Cách để Tạo brochure sử dụng Google Docs

Trong bài viết này:Thiết lập tài liệuTạo bìa brochureMở bảng điều khiển bên trong

Bạn có thể truy cập Google Docs miễn phí và dễ dàng, dịch vụ này rất hữu dụng với ai muốn tạo brochure (sách giới thiệu). Trên Docs còn có mẫu sẵn để bạn sử dụng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự thiết lập định dạng khác cho phù hợp với nhu cầu của bản thân. Sử dụng hộp thoại cột, bảng, văn bản để tùy chỉnh brochure. Hãy bắt đầu từ bước 1.

Phần 1
Thiết lập tài liệu

 1. 1
  Quyết định diện mạo brochure. Brochure có nhiều hình dáng và kích thước. Bạn muốn tạo brochure nhiều trang với kích cỡ bằng lá thư hay một tờ gấp có kích thước bằng phong thư? Bạn muốn chèn nhiều chữ hay nhiều ảnh? Tốt nhất nên phác thảo trước khi tiến hành
 2. 2
  Truy cập http://docs.google.com trên trình duyệt Web.
  • Đăng nhập bằng địa chỉ Google và mật khẩu nếu được yêu cầu.
 3. 3
  Nhấp chuột vào nút màu xanh dương. Nếu ở phần tài liệu "Blank" (Trống), nút này nằm ở góc phía trên bên trái màn hình.
  • Nếu muốn dùng mẫu có sẵn của Google thay vì tự tạo brochure, nhấp chuột vào TEMPLATE GALLERY (Thư viện mẫu) ở góc phía trên phải cửa sổ, kéo xuống dưới để tìm mục "Work" và chọn mẫu mà bạn thích.
  • Nếu không thấy mẫu ở ngay đầu cửa sổ, nhấp chuột vào ≡ ở góc phía trên bên trái màn hình, chọn Settings (Cài đặt) và tích vào Display recent templates on home screens (Hiển thị các mẫu mới nhất trên trang chủ).
 4. 4
  Nhấp chuột vào "Untitled Document" (Tài liệu chưa đặt tên) ở góc trên cùng bên trái màn hình.
 5. 5
  Nhập tên brochure.
 6. 6
  Nhấp chuột vào File (Tập tin) trên thanh công cụ và Page Setup… (Thiết lập trang...). Đây là thao tác mở hộp thoại cho phép bạn thiết lập kích thước, định hướng trang và căn lề.
 7. 7
  Điều chỉnh thiết lập trang. Chỉnh sửa các thiết lập đến khi có được brochure vừa mắt.
  • Ví dụ, nếu muốn tạo brochure gấp tiêu chuẩn, có 2 mặt, bạn phải đổi định hướng trang thành "Landscape", kích thước trang là "Letter", và giảm căn lề xuống 0.25", nếu để thông số là -- 1" thì sẽ lãng phí không gian khi gấp giấy vào làm ba.
 8. 8
  Nhấp chuột vào nút OK.
 9. 9
  Nhấp chuột vào Format (Định dạng) trong thanh công cụ.
 10. 10
  Nhấp chuột vào Columns (Cột) và More options… (Thêm tùy chọn...). Đây là thao tác mở hộp thoại thiết lập số cột trong tài liệu và khoảng cách giữa chúng ("gutter(s)").
 11. 11
  Thiết lập số cột. Điều chỉnh thông số đến khi thu được brochure như mong muốn.
  • Tiếp tục với ví dụ brochure gấp 3 lần, bạn thiết lập số cột là 3 và gutter là .5" -- khi gập lại, mỗi bảng được căn lề .25".
 12. 12
  Nhấp vào dòng đầu cột đầu tiên.
 13. 13
  Nhấp chuột vào Table (Bảng) trên thanh công cụ và chọnInsert Table (Chèn bảng).
 14. 14
  Nhấp chuột vào hình vuông đầu tiên (1x1) trong trình đơn thả xuống.
 15. 15
  Nhấp chuột vào đường viền bảng và kéo xuống dưới cùng của cột đầu tiên.
  • Lập lại các bước trên với từng cột trong brochure.

Phần 2
Tạo bìa brochure

 1. 1
  Mở bảng điều khiển bìa trước. Do cách in tác phẩm 2 mặt, vị trí của bảng điều khiển bìa trước sẽ phụ thuộc vào số trang hay lần gấp.
  • Bìa trước của brochure gấp 3 lần là cột ngoài cùng bên phải của trang thứ nhất.
 2. 2
  Nhấp chuột vào phía trên bảng điều khiển của bìa trước.
 3. 3
  Nhập tiêu đề cho brochure. Tiêu đề là văn bản tiêu biểu, có kích thước to hơn và đậm hơn đoạn văn bản còn lại. Tiêu đề trang bìa thường lớn nhất và đậm nhất trong brochure. Bạn nên đặt tiêu đề bắt tai và bao hàm thông tin brochure.
  • Sử dụng công cụ để điều chỉnh kiểu dáng (đậm, nghiêng, gạch chân), màu sắc, kích thước và căn chỉnh tiêu đề. Tiêu đề thường căn chỉnh chính giữa.
 4. 4
  Thêm ảnh bìa. Ảnh bìa là phần quan trọng thể hiện nội dung của brochure, cũng như thu hút sự chú ý của độc giả.
  • Để thêm ảnh, nhấp chuột vào Insert (Chèn) trên thanh công cụ, sau đó chọn Image… (Ảnh...).
  • Chọn hoặc chụp một ảnh, sau đó dùng chuột hoặc chuột cảm ứng để di chuyển và thay đổi kích thước sao cho thích hợp.
  • Nhấp chuột vào tùy chọn bao quanh. Tiếp tục với ví dụ brochure gấp, bạn muốn văn bản bao quanh ảnh, nhấp chuột vào Wrap text ở dưới bức ảnh vừa chèn. Nếu chọn Break text, văn bản sẽ hiển thị trên và dưới tấm ảnh. Ngoài ra còn có những tùy chọn khác, đặc biệt là với bảng nhỏ của brochure gấp 3. Nếu chọn Inline, ảnh sẽ được dán giữa văn bản, một số brochure có thể bị lỗi định dạng.
 5. 5
  Mở bảng điều khiển bìa sau. Do cách in tác phẩm 2 mặt, vị trí của bảng điều khiển bìa trước sẽ phụ thuộc vào số trang hay lần gấp.
  • Bìa sau của brochure gấp 3 là cột giữa của trang đầu tiên.
 6. 6
  Nhấp chuột vào bảng điều khiển bìa sau.
 7. 7
  Thêm thông tin liên lạc. Bìa sau của brochure thường chứa thông tin về các bước tiếp theo hoặc cách liên hệ với tổ chức xuất bản brochure. Đôi khi, brochure được thiết kế thành một lá thư, bạn có thể gửi đi không cần sử dụng phong thư.
 8. 8
  Thêm ảnh. Ảnh ở bìa sau giúp brochure thêm bắt mắt và thu hút độc giả.

Phần 3
Mở bảng điều khiển bên trong

 1. 1
  Nhấp chuột vào bảng điều khiển đầu tiên bên trong. Đây là nơi bạn thêm văn bản và ảnh chứa nội dung muốn thể hiện trong brochure.
  • Trong ví dụ brochure gấp, bảng điều khiển có thể là cột ngoài cùng bên trái ở trang hai hoặc trang nhất, vì người đọc sẽ nhìn thấy 2 trang khi mở brochure.
 2. 2
  Gõ hoặc dán văn bản của brochure vào hộp thoại.
 3. 3
  Điều chỉnh văn bản. Bạn tô đậm văn bản bằng trỏ chuột và sử dụng công cụ ở đầu trang.
  • Tiêu đề phía trên bài viết thường được để dạng chữ in đậm hoặc nghiêng, hoặc sử dụng phông chữ khác với phần nội dung brochure.
  • Cỡ chữ ở phần nội dung thường là 10 hoặc 12. Tiêu đề sẽ đặt cỡ chữ to hơn.
  • Sử dụng nút căn lề đề căn chỉnh văn bản.
   • Văn bản nội dung trong cột thường được căn lề trái hoặc căn đều 2 bên.
   • Tiêu đề thường được căn lề trái, chính giữa hoặc căn đều 2 bên.
 4. 4
  Thêm ảnh. Ảnh sẽ nhấn mạnh nội dung được truyền tải trong văn bản và khiến người đọc có hứng đọc hơn.
  • Để thêm ảnh, nhấp chuột vào Insert trên thanh công cụ, chọn Image….
  • Chọn hoặc chụp ảnh, sau đó dùng chuột hoặc chuột cảm ứng để di chuyển và thay đổi kích thước sao cho phù hợp.
  • Nhấp chuột vào tùy chọn bao quanh. Tiếp tục với ví dụ brochure gấp, bạn muốn văn bản bao quanh ảnh, nhấp chuột vào Wrap text ở dưới bức ảnh vừa chèn. Nếu chọn Break text, văn bản sẽ hiển thị trên và dưới tấm ảnh. Ngoài ra còn có những tùy chọn khác, đặc biệt là với bảng nhỏ của brochure gấp 3. Nếu chọn Inline, ảnh sẽ được dán giữa văn bản, một số brochure có thể bị lỗi định dạng.
 5. 5
  In hoặc chia sẻ tập tin. Khi đã sẵn sàng in brochure, nhấp chuột vào File trong thanh công cụ và chọn Print (In). Từ trình đơn tập tin, bạn có thể tải tài liệu dưới định dạng khác hoặc gửi email tới nhà in hoặc đồng nghiệp.
  • Google Docs sẽ tự động lưu tập tin.

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Đa phương tiện

Ngôn ngữ khác:

English: Make a Brochure Using Google Docs, Español: crear un folleto con Google Docs, Português: Fazer um Folheto no Google Docs, Deutsch: Eine Broschüre mit Google Docs erstellen, 日本語: Google Docsを使ってパンフレットを作る, العربية: إنشاء كتيب باستخدام مستندات جوجل, Bahasa Indonesia: Membuat Brosur dengan Google Docs, Русский: сделать брошюру через Google Документы, ไทย: ทำโบรชัวร์ด้วย Google Docs, Nederlands: Een brochure maken met Google Docs, Italiano: Creare una Brochure Usando Google Docs, Français: créer une brochure avec Google Docs, 한국어: 구글 문서로 전단지 만드는 법, 中文: 用谷歌文档制作宣传册, Türkçe: Google Dokümanları Kullanarak Nasıl Broşür Yapılır, हिन्दी: गूगल डॉक्स (Google Docs) से ब्रोशर (Brochure) बनाएं

Trang này đã được đọc 561 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?