Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong game Minecraft, bản đồ được sử dụng để quan sát khu vực địa hình đã khám phá. Bạn bắt đầu với một bản đồ nhỏ, sau đó dần dần tăng kích thước sao cho phù hợp với địa hình mà bạn đang khám phá. Bạn cũng có thể tặng bản đồ cho người chơi khác nếu bạn mong muốn rằng họ sẽ khám phá một thứ gì đó thú vị mà bạn tạo ra, chẳng hạn như một mê cung phức tạp. Nhờ có khung vật phẩm, bạn có thể tạo ra một tường bản đồ (map wall) chứa đựng nhiều phần rộng lớn của thế giới tại nơi ẩn náu của mình.

Phần 1 của 7:
Lấy giấy

 1. 1
  Tìm kiếm mía (sugarcane) trong thế giới của bạn. Giấy (paper) được chế tạo từ mía. Bạn có thể tìm thấy mía tự nhiên được trồng dọc theo các bờ rìa gần vùng nước. Vì mía tương đối phổ biến nên trong lúc thám hiểm dòng sông, bạn có thể tìm thấy mà không tốn quá nhiều công sức.
  • Trong phiên bản máy chơi game cầm tay (console) của game Minecraft, người chơi sẽ bắt đầu với một bản đồ (map) trong hòm đồ (inventory) của mình.
 2. 2
  Thu hoạch mía. Mía là loại cây rất dễ thu hoạch nên bạn chỉ cần thực hiện một thao tác đơn giản là chạy qua mía để lấy chúng.
  • Nếu bạn có ý định tạo ra nhiều bản đồ hoặc nới rộng bản đồ của mình một cách đáng kể thì có một cách hiệu quả là tạo ra một trang trại mía. Mía cần được trồng ngay gần các khối nước. Chú ý rằng vật phẩm Bone Meal (bột xương) sẽ không đẩy nhanh tốc độ sinh trưởng của mía giống như các loài cây trồng khác. Bạn có thể tự tìm hiểu cách xây dựng một trang trại cơ bản trong game Minecraft.
 3. 3
  Thu thập ít nhất 9 khúc mía. 1 khúc mía sẽ tạo ra 1 mảnh giấy. Bạn cần 8 mảnh giấy, nhưng vì giấy được chế tạo theo từng mẻ bao gồm 3 mảnh nên bạn sẽ cần 9 khúc mía.
  • Nếu đang chơi phiên bản Pocket Edition, bạn có thể tạo ra một bản đồ bằng 9 mảnh giấy dù không có la bàn (compass), nhưng sẽ không có phần đánh dấu vị trí trên đó.
 4. 4
  Đặt 3 khúc mía tại vùng trung tâm của khung lưới chế tạo đồ. Kết quả là bạn sẽ có 3 mảnh giấy để cho vào hòm đồ của mình.
 5. 5
  Lặp lại bước nói trên cho đến khi tạo ra đủ tổng số 9 mảnh giấy. Đặt 3 khúc mía khác vào khung lưới chế tạo để có thêm 3 mảnh giấy khác. Sau khi lấy giấy, hãy thực hiện một lèo để có đủ 9 mảnh.
  Quảng cáo

Phần 2 của 7:
Chế tạo la bàn

 1. 1
  Cân nhắc xem bạn có thực sự cần la bàn hay không. Nếu đang chơi phiên bản Pocket Edition hoặc Windows 10 Edition, bạn không nhất thiết phải có la bàn (compass) để chế tạo bản đồ. Tuy nhiên, nếu bản đồ được tạo ra mà không có la bàn thì cũng không có phần đánh dấu vị trí, thế nên có thể bạn vẫn muốn có la bàn để bản đồ trở nên hữu ích hơn.
  • La bàn là thứ bắt buộc phải có để chế tạo bản đồ nếu bạn đang chơi phiên bản gốc dành cho máy tính hoặc máy chơi game cầm tay của Minecraft.
 2. 2
  Cố gắng tìm kiếm la bàn thay vì tạo ra một cái (không bắt buộc). Nếu gặp may, bạn không nhất thiết phải thực hiện việc khai thác và chế tạo la bàn. Xác suất xuất hiện của la bàn trong rương tại thư viện pháo đài (Stronghold Library) là 11%. Bạn cũng có thể tiến hành giao dịch với người quản lý thư viện của làng, đổi từ 10 đến 12 viên ngọc lục bảo (emerald) để lấy la bàn.
 3. 3
  Khai thác ít quặng sắt. Quặng sắt (iron ore) là một trong những kim loại phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy trong quá trình khai thác. Bạn cần một chiếc cuốc chim (pickaxe) bằng đá hoặc vật liệu tốt hơn để khai thác quặng sắt từ dưới đất. Các khối quặng sắt thường có màu xám đi kèm vài đốm nâu và thường sẽ tốn khoảng 1 giây để đào nếu bạn sử dụng cuốc chim bằng đá (sẽ tốn ít thời gian hơn nếu bạn sử dụng cuốc chim cao cấp hơn). Bạn cần 4 khối quặng sắt để tạo ra các thỏi (ingot) cần thiết cho la bàn.
  • Bạn có thể tìm kiếm quặng sắt ở bất cứ nơi đâu, từ tầng đá gốc đến khu vực trên mực nước biển đôi chút, nhưng khả năng tìm thấy sẽ cao hơn nếu bạn đào sâu hơn. Bạn sẽ tìm ra nhiều quặng sắt nhất từ tầng 5 đến tầng 54 và không tìm thấy quặng sắt nào từ tầng 68 trở lên.[1] Mực nước biển nằm ở tầng 62. Nhớ rằng khu vực xung quanh bạn không gây ảnh hưởng tới việc tạo ra quặng sắt.[2] Thế nghĩa là cách tốt nhất để tìm kiếm quặng sắt là bắt đầu đào từ mực nước biển hướng xuống phía dưới.
 4. 4
  Chế tạo lò luyện kim (furnace) nếu chưa có. Bạn sẽ cần lò luyện kim để nung chảy quặng sắt thành thỏi sắt. Bạn có thể tạo ra lò luyện kim bằng cách đặt 8 khối đá cuội (cobblestone) xung quanh viền của khung chế tạo. Bạn cũng có thể tìm thấy các lò luyện kim tại túp lều của thợ rèn (blacksmith's hut) trong nhiều làng.
 5. 5
  Thêm một mảnh nhiên liệu và quặng sắt vào lò luyện kim. Nhiên liệu là bất cứ thứ gì có thể cháy được trong thế giới, ví dụ như các khối gỗ và các sản phẩm được chế tạo từ gỗ. Bạn có thể sử dụng bất cứ loại nhiên liệu nào để chế tạo thỏi sắt từ quặng sắt. Nếu đang có ý định tạo ra nhiều thỏi sắt, bạn có thể sẽ nghĩ đến việc sử dụng một nguồn nhiên liệu hiệu quả hơn kiểu như than củi (charcoal).
 6. 6
  Gỡ bỏ thỏi sắt khỏi lò luyện kim. Sau khi quá trình nung chảy thành công, bạn sẽ có thỏi sắt. Hãy gỡ bỏ thỏi sắt khỏi giao diện nung chảy và đặt vào hòm đồ của mình.
 7. 7
  Chế tạo 4 thỏi sắt. Bạn cần bốn thỏi sắt để tạo ra la bàn (compass).
 8. 8
  Tìm kiếm quặng đá đỏ. Đây có lẽ là bước khó nhất trong quá trình chế tạo la bàn. Quặng đá đỏ (redstone ore) chỉ xuất hiện ở 16 tầng bên dưới của thế giới, nghĩa là bạn buộc phải đào sâu thì mới tìm ra. Bạn cần một đống bụi đá đỏ, và thường thì một quặng đá đỏ sẽ sản sinh từ 4 đến 5 đống như thế.
  • Bạn cũng có thể tìm ra bụi đá đỏ bằng cách giết chết lũ phù thủy (witch) hoặc vô hiệu hóa các bẫy ở đền rừng (jungle temple). Bạn cũng có thể tìm thấy bụi đá đỏ trong các rương tại ngục tối (dungeon).
 9. 9
  Chế tạo la bàn sau khi đã có đủ vật liệu cần thiết. Sau khi có 4 thỏi sắt và một đống đá đỏ, bạn có thể tiến hành chế tạo la bàn. Mở giao diện bàn chế tạo và đặt đá đỏ ở chính giữa. Đặt các thỏi sắt ở bên trên, bên dưới, bên trái và bên phải của đá đỏ. Đây là cách thức chế tạo la bàn.[3]
  Quảng cáo

Phần 3 của 7:
Chế tạo bản đồ

 1. 1
  Thu thập vật liệu cần thiết. Bạn cần 8 mảnh giấy và la bàn để chế tạo bản đồ. Nếu đang chơi phiên bản Pocket Edition, bạn có thể tạo ra bản đồ bằng 9 mảnh giấy nhưng sẽ không có phần đánh dấu vị trí.
 2. 2
  Mở giao diện bàn chế tạo. Tiếp cận bàn chế tạo để nhìn thấy khung lưới chế tạo.
 3. 3
  Đặt la bàn ở chính giữa khung lưới. Nếu đang chơi phiên bản Pocket Edition, bạn có thể thay thế la bàn bằng một mảnh giấy khác nhưng bản đồ được tạo ra sẽ không có phần đánh dấu vị trí.
 4. 4
  Đặt các mảnh giấy xung quanh la bàn. Đặt 8 mảnh giấy xung quanh la bàn. Bạn sẽ nhìn thấy bản đồ xuất hiện trong khung thành phẩm.
 5. 5
  Thêm bản đồ trống vào hòm đồ. Kéo bản đồ từ khung chế tạo vào hòm đồ của bạn. Đặt bản đồ ở thanh phím tắt để bạn có thể nhanh chóng sử dụng khi cần. Giờ thì bạn có thể cầm bản đồ trên tay và dùng nó như một vật phẩm.
  Quảng cáo

Phần 4 của 7:
Sử dụng bản đồ

 1. 1
  Cầm bản đồ trên tay. Bản đồ sẽ hoàn toàn trống trơn khi mới được tạo ra lần đầu. Để lấp đầy bản đồ, bạn phải cầm nó trên tay trong quá trình di chuyển xung quanh thế giới.
  • Bản đồ sẽ không tự động được lấp đầy, trừ khi bạn đang cầm nó trên tay giống như một vật phẩm công hiệu khi di chuyển trong thế giới.
 2. 2
  Sử dụng bản đồ khi đang cầm. Nhấn phím Use hay nút bắt đầu dùng bản đồ. Bản đồ cần được sử dụng để dần dần được điền vào.
  • Bạn có thể sẽ phải chờ đợi đôi chút để bản đồ được điền vào trong lần đầu sử dụng.
  • Bản đồ của bạn sẽ bắt đầu được điền vào theo hướng mà bạn đang nhìn. Hướng Bắc luôn nằm ở phía trên cùng bản đồ.
 3. 3
  Di chuyển đến các vị trí xung quanh trong quá trình sử dụng bản đồ. Bạn sẽ nhận thấy rằng thế giới dần dần xuất hiện trong bản đồ của bạn theo góc nhìn từ trên xuống. Bản đồ đầu tiên mà bạn tạo ra có tỷ lệ 1:1 so với thế giới, nghĩa là từng điểm ảnh trong bản đồ tương đương với một khối trong thế giới.
  • Nếu bạn di chuyển trong lúc sử dụng bản đồ, bạn sẽ nhận thấy rằng các cạnh của bản đồ dần dần được lấp đầy bằng các dữ liệu tương ứng.
  • Bản đồ ban đầu của bạn chỉ được điền vào cho đến khi hết chỗ trống. Bản đồ này sẽ không cuộn để hiển thị nhiều khoảng trống hơn, thế nên bạn cần nới rộng bản đồ để nhìn thấy nhiều thứ khác.
  • Bản đồ được chế tạo dựa theo phần thế giới mà bạn đang nắm giữ. Thế nghĩa là khi bạn tiến hành lấp đầy bản đồ, phần đánh dấu vị trí ít có khả năng xuất hiện ở chính giữa bản đồ. Thay vào đó, bản đồ thường được chế tạo dựa trên phần thế giới (chunk), tức là cách thức phân chia thế giới khi được tạo ra.
 4. 4
  Tìm kiếm phần đánh dấu vị trí nhân vật của bạn. Vị trí của bạn sẽ được biểu thị bằng hình bầu dục màu trắng trên bản đồ. Nếu bạn chế tạo bản đồ mà không có la bàn (chỉ trong phiên bản Pocket Edition), bạn sẽ không nhìn thấy phần đánh dấu vị trí này.[4]
  Quảng cáo

Phần 5 của 7:
Nới rộng bản đồ

 1. 1
  Nới rộng bản đồ của bạn bằng cách thu nhỏ tỷ lệ (zoom out). Dù không thể nhập hai bản đồ lại với nhau, bạn có thể mở rộng bản đồ hiện tại bằng cách sử dụng bàn chế tạo của mình. Bạn được phép mở rộng bản đồ lên tới bốn lần. Sau mỗi lần nới rộng, bản đồ có thể hiển thị nội dung nhiều gấp đôi.
 2. 2
  Mở bàn chế tạo. Bạn có thể nới rộng bản đồ bằng cách chế tạo thêm giấy vào bản đồ. Mở bàn chế tạo của bạn để thực hiện việc này.
 3. 3
  Đặt bản đồ đã được điền đầy đủ vào chính giữa khung lưới chế tạo. Đây là "nền tảng" của bản đồ mới đã nới rộng.
 4. 4
  Đặt 8 mảnh giấy xung quanh bản đồ đã được điền đầy đủ. Lấp các chỗ trống còn lại của khung chế tạo bằng 8 mảnh giấy. Bạn sẽ thấy một bản đồ mới xuất hiện trong khung thành phẩm.
 5. 5
  Sử dụng bản đồ mới đã mở rộng. Khi bạn nới rộng bản đồ lần đầu, nội dung của bản đồ sẽ nhiều gấp 4 lần so với nội dung gốc. Thế nghĩa là mỗi điểm ảnh sẽ tương ứng với các khối có kích cỡ 2x2 trong thế giới.
  • Vì bản đồ đã được nới rộng, bạn có thể sẽ cần di chuyển thêm một chút để bản đồ được lấp đầy bằng nội dung mới. Lý do là vì bản đồ vẫn được lấp theo đúng tỷ lệ ban đầu (128 khối tính từ vị trí của người chơi).
 6. 6
  Nới rộng bản đồ thêm một lần nữa. Bạn có thể lặp lại quá trình chế tạo với bản đồ mới được nới rộng của bạn để tiến hành mở rộng thêm một lần nữa. Bạn có thể làm điều này tổng cộng bốn lần để sở hữu bản đồ có kích thước lớn gấp 4 lần bình thường. Khi mở rộng hết cỡ, 1 điểm ảnh sẽ tương ứng với các khối 16x16 trong thế giới và bao trùm khu vực có kích thước 2048×2048 khối.
  Quảng cáo

Phần 6 của 7:
Sao chép bản đồ

 1. 1
  Sao chép bản đồ để gửi cho những người chơi khác. Việc sao chép bản đồ giúp tạo ra một bản sao hoàn chỉnh của phiên bản gốc. Đây là một phương pháp tuyệt vời để phân phối bản đồ cho những người chơi khác trong game.
 2. 2
  Mở khung lưới chế tạo từ bàn chế tạo. Bạn có thể sao chép bản đồ bằng cách tạo ra chúng trong bàn chế tạo.
 3. 3
  Đặt bản đồ gốc ở ô chính giữa bên trái. Đặt bản đồ gốc tại ô giữa của cột bên trái trong khung lưới chế tạo.
 4. 4
  Thêm các mảnh giấy vào những vị trí trống của lưới chế tạo. Mỗi mảnh giấy mà bạn thêm vào sẽ biến thành một bản sao của bản đồ với số lượng lên đến 8 bản sao và bản gốc.
 5. 5
  Lấy các bản sao hoàn chỉnh khỏi lưới thành phẩm và đặt chúng vào hòm đồ của bạn. Mỗi bản sao đều là phiên bản chính xác của bản gốc, và tất cả các bản sao đều được cập nhật cùng lúc trong quá trình khám phá.
 6. 6
  Tặng bản đồ sao chép cho bạn bè. Bạn có thể đặt các bản sao trong rương chứa đồ để bạn bè nhặt lên hoặc thực hiện thao tác đơn giản là đặt chúng trong thế giới.
  Quảng cáo

Phần 7 của 7:
Chế tạo tường bản đồ

 1. 1
  Chế tạo các khung. Bạn có thể đặt nhiều bản đồ lên tường nếu tường được bao quanh bằng các khung. Việc này cho phép bạn sử dụng nhiều bản đồ nhỏ để tạo ra một bản đồ lớn mô phỏng thế giới của bạn.
  • Tạo khung bằng cách đặt một mảnh da (leather) tại chính giữa khung lưới chế tạo, sau đó đặt 8 chiếc que (stick) ở xung quanh.
 2. 2
  Đặt các khung lên một bức tường. Tạo ra một tấm lưới bao gồm nhiều khung trên tường của bạn. Mỗi khung đều là chỗ đặt bản đồ. Những người mới chơi có thể thử bộ khung với kích thước 2x2 trên tường của mình.
 3. 3
  Tạo bản đồ. Sau khi chế tạo tường khung, bạn có thể tạo ra bản đồ đầu tiên bằng cách thực hiện theo các bước đã nêu trên đây.
 4. 4
  Đặt bản đồ vào một trong các khung. Tiếp cận một trong các khung và sử dụng bản đồ của mình. Bản đồ sẽ được gắn vào khung, sau đó được nới rộng để bao phủ hết khối. Điều này giúp các mảnh bản đồ của bạn nối liền nhau.
 5. 5
  Chế tạo bản đồ thứ hai dựa theo vị trí của bản đồ đầu tiên. Để tạo ra một bản đồ nối liền, bạn cần tạo ra các bản đồ mới từ điểm kết thúc của bản đồ đầu tiên. Di chuyển ra khu vực nằm bên ngoài một trong các đường viền của bản đồ đầu tiên và sử dụng bản đồ thứ hai. Đây là cách thức chế tạo bản đồ dựa theo khu vực kế tiếp của thế giới.
 6. 6
  Đặt bản đồ thứ hai ngay cạnh bản đồ đầu tiên. Đặt bản đồ trong khung sao cho thẳng hàng với đường viền của bản đồ đầu tiên. Nếu bạn tạo ra bản đồ thứ hai đúng cách, hai bản đồ sẽ được nối liền với nhau dọc theo đường viền.
  • Bản đồ cần có tỷ lệ bằng nhau để giữ nguyên trạng thái nối liền.
 7. 7
  Tiếp tục chế tạo và đặt bản đồ. Lặp lại các bước trên đây để tạo ra nhiều bản đồ hơn nữa. Bạn luôn luôn nên di chuyển ra ngoài đường viền của bản đồ trước đó theo hướng phù hợp với bản đồ tiếp theo. Bạn có thể thực hiện bước này bao nhiêu lần tùy thích để chế tạo một bản đồ khổng lồ mô phỏng thế giới của bạn.[5]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu hai bản đồ giống hệt, chúng sẽ chồng lên nhau. Nếu đó là hai bản đồ khác nhau thì sẽ không có hiện tượng này.
 • Bạn có thể sử dụng bản đồ dưới nước hoặc trong lúc trời mưa vì ngay khi vừa được tạo ra, bản đồ đã có đặc tính chống nước.
 • Bạn phải dùng cả hai tay để cầm bản đồ, khác hẳn với lúc sử dụng hầu hết các vật phẩm trong game.
 • Bạn chỉ có thể sử dụng bản đồ tại thế giới bên trên (Overworld). Bản đồ không có tác dụng tại địa ngục (The Nether) hoặc nơi tận cùng (The End).
 • Chỉ phiên bản Pocket Edition và Canadian Edition mới cho phép bạn chế tạo tường bản đồ bằng cách sử dụng các khung vật phẩm được lấp đầy bằng bản đồ.
 • Trong các phiên bản mới của game Minecraft, bạn có thể đặt bản đồ trong phần lá chắn của hòm đồ và cầm một công cụ khác bằng tay còn lại.

Bài viết wikiHow có liên quan

Giảm lag trong RobloxGiảm lag trong Roblox
Tìm kiếm ngôi làng trong game MinecraftTìm kiếm ngôi làng trong game Minecraft
Lấy lại tài khoản ROBLOX bị hackLấy lại tài khoản ROBLOX bị hack
Chơi Candy Crush Saga không hết mạngChơi Candy Crush Saga không hết mạng
Cài đặt mod Minecraft PECài đặt mod Minecraft PE
Chế tạo Firework Rocket trong Game MinecraftChế tạo Firework Rocket trong Game Minecraft
Chơi Minecraft MultiplayerChơi Minecraft Multiplayer
Tạo Life trong game Little AlchemyTạo Life trong game Little Alchemy
Tải Minecraft miễn phíTải Minecraft miễn phí
Tải game về máy tínhTải game về máy tính
Lặn và bơi dưới nước trong GTA VLặn và bơi dưới nước trong GTA V
Sử dụng Cheat Engine "Ăn gian" khi chơi GameSử dụng Cheat Engine "Ăn gian" khi chơi Game
Tạo ra đội hình Pokemon mạnh nhấtTạo ra đội hình Pokemon mạnh nhất
Tạo ra nhiều thứ thú vị trong MinecraftTạo ra nhiều thứ thú vị trong Minecraft
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 53.520 lần.
Chuyên mục: Trò chơi điện tử
Trang này đã được đọc 53.520 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo