Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cây gia phả là một dự án phổ biến ở trường và là cách thú vị để cho mọi người biết tổ tiên của bạn. Tuy Excel có khả năng thực hiện công trình phả hệ phức tạp, nhưng với những dự án nghiên cứu dài hạn thì bạn nên dùng phần mềm chuyên dụng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Dùng mẫu

 1. 1
  Tạo tài liệu mới từ mẫu. Nhấp vào File (Tập tin) → New from Template (Tài liệu mới từ mẫu) nếu tùy chọn có sẵn. Trên một số phiên bản Excel, bạn chỉ cần chọn FileNew (Mới) thì khung gồm các mẫu sẽ hiện ra cho bạn chọn lựa.
 2. 2
  Tìm mẫu cây gia phả. Mẫu cây gia phả không được cài đặt sẵn, vì thế bạn cần lên mạng tìm. Sử dụng từ khóa "family tree" để tìm và tải hai tùy chọn có sẵn miễn phí. Nếu bạn không thấy thanh tìm kiếm, hãy nhìn phía dưới tiêu đề "Microsoft Office Online", "Office.com" hoặc "Online templates" tùy vào phiên bản Excel của bạn.[1] [2] Chọn mục phụ "Personal" (Cá nhân), sau đó duyệt tìm mẫu cây gia phả.
  • Trên Excel 2007 trở về trước, có thể bạn sẽ không thấy những tùy chọn này. Hãy tìm các mẫu không chính thức trên mạng, hoặc xem thêm cách khác bên dưới.
 3. 3
  Dùng thử sơ đồ cây gia phả truyền thống. Mẫu "Family tree chart" là bảng tính đơn giản với các ô màu phác thảo cây gia phả. Tại đây chỉ có ô dành cho bạn và bốn thế hệ tổ tiên trực tiếp. Mẫu này phù hợp để làm dự án ở trường chứ không thể mở rộng để nghiên cứu phả hệ. Để sử dụng, bạn chỉ cần nhấp vào ô màu và nhập tên thành viên trong gia đình.
  • Để thêm ô dành cho anh chị em, hãy sao chép ô "của bạn" và dán vào ô khác trong cùng cột để chuyển thành ô màu xanh lá giống với ô của bạn.Tương tự, bạn có thể sao chép ô của bố mẹ và dán vào ô khác cùng cột để tạo thành ô xanh lá nhạt dành cho cô/chú.
 4. 4
  Tạo cây gia phả lớn hơn. Nếu bạn đang làm việc với một cây gia phả phức tạp hơn, hãy chọn mẫu "Family tree". Mẫu này sử dụng tính năng SmartArt (chữ nghệ thuật) chỉ có trên Excel 2007 trở về sau.[3] Bạn có thể nhấp vào các ô vuông và nhập tên của những người họ hàng, bên cạnh đó bạn còn có thêm nhiều tính năng như:
  • Nhấp vào bất cứ đâu trên tài liệu để hiển thị khung văn bản Text Pane. Tính năng này cho phép bạn chỉnh sửa cây gia phả thông qua một danh sách đơn giản và ngắn gọn. Để thêm một người họ hàng, bạn nhấn vào nút + ở đầu khung. Với ô mới được chọn, bạn có thể sử dụng các nút hoặc để di chuyển giữa các thế hệ. Nhấp và kéo chuột để di chuyển ô này xuống dưới tên của con trai hoặc con gái.
  • Ngay trên tài liệu, thực đơn ruy-băng SmartArt cũng có nhiều tùy chọn về ngoại quan. Chẳng hạn, nếu nhấp vào biểu tượng Hierarchy (Phân cấp), lựa chọn về cách hiển thị dữ liệu sẽ hiện ra.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Dùng SmartArt (Excel 2007 trở về sau)

 1. 1
  Nhấp vào biểu tượng SmartArt trong thanh ruy-băng. Trên phiên bản mới của Excel, bạn có thể sử dụng tính năng "SmartArt" để tạo biểu đồ đẹp mắt hơn. Hãy chọn "SmartArt" trong thực đơn ruy-băng phía trên bảng tính trống để bắt đầu.
  • Trên Excel 2007, bạn chọn thẻ Insert (Chèn), sau đó tìm tùy chọn SmartArt trong nhóm Illustrations.[4]
 2. 2
  Tạo một bảng phân cấp. Trong các tùy chọn SmartArt đang hiển thị trên thực đơn ruy-băng, hãy chọn biểu tượng Hierarchy nằm gần bên trái thực đơn. Sau đó, chọn kiểu phân cấp mà bạn muốn sử dụng trong bảng tính.
 3. 3
  Điền vào cây gia phả. Bạn có thể kéo biểu đồ mới đi xung quanh và phóng to như những đối tượng Excel khác. Nhấp vào từng hình hoặc dòng trống trong biểu đồ để nhập tên cho cây gia phả.
  • Hoặc, bạn có thể sử dụng Text Pane trong lúc chọn biểu đồ. Mọi thay đổi mà bạn thực hiện trong khung văn bản đều sẽ đồng thời tác động lên đồ thị.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Dùng bảng tính truyền thống

 1. 1
  Chọn Insert Shape (Chèn hình). Tạo bảng tính Excel mới. Nhấp vào Insert trong thực đơn trên cùng hoặc menu ruy-băng, sau đó chọn Shape (Hình). Bạn có thể chọn hình chữ nhật, oval hay bất kì hình dạng nào khác.
 2. 2
  Đặt hình vào bảng tính. Nhấp và kéo trên bảng tính để "vẽ" hình mẫu. Nếu muốn tạo ra hình tròn hoặc hình vuông đẹp mắt, bạn nhấn giữ phím Shift trong lúc kéo chuột.[5]
 3. 3
  Nhập tên bạn vào hình . Nhấp vào dưới cùng của hình và nhập tên bạn vào. Sau đó tùy chỉnh kích thước phông chữ, màu sắc và kiểu mà bạn thích trước khi tiến hành bước tiếp theo.
 4. 4
  Sao chép và dán để tạo nhiều hình hơn. Chọn hình mà bạn vừa vẽ và nhấn tổ hợp phím Ctrl+C (hoặc Cmd+C trên máy tính Mac) để sao chép. Nhấn Ctrl+V để dán tương ứng với số lượng hình mà bạn cần.
 5. 5
  Sắp xếp các hình trong cây gia phả. Nhấp và kéo các hình lại để xếp thành bố cục cây giả phả. Thông thường, bạn có thể đặt một hình ở cuối trang tính, hai hình ở dòng bên trên, hai hình ở phía trên nữa, vân vân. Sau đó, nhấp chuột vào từng hình và nhập tên của những người họ hàng vào.
 6. 6
  Chèn dòng. Trở lại thực đơn Insert Shapes và chọn đường zig zag. Nhấp và kéo chuột trên trang tính để vẽ đường nối hình dưới cùng với hai hình bên trên (bố mẹ). Tương tự như vừa rồi, bạn sao chép và dán để tạo những đường mới và kéo để thả vào đúng vị trí.
 7. 7
  Nhập thêm thông tin nếu cần thiết. Nếu thích, bạn có thể bổ sung thêm ngày sinh hoặc ghi chú dưới từng tên. Bạn cũng có thể thêm thông tin này vào trong hình, hoặc nhấp vào ô của trang tính ngay dưới mỗi tên và nhập thông tin vào.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • PowerPoint cũng có mẫu cây gia phả miễn phí.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ôChèn ảnh vào Excel sao cho tự động vừa với các ô
Copy‐Paste Dùng Tổ hợp Phím tắtCopy‐Paste Dùng Tổ hợp Phím tắt
Bỏ ẩn dòng trên Excel
Tạo ký hiệu x gạch ngang trên trong WordTạo ký hiệu x gạch ngang trên trong Word
Căn giữa văn bản trên Microsoft WordCăn giữa văn bản trên Microsoft Word
Tạo thiệp mời trên Microsoft WordTạo thiệp mời trên Microsoft Word
Tính giá trị trung bình và độ lệch chuẩn trong Excel 2007Tính giá trị trung bình và độ lệch chuẩn trong Excel 2007
Nhập dấu căn bậc hai trên PC hoặc MacNhập dấu căn bậc hai trên PC hoặc Mac
Sao chép bảng từ PDF sang ExcelSao chép bảng từ PDF sang Excel
Chuyển đổi Notepad sang ExcelChuyển đổi Notepad sang Excel
Giảm dung lượng tập tin ExelGiảm dung lượng tập tin Exel
Vẽ biểu đồ trong ExcelVẽ biểu đồ trong Excel
Khoanh tròn số trong Microsoft WordKhoanh tròn số trong Microsoft Word
Tạo Pivot Table trong ExcelTạo Pivot Table trong Excel
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 27.158 lần.
Chuyên mục: Office
Trang này đã được đọc 27.158 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo