Cách để Tạo biểu tượng trên Windows

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Tự Vẽ Biểu tượngChuyển Ảnh sang Định dạng .ico File bằng Ứng dụng ConverticonChuyển Ảnh sang Định dạng .ico bằng Phần mềm Chỉnh sửa ẢnhĐổi Biểu tượng Màn hình nền Bằng Hình Vừa tạo6 Tham khảo

Biểu tượng Windows là những hình ảnh nhỏ xíu trên màn hình nền mà bạn nhấp chuột vào để khởi động phần mềm trên máy tính. Bạn có thể tùy chỉnh màu sắc và hình nền máy tính nhưng các biểu tượng thì lại phụ thuộc vào người viết chương trình đó. Trừ khi bạn có thể tự tạo biểu tượng của riêng mình! Bạn có thể tự vẽ biểu tượng hoặc thu nhỏ hình ảnh để vừa với biểu tượng thì cũng chỉ mất vài bước để tùy chỉnh hình nền Windows.

1
Tự Vẽ Biểu tượng

 1. 1
  Chọn phần mềm vẽ có thể xuất tập tin .ico. Tập tin .ico là tập tin biểu tượng Windows. Máy tính Windows được tích hợp sẵn phần mềm Windows Paint có thể xuất tập tin này. Bạn có thể sử dụng số phần mềm nâng cao hơn như Photoshop và Gimp để vẽ biểu tượng.
  • Nếu bạn chọn vẽ bằng Photoshop bạn cần plugin ICO (Định dạng Biểu tượng Windows) của Telegraphics. Bạn có thể tải plugin trực tiếp từ website của nhà phát triển http://www.telegraphics.com.au/sw/. Kéo xuống dưới và tìm ICO (Định dạng Biểu tượng Windows), chọn hệ điều hành và vị trí lưu trình cài dặt. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết hướng dẫn cài đặt plugin cho Adobe Photoshop để biết thêm chi tiết.
  • Bạn có thể sử dụng phần mềm vẽ khác. Tìm hiểu trên mạng xem có thể lưu tập tin dưới định dạng .ico được không. Nếu được thì đọc tiếp các bước sau đây vì hầu hết các ứng dụng vẽ đều có chức năng cơ bản giống nhau.
  • Bạn có thể dùng Mac để tạo biểu tượng Windows nhưng phải sử dụng Photoshop, Gimp hoặc phần mềm khác vì Mac OS không hỗ trợ Paint.
 2. 2
  Mở phần mềm vẽ. Bạn vào trình đơn Start (Khởi động) và chọn hộp thoại tìm kiếm. Nhập từ “Paint” vào hộp thoại, sau khi phần mềm xuất hiện thì nhấp đúp chuột vào đó. Bạn có thể áp dụng phương pháp này với Gimp và Photoshop.
 3. 3
  Tạo tập tin mới có kích thước 256 x 256 pixels. Tập tin .ico nên có hình vuông, bạn có thể đặt kích thước 256 x 256 pixel hoặc lớn hơn để nhìn rõ hình vẽ.
  • Trong Paint, nhấp chuột vào “Resize” (Thay đổi kích thước) và chọn nút radio ngay cạnh “Pixels”. Nhập 256 vào hộp thoại Horizontal (Ngang) và Vertical (Dọc), sau đó chọn “OK.”
  • Trong Photoshop, mở trình đơn File (Tập tin) và chọn “New” (Mới). Nhập 256 vào 2 trường Width (Ngang) và Height (Cao) sau đó chọn “OK”. Chọn “Pixels” (không chọn inches). Bạn sẽ thấy tùy chọn màu nền—bạn có thể chọn màu theo ý thích hoặc “Transparent” (Trong suốt) nếu không muốn biểu tượng có màu nền.[1]
  • Trong Gimp, mở trình đơn File và chọn “New”. Nhập 256 vào 2 trường Width và Height (đừng quên chọn Pixels). Nhấp chuột vào “Advanced Options” (Tùy chọn Nâng cao) để xem tùy chọn màu ênnf. Nếu bạn chọn màu nền, nhấp chuột vào “Fill With” (Phủ Với) và chọn 1 màu bất kỳ hoặc chọn “Transparency” nếu không muốn biểu tượng có nền. Sau đó chọn OK. [2]
 4. 4
  Hiển thị đường lưới. Để bản vẽ được cân đối bạn nên thiết lập lưới nền. Phần lưới này sẽ không xuất hiện trong biểu tượng.
  • Paint: Nhấp chuột vào tab “View” (Xem) và nhấp chuột vào hộp thoại cạnh “Gridlines” (Đường lưới). [3]
  • Photoshop: Mở trình đơn View và chọn “Show” (Hiển thị) rồi chọn “Grid” (Lưới).[4]
  • Gimp: Mở trình đơn View và chọn “Show Grid” (Hiển thị Lưới).
 5. 5
  Vẽ biểu tượng của bạn. Chọn công cụ bút, bút chì hoặc cọ vẽ (trong bất kỳ phần mềm nào) để bắt đầu vẽ. Mỗi phần mềm lại có bảng màu khác nhau để bạn lựa chọn. Bạn có thể thêm chữ vào biểu tượng mới bằng cách chọn công cụ chèn văn bản trong thanh công cụ.
  • Chuyên gia thiết kế khuyên bạn nên tạo biểu tượng đơn giản, sống động và dễ nhìn. Đừng quên rằng biểu tượng của bạn sẽ bị thu nhỏ khi xem trên hình nền, vậy nên đừng cố chèn thêm nhiều từ hay chi tiết nhỏ xíu vào.[5]
  • Rất khó để vẽ được hình ảnh sống động bằng chuột. Để vẽ hình ảnh nâng cao những trên máy tính, bạn nên dùng bảng vẽ.
 6. 6
  Thay đổi kích thước của biểu tượng. Trước tiên hãy lưu biểu tượng ở kích thước hiện tại để bạn có thể quay lại chỉnh sửa nếu cần. Mở trình đơn File, chọn “Save as” (Lưu dưới dạng) và chọn vị trí lưu tập tin. Đừng quên lưu dưới định dạng .bmp. Tiếp đến, bạn có thể điều chỉnh kích thước biểu tượng theo hướng dẫn sau:
  • Paint: Trên tab Home (Trang chủ), nhấp chuột vào “Resize” rồi tích vào nút radio ngay cạnh Pixels. Đặt kích thước biểu tượng thành 32 x 32 bằng cách nhập 32 vào trường Height và Width. Nhấp chuột vào “OK.”
  • Photoshop và Gimp: Mở trình đơn Image (Hình ảnh) và chọn “Image Size” (Kích thước Ảnh) (hoặc “Scale Image” (Phạm vi Ảnh) trong Gimp). Đừng quên chọn “Pixels”(“px” trong Gimp) trong cả 2 trình đơn lựa chọn Height và Width rồi nhập 32 vào từng trường. Sau đó nhấn “OK.”
 7. 7
  Lưu biểu tượng dưới tập tin .ico. Sau khi vẽ xong, bạn có thể lưu về máy. Đừng quên lưu tại vị trí dễ nhớ.
  • Paint: Mở trìnhd dơn File và nhấp chuột vào “Save As”. Trước khi nhập tên tập tin, nhấp chuột vào trình đơn thả xuống ngay cạnh nút “Save as Type” (Lưu dưới Định dạng) và chọn “256-color bitmap”. Tiếp theo, lựa chọn thư mục bạn muốn lưu biểu tượng. Nhập tên biểu tượng vào trường “file name” (tên tập tin) và phần mở rộng .ico. Ví dụ, bạn có thể đặt là mozillaalternate.ico.
  • Photoshop: Mở trình đơn File và chọn “Save as”. Chọn “Microsoft Windows Icons (.ico)” trong danh sách tùy chọn lưu. Nếu bạn không thấy lựa chọn này trong danh sách, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt plugin Telegraphics. [6]
  • Gimp: Mở trình đơn File và chọn “Save As”. Chọn kiểu tập tin “Microsoft Windows Icon (.ico)”. Giờ bạn có thể điều hướng tới vị trí bạn muốn lưu biểu tượng và nhập tên vào hộp thoại “file name”. Ví dụ, bạn có thể đặt tên mozillaalternate.ico.

2
Chuyển Ảnh sang Định dạng .ico File bằng Ứng dụng Converticon

 1. 1
  Mở Converticon trên trình duyệt web. Converticon là ứng dụng web an toàn, dễ sử dụng để chuyển ảnh sang định dạng .ico (tập tin biểu tượng Windows). Địa chỉ của ứng dụng www.converticon.com.
 2. 2
  Chọn ảnh. Bạn có thể sử dụng bất kỳ định dạng nào (chẳng hạn như .bmp, .jpeg, .png và .tif). Hãy chọn ảnh nổi bật.
 3. 3
  Tải ảnh. Nhấp chuột vào “Get Started” (Bắt đầu) để hiển thị danh sách thư mục trên máy tính. Điều hướng tới thư mục chứa ảnh bạn muốn chọn, nhấp chọn rồi nhấn “Open” (Mở). Bạn sẽ thấy phiên bản nhỏ của tấm ảnh ở hộp thoại. Vì biểu tượng Windows phải là hình vuông nên Converticon sẽ điều chỉnh hình ảnh nếu cần.
 4. 4
  Xuất tập tin ảnh. Nhấp chuột vào “Export” (Xuất) để mở danh sách tùy chọn kích thước cho biểu tượng của bạn. Tiếp theo, bạn chọn kích thước biểu tượng. Toàn bộ kích thước có sẵn đều là hình vuông. Tốt nhất là bạn chọn kích thước lớn nhất (chẳng hạn như “original size” (kích thước gốc)) để chất lượng biểu tượng tốt nhất. Windows sẽ tự thu nhỏ ảnh của bạn thành biểu tượng trên màn hình nền nên không cần phải lưu tập tin .ico kích thước nhỏ xíu.
 5. 5
  Lưu biểu tượng. Nhấp chuột vào “Save As” để mở danh sách thư mục trên máy tính. Chọn vị trí lưu dễ nhớ rồi chọn “Save” (Lưu).

3
Chuyển Ảnh sang Định dạng .ico bằng Phần mềm Chỉnh sửa Ảnh

 1. 1
  Lựa chọn phần mềm chỉnh sửa ảnh có thể lưu tập tin .ico. Tập tin .ico là tập biểu tượng Windows. Máy tính Windows được tích hợp sẵn Windows Paint có thể hoàn thành tốt công việc này. Hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm nâng cao như Photoshop và Gimp để chuyển ảnh thành biểu tượng.
  • Nếu sử dụng Photoshop, bạn cần tải plugin ICO (Địngh dạng Biểu tượng Windows) phát triển bởi Telegraphics. Bạn có thể tải trực tiếp từ trang web của nhà phát triển http://www.telegraphics.com.au/sw/. Kéo xuống dưới và tìm ICO, lựa chọn hệ điều hành và vị trí lưu trình cài đặt. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn cài đặt plugin trên Adobe Photoshop.
  • Bạn có thể sử dụng phần mềm vẽ khác. Tìm hiểu trên mạng xem có thể lưu tập tin dưới định dạng .ico được không. Nếu được thì đọc tiếp các bước sau đây vì hầu hết các ứng dụng vẽ đều có chức năng cơ bản giống nhau.
  • Bạn có thể dùng Mac để tạo biểu tượng Windows nhưng phải sử dụng Photoshop, Gimp hoặc phần mềm khác vì Mac OS không hỗ trợ Paint.
 2. 2
  Mở phần mềm chỉnh sửa ảnh. Bạn vào trình đơn Start và chọn hộp thoại tìm kiếm. Nhập từ “Paint” vào hộp thoại, sau khi phần mềm xuất hiện thì nhấp đúp chuột vào đó. Bạn có thể áp dụng phương pháp này với Gimp và Photoshop.
 3. 3
  Chọn ảnh. Quyết định chọn ảnh (bất kỳ định dạng nào mà phần mềm hỗ trợ) để chuyển thành biểu tượng. Hãy nhớ, biểu tượng là một hình vuông nhỏ nên hãy chọn nào khi bị thu nhỏ vẫn đẹp. Nhấp chuột vào “File”, chọn “Open” trong phần mềm chỉnh sửa và chọn bức ảnh bạn muốn sử dụng.
 4. 4
  Thay đổi kích thước ảnh. Để hiển thị chính xác thì ảnh phải là hình vuông. Chúng ta cần phải thu nhỏ ảnh để nó hoạt động như tập tin biểu tượng (có thể chọn 32 x 32).
  • Cắt ảnh: nếu bạn chọn ảnh kích thước hình chữ nhật, hãy dùng công cụ cắt để cắt ảnh thành hình vuông. Công cụ cắt ảnh nằm ở tab Home trong Paint, trong trình đơn Image trong Photoshop và Gimp.
  • Thay đổi kích thước ảnh: Trong Paint, vào tab Home và chọn “Resize”, bỏ chọn “Maintain aspect ratio” (Duy trì tỷ lệ) và nhập 32 vào 2 trường “Horizontal” và “Vertical”. Trong Photoshop và Gimp, mở trình đơn Image và chọn “Image Size” trong Photoshop, “Image Scaling” trong Gimp. Bỏ chọn mục “Constrain proportions” (Hạn chế tỷ lệ) và đặt cả 2 trường “Width” and “Height” thành 32. Lưu ý: thao tác này có thể làm cong hình ảnh. Nếu điều đó xảy ra thì bạn hãy cắt ảnh thành hình vuông trước, rồi mới đặt về kích thước 32 x 32 pixel. Bạn cần chuyển đổi qua lại giữa cắt ảnh và điều chỉnh kích thước 1 vài lần.
 5. 5
  Lưu biểu tượng dưới định dạng .ico. Bạn đã chỉnh sửa xong và có thể lưu tập tin. Đừng quên lưu tại vị trí dễ nhớ.
  • Paint: Mở trình đơn File và nhấp chuột vào “Save As”. Trước khi nhập tên tập tin, nhấp chuột vào nút bên cạnh “Save as Type” và chọn “256-color bitmap”. Tiếp theo, chọn thư mục muốn lưu biểu tượng mới. Tại bước này, bạn có thể nhập tên biểu tượng vào trường “file name” và thêm đuôi mở rộng. .ico. Ví dụ, mozillaalternate.ico.
  • Photoshop: Mở trình đơn File và chọn “Save as”. Chọn “Windows Icon File (.ico)” trong danh sách tùy chọn. Nếu không thấy trong danh sách, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài plugin Telegraphics.
  • Gimp: Mở trình đơn File và chọn “Save As”. Chọn định dạng “Microsoft Windows Icon (.ico)”. Giờ bạn hãy chọn vị trí lưu biểu tượng, sau đó nhập tên tập tin vào hộp thoại “file name”. Ví dụ, bạn có thể đặt tên là mozillaalternate.ico.

4
Đổi Biểu tượng Màn hình nền Bằng Hình Vừa tạo

 1. 1
  Nhấp chuột phải biểu tượng muốn đổi và chọn “Properties” (Đặc tính). Chỉ có một số biểu tượng hệ thống không thể thay thế, còn đa phần thao tác rất đơn giản.
 2. 2
  Nhấp chuột vào tab “Customize” (Tùy chỉnh), nhấn vào nút “Change Icon” (Đổi Biểu tượng). Nếu bạn đổi biểu tượng của lối tắt, bạn phải chọn tab "Shortcut" (Lối tắt).
  • Nếu không thấy nút “Change Icon” thì nhiều khả năng đó là biểu tượng hệ thống. Trên Windows 7 hoặc Vista, nhấp chuột phải vào màn hình nền và chọn“Personalize” (Tùy chỉnh cá nhân). Ở bảng điều khiển bên trái, nhấp chuột vào “Change desktop icons” (Thay đổi biểu tượng màn hình nền) để xem danh sách biểu tượng có thể thay đổi. Trên Windows 8.1 và 10, nhấp chuột phải và chọn “Personalize” > “Themes” (Chủ đề) và chọn “Desktop Icon Settings” (Thiết lập Biểu tượng Màn hình nền).
 3. 3
  Chuyển hướng đến biểu tượng bạn vừa tạo. Chọn biểu tượng và nhấp vào “OK”.
 4. 4
  Nhấp đúp chuột vào biểu tượng mới. Đừng ngại chạy thử!

Lời khuyên

 • Bài viết này chỉ hướng dẫn tạo biểu tượng trên Windows. Nếu bạn tìm thông tin về cách đổi ảnh đại diện trên diễn đàn hay tạo Favicon (chức năng tính hợp trong website) thì hãy tham khảo thêm các bài hướng dẫn trên mạng.
 • Độ phân giải của biểu tượng là 16x16, 24x24, 32x32, 48x48 và 64x64. 32x32 là độ phân giải phổ biến nhất.
 • Bạn có thể tải biểu tượng trên mạng, miễn là tìm nguồn đáng tin.
 • Cẩn thận khi tải phần mềm và hình ảnh trên mạng. Luôn sử dụng chương trình diệt virút và loại bỏ phần mềm độc hại để bảo vệ máy tính.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Hệ Điều hành PC / Windows

Ngôn ngữ khác:

English: Create a Windows Icon, Español: crear un icono para Windows, Italiano: Creare un'Icona in Windows, Português: Criar um Ícone no Windows, Русский: создать иконку для Windows, 中文: 在Windows中创建图标, Deutsch: Ein Windows Icon erstellen, Nederlands: Een Windows pictogram maken, Bahasa Indonesia: Membuat Ikon Windows, العربية: إنشاء أيقونة على نظام التشغيل ويندوز, Français: créer une icône Windows, ไทย: สร้างไอคอนของ Windows, 한국어: 윈도우 아이콘 그리는 법, हिन्दी: विंडोज (Windows) आइकॉन तैयार करें (Create a Windows Icon), Türkçe: Windows Simgesi Nasıl Oluşturulur, 日本語: Windows用のアイコンを作成する

Trang này đã được đọc 2.351 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?