Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mạng không dây gia đình ngày càng cho thấy sự tiện dụng. Tuy nhiên, nếu không có một mật khẩu tốt để bảo vệ, bạn rất có thể sẽ trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công ác ý và những người hàng xóm dùng trộm internet của bạn. Thiết lập một mật khẩu đủ mạnh sẽ giúp bạn không phải bận tâm lo lắng, hơn nữa việc thiết lập cũng khá dễ dàng và nhanh chóng. Hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để bảo vệ Wi-Fi của bạn bằng một mật khẩu mạnh chỉ trong một vài phút.

Các bước

 1. 1
  Truy cập router (thiết bị định tuyến) không dây. Cách lý tưởng là bạn nên sử dụng đĩa cài đặt đi kèm với router, tuy nhiên bạn cũng có thể truy cập router từ xa qua Internet. Để truy cập router thông qua trình duyệt web, hãy nhập địa chỉ của router vào URL. Địa chỉ của router thường là: 192.168.1.1, 192.168.0.1 và 192.168.2.1.
  • Bạn nên sử dụng một máy tính kết nối với router thông qua cáp Ethernet để truy cập vào nó. Nếu truy cập router thông qua Wi-Fi, bạn sẽ bị mất kết nối ngay khi thay đổi các thiết lập và sẽ phải kết nối lại vào mạng, đăng nhập lại để thực hiện các điều chỉnh khác.
  • Tên người dùng và mật khẩu mặc định cho hầu hết các router thường là "admin". Nếu không đúng, hãy thử lại với tên người dùng là “admin” và để trống trường mật khẩu. Nếu vẫn không đúng, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất router của bạn.
  • Nếu đã từng thay đổi mật khẩu truy cập và không nhớ, bạn có thể đưa router về mặc định của nhà sản xuất bằng cách nhấn và giữ nút Reset (Cài đặt lại) trên router. Nó sẽ xóa tất cả các thiết lập của bạn.
  • Nếu không có các tài liệu gốc của router, bạn có thể tìm kiếm trực tuyến loại router của bạn để tìm địa chỉ IP và tài khoản đăng nhập mặc định của nó.
 2. 2
  Tìm các thiết lập bảo mật không dây. Nó thường được đặt trong thẻ “Wireless Settings” (Cài đặt Không dây) hoặc “Security Settings” (Cài đặt Bảo mật), các thẻ này có thể khác nhau tùy theo router. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy tìm nó trên Internet theo số hiệu mẫu router của bạn.
 3. 3
  Chọn kiểu mã hóa. Hầu hết các router đều có một số tùy chọn bảo mật có sẵn. Bạn có thể chọn giữa WEP, WPA-PSK (cá nhân) hoặc WPA2-PSK. Nếu có thể, bạn nên chọn WPA2, vì nó là kiểu mã hóa bảo mật tốt nhất cho các mạng không dây. Một số router cũ không có tùy chọn này.
  • Một số thiết bị cũ sẽ không thể kết nối với mạng sử dụng WPA2. Lưu ý điều này khi bạn muốn kết nối các thiết bị cũ vào mạng của bạn.
 4. 4
  Chọn thuật toán AES cho WPA2-Personal. Bạn nên chọn AES là thuật toán mã hóa để bảo mật cho WPA2. Một lựa chọn khác là TKIP, tuy nhiên thuật toán này đã cũ và kém an toàn. Một số router sẽ chỉ cho phép bạn chọn AES[1]
  • AES (Advanced Encryption Standard – Tiêu chuẩn mã hóa tiên tiến) là tập các thuật toán tốt nhất cho mã hóa không dây.
 5. 5
  Nhập mật khẩu và SSID. SSID là tên của mạng không dây, các thiết bị khi kết nối tới SSID sẽ phải nhập mật khẩu.
  • Bạn nên đặt mật khẩu kết hợp các chữ cái, các số và các ký hiệu. Nếu mật khẩu của bạn được bảo vệ kém thì người khác dễ dàng đoán được hoặc bị tin tặc dùng kỹ thuật "brute force crack" (bẻ khóa bằng cách đoán thử đúng sai liên tục) để bẻ khóa mật khẩu. Nếu bạn cần một mật khẩu mạnh để bảo vệ bạn, các công cụ tạo mật khẩu trực tuyến có thể giúp bạn điều đó.
 6. 6
  Lưu các thiết lập mới và làm mới (refresh) router. Nhấn nút Apply (Áp dụng) hoặc Save (Lưu) trên trang Wireless Settings để lưu các thiết lập bảo mật không dây mới của bạn. Hầu hết các router sẽ tự động làm mới, lúc này kết nối không dây đến các thiết bị sẽ bị ngắt và bạn cần đăng nhập lại.
  • Nếu router không tự động làm mới, bạn phải làm mới bằng cách thủ công. Tắt nguồn router và chờ khoảng 10 giây, sau đó bật nguồn trở lại và để cho router chạy khởi động (nó sẽ khởi động xong khi tất cả các đèn trên mặt trước router hết nhấp nháy).
  • Thiết lập lại thông tin đăng nhập và mật khẩu mới trên các thiết bị thường xuyên truy cập kết nối Internet không dây của bạn. Để bảo mật Wi-Fi, bạn có thể thay đổi mật khẩu bảo vệ mỗi 6 tháng hoặc sớm hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một cách khác để bảo mật Wi-Fi là thay đổi tên mạng hoặc SSID. Nếu bạn dùng SSID mặc định thì bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tìm kiếm tài khoản mặc định của router hoặc dùng “brute force cracking” để ăn cắp quyền truy cập Wi-Fi của bạn. Bạn cũng có thể tắt phát sóng SSID để không ai thấy được Wi-Fi của bạn.
 • Nếu router không hỗ trợ WPA2, bạn nên chọn WPA hơn là WEP. WPA2 là phương pháp mã hóa an toàn nhất hiện nay cho các kết nối Internet không dây, trong khi WEP đã rất lạc hậu và dễ dàng bị vượt qua bằng các công nghệ hiện đại.
 • Hãy chắc chắn đã bật tường lửa của router, đây là một cách dễ dàng để thêm tính bảo mật cho Wi-Fi. Một số router tắt nó theo mặc định.
 • Hãy chắc chắn đã ghi chú mật khẩu của bạn ở một nơi an toàn, đề phòng trường hợp bạn quên nó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Lấy Mật khẩu Facebook của Người khácLấy Mật khẩu Facebook của Người khác
Hack một trang web với mã HTML cơ bảnHack một trang web với mã HTML cơ bản
Đoán mật khẩuĐoán mật khẩu
Phòng tránh bị hack điện thoại di độngPhòng tránh bị hack điện thoại di động
Trở thành Tin tặcTrở thành Tin tặc
Truy cập trái phép (Hack) websiteTruy cập trái phép (Hack) website
Gỡ Bing khỏi máy tínhGỡ Bing khỏi máy tính
Đổi mật khẩu emailĐổi mật khẩu email
Chặn Trang web Khiêu dâm trên Máy tínhChặn Trang web Khiêu dâm trên Máy tính
Tìm máy chủ thư đếnTìm máy chủ thư đến
Tạo vi rútTạo vi rút
Truy cập máy tính khi quên mật khẩuTruy cập máy tính khi quên mật khẩu
Truy cập bộ định tuyếnTruy cập bộ định tuyến
Hack cơ sở dữ liệuHack cơ sở dữ liệu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 23 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 7.601 lần.
Chuyên mục: Bảo mật Máy tính
Trang này đã được đọc 7.601 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo