Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nghĩ rằng các nàng tiên có thể đang trú ngụ trong khu vườn nhà bạn thật huyền điệu biết bao. Chắc chắn bạn có thể tạo nên một khu vườn màu nhiệm bằng cách trồng hoa và làm những ngôi nhà dành cho tiên. Hãy làm theo các bước sau đây để có một khu vườn cổ tích tuyệt đẹp của riêng bạn.

Phương pháp 1 của 3:
Tạo Khu Vườn Cổ tích

 1. 1
  Chọn địa điểm. Nếu bạn đã sẵn có một khu vườn, hãy suy nghĩ xem bạn có muốn biến cả khu vườn thành vườn cổ tích không. Có thể bạn muốn giữ một phần để làm một khu vườn bình thường (có lẽ để các nàng tiên có không gian riêng chăng?) Bạn có thể ngăn cách bằng đá lót đường, sỏi, gỗ, hay một hàng rào nhỏ cũng có thể thích hợp để làm ranh giới cho khu vườn cổ tích của bạn.
 2. 2
  Trồng hoa trong vườn. Cố gắng tạo một thảm thực vật bằng cách trồng các loại cây cỏ che phủ mặt đất, các loài hoa có độ cao trung bình và cao. Bạn sẽ có một khu vườn xinh đẹp có nhiều tầng bằng cách trồng các loài hoa với độ cao khác nhau. Bạn nhớ chọn các loại cây có thể mọc tốt trong môi trường nơi bạn ở. Ví dụ như, nếu bạn sống trong sa mạc thì tốt nhất là nên tránh trồng các loài cây của vùng rừng nhiệt đới. Bạn có thể hỏi nhân viên vườn cây cảnh để biết nên trồng loài hoa nào là tốt nhất ở khu vực bạn ở.
  • Trồng các loài thực vật che phủ mặt đất như rêu. Rêu cho cảm giác mịn màng (cho các nàng tiên nghỉ ngơi thì thật hoàn hảo), che phủ những chỗ loang lổ và đất cát ở khoảng trống giữa những bông hoa. Bạn cũng có thể chọn trồng creeping phlox, một loài cây có tán lá mọc thấp, mềm và có hình dạng như lá dương xỉ và những bông hoa xinh xắn nở từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hạ. Đừng quên các loài cây thân thảo. Cỏ xạ hương mọc sát mặt đất, rất thơm và thậm chí còn có thể làm gia vị trong bếp của bạn nữa.
  • Trồng vài loại hoa có màu sắc sặc sỡ. Tiên (và cả con người) thường bị quyến rũ bởi những đóa hoa rực rỡ và vui tươi. Bạn thử trồng hồng tỷ muội, lưu ly, linh lan, păng –xê, hoa chuông nhỏ, hoa baby và hoa cúc dại. Nếu các loài hoa này có hương thơm thì còn gì bằng.
  • Tìm đến các vườn ươm thực vật thu nhỏ, hoa, cây, cỏ và thực vật che phủ.
  • Làm giàn mắt cáo cho cây hoa leo. Giàn hoa có thể được làm từ gỗ hoặc kim loại được sơn và đan xen nhau. Các dây leo sẽ bò lên giàn và tạo nên một bức tường bằng cây lá. Bạn hãy tìm hiểu về cây sweet autumn clematis (cây ông lão); không giống các loài clematis khác, loài cây này có hoa li ti màu trắng nở chi chít với mùi thơm ngào ngạt. Bạn có thể mua giàn phẳng, giàn cho lối đi vào nhà hoặc giàn cho cổng vòm.
 3. 3
  Thu hút chim chóc đến vườn. Tiên rất yêu chim. Cách tốt nhất để quyến rũ lũ chim đến vườn là treo máng ăn. Bạn có thể treo máng ăn trên cây hoặc treo trên cọc. Bạn nên biết rằng mỗi loài chim lại thích các loại máng ăn và thức ăn khác nhau. Bạn có thể thu hút chim ruồi bằng máng ăn màu đỏ đựng nước đường.
  • Làm tổ cho chim. Bạn có thể tự làm một ngôi nhà cho chim hoặc mua ở cửa hàng.
  • Làm một bồn tắm cho chim trong vườn cổ tích của bạn. Cả chim và tiên sẽ rất thích thú khi có thêm nguồn nước này.
 4. 4
  Thu hút động vật đến vườn. Tiên yêu động vật, nhưng bạn nên nhớ là muông thú có thể rất thích đánh chén các loài hoa bạn vừa trồng. Để tránh việc này, bạn hãy cung cấp thức ăn cho chúng (để chúng quên đi những bông hoa). Loài cây dễ trồng nhất trong vườn thu hút động vật là những cây quả mọng. Bạn hãy trồng vài bụi cây quả mọng, như vậy thì muông thú, tiên và cả gia đình bạn cũng có thể thưởng thức các loại quả này.
  • Để thu hút bướm đến vườn, bạn nên trồng các loài hoa như cúc tây, hoa hiên, oải hương, thục quỳ, goldenrod và cúc zinnia.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Tạo những Tiểu cảnh cho Tiên

 1. 1
  Làm nhà cho tiên. Tiên, cũng như bất cứ sinh vật nào khác, đều cần một nơi chốn để ẩn náu và nghỉ ngơi. Bạn có thể mua một ngôi nhà cho tiên ở cửa hàng vườn cảnh hay tự làm lấy.
  • Làm một ngôi nhà tiên từ các vật liệu tự nhiên. Tìm bốn que chắc chắn và cắm xuống đất sao cho không bị nghiêng ngả. Bao vỏ cây xung quanh để làm tường. Đặt hai hòn đá trước cửa nhà, để hở một khoảng giữa hai hòn đá để tạo thành cửa. Dùng những lá cây lớn hoặc đặt một miếng vỏ cây khác lên làm mái. Đó chỉ là những gợi ý; bạn có thể tự do sáng tạo ngôi nhà tiên của mình; rất thú vị!
 2. 2
  Thêm vào những chiếc chuông gió. Tiên cần âm nhạc; chuông gió là một cách hoàn hảo để tạo âm thanh vui tai cho khu vườn nhà bạn mà không sợ phiền hàng xóm. Bạn có thể treo chuông gió trên cành cây hoặc trên các cây cọc cắm trong vườn. Bạn cũng có thể tự làm chuông gió.
 3. 3
  Thêm yếu tố nước vào vườn. Như đã nói ở trên, bồn tắm cho chim là một cách tuyệt vời để thêm nước vào khu vườn của bạn. Bạn cũng có thể lắp một đài phun nước, tự xây một hồ nước nhỏ hoặc một thác nước. Những nguồn nước này sẽ thu hút chim, thú và tiên đến sân sau nhà bạn.
 4. 4
  Đặt đồ ngọt ngoài vườn. Tiên thích đồ ngọt, chẳng hạn như kẹo. Bạn hãy chọn một chiếc chậu nhỏ hoặc bát để bỏ kẹo vào đó. Nhớ bóc vỏ kẹo để cho các con thú muốn ăn không phải đánh vật với giấy gói kẹo. Đặt bát kẹo ở nơi khuất trong vườn.
  • Kẹo Rock Candy là một lựa chọn tuyệt vời. Những viên kẹo trong suốt sẽ tạo thêm vẻ màu nhiệm, làm nổi bật chủ đề chung của khu vườn cổ tích. Loại kẹo này rất dễ làm và bạn còn có thể tạo ra nhiều màu khác nhau. Rất đáng yêu!
  • Bạn nhớ tránh đừng dùng sô cô la đặt ngoài vườn. Sô cô la thường bị chảy lem nhem và có thể gây độc cho các con thú, kể cả chó.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Tạo một Khu Vườn Cổ tích trong Chậu

 1. 1
  Chọn loại chậu bạn định dùng. Để có vẻ tự nhiên hơn, bạn có thể dùng một chậu hoa có màu tự nhiên, hoặc có thể tự làm từ vật liệu hypertufa. Đảm bảo chậu phải có lỗ thoát nước (các lỗ dưới đáy chậu để lượng nước thừa chảy ra).
 2. 2
  Đổ đất trồng cây vào đầy chậu. Bạn có thể chọn loại đất tùy vào loại cây mà bạn muốn trồng trong vườn cổ tích của mình.
 3. 3
  Dùng que để “phác thảo” ra hình dáng của vườn. Lấy que vạch trên đất những khu vực mà bạn muốn trồng cây hoặc đặt các vật như băng ghế dài hay giường cho tiên.
 4. 4
  Chọn một cái “cây” cho vườn cổ tích của bạn. Cây này có thể là một loài thực vật như cây hoàng dương hay một loại cây thân thảo như cây xô thơm, vì trông nó giống như một cây thân gỗ. Bỏ bớt đất ra sao cho bộ rễ khi chôn xuống phải ở dưới mặt đất khoảng 2,5 cm. Gỡ rễ cây rời ra và trải đều xuống lỗ đã đào. Vỗ phần đất xung quanh cây sao cho đất phủ lên toàn bộ rễ cây.
 5. 5
  Trang trí cho khu vườn. Có cách nào thu hút một nàng tiên hay hơn là làm cho vườn của bạn trông thật tiện nghi? Đặt những ngôi nhà tí hon, băng ghế, những chiếc bàn và ghế dựa xinh xắn – bất cứ đồ vật tí hon nào bạn thích! Bạn cũng có thể đặt những hòn đá vào làm chỗ ngồi.
  • Sáng tạo ra những đồ vật xinh xinh bằng các vật liệu tự nhiên như vỏ cây, tổ chim cũ, v.v…
  • Lấy một cái bát bằng đất sét để đựng nước. Bỏ bớt đất đi sao cho khi chôn bát xuống thì miệng bát ngang bằng mặt đất. Đặt bát vào và vỗ cho đất bằng phẳng xung quanh bát. Cho nước vào bát. Để tạo ánh lấp lánh, bạn cho vài hạt thủy tinh xuống đáy bát, sau đó đổ nước vào bát. Bạn nhớ thường xuyên rửa sạch bát để loại trừ các vi sinh vật phát triển.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tham khảo các vườn cây cảnh để hỏi về các loài cây cỏ thích hợp trồng trong khu vực của bạn. Việc này rất quan trọng khi bạn mua cây trên mạng.
 • Nhà Vườn Alpine chuyên cung cấp các cây thu nhỏ: cây thân gỗ, cây bụi, hoa và thực vật che phủ đất. Các loại cây phong phú ngoài sức tưởng tượng của bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trồng Cây hương thảoTrồng Cây hương thảo
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Giâm cành hoa hồngGiâm cành hoa hồng
Ngăn ngừa Sên trầnNgăn ngừa Sên trần
Trồng cây táo từ hạt
Trồng cây bằng cách giâm cànhTrồng cây bằng cách giâm cành
Nuôi ốc sên làm cảnhNuôi ốc sên làm cảnh
Trồng khoai tâyTrồng khoai tây
Trồng chanh bằng hạtTrồng chanh bằng hạt
Trồng rau mùiTrồng rau mùi
Chọn thời gian tốt nhất để tưới vườnChọn thời gian tốt nhất để tưới vườn
Diệt cây tre
Ngăn chặn tình trạng xói mòn đấtNgăn chặn tình trạng xói mòn đất
Cứu cây trồng bị ngập úngCứu cây trồng bị ngập úng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.191 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 2.191 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo