Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn muốn tạo ra các cuốn sách điện tử (eBook) mở với các định dạng mở bằng việc sử dụng các công cụ nguồn mở, hay ngắn gọn, theo phương pháp mở? Bài viết này chính là dành cho bạn đấy. Bài viết sex giới thiệu với bạn cách tạo ra các cuốn sách điện tử mở với định dạng mở ePub[1] bằng việc sử dụng trình soạn thảo văn bản nguồn mở LibreOffice[2] Writer với tiêu chuẩn định dạng tài liệu mở - ODF (OpenDocument Format[3] ) và với sự trợ giúp của trình mở rộng bổ sung Writer2ePub[4] .

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Các phần mềm bạn cần

 1. 1
  Trình soạn thảo văn bản LibreOffice Writer. Trình soạn thảo này có trong bộ phần mềm văn phòng nguồn mở LibreOffice mà bạn có thể tự do tải về để sử dụng trên hầu hết mọi nền tảng Linux, Mac OS X, Windows.
 2. 2
  Tiện ích mở rộng (plugin) Writer2ePub cho LibreOffice. Để cài đặt, hãy xem bài: Cài đặt Writer2ePub để hỗ trợ tạo ePub trong LibreOffice
 3. 3
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Khuyến cáo tạo nội dung văn bản cho tệp định dạng ePub

 1. 1
  Nguyên tắc chung. Khi tạo nội dung tài liệu văn bản cho tệp mà bạn có ý định sẽ lưu ở định dạng ePub, nguyên tắc chung là: không có yếu tố nào của tài liệu đó là không có cấu trúc, có nghĩa là, hãy áp dụng các kiểu (style) ở tất cả mọi nơi, thay vì định dạng bằng tay.
 2. 2
  Một vài khuyến cáo cụ thể. Trong LibreOffice Writer, nhấn đi nhấn lại phím F11 để bật/tắt danh sách các kiểu style. Để tạo ra một tệp định dạng ePub, bạn sẽ cần xác định tối thiểu các yếu tố sau:
  • Headings - kiểu tiêu đề. Tiêu đề cuốn sách và các chương chính của tệp định dạng ePub nên được gắn với "Heading 1". Tất cả các phần của chương nên được gắn với "Heading 2". Đối với các phần con, hãy chọn "Heading 3". Trong khi LibreOffice cho phép những người viết chỉ định tới 9 kiểu tiêu đề, bạn không nên dùng quá 3.
  • Body text - Thân văn bản. Văn bản cuốn sách điện tử của bạn nên có kiểu “Text body” (Thân văn bản) trong LibreOffice.
  • Monospace text - Văn bản đơn cách. Vài văn bản, ví dụ như mã máy tính, đòi hỏi định dạng đặc biệt để duy trì khoảng trống của nó. Nó nên được chỉ định kiểu“Preformatted text” (Văn bản định dạng sẵn)
  • Extended quotations - Trích dẫn mở rộng. Vài dạng trích dẫn khối tính năng viết. Chúng nên được đặt trong kiểu “Quotations” (Trích dẫn).
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Sử dụng Writer2ePub trong LibreOffice để tạo tệp định dạng ePub

 1. 1
  Trước hết hãy lưu lại tệp nội dung. Khi bạn đã hoàn thành việc đưa tất cả nội dung của bạn vào LibreOffice, hãy lưu lại tài liệu của bạn ở định dạng mặc định ODT (OpenDocument Text) trong LibreOffice Writer. Bằng cách này, tài liệu của bạn sẽ có phần mở rộng tệp là *.ODT.
 2. 2
  Biến tệp định dạng ODT thành tệp định dạng ePub. Hãy sử dụng thanh công cụ 3 nút lệnh của Writer2ePub để biến tệp định dạng ODT thành ePub. Sau khi lưu lại tệp văn bản như ở trên, bạn hãy thực hiện các thao tác sau:
 3. 3
  Định vị, mở và đọc tệp định dạng ePub vừa được tạo ra.
  • Bạn sẽ thấy tệp định dạng ePub vừa được tạo ra nằm cùng với thư mục chứa tệp tài liệu văn bản ODT bạn soạn thảo trong LibreOffice Writer.
  • Hãy mở và/hoặc thêm tệp định dạng ePub vừa được tạo ra, ví dụ, trong và/hoặc vào trong thư viện cá nhân của ứng dụng FBReader như được trình bày trong bài ‘Cài đặt FBReader để đọc sách điện tử’ và/hoặc Khai thác các kho eBook qua FBReader để đọc, xem và quản lý tệp sách điện tử bạn vừa tạo ra. Hoặc:
  • Hãy nhập khẩu tệp định dạng ePub vừa được tạo ra, ví dụ, trong trình cài cắm (plugin) EPUBReader để xem, đọc và quản lý tệp đó như được trình bày trong bài ‘Làm việc với thư viện cá nhân trên EPUBReader’.
  Quảng cáo

Khuyến cáo

 • Để tạo ra và đọc được các tệp sách điện tử (eBook) định dạng ePub theo phương pháp mở, bạn cần có một loạt các ứng dụng phần mềm nguồn mở để hỗ trợ, cùng với việc tuân thủ một số nguyên tắc nhất định trong soạn thảo văn bản. Đổi lại, sản phẩm cuối cùng bạn tạo ra, các tệp sách điện tử định dạng ePub, là cực kỳ phổ biến hiện nay, có thể đọc được trên hầu hết các thiết bị và trên hầu hết các nền tảng điện toán. Một công việc rất đáng để bạn bỏ thời gian và công sức vào để làm!
 • Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về sách điện tử với bài Liên kết các nội dung sách điện tử trên wikiHow.vn
 • Xem thêm bài Liên kết các nội dung được cấp phép mở, truy cập mở trên wikiHow.vn

Bài viết wikiHow có liên quan

Trộn lời trên nền nhạc trong AudacityTrộn lời trên nền nhạc trong Audacity
Hiểu các thanh công cụ của AudacityHiểu các thanh công cụ của Audacity
Học OpenShot trong 5 phút!Học OpenShot trong 5 phút!
Sửa tệp âm thanh trong AudacitySửa tệp âm thanh trong Audacity
Hiểu trình đơn của AudacityHiểu trình đơn của Audacity
Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative CommonsTìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons
Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google ImagesTìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images
Sử dụng công cụ đa năng trong AudacitySử dụng công cụ đa năng trong Audacity
Cài đặt OpenShot, phần mềm nguồn mở tạo và sửa videoCài đặt OpenShot, phần mềm nguồn mở tạo và sửa video
Soạn thảo tiêu đề trong OpenShotSoạn thảo tiêu đề trong OpenShot
Sử dụng công cụ dịch thời gian trong AudacitySử dụng công cụ dịch thời gian trong Audacity
Làm việc với các hiệu ứng trong OpenShotLàm việc với các hiệu ứng trong OpenShot
Cài đặt Kazam, phần mềm ghi hình trên GNU/LinuxCài đặt Kazam, phần mềm ghi hình trên GNU/Linux
Sử dụng công cụ biên độ trong AudacitySử dụng công cụ biên độ trong Audacity
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.615 lần.
Trang này đã được đọc 1.615 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo