Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mặc cho nhiều người tìm mọi cách để có mái tóc xoăn bằng máy uốn, lô cuốn và đến tiệm để uốn tóc thì những người có tóc xoăn tự nhiên lại xem đó là bất lợi. Tóc xoăn khó tạo kiểu – nó thường rối tung vào buổi sáng và gặp khí hậu ẩm thì thường xơ rối. Tuy nhiên, nếu biết cắt, chăm sóc và tạo kiểu đúng cách thì bạn sẽ tạo ra những lọn tóc xoăn suôn mượt, lộng lẫy. Để thực hiện tốt những việc này, cần có kinh nghiệm và kiên nhẫn nhưng bạn sẽ sớm cảm nhận được lợi thế từ vẻ đẹp của mái tóc tự nhiên.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chăm sóc tóc xoăn

 1. 1
  Dùng đúng loại dầu gội và dầu xả. Tóc xoăn thường khô và xơ rối nên việc chọn đúng sản phẩm để không gây hư tổn cho tóc là rất quan trọng. Hãy dùng dầu gội và dầu xả dưỡng ẩm, không sulfate.
  • Tránh sản phẩm có chứa silicone vì nó ngăn độ ẩm thẩm thấu vào tóc.
  • Một số dầu gội và dầu xả có công thức đặc biệt dành cho tóc xoăn. Không nhất thiết phải dùng những loại đó nhưng bạn cũng nên thử xem chúng có giúp nuôi dưỡng tóc xoăn không.
  • Dầu xả khô là lựa chọn tốt cho tóc xoăn vì nó giúp lọn tóc suôn mượt và cấp ẩm trong suốt cả ngày. Một cách khác nữa là đừng xả sạch hoàn toàn dầu xả thông thường, hãy để lại một ít trên tóc.
  • Đừng lạm dụng: lấy một lượng dầu xả và dầu gội to bằng 1-2 đồng xu là đủ.[1]
 2. 2
  Thử gội đầu bằng dầu xả. Dầu gội làm sạch dầu tự nhiên của tóc, vốn cần thiết để giữ cho tóc xoăn có sức sống và không xơ rối. Dầu xả không tẩy rửa mạnh nhưng cũng có khả năng làm sạch nhẹ. Thử gội đầu bằng dầu xả thường xuyên (mức độ thường xuyên tùy theo nhu cầu của bạn) và dùng dầu gội 1 lần trong tuần.[2]
 3. 3
  Dùng nước lạnh để xả tóc lần cuối. Bí quyết để chống xơ rối là dùng nước có độ lạnh mà bạn chịu đựng được để gội đầu. Nước nóng sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến thân tóc, còn nước lạnh làm cho thân tóc khép lại, giúp cho lọn tóc bóng mượt khi khô.
  • Nếu bạn không thể tắm bằng nước lạnh, thử gội đầu trong bồn rửa tay thay vì đổ nước lạnh lên cả người. Khi tắm, hãy đội mũ tắm để bảo vệ tóc khỏi nước nóng.
 4. 4
  Làm khô tóc bằng áo thun sạch, thay vì dùng khăn. Việc này sẽ làm cho tóc ít xơ rối và không gây tổn hại cho tóc như khăn.[3] Sau đó, cúi đầu và lắc để tóc trở về nếp tự nhiên.
  • Khăn bằng sợi nhân tạo phù hợp với tóc xoăn và thấm nước tốt hơn áo thun.
 5. 5
  Dùng sản phẩm bổ trợ cho tóc xoăn. Thử nghiệm để tìm ra sản phẩm phù hợp với bạn: serum chống xơ rối rẻ tiền là đủ hoặc bạn có thể chi mạnh tay mua kem tạo kiểu cho tóc xoăn, giúp làm ẩm và giữ nếp tóc. Sau khi gội đầu, bôi một ít lên tóc ướt và chải đều bằng lược răng thưa, chải từ ngọn tóc đến chân tóc (để tránh gãy rụng).[4] [5]
  • Bôi thêm gel giữ nếp tóc; bạn có thể xới, bóp nhẹ hoặc vuốt lên tóc. Chỉ cần mỗi lọn tóc đều có một ít gel từ chân tóc đến ngọn. Khi hoàn tất, dùng các ngón tay bóp nhẹ vào tóc để tạo nếp.
 6. 6
  Hong khô tóc. Cách tốt nhất để làm khô tóc xoăn là cho tóc tự khô. Đừng bóp hoặc dùng khăn chà lên tóc; việc này khiến cho tóc trở nên cứng và xơ rối.
  • Tránh dùng máy sấy trừ dịp đặc biệt. Hong khô tóc là cách chăm sóc hằng ngày tốt cho tóc vì nó không gây hư tổn.
  • Tóc xoăn thường mất nhiều thời gian để khô vì nó nhiều và dày. Nếu bạn không đủ kiên nhẫn để hong khô tóc, dùng máy sấy có gắn dụng cụ khuếch tán nhiệt để chế độ mát nhất.
 7. 7
  Sấy tóc với dụng cụ khuếch tán nhiệt nếu bạn đang vội. Dụng cụ khuếch tán nhiệt làm lan tỏa nhiệt nên nó sẽ không thổi trực tiếp lên một chỗ trên tóc. Sấy toàn bộ tóc với dụng cụ khuếch tán nhiệt, dùng răng của nó để để đưa tóc lên và sấy khô phần tóc quanh da đầu, ở sau ót, hai bên đầu và xuống đến ngọn tóc. Khi sấy ngọn tóc, đặt đồ khuếch tán nhiệt ở dưới tóc và nhẹ nhàng đẩy tóc lên để tăng độ dày cho tóc. Tiếp tục sấy đến khi tóc còn hơi ẩm, thay vì khô hoàn toàn.[6]
  • Chỉnh máy sấy ở chế độ nhiệt nóng hơn thì tóc sẽ trông bóng hơn.
  • Nếu bạn muốn có tóc gợn sóng thay vì xoăn tít, đừng đẩy lọn tóc lên với đồ khuếch tán nhiệt mà để nó sấy thẳng vào tóc.
 8. 8
  Hoàn tất với sản phẩm giữ nếp tóc. Dùng chai xịt giữ nếp tóc vừa để giữ nếp trong suốt cả ngày. Tránh dùng chai xịt có cồn, vì nó sẽ làm khô tóc.
  • Thay vào đó, bạn cũng có thể bôi một ít serum hoặc wax lên tóc để giữ nếp.[7]
 9. 9
  Tránh chải tóc xoăn bằng lược tròn kể cả khi khô hoặc ướt. Chải tóc khi ướt sẽ khiến tóc gãy rụng và tăng áp lực không cần thiết lên nang tóc. Dùng lược răng thưa sẽ dễ dàng hơn và bạn cũng có thể dùng để chải đều dầu xả trong khi tắm. Tránh chải tóc xoăn khi khô vì nó sẽ làm cho tóc xơ rối.
 10. 10
  Giữ cho tóc có sức sống trong suốt cả ngày. Nếu bạn thấy tóc rũ hoặc xơ rối, làm cho tóc hơi ẩm và bôi bất kỳ sản phẩm nào mà bạn thích lên tóc (kem làm xoăn tóc, gel, mousse hoặc sản phẩm khác). Bóp nhẹ tóc theo chiều hướng lên để làm cho tóc trông có sức sống như vào buổi sáng.
 11. 11
  Búi tóc sau khi tóc được xoắn vào nhau như dây thừng. Kiểu tóc búi này được cách điệu từ kiểu cổ điển, làm cho tóc đẹp tự nhiên. Nó phù hợp để tạo kiểu cho tóc khi bạn không có nhiều thời gian: bạn chỉ cần thun cột tóc và vài cây kẹp tăm.
  • Thực hiện khi tóc khô, đưa toàn bộ tóc sang một bên và chia tóc thành hai phần bằng nhau (vẫn giữ tóc ở một bên).
  • Xoắn mỗi phần tóc từ chân tóc đến ngọn. Bạn nên xoắn mỗi phần theo cùng chiều.
  • Tiếp tục xoắn chiều ngược lại so với hai phần tóc nhỏ sau khi gộp cả hai phần tóc lại với nhau từ chân tóc đến ngọn. Tức là, nếu bạn xoắn mỗi phần theo chiều kim đồng hồ (sang phải), "sợi dây thừng" của bạn sẽ được hình thành bằng cách quấn hai phần xoắn nhỏ với nhau ngược chiều kim đồng hồ (sang trái).
  • Cố định phần đuôi vừa xoắn xong bằng thun cột tóc. Thun cột tóc cùng màu với màu tóc sẽ không nhìn thấy rõ sau khi búi tóc.
  • Cuộn phần tóc vừa xoắn thành một búi ở ót, hơi nghiêng sang một bên và dùng kẹp tăm giữ cố định.[8]
 12. 12
  Tạo kiểu băng đô cuộn để có phong cách duyên dáng. Kiểu này tạo ra sự duyên dáng lãng mạn và dễ thực hiện hơn những gì bạn thấy. Dụng cụ mà bạn cần chỉ là một băng đô co giãn vừa vặn cho cả đầu và vài cây kẹp tăm.
  • Đeo băng đô lên tóc sao cho nó vừa vặn vào đầu, kéo băng đô xuống qua khỏi xương chẩm, cong xuống phía sau đầu.
  • Luồn từng phần tóc khoảng 2,5-5cm vào băng đô, bắt đầu từ sau tai. Sau khi luồn một phần tóc, bạn sẽ phải tiếp tục luồn phần tóc đó để nó cuộn vào băng đô. Thao tác tương tự đến sau đầu và đến khi toàn bộ tóc được luồn vào.
  • Cố định cuộn tóc bằng kẹp tăm, nếu cần.
  • Bạn sẽ vẫn thấy băng đô ở phía trên đỉnh đầu.[9]
 13. 13
  Kẹp tóc mái kiểu pompadour. Kiểu chải ngược tóc mái này làm nổi bật phần tóc xoăn mà không kém phần sang trọng khi phối hợp với váy đầm.
  • Gom hết tóc ở phía trên đỉnh đầu, dùng lược để chải gọn hai bên và phía sau đầu.
  • Dùng dây thun để cột tóc.
  • Đẩy phẩn tóc vừa cột ra phía trước và kẹp đuôi tóc ở phía dưới, dùng kẹp tăng để cố định tóc.
  • Kẹp vài phần tóc quanh thun cột tóc để giấu nó đi.
 14. 14
  Tạo điểm nhấn tóc tóc xoăn bằng kiểu thắt bím nửa đầu. Khi bạn muốn xõa tóc, đây là cách tốt nhất để tạo kiểu mà không mất nhiều thời gian.
  • Thắt phần tóc khoảng 2,5-5cm ở phía trên tai trái. Điều chỉnh sao cho bím tóc có thể quấn sang bên kia đầu và dùng dây thun trong suốt cột lại.
  • Làm tương tự cho phần tóc phía trên tai phải.
  • Đưa bím tóc bên trái quấn ngang sang đến tai phải. Cố định bằng kẹp tăm.
  • Làm tương tự với bím tóc bên phải, kéo ngang qua bím tóc đầu tiên và nhét phần đuôi vào bên dưới. Cố định bằng kẹp tăm.[10]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Cắt kiểu tóc phù hợp

 1. 1
  Chọn thợ cắt tóc hiểu rõ tóc xoăn của bạn. Tóc xoăn có thể rất khó cắt và thợ cắt tóc cần phải biết rõ về từng loại tóc xoăn để cắt kiểu phù hợp. Cắt đúng kiểu tức là bạn đã đi được nửa chặng đường chinh phục việc tạo kiểu cho tóc xoăn. Chỉ cần cắt đúng kiểu là bạn sẽ cảm thấy yêu mái tóc xoăn của mình hơn.
  • Nhờ một người bạn có tóc xoăn giới thiệu thợ cắt tóc cho bạn. Hoặc nếu bạn thấy ai đó có mái tóc xoăn đẹp, đừng ngại hỏi họ đã làm tóc ở đâu – đây cũng là một cách để cho họ lời khen.
  • Thử tìm trên Internet xem tiệm làm tóc hoặc người thợ nào ở gần bạn mà chuyên về tóc xoăn. Xem các đánh giá và kiểm tra giá tiền.
 2. 2
  Đến tiệm cắt tóc khi vừa gội đầu xong. Để thợ cắt tóc thấy tóc bạn ở tình trạng phồng nhất và xoăn nhất là rất quan trọng vì nó giúp họ biết được kiểu cắt nào phù hợp với bạn.
  • Gội đầu vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đến tiệm cắt tóc và hong khô tóc tự nhiên.
  • Tránh dùng thêm dầu hoặc sản phẩm có silicone.[11]
 3. 3
  Cắt tóc trước khi nhuộm. Mặc dù người ta thường làm ngược lại ở tiệm cắt tóc (nhuộm trước khi cắt), nhưng riêng với tóc xoăn việc cắt trước rất quan trọng để biết được hình dạng tóc.[12]
 4. 4
  Cắt tóc xoăn khi nó đã khô. Mỗi kiểu tóc xoăn sẽ có hình dạng và độ dày khác nhau và chỉ thấy rõ khi tóc đã khô. Thợ cắt tóc cần phải nhìn rõ tính chất của mỗi loại tóc xoăn để biết cắt từng phần sao cho tạo ra hiệu ứng tổng thể. Thường thì cắt theo từng lọn là cách tốt nhất.[13]
 5. 5
  Chọn kiểu tỉa tầng phù hợp cho tóc. Nếu bạn muốn tóc xoăn dài, nhờ thợ cắt tóc tỉa tầng dài, để tránh cho đuôi tóc quá dày.[14] Mặc dù vậy, nên đảm bảo sao cho tóc đủ dài để có độ dày thích hợp. Tỉa tầng ngắn mà không có độ dày thích hợp thì tóc sẽ không đều và phồng to hơn.[15]
 6. 6
  Nhuộm màu nhạt. Tóc xoăn thường dễ hư tổn hơn tóc thẳng và hóa chất trong thuốc nhuộm tóc sẽ tàn phá tóc, làm hư kết cấu tóc xoăn và gây xơ rối. Nếu muốn nhuộm tóc, bạn nên chọn màu nhạt và thực hiện theo từng giai đoạn.[16]
  • Chẳng hạn, thay vì chuyển từ màu nâu đậm sang vàng hoe, bạn có thể bắt đầu bằng cách nhuộm highlight.
 7. 7
  Nhờ thợ cắt tóc sấy cho tóc xoăn. Bạn cần phải thấy tóc xoăn để biết tóc đã được cắt thành công hay chưa; do đó, bạn nên sấy tóc với dụng cụ khuếch tán nhiệt hoặc tốt hơn là sấy với máy uốn tóc. Tránh việc sấy thông thường làm cho tóc thẳng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để tăng thêm độ ẩm, bôi dầu dừa từ chân tóc đến ngọn tóc. Dùng lược răng thưa để gỡ rối. Gội đầu bằng dầu gội nhẹ sau 2 tiếng. Nếu muốn để dầu qua đêm cũng không sao.
 • Đừng gội đầu mỗi ngày, chỉ nên gội khi cần.
 • Nếu bạn sống ở khu vực có độ ẩm, thử tìm sản phẩm chống ẩm dành cho tóc phù hợp với bạn. Hầu hết sẽ có kết cấu dạng gel nước.
 • Để tóc khô tự nhiên, bôi serum chống xơ rối và không đánh rối hoặc chạm vào đến khi tóc khô.
 • Búi tóc khi đi ngủ để bạn có mái tóc xoăn đẹp khi thức dậy!
 • Dùng dầu xả dưỡng ẩm sâu để giữ cho lọn tóc mềm và bóng!
 • Búi tóc hình quả thơm khi đi ngủ để giữ nếp tóc và tránh xơ rối.
 • Để tăng thêm độ dày cho chân tóc, di chuyển máy sấy theo hình tròn nhỏ khi tóc bám vào dụng cụ khuếch tán nhiệt ở da đầu.
 • Dùng máy uốn tóc để giữ lọn tóc. Nếu lọn tóc trông thẳng hoặc rối bù, dùng máy uốn dạng ống to để làm tóc xoăn lại.
 • Thả bím tóc để qua đêm sau khi bạn thức dậy và bôi mặt nạ cho tóc hoặc nếu bạn đang vội thì thấm một ít nước và đừng chải tóc.
 • Ngủ trên bao gối có chất liệu satin sẽ không làm cho lọn tóc thẳng hoặc xơ rối như cotton hoặc hợp chất poly-cotton.[17]

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Tháo móng gel mà không cần acetone
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.032 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 6.032 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo