Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có vẻ ngoài như người mẫu là một chuyện, người mẫu không được trả tiền chỉ để ngồi một chỗ và trông xinh đẹp. Thành công của họ đến từ kỹ năng tạo dáng, cùng nhiếp ảnh gia cho ra đời những tấm ảnh thu hút và quảng bá được. Dù bạn muốn phát triển sự nghiệp người mẫu hay chỉ muốn trở nên ăn ảnh hơn, những chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp ảnh chụp của bạn có đẳng cấp hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Làm chủ tư thế

 1. 1
  Thả lỏng một chút, nhưng vẫn giữ đầu ngẩng cao. Thỉnh thoảng khi chụp hình bạn sẽ cần căng vai ra sau, nhưng thường thì thả lỏng sẽ khiến tư thế của bạn tự nhiên và thoải mái hơn. Điều này không có nghĩa bạn phải gù lưng (dù tư thế này rất ổn khi chụp thời trang cao cấp). Nếu đang đứng, hãy dồn trọng lượng về một chân trụ, chân còn lại không chịu lực sẽ cong một cách tự nhiên. Trông bạn sẽ thoải mái và tư thế lại tự nhiên. Đừng buông lỏng quá sẽ khiến bụng trông có vẻ to.[1]
  • Khi nói “thả lỏng”, “buông thõng”, ý chúng tôi là “hãy tự nhiên”. Nhiều người không ý thức được bản thân vốn đã được thả lỏng sẵn rồi, nên đừng lấy lấy tư thế thả lỏng thường ngày ấy và buông thả thên nữa khi chụp ảnh. Hãy tự nhiên như bình thường nhưng đầu ngẩng cao hơn, kéo dài cổ càng tốt. Hãy tưởng tượng như có một sợi dây đang đỡ trán bạn lên vậy.
 2. 2
  Mạnh mẽ từ đầu đến chân. Toàn bộ cơ thể bạn cần toát lên sức sống. Hãy nghĩ đến một vũ công – cơ thể cô ấy không chỉ sống động khi nhảy múa mà còn cả khi đứng yên. Đừng để bất kỳ bộ phận nào của cơ thể trông như cọng bún thiu.
  • Hãy bắt đầu bằng cách tác động lên trục cơ thể (điều này sẽ khiến bạn trông thu hút hơn), và rồi là các chi. “Mạnh mẽ” không có nghĩa là phải xông xáo hay cơ bắp trong ngữ cảnh này – nó chỉ có nghĩa là tự tin hoặc tràn đầy năng lượng. Bởi bạn cũng sẽ cần phải truyền tải cảm xúc đến ống kính nhiếp ảnh.
 3. 3
  Không cần phải đối xứng. Để có một bức hình thú vị, mỗi bên cơ thể bạn nên đảm nhiệm một công việc khác nhau. Tay chân bạn có thể làm gì đó kịch tính trong khi đầu thì nghiêng nhẹ sang bên, nếu nó phù hợp với yêu cầu bộ ảnh. Để cơ thể không đối xứng cứng nhắc, bạn có thể đơn giản nhún một bên vai hay hông, tay ở hai vị trí không ngang bằng nhau, hay cong nhẹ một chân lại (hoặc cong nhiều hơn).
  • Nhớ rằng: Bạn là một phần của bức hình. Bức ảnh không chỉ nhắm vào vẻ đẹp hoàn mỹ của bạn mà còn về thẩm mỹ của cả bức hình. Cho dù trang điểm hay làm tóc đẹp, nếu bạn không tạo ra góc nhìn thuận mắt, bức ảnh không thể nào phát huy hết vẻ đẹp nó có thể đạt tới.
 4. 4
  Tránh hướng mũi về phía camera. Góc chụp nhìn thẳng vào camera thường áp dụng trong những bộ ảnh cần gây ấn tượng mạnh, chứ thông thường bạn nên xoay mặt mình sang góc khác rồi hướng mắt vào camera. Hướng mũi lên hoặc xuống, sang trái hoặc phải một chút nhưng vẫn giữ nguyên ánh nhìn vào ống kính.[2]
  • Hãy nghiêng mặt ở góc đẹp nhất. Bạn có khung hàm tuyệt đẹp? Hãy ngẩng đầu và nghiêng về một bên. Luyện tập trước gương hay với máy ảnh của riêng bạn để tìm ra góc mặt nào khiến bức ảnh đẹp nhất.[3]
  • Nắm bắt hướng ánh sáng. Nên nhớ rằng ánh sáng sẽ tạo ra bóng đổ, và dù chỉ một chút chúng cũng ảnh hưởng đến đặc điểm gương mặt bạn. Nếu ánh sáng từ trên đổ xuống, bạn có thể hướng mũi xuống để xương hốc mắt đổ bóng lên mắt, điều này phù hợp với bộ ảnh cần sự ma mị, nhưng sẽ không hợp nếu yêu cầu tính thân thiện.
 5. 5
  Nhìn đi chỗ khác. Một bộ ảnh vẫn có thể hay ho nếu người mẫu nhìn vào ống kính, nhưng cũng có nhiều lựa chọn khác như nhìn đi chỗ khác trừ máy ảnh. Cái gì đang xảy ra đằng kia thế? Cô ấy đang soi gương à? Hay có một con yêu tinh xuất hiện? Cô ta đang nói chuyện với Nữ hoàng Anh? Người xem sẽ muốn biết những điều đó.
  • Nhưng hãy cẩn thận tránh rập khuôn, trở thành nhìn chằm chằm vào hư vô. Nếu may mắn trông bạn sẽ như triết gia đang mơ màng về chủ nghĩa hiện sinh, còn nếu tệ thì rõ ràng bạn đang gồng, cố tỏ ra sâu sắc. Đừng lạm dụng phong cách tạo dáng này.
 6. 6
  Nghiêng người ¼. Cũng giống như lời khuyên trên nhưng lần này là một phần cơ thể tránh khỏi ống kính. Cô ấy đang hướng về phía trước? Hay đang đứng nghiêng người? Eo cô ấy có to không? Chẳng ai biết được đâu. Hãy chỉ phô diễn ¾ cơ thể để trông mảnh mai hơn.
  • Nếu cứ xoay người thẳng về hướng chính diện sẽ làm lộ rõ khuyết điểm của bạn (điều này áp dụng cả trong ảnh chụp đời thường). Nếu bạn nghiêng người một chút thì hãy xem bên nào là góc đẹp nhất của bạn, và phô diễn điểm đó để có bức ảnh đẹp nhất.
 7. 7
  Chú ý đôi tay. Dường như điều gây lúng túng nhất của nghiệp người mẫu đó là không biết phải làm gì với bàn tay. Nhiều khi ta chỉ buông thõng hai tay một cách vụng về. Nếu bạn chú ý tạo dáng từ đầu đến chân thì hy vọng sẽ tìm ra được tư thế đẹp và hợp lý. Điều duy nhất bạn không nên làm đó là đặt tay lên mặt. Trông sẽ cổ lỗ sỉ như ảnh chụp người mẫu những năm 80s.
  • Quy tắc đáng tin cậy nhất vẫn là để lộ cạnh bên bàn tay. Điều này sẽ tạo ra đường nét cơ thể mảnh mai chạy từ cánh tay xuống.[4] Tư thế này cũng giúp bạn không phải lo lắng để lộ tuổi tác qua mu bàn tay hay để lộ lòng bàn tay một cách buồn cười.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Làm chủ các kỹ thuật

 1. 1
  Mở một "nụ cười hoàn hảo". Tạo dáng với một nụ cười hoàn hảo là cả một nghệ thuật và đa phần người mẫu đều làm được điều này một cách tự nhiên. Đó là kiểu cười nằm giữa khoảng cười lớn và không cười. Môi hơi hé mở và chỉ để lộ hàm răng trên. Đây được gọi là “nụ cười thanh lịch”. Kết quả phải cho ra bức ảnh nhìn dễ chịu và thích mắt.
  • Thông thường, nụ cười sẽ nâng gò má và làm híp mắt. Thế nên hãy thử thư giãn đôi mắt để chúng được mở to hơn lộ được tròng trắng. Kỹ thuật này cần luyện tập trước gương để có thể cô cập được từng nhóm cơ mặt khác nhau, và kết quả luyện tập sẽ không hề bõ công. Cho dù bạn là người mẫu chuyên nghiệp hay chỉ muốn cải thiện ảnh chân dung, làm chủ nụ cười sẽ cải thiện bức hình của bạn đáng kể.
 2. 2
  Mãnh liệt lên. Không phải kiểu mãnh liệt như con nai hoảng sợ đứng trước đèn pha lao tới hay tạo dáng vẻ chán chường sầu đời, đó không phải cách hay để chứng tỏ sự sáng tạo vượt ngoài khuôn khổ của bạn, là ánh sáng rọi soi vào chủ nghĩa duy vật ngành công nghiệp thời trang hay đơn giản nhất là trông đẹp mắt. Trông nó chỉ khập khiễng thôi. Quan trọng nhất là khi chụp ảnh, bạn phải có gì đó ống kính có thể chụp được. Điều đó còn tùy vào nội dung bộ ảnh, nhưng dù đó là gì, bạn cũng phải bộc lộ được thần thái. Hãy cảm nhận và lan tỏa cảm xúc mãnh liệt ấy.
  • Cách truyền tải cụ thể nhất đó là ánh mắt. Rất dễ để miệng nở một nụ cười hay cơ thể tạo dáng nhưng quên mất vẻ mặt mình chưa tương thích với tư thế. Nếu bạn không chắc vào những gì bản thân cảm nhận, hãy lắng nghe cơ thể bạn đang đưa ra tín hiệu gì? Bạn có cảm thấy mạnh mẽ và tự tin? Bạn có vui vẻ và tự do? Như Tyra hay nói “Cười lên!”[5] Có nghĩa là: cười bằng ánh mắt ấy.
 3. 3
  Có khiếu thẩm mỹ. Trong số những trang phục bạn chọn để mặc, rất dễ bị sa đà vào những bộ trang phục hở hang. Bất kể bạn đang mặc gì (trong phần lớn hoàn cảnh), tốt nhất đừng trông quá gợi dục.
  • Một người mẫu giỏi phải có sự tinh tế và thanh lịch. Cho dù bạn là người mẫu đồ tắm tuổi thiếu niên, hãy giữ trong đầu tư tưởng đó. Tự cơ thể đã đủ tôn lên vẻ đẹp của bạn – còn gương mặt và tư thế tạo dáng không cần góp phần nhiều trong đó.
 4. 4
  Tạo dáng liên tục. Bạn nên đổi tư thế khoảng 3 giây một lần. Nhiếp ảnh gia sẽ không muốn mất thời gian chụp đi chụp lại mãi một kiểu ảnh. Không cần biết tư thế đó có chuẩn chưa, cứ tỏa sáng thôi – thể nào trong số đó cũng có bức ảnh đẹp.
  • Thoải mái điên khùng một chút. Nếu bạn tạo dáng độc đáo thì bức ảnh sẽ đáng nhớ. Áp dụng các kỹ thuật bạn đã biết ở trên (như chọn góc chụp), nhưng biến tấu một chút sẽ sẽ rất hiệu quả.
 5. 5
  Che giấu khuyết điểm của bạn. Ai cũng có chút khiếm khuyết. Cho dù là người mẫu Hà Lan size 000, cao 1m8 cũng có điểm không thể tự tin. Bạn cũng ý thức được điều đó và tin tốt là có nhiều cách để che chỗ không đẹp (không hẳn là không đẹp, chỉ là nếu lên hình thì chưa lý tưởng lắm). [5]
  • Đặt tay lên hông sẽ tạo nên cảm giác eo nhỏ hơn. Lỗ hổng tạo ra giữa cánh tay và cơ thể đánh lạc hướng ánh nhìn không tập trung vào eo nữa. Hãy áp dụng kỹ năng này trong đời sống hằng ngày nữa!
  • Nâng cằm lên để giảm độ lớn của trán (nếu là có cằm to thì làm ngược lại). Cách này không chỉ phô được chiếc cằm sắc nét mà còn giấu được vầng trán lớn, đồng thời làm cổ dài ra.
  • Xoay đầu gối vào để hông trông mảnh mai hơn. Xoay đầu gối vào trong tạo nên khoảng hở giữa 2 đùi mà phái nữ mơ ước, nhưng đồng thời cũng khiến hông bạn mảnh mai hơn.
  • Nếu bạn xoay người sang một bên nhưng kênh vai cân bằng thì hông trông sẽ nhỏ hơn. Tư thế này trông bạn như đang hướng mặt về phía đối diện nhưng một phần hông sẽ được giấu đi.
 6. 6
  Luyện tập. Trang bị camera, cùng giá đỡ, và chụp thật nhiều hình. Bởi xem lại hình ảnh của mình trên máy tính không tốn kém gì nên đừng ngụy biện để không luyện tập. Bạn cần biết tư thế nào hiệu quả với bạn và tư thế nào không.
  • Tìm hiểu tư thế nào tôn dáng nhất. Làm quen với cách tạo dáng với những trang phục khác nhau, vài tư thế nhấn mạnh được đường nét của những bộ đồ tây, nhưng cũng có những tư thế thích hợp hơn với đầm dạ hội thướt tha. Luyện tập tạp dáng với ghế, vật dụng cầm tay (lọ hoa, dây thừng, bóng chuyền bãi biển, hay bất cứ thứ gì) - hãy sáng tạo!. Bạn đâu biết được bộ ảnh sắp tới cần bạn làm những gì.
 7. 7
  Học hỏi. Xem tạp chí, tờ rơi bằng con mắt đánh giá. Ghi chú cách người mẫu tạo dáng: cô ấy đang làm gì với đôi tay, tay chân, đầu, mắt, môi? Cô ấy thể hiện cảm xúc gì qua tư thế đó?
  • Xem ảnh người mẫu bạn yêu thích và phân tích. Cô ấy bước đi thế nào? Cô ấy kiểm soát cơ thể mình ra sao? Tư thế đặc trưng của cô ấy là gì? Bạn không nên bắt chước hoàn toàn người khác mà hãy chú ý vào thói quen của họ và bắt đầu tạo nét cho riêng mình.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Bắt đầu chụp hình

 1. 1
  Lắng nghe lời nhiếp ảnh gia. Một nhiếp ảnh gia giỏi sẽ đưa ra phản hồi và có khi sẽ khá thẳng thắn, yêu cầu bạn phải làm những gì để có bức ảnh họ muốn. Hãy hợp tác và lịch thiệp (và cả duyên dáng). Đừng nên lo lắng nếu không bạn sẽ căng thẳng và cứng cả người. Hãy thư giãn với mỗi tư thế và kết nối với máy ảnh.
  • Cân nhắc vào loại ảnh bạn chụp. Nếu đó là chụp ảnh thời trang, có thể bạn sẽ được yêu cầu tạo dáng góc cạnh, hơi lạ và sắp đặt. Nếu đó là bộ ảnh thương mại, bạn cần trông tự nhiên như thường ngày. Hãy nghĩ tới mẩu quảng cáo của Jean Paul và Aveeno.
 2. 2
  Hít thở. Đôi khi chúng ta tập trung, hay khi lo lắng, nhịp thở chúng ta sẽ chậm hay gấp hơn. Bạn thậm chí còn nín thở khi chụp hình. Hãy đặt ý thức vào hơi thở của mình, giữ cho nó bình thường và thư giãn.
  • Bước này vô cùng quan trọng. Hơi thở thật ra giúp xác định tâm trạng, từ đó điều chỉnh cả tư thế. Nếu bạn thở nhanh, cơ thể bạn sẽ vô thức trong trạng thái chiến đấu hay bỏ chạy – hãy tưởng tượng bạn sẽ tạo dáng dựa theo ý nghĩ vô thức chạy qua đầu bạn.
 3. 3
  Đừng lo ngại về vẻ ngoài của mình. Nhiều nhà thiết kế có tầm nhìn khá buồn cười đến mức khiến bạn phải nghĩ “Trông mình như quý cô vừa lăn ra khỏi giường thì bị nai tấn công”. Dù sao đó là ý tưởng của bạn và rõ ràng bạn không còn lựa chọn nào ngoài quẩy hết sức. Hãy bỏ qua định kiến. Bạn vẫn là bạn. Bạn làm chủ tình hình.
  • Nhớ lời khuyên ở trên rằng bạn là một phần của bức ảnh chứ? Tuy tấm hình chủ thể chính là bạn, nhưng nó còn về bộ quần áo bạn mặc trên người, cảnh nền, và cảm xúc tấm ảnh mang lại. Nếu bạn không thích lớp trang điểm, mái tóc, hay bộ đồ, hãy cứ vượt qua định kiến đó. Bạn vẫn biết cách cười, tạo dáng và nắm bắt các kỹ thuật khác.
 4. 4
  Hình dung động lực và cảm xúc cần có trong đầu. Cách này có thể giúp bạn nắm bắt được cảm xúc bộ ảnh yêu cầu. Nếu nhiếp ảnh gia yêu cầu một bộ ảnh buồn, ví dụ, hãy thử tưởng tượng ra một giai đoạn buồn trong cuộc đời bạn. Bạn sẽ thấy bản thân truyền tải tốt hơn “nỗi buồn nội tại” bằng cách này.
  • Nếu hồi tưởng lại quá khứ không thoải mái với bạn, thì hãy liên tưởng tới nội udng một bộ phim và bạn là nữ chính. Quá trình suy tưởng ấy sẽ hiển hiện trên gương mặt cơ thể bạn, tạo nên sự mãnh liệt cho bộ ảnh.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dù có gì xảy ra, cũng đừng sợ hãi. Đừng lo lắng về những gì người khác nghĩ mà hãy bình tĩnh và trông thật tự nhiên.
 • Thần thái lên. Là một người mẫu bạn luôn phải ngẩng cao đầu và toát nên vẻ tự tin.
 • Bộc lộ cảm xúc trên toàn bộ gương mặt – nhất là đôi mắt.
 • Có thể bạn sẽ phải dành cả tiếng để xoay chuyển đủ tư thế nên hãy nhờ nhiếp ảnh gia bật vài bài nhạc. Điều này sẽ tiếp thêm năng lượng và cảm hứng!

Cảnh báo

 • Đảm bảo tay chân bạn không chĩa thẳng vào ống kính. Góc chụp đó khiến tay chân bạn co rút. Hãy tưởng tượng bạn là mô hình người que, không một cái que thẳng nào của bạn được chọc thẳng vào ống kính máy ảnh.
 • Đừng tỏ ra vô hồn; phong cách này chưa bao giờ được xem là đẹp dù ở tiêu chuẩn nào.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa khóa kéo bị trôi
Khắc phục áo len bị giãnKhắc phục áo len bị giãn
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Tẩy hình in nhiệt trên áo phông
Sửa dây kéo bị kẹt
Chọn Trang phục cho Người có dáng Quả LêChọn Trang phục cho Người có dáng Quả Lê
Gỡ Áo ngực
Dán ngực bằng băng dính để mặc váy không dâyDán ngực bằng băng dính để mặc váy không dây
Đo kích cỡ quần dàiĐo kích cỡ quần dài
Làm giãn dây thun lưng quần
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Che đầu ngựcChe đầu ngực
Tự chế Quần bò Rách
Sửa khóa kéo bị tách rờiSửa khóa kéo bị tách rời
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 48 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 7.339 lần.
Trang này đã được đọc 7.339 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo