Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ảnh cơ bản bằng bàn phím máy tính và trình soạn thảo văn bản, chẳng hạn như Notepad. Nghệ thuật bàn phím với tên gọi ASCII là cách hay để tạo ra ảnh nghệ thuật đơn giản mà bạn có thể sao chép và dán vào khung bình luận, tin nhắn, vân vân. Nếu thích thú với việc tạo ảnh nghệ thuật bằng văn bản nâng cao hơn, bạn có thể thử qua trình soạn thảo ASCII.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Tạo ảnh nghệ thuật ASCII

 1. 1
  Mở trình soạn thảo văn bản. Khi tạo ảnh nghệ thuật ASCII, thông thường chúng ta sẽ sử dụng trình soạn thảo văn bản thuần túy, chẳng hạn như Notepad (Windows) hay TextEdit (Mac), thay vì trình soạn thảo phức tạp như Microsoft Word hoặc Pages:
 2. 2
  Xác định xem bạn muốn tạo hình ảnh gì. Trước khi bắt đầu nhập những ký hiệu và chữ cái ngẫu nhiên vào trình soạn thảo văn bản, bạn nên suy nghĩ về chủ thể mà bạn muốn vẽ.
  • Chỉ cần biết hình dáng phác họa của chủ thể là đủ để bạn bắt đầu.
  • Thao tác phác họa sơ bộ chủ đề sẽ giúp bạn dễ hình dung hình dạng mà bạn cần sử dụng.
 3. 3
  Bắt đầu từ phía trên cùng của bản vẽ. Tuy rằng theo lẽ thường, bạn nên tạo phác họa hình dáng trước rồi mới tô bên trong, nhưng với nghệ thuật ASCII thì vẽ theo từng dòng sẽ dễ hơn nhiều.
  • Chẳng hạn, nếu bạn vẽ mặt chú mèo thì nên bắt đầu với phần tai.
 4. 4
  Trải nghiệm với nhiều sự kết hợp phím khác nhau. Những phím nhất định có thể là lựa chọn hiển nhiên với nghệ thuật bàn phím, nhưng việc sử dụng phím khác nhau, chữ thường và kết hợp ký hiệu sẽ mang đến thành quả đẹp hơn.
  • Ví dụ, với phần tai mèo thì trước tiên bạn sẽ có khuynh hướng sử dụng dấu mũ (^) làm tai; tuy nhiên, nếu dùng dấu gạch chéo (/) cạnh dấu gạch chéo ngược (\) sẽ tạo nên hình dáng to và "giống tai" hơn (/\).
 5. 5
  Điều chỉnh khoảng cách của mỗi dòng nếu cần thiết. Khi nghệ thuật bàn phím bắt đầu hình thành, có thể bạn cần trở lại và canh chỉnh khoảng cách của dòng cho phù hợp với lớp bên dưới.
  • Chẳng hạn, có thể bạn cần chuyển toàn bộ dòng tiến tới hoặc lùi lại. Cũng có khi bạn phải thêm khoảng cách giữa hai ký tự để mở rộng dòng.
 6. 6
  Đừng để bị giới hạn bởi tính đối xứng. Cũng như bất kỳ nghệ thuật nào, phối cảnh của hình ảnh sẽ xác định liệu ảnh có đối xứng hay không; thỉnh thoảng thì một bên sẽ có nhiều khoảng cách hoặc ký tự hơn bên còn lại.
 7. 7
  Xem xét việc sử dụng ký tự đặc biệt của máy tính. Các phím trên bàn phím bao gồm nhiều dấu và biến thể, nhưng sẽ có khi bạn muốn sử dụng những ký hiệu nâng cao (chẳng hạn như ký hiệu nhiệt độ) để thể hiện lớp hoặc chi tiết bổ sung. Cả máy tính Windows và Mac đều có những trình đơn ký hiệu chuyên dụng:
  • Với Windows — Character Map. Bạn có thể mở Character Map bằng cách nhập character map vào cửa sổ Start và nhấp vào Character Map ở đầu cửa sổ.
  • Với Mac — Emoji & Symbols. Bạn có thể mở trình đơn này bằng cách di con trỏ chuột lên trên TextEdit, nhấp vào Edit (Chỉnh sửa) ở đầu màn hình và chọn Emoji & Symbols từ trong trình đơn thả xuống.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Tạo những hình phổ biến

 1. 1
  Tạo hình thỏ. Bạn có thể tạo hình chú thỏ bằng những ký hiệu phím cơ bản:
  (\__/)
  (='.'=)
  (\___/)
  (")_(")
  
 2. 2
  Tạo hình cú. Khác với nghệ thuật vẽ thỏ trên, con cú được hình thành từ những nét thẳng hơn, vì thế bạn cần sử dụng dấu ngoặc vuông ([ ]) và dấu "sổ thẳng":
   ,_,
  [0,0] 
  |)__) 
  -”-”-
  
 3. 3
  Thiết kế hình mèo. Nghệ thuật tạo hình mèo bằng bàn phím tương tự như vẽ thỏ:
   /\_/\
  (>'.'<)
  (U  U)
  (")__(")
  
 4. 4
  Tạo hình cá. Bạn cần tìm ký hiệu nhiệt độ trên máy tính để tạo ảnh nghệ thuật ASCII này:
  }<((((°>
  
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nghệ thuật ASCII là phương pháp thay thế tiện dụng cho hình ảnh vì nhiều khung bình luận (chẳng hạn như trên YouTube) không hỗ trợ câu trả lời dưới dạng khác ngoài văn bản.

Cảnh báo

 • Việc lưu ảnh nghệ thuật bàn phím dưới dạng tập tin khác với định dạng văn bản thuần túy (.txt) có thể khiến hình ảnh bị định dạng và không như ban đầu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Hack Máy tínhHack Máy tính
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Sao chép và dánSao chép và dán
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Kết nối tai nghe Bluetooth với máy tínhKết nối tai nghe Bluetooth với máy tính
Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Gỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớGỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.172 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 1.172 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo