Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bugi cần có khe hở thích hợp để động cơ có thể vận hành trơn tru. Kích thước của khe hở ảnh hưởng đến nhiệt độ đánh lửa của bugi, có liên hệ trực tiếp tới việc đốt cháy nhiên liệu và khí trong động cơ. Mở rộng khe hở này sẽ tạo tia lửa rộng hơn, hữu ích với một số loại động cơ tùy chỉnh để tối đa hóa hiệu năng. Bạn có thể học cách tạo khe hở bằng cách đo đạc và điều chỉnh theo cách thích hợp. Xem bước 1 để có thêm thông tin chi tiết.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Đo khe hở

 1. 1
  Tìm hiểu thông số kỹ thuật của khe hở đối với loại xe của bạn. Dù bạn đang tìm mua bugi mới, hay bạn mới mua bugi mới và muốn kiểm tra trước khi lắp, hoặc bạn muốn kiểm tra chức năng của bộ bugi hiện tại, bạn cần tìm hiểu về khe hở thích hợp giữa hai điện cực ở cuối bugi.
  • Mỗi loại xe có kích thước khe hở khác nhau, mặc dù hầu hết đều nằm trong khoảng từ 0,07-0,15 cm. Bạn cũng có thể xem trong hướng dẫn sử dụng hoặc đến các cửa hàng phụ tùng ô tô và nhờ họ tìm cho bạn.[1]
  • Động cơ đã được điều chỉnh sẽ yêu cầu chế tạo khe hở nhỏ hơn để chịu được dòng điện đi qua động cơ. Quy tắc theo kinh nghiệm: dòng điện càng lớn, khe hở càng hẹp.
 2. 2
  Chọn một dụng cụ đo khe hở thích hợp. Có nhiều loại dụng cụ được dùng để đo khe hở của bugi, một số loại khác lại thích hợp để dùng cho bugi hiện đại có chứa thành phần kim loại quý hiếm mỏng manh. Hầu hết các dụng cụ đo sẽ đều có đặc điểm viền dẹt thường dùng để uốn cong điện cực ở cuối trên bugi và điều chỉnh khe hở nhẹ nhàng.
  • Thước đo khe hở kiểu đồng xu thường là lựa chọn có giá thành rẻ nhất, bằng cách cho viền của “đồng xu” chạy qua khe hở cho đến khi dừng lại. Điểm này được đánh dấu làm thước đo, xác định độ dày của viền tại điểm đó. Đây là một dụng cụ hữu dụng cho những bugi cũ khi bạn muốn kiểm tra hiệu suất nhưng nó cũng có thể tình cờ làm khe hở bị nông rộng ra khi bạn sử dụng.
  • Thước đo kiểu đồng xu dây kẽm có phương thức hoạt động giống như dụng cụ đo khe hở bằng đồng xu thông thường, tuy nhiên nó có các đoạn dây kẽm với chiều dài khác nhau trên mép quanh đồng xu.
  • Thước lá là một dụng cụ rất hiệu quả và linh hoạt. Được chế tạo giống như con dao cầm tay, thước lá có nhiều tấm lá với độ dày khác nhau, một số loại có dây kẽm ở cuối và số khác thì không, được đặt ở giữa khe hở để kiểm tra khoảng cách giữa các điện cực. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều lá để đo những khe hở lớn hơn. Chúng rất hiệu quả khi dùng để điều chỉnh.
 3. 3
  Vệ sinh bugi. Nếu bạn đã bỏ nó ra khỏi hộp thì nó phải còn trong trạng thái nguyên vẹn, nhưng nếu bạn kiểm tra bugi mình đang dùng trong xe thì tốt hơn là bạn nên vệ sinh bằng một miếng vải sạch. Bugi có thể sẽ tạo nên một lớp muội màu hơi trắng trên các điểm tiếp xúc, vì vậy bạn sẽ phải đảm bảo chúng được vệ sinh sạch sẽ để có kết quả chính xác.[2]
  • Bạn có thể dung một ít cồn nhanh khô (90%) trên các điểm tiếp xúc để làm sạch nếu chúng bị bẩn nhiều. Tuy nhiên quá nhiều muội hoặc vảy đen trên điểm tiếp xúc có thể là dấu hiệu cho thấy bugi đã quá thời hạn sử dụng.
 4. 4
  Đo khe hở bằng cách đưa dụng cụ qua điện cực. Đặt một tấm căn lá hoặc dây trên dụng cụ đo giữa đầu điện cực của bugi hoặc đưa đồng xu qua điện cực để xác định kết quả đo.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Điều chỉnh khe hở

 1. 1
  Xác định xem khe hở có cần phải chiều chỉnh hay không. Nếu dụng cụ đi qua khe hở mà không chạm vào điện cực khi đã dùng phương pháp đo thích hợp rồi thì khe hở của bạn đang quá rộng. Nếu bạn không thể đưa vừa vào điện cực tức là khe hở quá hẹp và cần phải mở rộng ra thêm một chút. Nếu nó vừa khít với dụng cụ đo cụ thể, lúc này bạn đã có thể an toàn lắp bugi vào.[3]
  • Hầu hết bugi đánh lửa và bugi iridi được sản xuất ngày nay đều không cần phải đo khe hở trước khi lắp. Mặc dù nếu bạn sở hữu một động cơ đã được tùy chỉnh trước, bạn vẫn có thể thấy hứng thú trong việc kiểm tra hoặc lắp bugi ở khoảng cách khác nhau. Hãy điều chỉnh chúng phù hợp.
 2. 2
  Sử dụng dụng cụ để điều chỉnh điện cực dưới. Khi bạn giữ bugi đánh lửa có điện cực chúc xuống sàn, bạn nên bẻ cong cực dưới nhẹ nhàng hướng đến điện cực kia nếu bạn muốn thu hẹp khe hở hoặc hướng ra ngoài nếu bạn muốn tăng khoảng cách khe hở lên một chút.
  • Đừng bao giở bẻ cong quá 1 mm. Không cần nhiều áp lực nên hãy cực kỳ cẩn trọng. Nó rất bền nhưng không bền đến mức đó.
  • Nếu bạn gặp rắc rối trong việc sử dụng dụng cụ để điều chỉnh khe hở, hãy uốn cong dụng cụ đó bằng một bề mặt phẳng như một chiếc bàn để tạo một áp lực nhỏ lên điện cực để điều chỉnh nó.
 3. 3
  Đo lại khoảng cách và điều chỉnh hợp lý. Hãy cẩn thận không chạm vào điện cực ở giữa bugi và làm hỏng lõi. Nếu điện cực bị gãy hoặc bị ngắn bạn sẽ phải bỏ đi và mua cái mới.
 4. 4
  Luôn phải nhẹ tay. Làm gãy điện cực sẽ tốn thời gian và để làm gãy điện cực cũng không hề khó. Chỉ dùng một lực nhỏ uốn cong điện cực và chỉ uốn một chút cũng đủ rồi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng để các khe hở giữa toàn bộ bugi phải bằng nhau
 • Nếu màu của các đầu cực khác nhau thì động cơ có thể đang có vấn đề
 • Không vặn bugi quá chặt. Phần đầu hầu hết được làm bằng nhôm và ren có thể xoáy ra dễ dàng.
 • Bugi tương đối rẻ, nên tốt nhất là nên thay thường xuyên khi có thể.

Cảnh báo

 • Hãy chắc chắn lắp lại dây bugi đúng thứ tự như ban đầu.

Những thứ bạn cần

 • Thước lá
 • Ổ cắm 22m có dẫn động
 • Kẹp
 • Giẻ lau

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 12 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 19.768 lần.
Chuyên mục: Xe gắn máy
Trang này đã được đọc 19.768 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo