và luồn tóc vào trong vớ. Đảm bảo các sợi tóc không được rơi ra ngoài. Sau đó kéo vớ ra gần đuôi tóc.
 5. 5
  Bắt đầu búi tóc. Bọc phần đuôi tóc quanh viền ngoài của vớ, sau đó lộn vớ lại sao cho tóc nằm ở giữa ống vớ lận ra ngoài và đuôi tóc cuốn vào trong ống vớ tạo thành cuộn tóc hình tròn.
 6. 6
  Bạn cứ lộn vào lộn ra như vậy cho đến khi vớ đụng chân tóc. Đến đây tóc của bạn sẽ bao quanh vớ theo dạng cuộn tròn.
  • Trong lúc bạn gập vớ, hãy đồng thời rải tóc đều ra xung quanh vớ để tóc che phủ toàn bộ, không để vớ bị lộ ra ngoài.
 7. 7
  Sau khi cuộn đến chân tóc, chỉnh sửa búi tóc theo hình dạng mà bạn muốn. Tóc sẽ được giữ nếp khá tốt chỉ với một chiếc vớ, nhưng nếu bạn lo lắng tóc sẽ rơi ra ngoài thì bạn có thể dùng vài chiếc kẹp tăm để cố định búi tóc.
 8. 8
  Hoàn tất kiểu tóc. Kéo vài sợi tóc ra để tạo rối nếu bạn muốn, sau đó hãy phun một ít keo xịt tóc để giữ kiểu được lâu hơn. Hãy trang trí thêm các phụ kiện tóc yêu thích và như vậy, bạn đã hoàn thành búi tóc phồng bằng vớ của mình![4]
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 6:

Búi tóc thường

 1. 1
  Xoắn tóc lại. (Nếu tóc bạn dày thì trước hết hãy cột tóc theo kiểu đuôi gà).
 2. 2
  Quấn tóc theo vòng tròn.
 3. 3
  (Tùy ý) Đính nơ hoặc ruy băng lên tóc.
 4. 4
  Nếu muốn bạn có thể dùng kẹp tăm hoặc kẹp xỉa để cố định phần tóc rơi ra.
 5. 5
  Bạn đã thực hiện xong kiểu tóc búi đơn giản.
 6. 6
  Nếu bạn xõa tóc ra vài giờ sau đó, bạn sẽ sỡ hữu một mái tóc xoăn hay gợn sóng!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nên sử dụng thuốc xịt chống rối. Nó sẽ giúp tóc bạn ít bị rối hơn vào cuối ngày.
 • Kẹp bề gập ghềnh của kẹp tăm áp vào đầu để giữ nó chặt hơn. Nếu không hãy phun keo xịt tóc lên chiếc kẹp trước khi kẹp lên tóc.
 • Phun nước lên tóc trước khi tạo kiểu để tóc chặt hơn khi bạn cột lại.
 • Hãy luôn sử dụng dây thun trùng với màu tóc để nó không lộ ra giữa búi tóc của bạn.
 • Đối với kiểu búi rối thì bạn nên đánh rối tóc trước để tạo độ phồng cho búi tóc.
 • Các kiểu búi này có thể áp dụng cho bất kì loại tóc nào bao gồm tóc khô hay ướt, tóc thẳng hoặc xoăn.
 • Nên dùng thun buộc tóc để giữ tóc chặt và cố định.
 • Đôi khi, bạn không nên phun keo xịt tóc hoặc sử dụng keo vuốt tóc vì nó sẽ làm tóc trông mất tự nhiên.
 • Kiểu tóc búi sẽ vẫn trông đáng yêu kể cả khi bạn để xõa vài sợi tóc bên ngoài hay do tóc quá ngắn không thể búi hết được (nếu tóc bạn cắt theo tầng) và nhớ dùng máy uốn tóc để làm xoăn chứ đừng để chúng thẳng tưng trông sẽ không đẹp.
 • Nếu bạn muốn có mái tóc xoăn sau khi xõa búi tóc ra, hãy thử kiểu búi tóc tết.

Cảnh báo

 • Tránh làm kiểu tóc này (hoặc các kiểu tóc khác) mỗi ngày để hạn chế việc tóc bị gãy.
 • Luôn kiểm tra nguồn gốc của những chiếc kẹp tăm và đừng bao giờ sử dụng những chiếc kẹp có phần ghim bị tróc lớp bảo vệ. Những chiếc kẹp như vậy khi ghim vào búi tóc sẽ làm xước tóc của bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Tháo móng gel mà không cần acetone
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 95 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 7.334 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 7.334 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo