Bạn cần cài đặt Windows 7 cho máy tính không có ổ đĩa? Hay bạn muốn tạo chương trình cài đặt dự phòng nếu lỡ cd cài đặt bị hỏng? Hãy tiến hành theo những bước dưới đây để đưa các tập tin cài đặt Windows vào ổ đĩa USB khởi động.

Phần 1 của 4:
Tạo hoặc thu thập ảnh đĩa ISO của Windows Vista/7

 1. 1
  Cài đặt chương trình ghi đĩa miễn phí. Có khá nhiều tiện ích ghi đĩa miễn phí trên mạng. Bạn có thể chọn ra một chương trình để tạo tập tin ISO.
  • Nếu bạn đã có hệ điều hành Windows 7 dưới dạng tập tin ISO tải về từ Microsoft, bạn có thể xem phần tiếp theo.
 2. 2
  Cho đĩa DVD Windows 7 vào máy. Mở chương trình ghi đĩa mới lên. Tìm tùy chọn “Copy to Image” hay “Create Image.” (Chép/tạo ảnh đĩa). Nếu được hỏi, bạn hãy chọn ổ đĩa DVD làm nguồn.
 3. 3
  Lưu tập tin ISO. Chọn tên và vị trí dễ nhớ cho tập tin. Ảnh đĩa ISO mà bạn tạo sẽ có kích thước tương đương với đĩa mà bạn đang sao chép. Điều này có nghĩa là tập tin có thể chiếm vài GB trên ổ cứng. Bạn cần chắc rằng mình có đủ không gian lưu trữ.
  • Việc tạo ảnh đĩa ISO có thể mất khá nhiều thời gian, điều này tùy thuộc vào tốc độ của máy tính và ổ đĩa DVD.
  Quảng cáo

Phần 2 của 4:
Tạo ổ đĩa khởi động

 1. 1
  Tải Windows 7 USB/DVD Download Tool. Chương trình có sẵn và miễn phí này do Microsoft cung cấp. Dù tên là Windows 7 nhưng công cụ này cũng hoạt động với ảnh đĩa ISO của Windows Vista. Bạn có thể chạy công cụ này trên hầu hết các phiên bản Windows.
 2. 2
  Chọn tập tin nguồn. Đây là ảnh đĩa ISO mà bạn đã tạo hoặc tải trong phần đầu tiên. Sau đó, nhấp Next (Tiếp theo).
 3. 3
  Chọn thiết bị USB. Bạn có thể ghi sang DVD hoặc tạo thiết bị USB. Trong hướng dẫn này, hãy nhấp vào USB Device.
 4. 4
  Chọn thiết bị USB của bạn. Bạn cần chắc rằng ổ đĩa flash đã được kết nối đúng cách. Bạn sẽ cần ít nhất 4 GB trống trên USB để sao chép toàn bộ chương trình cài đặt Windows.
 5. 5
  Chờ chương trình hoạt động. Chương trình sẽ định dạng ổ đĩa USB để khởi động đúng cách, sau đó sao chép tập tin ISO vào ổ đĩa. Quá trình này có thể kéo dài khoảng 15 phút tùy vào tốc độ máy tính của bạn.
  Quảng cáo

Phần 3 của 4:
Sử dụng dòng lệnh

 1. 1
  Cắm USB vào máy tính. Trước tiên, bạn cần cắm ổ đĩa flash vào cổng USB và sao chép toàn bộ nội dung vào vị trí an toàn trên ổ cứng.
 2. 2
  Chạy Command Prompt dưới quyền administrator (quản trị viên). Để mở dấu nhắc dòng lệnh, bạn đi đến trình đơn Start và tìm với từ khóa CMD. Nhấp phải vào chương trình và chọn Run as Administrator để sử dụng dòng lệnh dưới quyền quản trị viên.
 3. 3
  Sử dụng tính năng Diskpart để tìm số ổ đĩa của USB. Hãy nhập dòng lệnh sau vào dấu nhắc dòng lệnh: DISKPART
  • Khi lệnh DISKPART thực thi, phiên bản DISKPART mà bạn đang chạy cùng với tên của PC sẽ hiện ra.
  • Nhập lệnh “list disk” để xem toàn bộ ổ đĩa được kết nối. Bạn cần ghi lại số được gán cho ổ đĩa flash.
 4. 4
  Định dạng ổ đĩa. Thực thi từng lệnh trong danh sách sau theo thứ tự. Bạn phải thay “1” trong “Disk 1” bằng số phù hợp từ kết quả của lệnh DISKPART.

  select disk 1
  clean
  create partition primary
  select partition 1
  active
  format fs=NTFS QUICK
  assign
  exit
 5. 5
  Làm cho ổ đĩa flash khởi động được. Sử dụng tiện ích bootsect có sẵn trên Windows 7/Vista như sau:
  • Cho đĩa DVD của Windows 7/Vista vào máy và ghi lại chữ cái của ổ đĩa DVD. Trong hướng dẫn này, DVD là ổ đĩa D: và USB là ổ đĩa G:.
  • Điều hướng đến thư mục chứa bootsect.

   D:
   cd d:\boot
  • Sử dụng bootsect để ổ đĩa USB khởi động được. Ổ đĩa sẽ được cập nhật với mã BOOTMGR tương thích và tiến hành chuẩn bị để có thể khởi động Windows 7/Vista.

   BOOTSECT.EXE /NT60 G:
  • Đóng cửa sổ Command Prompt.
 6. 6
  Sao chép toàn bộ tập tin từ DVD của Windows 7/Vista sang USB đã được định dạng. Cách an toàn và nhanh nhất là sử dụng Windows Explorer. Bạn hãy mở đĩa lên, chọn toàn bộ dữ liệu, kéo và thả chúng vào ổ đĩa flash. Quá trình sao chép này có thể mất vài phút.
  Quảng cáo

Phần 4 của 4:
Chuẩn bị cài đặt

 1. 1
  Thay đổi thứ tự khởi động. Để khởi động từ ổ đĩa USB, bạn cần thiết lập để BIOS khởi động từ USB trước tiên thay vì ổ cứng. Nếu muốn mở BIOS, hãy khởi động lại máy tính và nhấn phím hiển thị trên màn hình để truy cập Setup. Phím này sẽ khác nhau tùy vào nhà sản xuất, nhưng thường là F2, F10, F12 hoặc Del.
  • Mở trình đơn Boot trên BIOS. Thay đổi thiết bị Boot Device đầu tiên thành ổ đĩa USB. Bạn cần chắc rằng USB đang được cắm vào máy, nếu không bạn sẽ không có tùy chọn đó. Tùy vào nhà sản xuất, tùy chọn sẽ hiển thị là Removable Device hoặc tên model của ổ đĩa flash.
 2. 2
  Lưu thay đổi và khởi động lại. Nếu bạn đặt thứ tự khởi động thích hợp, chương trình cài đặt Windows 7 hoặc Vista sẽ được nạp sau khi biểu tượng của nhà sản xuất biến mất.
 3. 3
  Cài đặt Windows. Sau khi quá trình cài đặt được nạp, tiến trình thiết lập Windows sẽ bắt đầu. Bạn có thể xem thêm trên mạng về cách cài đặt Windows 7 để được hướng dẫn chuyên sâu hơn.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Bật xem trước ảnh trong thư mục (Windows 10)

Cách để

Thay đổi Ngôn ngữ trong Windows 7

Cách để

Thay đổi Thư mục trong Command Prompt

Cách để

Cập nhật driver card màn hình trên Windows 7

Cách để

Thoát khỏi Chế độ Safe Mode

Cách để

Phóng to công cụ eraser trong MS Paint trên laptop Windows 7

Cách để

Tắt Windows Defender trên Windows 10

Cách để

Sửa lỗi âm thanh máy tính Windows

Cách để

Thiết lập 2 màn hình Win 10

Cách để

Mở Windows Explorer

Cách để

Tạo và xóa tập tin hoặc thư mục từ Windows Command Prompt

Cách để

Sử dụng Microsoft Paint trong Windows

Cách để

Giúp Windows 7 tìm kiếm cả nội dung tập tin

Cách để

Chụp ảnh Màn hình trong Microsoft Windows
Quảng cáo

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo