Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tạo khối khuôn mặt sẽ giúp xác định các nét trên khuôn mặt của bạn, làm gò má cao hơn, mũi và cằm mảnh hơn. Đó là một kỹ thuật trang điểm được phổ biến rộng rãi bởi các chuyên gia nổi tiếng, nhưng nếu chọn đúng sản phẩm và dụng cụ thì bạn cũng có thể tự thực hiện bước này. Khi áp dụng cách trang điểm tạo khối, hãy nhớ tán thật khéo để có một gương mặt thật hoàn mỹ và tự nhiên.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chọn Sản phẩm Phù hợp

 1. 1
  Bắt đầu với kem nền phù hợp với màu da của bạn. Sử dụng kem nền cùng tông với màu da làm làn da của bạn nhìn mềm mại và tạo nên một lớp nền để bạn có thể dùng các tông màu tối hơn hoặc sáng hơn để tạo khổi cho khuôn mặt. Nếu không dùng kem nền thì việc tạo khối sẽ khó khăn hơn, vì da có xu hướng không đồng đều về màu sắc. Khuôn mặt của bạn không những có thể không được mịn màng và được tạo khối như ý mà còn có thể bị loang lổ.[1]
  • Sử dụng kem nền có nguyên liệu tương tự như các sản phẩm khác mà bạn sẽ được sử dụng; ví dụ, sử dụng tất cả các sản phẩm dạng kem hoặc tất cả các sản phẩm dạng bột, chứ không dùng lẫn lỗn cả hai vì điều đó có thể gây ra tình trạng bết dính.
  • Nếu bạn gặp khó khăn trọng việc chon tông màu, hãy dùng kem nền phù hợp với màu da ở cổ. Da cổ có xu hướng nhạt màu hơn khuôn mặt của bạn một chút, và việc dùng kem nền khớp với màu da cổ sẽ đảm bảo khuôn mặt của bạn khi trang điểm xong trông không bị tối hơn bình thường.
 2. 2
  Dùng kem nền sáng hơn một chút so với làn da của bạn. Trang điểm tạo khối là việc bạn làm nổi bật lên một vài điểm trên khuôn mặt và đồng thời làm mờ đi một vài điểm khác. Đối với sản phẩm để tạo điểm nhấn, bạn cần dùng kem sáng hơn hai tông màu so với màu kem nền của bạn.[2]
  • Đừng dùng tông màu quá sáng so với kem nền, nó sẽ làm lớp trang điểm không tự nhiên.
  • Bạn có thể sử dụng kem che khuyết điểm hoặc phấn mắt màu sáng nhẹ thay cho kem nền. Chỉ cần đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm của bạn cùng là dạng kem hoặc dạng bột, không trộn lẫn cả hai.
 3. 3
  Chọn một loại kem nền tối hơn một chút so với làn da của bạn. Những tông màu đậm hơn sẽ được sử dụng để che các phần của khuôn mặt mà bạn muốn tránh sự chú ý. Bạn sẽ tạo ra vùng tối lợi thế giúp làm cho xương gò má của bạn trông sắc nét hơn và cằm nhọn hơn.
  • Đừng dùng tông màu quá tối so với màu da bình thường của bạn, lớp trang điểm của bạn sẽ không được tự nhiên.
  • Phấn mắt màu đồng tối hơn một chút hoặc phấn/kem che khuyết điểm màu tối cũng có thể dùng thay thế cho kem nền. Chỉ cần nhớ là đảm bảo tất cả các sản phẩm của bạn cùng dạng kem hoặc bột, không dùng lẫn cả hai.
 4. 4
  Dùng một chiếc cọ tán kem nền tốt. Để khuôn mặt của bạn có thể mang sắc thái khác nhau, một chiếc cọ tán kem nền tốt là rất quan trọng. Nếu các màu sắc không được tán đều và hài hòa vơi nhau, lớp trang điểm của bạn sẽ trông không tự nhiên. Bạn cần một chiếc cọ tán kem nền lớn và dày, đừng dùng loại cọ nhỏ. Dùng cọ làm từ lông tự nhiên để có được lớp trang điểm mịn màng nhất.
  • Nếu bạn không có cọ trang điểm, công cụ tốt nhất để thay thế là ngón tay của bạn. Sự ấm áp từ những ngón tay sẽ lớp trang điểm hài hòa và mịn màng. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn dùng kem nền dạng kem.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tạo Khối cho Khuôn mặt

 1. 1
  Buộc tóc gọn ra phía sau. Trang điểm tạo khối lên tới chân tóc ở phía trên trán, qua thái dương và xuống hai bên của khuôn mặt của bạn. Buộc gọn tóc ra phía sau sẽ giúp bạn có thể nhìn thấy những gì bạn đang làm mà không bị vướng.
 2. 2
  Chuẩn bị cho khuôn mặt của bạn. Khi bạn tạo khối cho khuôn mặt, hãy bắt đầu với mặt mộc. Tẩy đi tất cả lớp trang điểm trước đó, rửa mặt, và thấm khô bằng khăn. Tẩy tế bào chết nếu cần thiết để loại bỏ da chết, sau đó dùng kem dưỡng ẩm. Hãy để kem dưỡng ẩm thấm vào da vài phút trước khi bạn bắt đầu trang điểm.
  • Bước chuẩn bị vô cùng quan trọng nếu bạn muốn có lớp trang điểm mịn màng. Bạn sẽ không muốn gặp rắc rối với việc tạo khối cho khuôn mặt, nếu không chuẩn bị kỹ, lớp trang điểm của bạn có thể bị lem nhem.
 3. 3
  Dùng kem nền với tông màu bình thường bạn vẫn dùng. Sử dụng ngón tay hoặc cọ trang điểm để phủ một lớp nền nhẹ lên toàn bộ khuôn mặt, bao gồm cả các đỉnh trán và phần dưới cằm. Sử dụng cọ tán kem hoặc ngón tay của bạn để tán đều kem nền xuống dưới cằm và xung quanh cổ,, như vậy sẽ không gây ra sự cách biệt giữa khuôn mặt và cổ của bạn.
  • Bạn cũng có thể dùng luôn kem che khuyết điểm ở bước này. Tập trung vào vùng dưới mắt và các khuyết điểm.
 4. 4
  Dùng kem nền tông sáng. Lấy kem nền sáng hơn một chút so với tông màu da của bạn. Sử dụng ngón tay hoặc cọ tán kem nền sạch để phết kem nền lên các điểm trên khuôn mặt (từ 1,2-2,5cm cho một điểm), nơi ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Để giúp bạn tìm ra các điểm mà ánh sáng tự nhiên chiếu lên mặt, hãy đứng trong một căn phòng đủ ánh sáng với ánh sáng chiếu xuống từ trên cao và nhìn vào các điểm mà nó chiếu đến khuôn mặt của bạn. Đây là những điểm mà bạn sẽ dùng kem nền sáng màu:
  • Ở trung tâm trán.
  • Dọc theo phía trên đường chân.
  • Thẳng theo sống mũi.
  • Trên gò má (để tìm thấy chúng, hãy mỉm cười).
  • Phần nhân trung(phần giữa mũi và viền môi trên).
  • Ở giữa cằm.
 5. 5
  Dùng kem nền tông màu tối. Sử dụng ngón tay hoặc cọ tán kem nền sạch để tán kem nền màu tối lên các điểm mà không được ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Để giúp bạn tìm ra các điểm đó, đứng trong một căn phòng đủ ánh sáng với ánh sáng chiếu xuống từ trên cao và nhìn vào những vùng sẫm màu. Đây là những điểm mà bạn sẽ dùng kem nền màu tối:
  • Ngay dưới chân tóc ở phía trên trán.
  • Phía trên bên phải và bên trái, gần chân tóc của bạn ở hai bên.
  • Dọc theo hai bên trái và phải của mũi.
  • Trong các hốc má(hóp má vào trong để nhìn thấy dễ dàng nhơn).
  • Dọc theo đường viền hàm dưới, ở cả hai bên má, từ tai đến chóp cằm.
 6. 6
  Tán kem thật đều. Sử dụng ngón tay hoặc cọ kem nền để tán kem cho mịn và hài hòa sẽ giúp bạn có lớp trang điểm tự nhiên. Chú ý khi tán không để các khối màu bị loang ra quá nhiều. Hãy chắc chắn rằng các cạnh (vùng giáp giữa phần kem nền tông màu sáng và kem màu tối hơn) không bị phân chia rõ rệt.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hoàn thiện Lớp Trang điểm

 1. 1
  Cân nhắc dùng thêm kem tạo điểm nhấn (highlighter). Nếu bạn muốn những vùng màu sáng nổi bật hơn nữa, dùng thên một chút sản phẩm tạo điểm nhấn để khuôn mặt thêm nổi bật. Kem tạo điểm nhấn có một chút nhũ nên bắt sáng hơn kem nền bình thường. Dùng kem tạo điểm nhấn ở những vùng mà bạn dùng kem nền màu sáng.
 2. 2
  Cân nhắc dùng phấn má hồng. Nếu bạn cảm thấy khuôn mặt của bạn trông hơi nhợt nhạt, thiếu sức sống, hãy thoa một chút phấn má hồng lên gò má. Nhớ là nên dùng màu phấn má cho hài hòa với các tông màu của các sản phẩm khác bạn đã dùng.[3]
 3. 3
  Cân nhắc sử dụng phấn phủ dạng bột để cố định lớp nền. Phấn bột rất hữu ích khi bạn dùng lớp nền dạng kem. Nó giúp lớp nền lâu trôi và nhìn lớp trang điểm mịn màng hơn. Sử dụng một chiếc cọ phấn sạch để phủ một lớp phấn phủ lên trên toàn bộ khuôn mặt của bạn.
 4. 4
  Dùng thêm một chút phấn nhũ nếu bạn ra ngoài vào buổi tối. Nếu bạn muốn khuôn mặt bắt sáng và trở nên long lanh hơn, hãy chọn một loại phấn nhũ bằng bột mờ và thoa một lớp mỏng lên khuôn mặt, tập trung vào các vùng sáng. Đừng quên thoa một chút vào cổ và ngực của bạn.[4]
 5. 5
  Trang điểm mắt và môi sau cùng. Hãy chắc chắn rằng bạn có một lớp nền thật hoàn hảo trước khi trang điểm mắt và môi. Tạo khối mang lại một cái nhìn táo bạo, vì vậy bạn có thể muốn chọn trang điểm mắt đậm hoặc môi đậm nhưng không nên chọn cả hai.[5]
 6. 6
  Kết thúc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy cẩn thận khi bạn tán phấn dọc theo xương quai hàm, nếu không bạn trông sẽ giống như đang mang một chiếc mặt nạ.
 • Trang điểm không phải cứ nhất nhất theo những quy tắc – trang điểm bao gồm những trải nghiệm và hãy bổ sung thêm một vài điểm nếu bạn thấy thích.
 • Dùng các sản phẩm trang điểm chất lượng tốt.
 • Nếu bạn là người mới trang điểm, hãy bắt đầu bằng cách sử dụng các sản phẩm dạng bột để tạo khối rồi sau đó chuyển sang dạng lỏng.
 • Đừng khiến mình trông khác đi - mục đích của trang điểm là để hoàn thiện vẻ đẹp tự nhiên của bạn, chứ không mang lại cho bạn một gương mặt hoàn toàn khác.
 • Nếu da bạn thuộc dạng da nhạy cảm, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi mua sản phẩm trang điểm.
 • Bộ sản phẩm tạo khối của Anastasia Beverly Hills là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Bộ sản phẩm này rất dễ sử dụng do có nền dạng kem.


Bài viết wikiHow có liên quan

Biết dáng mắt của bạnBiết dáng mắt của bạn
Chọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạnChọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạn
Khôi phục phấn nén bị vỡ
Lựa chọn màu son phù hợp với bạnLựa chọn màu son phù hợp với bạn
Tẩy keo dán mi giả
Đánh kem nền
Chọn màu kem nền phù hợp với màu daChọn màu kem nền phù hợp với màu da
Trang điểm cho người mới bắt đầu
Nhuộm lông mày
Che vết thâm tímChe vết thâm tím
Tạo dáng lông mày
Độ tuổi nào là phù hợp để bắt đầu trang điểm? Hướng dẫn dành cho phụ huynh và các bạn nhỏĐộ tuổi phù hợp để trang điểm - hướng dẫn cho phụ huynh và các bạn nhỏ
Sử dụng kem lót (primer)
Xinh đẹp mà không cần Trang điểm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 32 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 4.923 lần.
Chuyên mục: Trang điểm
Trang này đã được đọc 4.923 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo