Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Gỗ chưa qua xử lý thường rất dễ mục, bị oằn hoặc nứt. Để kéo dài tuổi thọ của gỗ, bạn có thể xử lý gỗ bằng sản phẩm chống thấm. Bạn nên thực hiện bước chống thấm cho các sản phẩm gỗ thường chịu tác động của môi trường, chẳng hạn như bàn ghế để ngoài trời. Ngoài ra, việc chống thấm cho nội thất gỗ và bề mặt bếp cũng rất cần thiết.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Chống thấm bằng dầu

 1. 1
  Chọn dầu. Ba loại dầu phổ biến thường được dùng để chống thấm cho gỗ là dầu hạt lanh, dầu hạt óc chó và dầu trẩu. Dầu trẩu thường được bán dưới dạng hỗn hợp trong các sản phẩm công nghiệp. Dầu trẩu nguyên chất đắt hơn các loại dầu khác nên chỉ được dùng để xử lý mẩu gỗ nhỏ. Dầu hạt óc chó được bày bán cùng với dầu ô liu trong các cửa hàng thực phẩm. Tuy nhiên, vì có nguy cơ gây dị ứng nên dầu hạt óc chó không được sử dụng rộng rãi.
  • Dầu hạt lanh có bán ở các cửa hàng vật liệu gỗ, nhưng đa số được bán ở dạng tự nhiên hoặc đã đun sôi. Dầu hạt lanh đun sôi có chứa thành phần kim loại làm khô độc hại. Bạn vẫn có thể dùng sản phẩm này trên những bê mặt gỗ đặt ngoài trời, nhưng không nên đặt thức ăn lên đó.[1]
  • Dầu hạt lanh cũng có loại không chứa thành phần kim loại làm khô. Hãy chọn dầu hạt lanh tự nhiên nếu bạn muốn tạo ra lớp phủ an toàn trên một số bề mặt như quầy bếp.
 2. 2
  Mua dầu. Lên kế hoạch và quyết định xem bạn muốn dùng dầu để xử lý bề mặt gỗ nào. Với những bề mặt lớn như sàn gỗ trong sân, bạn hãy thử chọn sơn dùng ngoài trời và sản phẩm phủ bề mặt sàn gỗ. Dầu chỉ thích hợp với vật dụng gỗ kích cỡ nhỏ như tấm thớt, bàn, quầy bếp hoặc gậy bóng chày.
  • Liệt kê những bề mặt cần xử lý để bạn biết phải mua bao nhiêu dầu. Ưu điểm của phương pháp này là dầu thường để được lâu.
  • Mua loại dầu thích hợp với nhu cầu của bạn. Bạn nên mua một thùng dầu to để tránh thiếu dầu trong quá trình thực hiện.
 3. 3
  Pha hỗn hợp. Bạn có thể tạo ra hỗn hợp chất lượng để phủ và bảo vệ bề mặt gỗ bằng cách pha dầu với dầu thông và giấm táo. Pha một phần dầu (trẩu, hạt lanh hoặc óc chó), một phần dầu thông và 1/2 phần giấm táo. Hỗn hợp này sẽ giúp dầu bám lâu hơn và tạo ra lớp phủ tốt hơn.[2]
  • Pha nguyên liệu trong đồ đựng bằng kim loại, chẳng hạn như lon đựng trà. Khuấy đều các nguyên liệu.
  • Bạn không nhất thiết phải pha hỗn hợp này, nhưng những người hiểu về gỗ thường khuyên làm như vậy.
 4. 4
  Chuẩn bị bề mặt gỗ trước khi bôi dầu. Những khuyết điểm trên bề mặt gỗ sẽ hiện rõ sau khi bôi dầu. Dầu hoặc hỗn hợp dầu sẽ làm nổi bật các màu trên gỗ. Vì vậy, bạn nên dùng giấy nhám dày hoặc dũa kim loại để xử lý các khuyết điểm hiện trên bề mặt gỗ. Mài bề mặt gỗ bằng giấy nhám hoặc dũa đến khi mịn.
  • Hoàn tất công đoạn bằng cách mài toàn bộ bề mặt gỗ bằng giấy nhám loại mịn (số 220) để bề mặt thấm hút dầu tốt hơn.
  • Quét hoặc lau sạch những mảnh vụn bằng khăn khô trước khi bôi dầu. Gỗ phải khô trước khi được xử lý bằng dầu.[3]
 5. 5
  Chuẩn bị an toàn cho bản thân. Gấp một chiếc khăn không có xơ vải và chuẩn bị thêm một ít giẻ lau. Việc gấp khăn sẽ giúp bạn loại bỏ các mép cứng và tránh bị dằm đâm vào tay khi bôi dầu. Đeo găng tay cao su dày khi xử lý dầu thông và các sản phẩm có thành phần khoáng.
 6. 6
  Phủ lớp dầu đầu tiên. Đổ một ít dầu lên bề mặt khăn. Không đổ dầu trực tiếp lên gỗ. Bôi dầu theo chiều của thớ gỗ bằng cách di chuyển từ trong ra ngoài. Lưu ý không chạm vào dầu trong khi chờ nó thấm vào gỗ. Cố gắng tạo ra một lớp phủ thật đều. Tẩm thêm dầu thay vì lau thật mạnh để dầu từ khăn chảy ra. Đừng để dầu đọng lại trên bề mặt gỗ.
 7. 7
  Hong khô. Chờ khoảng 30 phút để dầu thấm vào gỗ. Lau bề mặt gỗ bằng khăn sạch để giảm bớt dầu thừa. Chờ gỗ khô trong 24 tiếng hoặc đến khi dầu khô. Việc chống thấm bằng dầu sẽ mất nhiều thời gian hơn khi dùng các sản phẩm phủ bề mặt.
  • Chà bề mặt gỗ bằng bùi bùi thép loại rất mảnh (số “0000”).
 8. 8
  Phủ thêm hai lớp dầu. Phủ lớp dầu khác lên gỗ. Lặp lại quá trình hong khô và mài bằng bùi nhùi thép. Chờ gỗ khô trong vài ngày đến vài tuần trước khi sử dụng.Gỗ đã hoàn tất quá trình hong khô nếu bạn có thể trượt ngón tay trên bề mặt mịn màng của gỗ.[4]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Chống thấm bằng sản phẩm phủ bề mặt

 1. 1
  Chuẩn bị. Bạn sẽ cần làm sạch sản phẩm phủ cũ trên bề mặt gỗ trước khi sơn lớp phủ mới. Dùng giấy nhám mài bề mặt gỗ trước khi bôi bất kỳ sản phẩm phủ bề mặt nào. Bước này sẽ làm sạch lớp phủ ban đầu, giúp cho sản phẩm phủ chống thấm có thể thấm sâu xuống dưới. Phương pháp dùng sản phẩm phủ bề mặt thích hợp nhất cho phần gỗ đã hòn thiện, vì sơn gốc dầu có thể không thấm vào gỗ.
  • Dùng loại giấy nhám thô cho những chỗ cần xử lý nhiều. Tiếp theo, bạn sẽ hoàn tất quá trình mài bề mặt gỗ bằng giấy nhám mịn để có bề mặt láng mịn.[5]
 2. 2
  Mua sản phẩm phủ bề mặt gỗ có gốc nước. Bạn có thể mua những sản phẩm này ở cửa hàng chuyên bán vật liệu gỗ. Các sản phẩm phủ quen thuộc dành cho gỗ thường có tên tiếng Anh là Water Seal (chống thấm dạng nước) và Stain Sealer (sơn phủ bề mặt). Bạn cũng có thể mua sản phẩm phủ có màu và mài bề mặt gỗ trước khi sơn.
  • Các sản phẩm phủ thường được đặt tên theo bề mặt cần xử lý. Chẳng hạn như bạn có thể tìm thấy sản phẩm phủ sàn gỗ ngoài trời, sản phẩm phủ hàng rào, sản phẩm phủ ngoài trời, sản phẩm phủ sàn hoặc sản phẩm phủ nội thất.
  • Mua sản phẩm phủ bề mặt gỗ dành cho môi trường ẩm thấp nếu gỗ của bạn phải chịu độ ẩm, tia UV và nước.
  • Kiểm tra sản phẩm để biết hướng dẫn sử dụng và thời gian hong khô. Một số sản phẩm được phủ lên bề mặt gỗ bằng dụng cụ xịt sơn.
  • Mua dụng cụ xịt sơn hoặc cọ sơn để phủ bề mặt gỗ.[6]
 3. 3
  Sơn một lớp phủ thật đều. Chuẩn bị cọ hoặc dụng cụ xịt sơn và cố gắng tạo ra một lớp phủ bề mặt thật đều. Đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm của không khí đang ở mức phù hợp với yêu cầu trên bao bì để sản phẩm không bốc hơi quá nhanh. Bạn nên chọn nơi có độ ẩm ổn định như nhà kho để thực hiện việc này.
  • Đảm bảo bề mặt gỗ được làm sạch trước khi sơn lớp phủ.
 4. 4
  Hong khô lớp phủ bề mặt. Xem hướng dẫn trên bao bì để biết thời gian hong khô cần thiết. Quá trình hong khô ở phương pháp này sẽ ngắn hơi so với khi hong khô dầu. Nhiều loại sản phẩm phủ bề mặt cần khoảng 4-10 tiếng mới khô.
 5. 5
  Làm mịn bề mặt của lớp phủ đầu tiên. Mài bề mặt gỗ bằng giấy nhám mịn để tăng độ bám cho lớp phủ thứ hai, nhưng chỉ thực hiện khi hướng dẫn có yêu cầu. Tthực hiện việc này khi lớp phủ đã khô hoàn toàn.
  • Bạn cũng có thể dùng bùi nhùi thép loại sợi mảnh (số “0000”) để làm mịn bề mặt lớp phủ.
 6. 6
  Phủ thêm lớp thứ hai và thứ ba. Loại gỗ mềm sẽ cần hai đến ba lớp phủ, còn gỗ cứng chỉ cần một lớp. Gỗ mềm có giá thành thấp hơn và chưa qua xử lý. Một số loại gỗ mềm quen thuộc là gỗ tuyết tùng, gỗ thông, gỗ đỏ, gỗ vân sam, gỗ balsa, gỗ thủy tùng. Gỗ cứng dày hơn, thường được dùng làm đồ nội thất chất lượng cao và các loại sàn. Những loại gỗ cứng phổ biến là gỗ sồi, gỗ mại châu, gỗ mahogany, gỗ phong, gỗ sồi và gỗ óc chó.[7]
 7. 7
  Cho gỗ thời gian hong khô. Chờ gỗ khô vài ngày trước khi sử dụng hoặc đặt đồ nội thất lên. Khi gặp nước, bề mặt gỗ sẽ sẫm màu và nước không còn đọng lại rồi chảy xuống bề mặt.
  • Phủ bề mặt gỗ sau mỗi vài năm để gỗ bền hơn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Chống thấm bằng sơn

 1. 1
  Chọn sơn gốc dầu loại bán trong suốt. Nếu muốn xử lý sản phẩm gỗ đặt ngoài trời, bạn sẽ chọn sơn thích hợp để dùng ngoài trời. Sơn càng nhạt màu thì càng chứa nhiều dầu. Sơn nhạt màu thích hợp để xử lý gỗ đặt trong nhà hoặc loại gỗ không chịu tác động của nthời tiết.
  • Những sản phẩm này có bán ở các cửa hàng chuyên bán vật liệu gỗ.
 2. 2
  Chuẩn bị. Khuyết điểm trên bề mặt gỗ sẽ hiện rõ sau khi phủ sơn. Ngoài ra, sơn cũng làm nổi bật màu của gỗ. Vì vậy, bạn sẽ dùng giấy nhám dày hoặc dũa kim loại để xử lý những khuyết điểm trên bề mặt gỗ. Mài bằng giấy nhám hoặc dũa đến khi bề mặt gỗ láng mịn.
  • Hoàn tất công đoạn này bằng việc mài toàn bộ bề mặt với giấy nhám loại mịn (số 220) để giúp sơn bám đều hơn.
  • Quét hoặc lau sạch những mảnh vụn bằng khăn khô trước khi sơn. Gỗ phải thật khô để bạn có thể thực hiện bước tiếp theo.[8]
 3. 3
  Sơn lớp sơn đầu tiên. Dùng cọ phết sơn sao cho thật đều. Phết sơn lên toàn bộ bề mặt và sau đó hong khô. Hong khô gỗ từ bốn tiếng đến một ngày trước khi sơn lớp tiếp theo.
 4. 4
  Làm sạch phần sơn thừa. Mài bề mặt sơn đã khô bằng giấy nhám loại mịn. Lau bề mặt bằng khăn đã gấp lại để sơn lớp thứ hai. Điều quan trọng là bề mặt của gỗ phải khô và sạch trước khi sơn lớp tiếp theo.
 5. 5
  Sơn lớp sơn thứ hai. Lớp này sẽ cần nhiều thời gian hơn để hong khô. Đảm bảo sơn phải được hong khô trong thời gian dài để dầu chống thấm được thấm hút vào gỗ. Kiểm tra lớp sơn thứ hai sau khi sơn 5 tiếng.
  • Lớp sơn đã khô nếu tay bạn không có cảm giác dính khi chạm vào gỗ.
 6. 6
  Sơn lớp thứ ba và lớp cuối cùng. Thực hiện thao tác tương tự khi phết những lớp sơn cuối cùng. Hãy kiên nhẫn và nhớ sơn thật đều trong suốt quá trình thực hiện. Chờ khoảng ba ngày đến một tuần để gỗ khô trước khi sử dụng.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

Chống thấm bằng dầu

 • Dầu (óc chó, hạt lanh hoặc trẩu)
 • Dầu thông (không bắt buộc)
 • Giấy nhám (loại thô và loại mịn)
 • Khăn không có xơ vải
 • Giẻ lau
 • Bùi nhùi thép loại sợi mảnh (số “0000”)

Chống thấm bằng sản phẩm phủ bề mặt

 • Sản phẩm phủ bề mặt gỗ
 • Cọ sơn
 • Dụng cụ xịt sơn (không bắt buộc)
 • Giấy nhám số 220
 • Bùi nhùi thép loại sợi mảnh (số “0000”)
 • Nhiều lớp khăn

Chống thấm bằng sơn

 • Sơn gốc dầu
 • Cọ sơn
 • Giấy nhám (loại thô và mịn)

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Jeff Baldwin
Cùng viết bởi:
Thợ sơn dân dụng
Bài viết này có đồng tác giả là Jeff Baldwin, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 15.827 lần.
Chuyên mục: Nghề mộc
Trang này đã được đọc 15.827 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo