Cách để Tạo đường thời gian trên Excel

Khám phá bài viết này Dùng SmartArt (Excel 2007 trở về sau) Dùng Pivot Table Analysis(Excel 2013 trở về sau) Dùng bảng tính cơ sở (trên mọi phiên bản) Bài viết có liên quan Tham khảo

Tuy Excel không thiên về đồ họa nhưng vẫn có nhiều cách khác nhau để bạn tạo đường thời gian (timeline). Nếu bạn dùng Excel 2013 hoặc sau này, bạn có thể tạo đường thời gian tự động từ bảng cho sẵn. Trên những phiên bản cũ hơn, bạn sẽ phải dựa vào SmartArt, mẫu có sẵn hay đơn giản là sắp xếp các ô bảng tính.

1
Dùng SmartArt (Excel 2007 trở về sau)

 1. 1
  Tạo bảng tính mới. SmartArt tạo ra một bố cục đồ họa để bạn thêm dữ liệu. Tính năng này không tự điền dữ liệu có sẵn của bạn vào, vì thế bạn cần tạo một bảng tính mới cho đường thời gian.
 2. 2
  Mở thực đơn SmartArt. Tùy vào phiên bản Excel mà bạn nhấp vào thẻ SmartArt trong thực đơn ruy-băng, hoặc nhấp vào thẻ Insert (Chèn) rồi kích chọn SmartArt. Tùy chọn này có sẵn trên Excel 2007 trở về sau.
 3. 3
  Chọn đường thời gian từ menu con Process (Quy trình). Nhấp vào Process thuộc nhóm Insert Smart Art Graphic (Chèn đồ họa Smart Art) trong thực đơn ruy-băng SmartArt. Trong trình đơn thả xuống hiện ra, chọn Basic Timeline (mũi tên hướng xuống).
  • Bạn có thể sửa lại những đồ họa khác trong Process để làm đường thời gian. Để xem tên của từng đồ họa, hãy di con trỏ chuộc trên biểu tượng và chờ cho đến khi văn bản hiện ra.
 4. 4
  Thêm nhiều sự kiện. Theo mặc định bạn chỉ có sẵn một số sự kiện. Nếu muốn thêm sự kiện, bạn cần chọn đường thời gian. Ngăn văn bản Text Pane sẽ hiện ra bên trái đồ họa. Nhấp vào dấu + đầu khung văn bản để thêm sự kiện mới vào timeline.
  • Để phóng to đường thời gian khi không thêm sự kiện mới, bạn nhấp vào timeline để hiển thị đường viền khung. Sau đó, nhấp và kéo cạnh trái hoặc phải của khung về phía ngoài.
 5. 5
  Chỉnh sửa đường thời gian. Nhập dữ liệu vào khung Text Pane để thêm các mục. Bạn cũng có thể sao chép và dán dữ liệu vào đường thời gian để Excel tự sắp xếp. Thường thì mỗi cột dữ liệu là một mục timeline độc lập.

2
Dùng Pivot Table Analysis(Excel 2013 trở về sau)

 1. 1
  Mở bảng tính có bảng tổng hợp hay pivot table. Để tạo đường thời gian tự động, dữ liệu của bạn phải được sắp xếp thành bảng tổng hợp. Bạn sẽ cần thực đơn pivot table analyze (phân tích bảng tổng hợp), tính năng được giới thiệu trên Excel 2013.[1]
 2. 2
  Nhấp bất cứ đâu trong bảng tổng hợp. “PIVOT TABLE TOOLS” (công cụ bảng tổng hợp) sẽ mở ra trong ruy-băng trên cùng.
 3. 3
  Nhấp vào “Analyze” (Phân tích). Ruy-băng với các tùy chọn quản lý dữ liệu trong bảng sẽ hiện ra.
 4. 4
  Nhấp vào “Insert Timeline” (Chèn đường thời gian). Một hộp thoại sẽ bật lên với các trường dữ liệu tương ứng với định dạng ngày. Lưu ý rằng nếu nhập ngày theo kiểu văn bản sẽ không nhận dạng được.
 5. 5
  Chọn trường Applicable (Thích hợp) và nhấp OK. Một khung mới cho phép bạn điều hướng trên đường thời gian sẽ hiện ra.
 6. 6
  Chọn cách mà dữ liệu sẽ được lọc. Tùy vào thông tin có sẵn, bạn có thể chọn cách mà dữ liệu được lọc (theo tháng, năm hoặc quý).
 7. 7
  Phân tích dữ liệu hàng tháng. Khi bạn nhấp vào một tháng trong Timeline Control Box (Khung kiểm soát đường thời gian), bảng tổng hợp sẽ hiển thị dữ liệu của tháng cụ thể đó.
 8. 8
  Mở rộng vùng chọn. Bạn có thể mở rộng vùng chọn bằng cách nhấp và kéo các bên của thanh trượt.

3
Dùng bảng tính cơ sở (trên mọi phiên bản)

 1. 1
  Cân nhắc việc tải mẫu. Tuy không cần thiết nhưng mẫu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng những cấu trúc đường thời gian được thiết lập sẵn. Bạn có thể kiểm tra xem mình đã có mẫu timeline chưa bằng cách duyệt qua các tùy chọn trong File (Tập tin) → New (Mới) hay FileNew from Template (Tập tin mới từ mẫu có sẵn). Hoặc bạn có thể tìm trên mạng những mẫu timeline được người dùng tạo sẵn. Nếu không muốn sử dụng mẫu, hãy tiến đến bước tiếp theo.
  • Nếu đường thời gian dùng để theo dõi tiến độ của dự án với nhiều nhánh, bạn nên cân nhắc việc tìm mẫu "biểu đồ Gantt".[2]
 2. 2
  Bắt đầu đường thời gian của riêng bạn từ các ô thông thường. Bạn có thể thiết lập một đường thời gian cơ sở bằng bảng tính trống thông thường. Nhập ngày của đường thời gian vào một hàng, đặt cách nhau bằng các ô trống tỷ lệ thuận với khoảng thời gian giữa chúng.
 3. 3
  Viết các mục đường thời gian. Trong ô ngay phía trên hoặc dưới từng ngày, bạn mô tả sự kiện đã xảy ra vào ngày hôm đó. Đừng lo lắng nếu dữ liệu trông có vẻ không đẹp mắt.
  • Hãy điều chỉnh những mô tả phía trên và dưới ngày để tạo nên đường thời gian dễ đọc nhất.
 4. 4
  Xoay nghiêng các mô tả. Chọn ô chứa mô tả của bạn. Nhấp vào thẻ Home trong trình đơn ruy-băng, sau đó tìm nút Orientation (Định hướng) bên dưới nhóm tùy chọn Alignment (Xếp hàng). (Trên một số phiên bản, nút Orientation có hình chữ cái abc.) Nhấp vào nút này và chọn một trong những tùy chọn chữ nghiêng. Sau khi văn bản được xoay một cách hợp lý thì những mô tả sẽ vừa vặn với đường thời gian.
  • Trên Excel 2003 trở về trước, bạn nhấp phải vào các ô được chọn. Chọn Format Cells (Định dạng ô), sau đó nhấp vảo thẻ Alignment. Nhập số độ mà bạn muốn văn bản xoay theo rồi nhấp vào OK.[3]

Lời khuyên

 • Nếu bạn vẫn không hài lòng với những tùy chọn này thì PowerPoint sẽ mang đến cho bạn nhiều tùy chọn đồ họa hơn.[4]

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Office

Ngôn ngữ khác:

English: Create a Timeline in Excel, Español: crear una línea de tiempo en Excel, Italiano: Creare una Linea Temporale su Excel, Русский: создать временную шкалу в Excel, Português: Criar uma Linha do Tempo no Excel, Nederlands: Een tijdlijn maken in Excel, Bahasa Indonesia: Membuat Linimasa di Excel, Deutsch: In Excel eine Zeitachse erstellen, Français: créer un calendrier sur Excel, 中文: 在Excel中创建时间轴, ไทย: สร้าง Timeline ใน Excel, العربية: إنشاء خط زمني في برنامج إكسل

Trang này đã được đọc 265 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?