Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bảng tầm nhìn là chiếc khung chứa nhiều tranh, ảnh thể hiện ước mơ, mục tiêu và những điều khiến bạn thấy hạnh phúc. Bảng còn có tên gọi khác là bảng ước mơ, bản đồ kho báu hay bản đồ tầm nhìn. Bảng tầm nhìn là công cụ hữu hiệu giúp người dùng đề ra mục tiêu và thúc đẩy họ phấn đấu không ngừng để đạt được ước mơ.[1]

Phần 1
Phần 1 của 3:

Bắt đầu

 1. 1
  Suy ngẫm về mục tiêu cá nhân. Hầu hết mỗi người đều có vài ý tưởng chung chung, mơ hồ về điều mình muốn đạt được trong đời hay mục tiêu và thứ khiến họ hạnh phúc.[2] Tuy vậy, khi được hỏi về khái niệm cuộc sống tốt đẹp, chúng ta lại khó đưa ra câu trả lời cụ thể. Có một ý tưởng tuyệt vời giúp chúng ta luôn đi đúng hướng và không hối tiếc quá khứ là dành thời gian vạch rõ mục tiêu, nguyện vọng chi tiết nhất có thể, tiếp theo là lập kế hoạch gồm các bước tiến hành cụ thể nhằm đạt được mục đích. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, chúng ta có thể tạo bảng tầm nhìn.
 2. 2
  Suy ngẫm về câu hỏi lớn. Trước khi tạo bảng tầm nhìn, hãy dành chút thời gian suy nghĩ về một số câu hỏi thường gặp sau đây:
  • Theo quan điểm của bạn, thế nào là cuộc sống tốt đẹp?
  • Điều gì khiến cuộc đời có giá trị và đáng sống?
  • Trước khi nhắm mắt xuôi tay, bạn mong mình đã hoàn thành tâm nguyện gì?
 3. 3
  Cụ thể hóa câu hỏi lớn. Để giúp bạn trả lời các câu hỏi này (có thể khá hóc búa!), hãy cụ thể hóa chúng:
  • Bạn muốn theo học bộ môn gì?
  • Sở thích hay hoạt động nào bạn đã từng bỏ dở nhưng giờ muốn tiếp tục hoặc nâng cao trình độ?
  • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Cần phải thực hiện các bước nào từ giờ cho tới lúc bạn có được công việc mơ ước? (Ví dụ: Bạn có cần bằng cấp đặc biệt hay ứng tuyển vào vị trí thực tập nào không?)
  • Điều bạn muốn làm cùng người yêu là gì? Đừng chỉ nghĩ đến việc cưới xin, yêu nhau dài lâu hay sinh em bé. Hãy hình dung chi tiết hơn về tuýp người bạn muốn ở bên, cách mà hai bạn dành thời gian cho nhau, v.v…
  • Bạn muốn mình là ai trong mắt mọi người? Ví dụ: Có phải bạn muốn trở thành tiểu thuyết gia vĩ đại tiếp theo của nhân loại không? Hay bạn muốn đứng đầu tổ chức từ thiện có ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống của người khác?
 4. 4
  Lựa chọn chủ đề. Sau khi đã hoàn thành các bước nêu trên, giờ là lúc bạn dựa vào điều mình vừa khám phá để quyết định xem tâm điểm của bảng tầm nhìn là gì. Đừng ép bản thân nhồi nhét tất cả ước mơ vào cùng một bảng. Bạn hãy tạo bao nhiêu bảng tầm nhìn tùy thích, mỗi bảng tập trung vào một chủ đề khác nhau.
  • Bạn có thể quyết định tạo một bảng tập trung vào mục tiêu cụ thể nào đó. Ví dụ: Nếu muốn kiếm đủ tiền cho chuyến du lịch mơ ước vào năm sau, bạn hãy thử thiết kế bảng tầm nhìn theo phong cách thành phố biển Nha Trang.
  • Bạn cũng có thể tạo bảng tầm nhìn có chủ đề bao quát hơn. Biết đâu sau khi điểm qua một loạt hình tượng, bạn chỉ đơn thuần quyết định trở thành người tốt bụng, hào phóng hơn. Bạn có thể thiết kế bảng tầm nhìn theo chủ đề này. Ngoài ra, hãy dán thêm ảnh một số tấm gương truyền cảm hứng vào bảng tầm nhìn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tạo bảng tầm nhìn

 1. 1
  Lựa chọn kiểu bảng. Sau khi chọn xong chủ đề, bạn cần quyết định kiểu dáng bảng. Hầu như mọi người đều tạo bảng tầm nhìn bằng cách sử dụng giấy bìa cứng, bảng ghim hay bất kỳ thứ gì có thể treo hoặc gắn tường. Nếu bảng tầm nhìn được đặt tại vị trí bắt mắt, bạn có thể ngắm và suy ngẫm về nội dung trên bảng đều đặn mỗi ngày.
  • Tuy vậy, không nhất thiết phải sử dụng kiểu bảng này. Bạn có thể tạo bảng tầm nhìn điện tử. Hãy thiết kế trang web riêng hay nhật ký điện tử bằng cách sử dụng mạng xã hội như Pinterest chẳng hạn, hoặc thậm chílà tạo thư mục chứa tệp ảnh và câu châm ngôn truyền cảm hứng do chính bạn sưu tầm.
  • Chọn kiểu bảng mang lại cảm giác thoải mái nhất và khiến bạn thực sự muốn ngắm nhìn, cập nhật thường xuyên.
 2. 2
  Sưu tầm ảnh truyền cảm hứng. Giờ là lúc bạn tìm kiếm ảnh tạo động lực phù hợp với chủ đề đã chọn. Internet, tạp chí và ảnh chụp đương nhiên là nguồn tìm kiếm hữu ích, nhưng đừng quên chú ý tới một số loại bưu thiếp độc đáo truyền cảm hứng, hình cắt ra từ giấy báo, nhãn hiệu, v.v...[3]
  • Khi tìm ảnh, hãy lựa chọn thật cẩn thận và đảm bảo xem xét kỹ từng chi tiết trong tấm hình.
  • Ví dụ: Nếu mục tiêu của bạn là vào được ngôi trường đại học mơ ước, hãy chọn bức ảnh khuôn viên trường, nhưng nhớ tìm tấm hình chụp vào thời điểm ưa thích của bạn trong năm hoặc có cảnh sinh viên đang cùng tham gia hoạt động nào đó mà bạn mong mình cũng sẽ trải nghiệm sau này khi nhập học.
 3. 3
  Sưu tầm câu nói truyền cảm hứng. Bạn muốn bảng tầm nhìn tạo hiệu ứng thị giác và có thật nhiều tấm ảnh hấp dẫn để thu hút sự tập trung của người xem. Dù vậy, đừng quên bổ sung nhiều câu nói truyền cảm hứng hay châm ngôn vào bảng.
  • Châm ngôn là câu nói mang tính tích cực được diễn đạt bằng lời hoặc chữ viết mà bạn có thể nhắc đi nhắc lại như đọc thần chú. Tất nhiên bạn có thể tự viết châm ngôn bằng cách tham khảo mẫu trên mạng hay ghé thăm hiệu sách gần nhà để tìm cảm hứng.
  • Bạn nên nhìn khát vọng của bản thân bằng lăng kính lạc quan. Giả sử mục tiêu của bạn là trở thành nghệ sĩ vĩ cầm đầu tiên được tuyển chọn vào dàn nhạc giao hưởng, nhưng trong quá khứ bạn đã từng phải chật vật tập luyện mỗi ngày dù năm nào cũng viết lời quyết tâm đầu năm. Đừng viết là: “Tôi sẽ không bỏ tập chỉ sau một tháng giống như các năm trước nữa”. Cách viết nhuốm màu tiêu cực này khiến khuyết điểm lộ rõ thêm.
  • Thử viết là “Tôi muốn mái ấm của mình luôn ngập tràn tiếng nhạc hân hoan” xem sao. Câu này tích cực gấp nhiều lần câu cũ và khiến việc tập luyện trở nên đáng mong đợi hơn, thay vì mang tính gượng ép.
 4. 4
  Tập hợp mọi thứ lại với nhau để tạo bảng tầm nhìn. Khi đã chọn xong ảnh và câu nói truyền cảm hứng, giờ là lúc bạn sắp xếp một cách sáng tạo. Hãy tham khảo nhiều mẫu khác nhau—bạn có thể tìm thấy trên mạng không ít kiểu bảng tầm nhìn vui nhộn do người khác thiết kế, nhưng đừng cho rằng mình phải trang trí y hệt theo phong cách của họ.
  • Cân nhắc lựa chọn màu nền cho bảng. Chọn màu thật cẩn thận dựa trên tính chất và nội dung của chủ đề. Ví dụ: Nếu bạn muốn lên dây cót tinh thần để có thể hoàn thành mục tiêu khó khăn như tập thể hình (đẩy ngực bằng tạ có khối lượng tương đương trọng lượng cơ thể), bạn nên chọn gam màu nóng như đỏ chẳng hạn.
  • Mặt khác, nếu bạn đang dành thời gian nuôi dưỡng sự bình yên trong tâm hồn, hãy chọn gam màu dịu nhẹ như xanh nước biển nhạt.
  • Hãy thử dán hình của bạn vào giữa bảng tầm nhìn, bao quanh là ảnh và câu nói truyền cảm hứng.
  • Khi đã lựa chọn được cách thiết kế và sắp xếp phù hợp, hãy dùng hồ hoặc ghim dập để gắn đồ trang trí bằng giấy vào bảng tầm nhìn (đó là đối với bảng thật, nếu bạn định làm bảng điện tử thì cần phải lưu lại tệp ảnh!).
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sử dụng bảng tầm nhìn

 1. 1
  Đặt bảng ở nơi bạn dễ thấy hàng ngày. Mục đích thiết kế bảng là tạo ra thiết bị nhắc nhở việc cần hoàn thành nằm gọn trong tầm mắt, giúp bạn duy trì sự tập trung và động lực. Đừng cất bảng tầm nhìn trong tủ!
  • Bạn có thể coi bảng tầm nhìn là nguồn cảm hứng của riêng mình cũng được. Trong trường hợp này, bạn không cần treo bảng ở phòng khách. Tương tự, bạn cũng không nhất thiết phải dùng bảng điện tử một cách công khai. Hầu hết trang web và/hoặc nhật ký trên mạng cho phép người dùng thiết lập quyền riêng tư, ngoài ra bạn có thể sử dụng tính năng hạn chế người xem nội dung của mình.
  • Điều quan trọng là bạn cần dùng bảng thường xuyên, không nên đặt bảng ở vị trí khuất tầm mắt.[4]
 2. 2
  Ngắm bảng thường xuyên. Tự hứa với bản thân rằng mình sẽ xem—xem thật, không phải liếc qua—bảng tầm nhìn ít nhất một lần mỗi ngày. Hãy quyết tâm dành ra tối thiểu năm phút nghiên cứu nội dung và tập trung vào phần hình ảnh của bảng.
  • Đừng chỉ đọc thầm câu nói và châm ngôn truyền cảm hứng, hãy tự tin đọc đi đọc lại thật to. Tự nhủ “Tôi sẽ trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp” là một chuyện, nhưng mạnh dạn nói ra điều đó lại là chuyện khác. Nếu bạn không tin vào chính mình thì ai tin bạn đây?
 3. 3
  Đừng hiểu sai công dụng của bảng tầm nhìn. Tạo bảng tầm nhìn là cách hay để tìm nguồn cảm hứng, nhận diện, định hình ước mơ và giúp bản thân tập trung, duy trì động lực. Tuy nhiên, nếu bạn tìm đến bài viết này chỉ vì nghe thiên hạ đồn thổi rằng việc tạo bảng tầm nhìn “đúng” cách và suy nghĩ “đúng” đắn có thể biến mọi ước mơ thành hiện thực—hãy nghĩ lại.
  • Không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy ước mơ trở thành hiện thực là do bạn tạo bảng và tin mình thành công trong việc đạt được mục tiêu.[5]
  • Không nên từ bỏ ước mơ khi bạn còn chưa bắt đầu, nhưng hãy hiểu rằng đường đời còn lắm chông gai. Đôi khi, chúng ta không thể đạt được mọi thứ mình muốn dù có cố gắng thế nào đi nữa. Nếu bạn nghĩ mình chắc chắn gặt hái thành quả nhờ việc tạo bảng tầm nhìn và đi đúng hướng trên con đường đã chọn, nhưng rồi mọi chuyện diễn ra không như ý muốn, bạn sẽ thất vọng hoặc trách móc bản thân. Điều này dễ dẫn đến trầm cảm hay tự ti.[6]
 4. 4
  Sử dụng bảng ước mơ để hình dung quá trình thực hiện mục tiêu chứ không phải chỉ chăm chăm vào kết quả. Bảng ước mơ giúp bạn thấy rõ điểm mấu chốt để xác định mục tiêu. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng cộng đồng khoa học vẫn còn tranh cãi về vai trò của phương tiện trực quan trong việc xây dựng chiến lược để đạt được mục tiêu. Một vài nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng người nào dành nhiều thời gian hình dung và tưởng tượng hơn thì người đó lại không thành công như kỳ vọng khi thời cơ chín muồi.
  • Ví dụ: Các học sinh được khuyên nên nghĩ về cảm giác tuyệt vời khi làm tốt bài thi thường có kết quả tệ hơn so với những em mường tượng trong đầu quy trình học tập hoặc không hình dung gì cả.[7]
  • Bài học rút ra từ câu chuyện này hay một số nghiên cứu tương tự khác: Xác định rõ mục tiêu và dành thời gian mường tượng về tương lai khi đạt được ước mơ là tốt, nhưng nếu bạn bước từng bước vững chãi trên con đường mình đã chọn thì tinh thần thậm chí còn sảng khoái, phấn chấn hơn.
  • Ví dụ: Mơ mộng về khoảnh khắc tuyệt vời khi bạn về nhất cuộc thi chạy maratông không có gì là sai. Tuy nhiên, bạn khó có thể thực sự hoàn thành chặng đua đầy gian nan nếu chỉ tưởng tượng về giây phút đăng quang.
  • Thay vì hình dung, bạn nên dành thời gian tập trung vào quá trình luyện tập. Hãy đảm bảo rằng ngoài khoảnh khắc thành công, bảng tầm nhìn còn có nhiều tấm ảnh và câu nói truyền cảm hứng liên quan tới khâu tập luyện. Và đương nhiên, đừng quên xỏ giày vào và ra sân tập!
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết Khả năng Ca hát của bạnNhận biết Khả năng Ca hát của bạn
Vẽ giỏiVẽ giỏi
Pha Màu
Chơi Sáo DọcChơi Sáo Dọc
Có giọng hát cao, khỏe, nội lựcCó giọng hát cao, khỏe, nội lực
Nghe lén xuyên tườngNghe lén xuyên tường
Chơi Guitar Điện cho Người mới bắt đầu
Làm mềm bột nặn đã khô
Vẽ biểu đồ hình trònVẽ biểu đồ hình tròn
Vẽ NgựaVẽ Ngựa
Đọc sáchĐọc sách
Nhảy điệu ShuffleNhảy điệu Shuffle
Tìm một Bài hát mà Bạn không Biết gì về NóTìm một Bài hát mà Bạn không Biết gì về Nó
Đi câu lạc bộ khỏa thânĐi câu lạc bộ khỏa thân
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 54 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 20.952 lần.
Trang này đã được đọc 20.952 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo