Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong phần mềm chỉnh sửa ảnh, dải màu (gradient) là sự thay đổi dần dần của màu sắc hoặc tông màu trải dài trên ảnh hoặc một phần hình ảnh. Gradient được sử dụng để thêm sự thay đổi màu sắc tinh tế cho hình ảnh (ví dụ: thay đổi do bóng), đồng thời bạn có thể phân lớp và kết hợp dải màu để tạo nên hiệu ứng ấn tượng. Nếu muốn tạo dải màu trong Photoshop, chúng ta cần sử dụng công cụ gradient để thêm màu biến đổi tuyến tính, xuyên tâm, dạng góc, phản chiếu hoặc kim cương vào vùng hoặc lớp được chọn. Dải màu cơ bản rất dễ thực hiện, nhưng bạn cũng có thể tùy chỉnh nâng cao hơn bằng trình chỉnh sửa Gradient Editor. Lưu ý: chúng ta không thể thêm gradient vào ảnh hệ màu indexed hoặc hình bitmap.[1]

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Thêm gradient cơ bản vào lớp

 1. 1
  Tạo hình dạng dải màu bằng công cụ vùng chọn. Đây là những biểu tượng có đường chấm chấm, chẳng hạn như công cụ vùng chọn hình vuông hoặc thòng lọng, cho phép bạn chọn một phạm vi nhỏ trong hình ảnh. Nếu bạn không chọn thì dải màu sẽ phủ lên toàn bộ lớp hiện tại.
  • Dải màu có thể là bất kỳ hình dạng nào, miễn là bạn có thể tạo vùng chọn.
  • Nếu bạn chỉ mới làm quen, hãy tạo một hình vuông nhỏ và thao tác trên đó.
  • Dải màu sẽ bao phủ vùng được chọn. Vì thế, nếu bạn vừa tạo dải màu mà không sử dụng công cụ vùng chọn thì toàn bộ lớp này sẽ được phủ bởi gradient.
 2. 2
  Chọn công cụ gradient với biểu tượng hình chữ nhật nhỏ mờ dần từ đen sang trắng. Nếu bạn không tìm thấy tùy chọn này, hãy nhấp giữ trên biểu tượng thùng sơn vì hai công cụ này thường xếp chồng lên nhau. Sau khi bạn nhấp vào đó, "thanh gradient" sẽ hiện ra gần đầu màn hình. Đây là nơi để bạn chỉnh sửa giao diện gradient.
 3. 3
  Chọn màu sắc cho gradient bằng cách sử dụng hai hình vuông ở dưới cùng bên phải. Đây cũng chính là biểu tượng nằm cuối thanh công cụ mà chúng ta hay dùng để chọn màu cho cọ vẽ hoặc bút chì. Nhấp đúp vào từng hình vuông để thay đổi màu sắc.
  • Hình vuông phía trước đại diện cho màu bắt đầu gradient. Ví dụ: màu đỏ.
  • Hình vuông phía sau là màu mà gradient sẽ nhạt dần. Ví dụ: màu trắng.
  • Dải màu ở góc trên bên trái sẽ thể hiện ví dụ về bản xem trước của sự kết hợp.
 4. 4
  Chọn loại dải màu mà bạn muốn sử dụng. Hướng lên thanh trên cùng, bạn sẽ thấy nhiều biểu tượng nhỏ đại diện cho các kiểu gradient khác nhau. Lưu ý: không phải mọi phiên bản Photoshop đều có tất cả loại dải màu này mà chỉ những phiên bản gần đây nhất kể từ 2015. Cách để tìm hiểu tốt nhất là bạn cứ thử từng kiểu một để xem sự thay đổi.
  • Linear: Gradient tuyến tính cơ bản gần giống như bầu trời đêm. Dải màu này đơn thuần là sự chuyển tiếp dần giữa hai màu theo đường thẳng.
  • Radial: Gradient xuyên tâm có một màu bắt đầu từ chính giữa và lan ra theo hình cầu, chuyển dần sang màu tiếp theo. Cũng giống như khi chúng ta nhìn vào Mặt Trời thì màu đầu tiên là "Mặt Trời" và màu thứ hai là "bầu trời".
  • Angular: Gradient dạng góc. Cụ thể hơn, gradient này quét màu theo hình cung ngược chiều kim đồng hồ quanh điểm bắt đầu. Dải màu này tạo ra hai màu đơn với sự chuyển màu dần quanh các cạnh.
  • Reflected: Gradient phản chiếu tạo nên ảnh đảo ngược của một dải màu tuyến tính thông thường. Về cơ bản, nếu bạn vẽ "đường thẳng" về bên phải thì dải màu sẽ lặp lại về bên trái. Bạn sẽ có một gradient phản chiếu. Trong trường hợp này, chúng ta có ba "thanh": màu trắng, đỏ và trắng lặp lại.
  • Diamond: Tương tự như dạng xuyên tâm, gradient này sẽ tạo ra hình kim cương hoặc hình vuông ở giữa thay vì hình tròn.[2]
 5. 5
  Nhấp giữ để đặt điểm bắt đầu của dải màu. Bạn có thể xem như đây là vị trí mà màu đầu tiên đậm nhất. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ không có gì ngoài màu đỏ. Lưu ý: gradient sẽ tự đổ màu theo hình dạng được chọn, bạn không cần phải đặt điểm bắt đầu ngay viền để đổ màu cho phù hợp.
  • Thậm chí bạn không cần phải nhấp vào vùng hoặc lớp được chọn. Nếu bạn muốn màu mờ dần ra ngoài màn hình, hãy nhấp vào phía ngoài vùng chọn. Như vậy hiệu ứng chuyển màu sẽ trở nên tinh tế hơn.[3]
  • Đừng thả chuột ra cho đến khi bạn sẵn sàng điều chỉnh gradient.
 6. 6
  Di con trỏ chuột về hướng mà bạn muốn đổ màu rồi thả chuột. Đường thẳng thể hiện hướng đổ màu sẽ kéo dài từ điểm bắt đầu đến nơi mà bạn thả chuột. Thả tay khỏi chuột để tạo gradient.
  • Đường thẳng càng dài thì quá trình chuyển đổi sẽ càng giãn ra.
  • Đường thẳng ngắn hơn sẽ tạo nên sự thay đổi đột ngột giữa hai màu.[4]
 7. 7
  Sử dụng gradient để tạo nên sự chuyển màu ở bất cứ đâu. Gradient là công cụ vô cùng mạnh mẽ trong Photoshop. Không chỉ làm nên các màu nhạt dần, gradient còn có khả năng tạo ra mọi hiệu ứng chuyển đổi hoặc pha trộn. Chúng ta có thể sử dụng dải màu với các lớp trong suốt để hợp nhất dần hai lớp với nhau. Dải màu có thể được xếp lớp phía trên văn bản. Bạn có thể sử dụng dải màu có độ mờ đục thấp để đổ màu hình ảnh một cách nghệ thuật ngay cả khi chuyển tiếp giữa đen và trắng. Tóm lại, mọi đối tượng mà bạn có thể chọn đều áp dụng được gradient.[5]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Tùy chỉnh gradient

 1. 1
  Trong bảng điều khiển Tool, bạn hãy nhấp vào công cụ Gradient. Chúng ta có thể thiết lập sẵn, tạo nên những sự bố trí màu sắc chính xác và thậm chí là chỉnh sửa để hoàn thiện gradient đã có từ trước. Để mở Gradient Editor, hãy chọn công cụ gradient như bình thường. Sau đó, bạn nhấp vào mẫu gradient hiện ra trong thanh ở đầu màn hình. Lúc này chúng ta sẽ có:
  • Nhiều dải màu khác nhau được thiết lập sẵn.
  • Một ví dụ về dải màu với các thanh trượt có thể điều chỉnh.
  • Thông tin về lớp và độ trong suốt.
  • Các tùy chọn tạo gradient mới, nạp gradient cũ hoặc lưu lại dải màu mà bạn tạo.[6]
 2. 2
  Nhấp vào dải màu mà bạn muốn chỉnh sửa. Bạn cũng có thể quản lý các cài đặt sẵn hay chỉnh sửa gradient đã có. Điều này cho phép bạn hoàn thiện dải màu trước khi sử dụng. Nếu có nhiều hơn một lớp thì bạn cần chắc chắn rằng mình đã chọn lớp chứa gradient.
 3. 3
  Đổi màu bằng cách nhấp vào những nút chặn nhỏ bên dưới gradient mẫu. Bạn có nhấp dọc theo dải màu để thêm nhiều màu hơn. Khoảng nửa về phía dưới trình chỉnh sửa Gradient Editor là thanh ví dụ chứa dải màu bên trong. Bên dưới là hai nút chặn màu xám mà bạn có thể nhấp vào để thay đổi màu sắc.
  • Nhấp đúp vào đường thẳng để thêm nút chặn khác. Bạn có thể thêm bao nhiêu nút chặn cũng được.
  • Nhấp và kéo nút chặn về phía dưới màn hình để loại bỏ. Hoặc bạn có thể nhấp vào nút chặn và nhấn phím Delete.
 4. 4
  Thay đổi độ mờ đục bằng cách nhấp vào nút chặn nhỏ phía trên dải màu mẫu. Những nút này thay đổi độ đồng màu và bạn có thể tăng giảm tùy ý. Độ mờ đục mặc định là 100%.
  • Tương tự như các nút chặn màu, chúng ta có thể thêm nhiều gradient phức tạp hơn bằng cách nhấp chuột phải.
 5. 5
  Căn chỉnh biểu tượng kim cương ở giữa để đặt tâm điểm. Đây là nơi hai màu sắc gặp nhau, mỗi màu với độ đậm là 50%. Bạn có thể kéo nút kim cương này về giữa bất kỳ hai nút chặn nào để đặt tâm điểm.
 6. 6
  Điều chỉnh "độ mịn" của dải màu để có những đốm màu tương tự cầu vồng. Một gradient "thô" chọn màu ngẫu nhiên cho mỗi điểm với giá trị tương tự như hai màu cuối. Kết quả cho ra sẽ hơi giống một giá sách với nhiều khe màu thay vì sự chuyển tiếp mượt mà và không bị gián đoạn.[7]
  • Bạn có thể tinh chỉnh nâng cao hơn bằng cách nhấp vào "Noise" (Nhiễu) từ trong trình đơn Gradient Type bật lên.
 7. 7
  Lưu lại bất kỳ dải màu mà bạn thích hoặc tải xuống thêm từ trên mạng. Dải màu thiết lập sẵn sẽ cực kỳ hữu dụng, vì thế bạn không cần phải làm một việc hai lần. Ngay khi tạo ra được gradient ưng ý, hãy nhấp Save ngay. Bạn cũng có thể lên mạng và tìm từ khóa "Gradient Preset Packs" (gói gradient thiết lập sẵn). Có hàng nghìn sự lựa chọn ngoài kia và bạn chỉ cần tải tập tin dung lượng rất nhỏ về máy tính. Sau đó, tiến hành nạp dải màu vào Photoshop bằng cách sử dụng nút "Load" trong trình chỉnh sửa gradient.[8]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cách tốt nhất để tìm hiểu sự phức tạp của bất kỳ khía cạnh nào trên Photoshop là mở trang trống và thử nghiệm các công cụ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 7.760 lần.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 7.760 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo