Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cảm giác tự ti có thể xuất hiện ở nhiều hình thức và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Khi bạn cảm thấy ngượng ngùng về cân nặng hay cơ thể của mình, bạn sẽ muốn giấu chúng dưới lớp quần áo và không đi ra ngoài nhiều. Ngạc nhiên thay, không chỉ con gái cảm thấy e ngại về cơ thể mà con trai cũng thế. Thực ra thì con người với mọi kích thước và vóc dáng đều có nguy cơ gặp vấn đề về sự tự tin vào cơ thể, ngay cả khi họ không thừa cân. Bạn có thể làm một số điều để đối phó với sự tự ti về bản thân, bắt đầu chấp nhận và yêu cơ thể hiện tại của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Thách thức sự ngượng ngùng

 1. 1
  Nhắc nhở rằng sự ngượng ngùng là cảm giác chứ không phải là sự thật. Khi bạn cảm thấy lo lắng thì dường như mọi người đang chú ý đến bạn. Mỗi khía cạnh của bạn dường như được phơi bày cho người khác thấy, chủ yếu là nhược điểm. Nên biết rằng đây chỉ là cảm giác bên trong bạn. Thường thì mọi người đều chỉ nghĩ đến bản thân họ nhiều đến mức không quan tâm quá nhiều đến bạn.[1]
  • Khi bạn thấy bản thân rất hổ thẹn về cơ thể, thay vì giữ lại những cảm xúc đó, hãy bày tỏ chúng. Nói với bạn bè hoặc anh chị em ruột rằng bạn đang cảm thấy như thế nào. Bằng cách đó, bạn có thể nhận được ý kiến chân thành từ người khác.
 2. 2
  Tìm ra nguồn gốc của sự ngượng ngùng. Để có thể cải thiện sự tự ti về bản thân, bạn cần phải tìm ra căn nguyên của nó. Bạn có bị trêu đùa về cân nặng khi còn bé không? Có một người nào đó mà luôn khiến bạn thấy ngượng ngùng không? Mẹ hoặc ba của bạn có thường xuyên nói bạn cần làm thế nào để giảm cân không?
 3. 3
  Đối phó với những người mà khiến bạn mặc cảm về cân nặng. Nếu sự ngượng ngùng xuất phát từ sự chỉ trích của người khác, thì giải pháp có thể xảy ra một trong hai trường hợp. Bạn sẽ phải tìm hiểu chính mình sâu sắc hơn để xác định liệu mối quan hệ với đối phương có xứng đáng để bạn đau khổ khi họ chê bai hoặc có lời nhận xét không hay về bạn.
  • Nếu họ là một người bạn xa hay người quen mà những lời sỉ nhục của họ khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân, vậy thì có lẽ bạn cần chấm dứt mối quan hệ với họ. Bạn xứng đáng có các mối quan hệ hỗ trợ, và không ai có thể hạ thấp bạn.
  • Nếu người bạn thân hoặc thành viên gia đình cứ đưa ra lời chỉ trích về cân nặng của bạn, bạn cần phải đương đầu với họ. Họ cần biết những nhận xét của họ ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Một khi bạn nói chuyện thẳng thắn với họ, họ có thể nhận ra tác hại của những lời mà họ đã nói và sẽ không còn xúc phạm hay phê bình bạn nữa.
  • Nếu bạn quyết định đối đầu với người đó, bạn nên thông báo cho họ biết trước rằng bạn muốn trò chuyện và chọn một vị trí trung lập để gặp mặt. Dùng câu khẳng định bắt đầu với "Tôi" và tránh đổ lỗi cho họ. Bạn chỉ cần thể hiện cảm xúc với những sự thật. Một câu khẳng định như: "Tôi cảm thấy khó chịu/buồn/xấu hổ khi bạn nhận xét về cân nặng của tôi. Tôi thực sự sẽ cảm kích nếu bạn có thể ngừng làm điều này".
 4. 4
  Tự hỏi bản thân liệu người khác có thực sự đang chỉ trích bạn hay không. Nếu nỗ lực để xác định nguồn gốc của sự ngượng ngùng không mang lại kết quả gì thì có thể là do những cảm xúc này đã ăn sâu vào trong suy nghĩ của bạn. Có lẽ bạn thiếu tự tin về cơ thể do những thông điệp được thể hiện trên các phương tiện truyền thông. Có lẽ kích thước và vóc dáng cơ thể của bạn không giống như người mẫu hay diễn viên trên truyền hình và nó khiến bạn cảm thấy bản thân xấu xí. Có lẽ trước đây bạn đã cố gắng để giảm cân và thất bại, vì thế bây giờ bạn đang tự tạo áp lực cho mình về mặt tinh thần và cảm xúc.[2]
  • Đã đến lúc thức tỉnh bản thân về thông điệp truyền thông. Cả phụ nữ và đàn ông đều lý tưởng hóa những vóc dáng cơ thể mà họ không thể đạt được, chúng xuất hiện trên truyền hình và tạp chí khi đã qua photoshop để trông thật hoàn hảo. Nói với chính mình rằng cơ thể thực sự có nhiều vóc dáng và kích thước khác nhau. Hãy nhìn xung quanh bạn; mỗi ngày bạn sẽ thấy rất nhiều người xinh đẹp với tất cả các kiểu hình thể.[3]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Chấp nhận bản thân

 1. 1
  Học cách để chấp nhận con người hiện tại của bạn. Thậm chí nếu bạn đang thừa cân, cơ thể của bạn vẫn tuyệt vời. Tim bạn không bao giờ ngừng đập. Não bạn là một siêu máy tính. Đôi mắt cho phép bạn nhìn thấy những điều kỳ diệu trong cuộc sống và môi trường xung quanh. Bạn có nhiều điều để cảm thấy biết ơn nếu bạn có thể nhìn thấy, nghe, ngửi, di chuyển và làm những gì mình muốn. Thực hành một vài bài tập yêu quý cơ thể để học cách chấp nhận cơ thể hiện tại của bạn.[4]
  • Khi bạn ra khỏi giường vào mỗi sáng, hãy cảm thấy ngạc nhiên về sức khỏe và tính bền bỉ của cơ thể. Đôi chân đưa bạn đi khắp nơi. Đôi tay giúp bạn buộc giày và cầm đồ vật. Mũi bạn có thể ngửi được mùi cà phê vừa được pha. Cơ thể của bạn có phải là một phép lạ không?
  • Đứng trước gương và suy nghĩ tích cực về những gì bạn thấy trong gương. Trước khi bạn bước vào phòng tắm hoặc thay quần áo, hãy đứng khỏa thân hoặc trong bộ đồ lót và ngưỡng mộ cơ thể kỳ diệu của bạn. Hãy nói điều này: “Mình hoàn toàn chấp nhận và yêu quý cơ thể của mình lúc này. Mình biết ơn vì cơ thể tuyệt vời này và vì món quà cuộc sống”.
 2. 2
  Thách thức những suy nghĩ tiêu cực. Trong quá trình rèn luyện thân thể, nếu suy nghĩ tiêu cực xuất hiện, đừng bận tâm đến chúng. Thay vào đó, hãy suy ngẫm về cơ thể của bạn tuyệt vời ra sao.
  • Định hình lại nghĩa là thay đổi quan điểm tiêu cực thành điều tích cực. Điều này cần thực hành nhưng một khi bạn có thể xác định suy nghĩ nào là vô ích hay tiêu cực (Gợi ý: Những người mà khiến bạn cảm thấy tồi tệ.), bạn có thể xóa bỏ cuộc đối thoại nội tâm đó và định hình lại nó.
  • Ví dụ, bạn có thể nói: "Mình trông khủng khiếp trong bộ trang phục này. Mọi người sẽ cười mình". Trong khi định hình lại, hãy tự hỏi liệu có lúc nào mà tất cả mọi người đều cười bạn hay không. Nếu câu trả lời là không, bạn có thể định hình lại câu khẳng định này để nói: "Mỗi người đều có một ý kiến khác nhau về phong cách. Mình thích bộ đồ này và đây mới là điều quan trọng nhất". Sự định hình lại này không chỉ tích cực hơn mà còn thực tế hơn.
 3. 3
  Đánh giá lại những niềm tin của bạn. Đôi khi, chúng ta cảm thấy chính mình thật xấu xí vì chúng ta đang có một số niềm tin ăn sâu đối với những gì mà chúng ta nên sở hữu hay không nên sở hữu. Một ví dụ về niềm tin ăn sâu là: "Để có vẻ ngoài hấp dẫn, mình phải có thân hình ốm". Bạn nên hiểu rằng thật bình thường khi giải phóng những niềm tin mà chúng không còn có lợi cho bạn nữa.[5]
  • Tự hỏi cách bạn sẽ phản ứng nếu phát hiện rằng người bạn thân đang làm tổn hại cơ thể của cô ấy/anh ấy. Bạn có thể nói rằng họ đẹp như thế nào. Bạn nên chỉ ra tất cả những ưu điểm của họ và nói với họ rằng họ còn có nhiều điều tốt đẹp khác.
  • Nói với chính mình những điều này khi bạn nhận thấy bản thân bị tổn hại bởi niềm tin hoặc thái độ tiêu cực về cơ thể. Nói những điều như: "Mình thông minh. Mình có một làn da đẹp. Mình thật tuyệt với bộ trang phục tối qua".
 4. 4
  Xác định liệu có vấn đề nào nghiêm trọng hơn không. Nếu bạn liên tục gặp vấn đề với lòng tự trọng hoặc sự tự nhận thức hình ảnh bản thân tiêu cực khiến bạn thực hành chế độ ăn kiêng khắc nghiệt hoặc bỏ ăn, bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm xử lý vấn đề về sự tự nhận thức và rối loạn ăn uống. Một chuyên gia sức khỏe tâm thần trong lĩnh vực này có thể giúp bạn áp dụng những phương pháp nhận thức và hành vi, giúp bạn thay đổi suy nghĩ tiêu cực về cơ thể và phát triển thói quen lành mạnh.[6] [7]
  • Một giải pháp khác để bạn phát huy sự tự tin là tham gia một nhóm về sự tự nhận thức hình ảnh bản thân. Bác sĩ chuyên khoa có thể giới thiệu bạn đến một nhóm địa phương hoặc chuyên gia đó có một nhóm mà anh ấy/cô ấy họp mặt thường xuyên. Nhóm này sẽ giúp bạn kết nối với những người khác mà đang trải qua vấn đề với hình ảnh bản thân tương tự như bạn, và hỗ trợ để bạn tìm thấy sự can đảm nhằm vượt qua những rắc rối này.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Hành động

 1. 1
  Không dùng cân. Điều này có vẻ trái tự nhiên, nhưng cách chắn chắn thành công để ngừng bị ám ảnh và cảm thấy tồi tệ về cân nặng là không dùng cân nữa. Sự thật là cái cân chỉ là một cách để đo sự tiến bộ của bạn - và không phải cách đáng tin cậy nhất. Thêm vào đó, nếu bạn leo lên cân mỗi buổi sáng và trách chính mình vì số cân vẫn ở tình trạng cũ hay tăng lên, nó có thể khiến bạn khó chịu hơn cần thiết.[8]
  • Cân nặng có thể gây hiểu nhầm, như cùng là 68kg, nhưng người cao 1.58m sẽ khác hoàn toàn so với người cao 1.7m.
  • Thay vì tập trung vào cân nặng, hãy theo dõi tiến độ với cách đáng tin cậy hơn, chẳng hạn như xét nghiệm máu thường xuyên để đo lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol. Những con số này có thể cung cấp thông tin hữu ích về sức khỏe, và cũng có thể phát hiện bệnh nếu có dấu hiệu không tốt.
  • Đến phòng tập hay trung tâm thể hình và rèn luyện cơ thể. Biện pháp này có thể giúp xác định liệu bạn có đang sở hữu Chỉ số Khối cơ thể lành mạnh hay không (Body Mass Index – BMI), và liệu bạn có cần giảm chất béo và tăng cơ bắp, hai yếu này sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể của bạn khi cân.
 2. 2
  Triển khai một kế hoạch ăn uống lành mạnh. Nếu bạn cảm thấy không hài lòng về cân nặng, thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn. Đây là cách được chứng minh để bạn có thể hành động chống lại sự ngượng ngùng về cơ thể. Cố gắng ăn những loại thực phẩm chất lượng và chưa qua xử lý như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, hải sản, hạt, các loại hạt, và sữa ít béo. Tránh thức ăn tinh chế và đã qua chế biến làm thay đổi tình trạng ban đầu của chúng.
  • Bạn có thể truy cập trang choosemyplate.gov để tìm hiểu một vài khuyến nghị cho chế độ ăn uống cân bằng từ Bộ Nông Nghiệp Mỹ nếu bạn đang sống ở Mỹ. [9]
  • Nếu bạn quan tâm đến việc nhận phản hồi mang tính cá nhân và riêng tư về chế độ ăn có liên quan đến chỉ số khối cơ thể và lối sống, hãy tìm gặp chuyên gia dinh dưỡng.
 3. 3
  Tích cực hoạt động. Yếu tố thứ hai quan trọng nhất để trở nên khỏe mạnh hơn là áp dụng chương trình tập thể hình thường xuyên. Điều này không có nghĩa là dành một vài giờ trong phòng tập thể dục. Chương trình thể dục thể chất có thể bao gồm một loạt các hoạt động yêu thích như bóng chuyền, bơi lội hoặc khiêu vũ. Bất kể bạn làm gì thì các bài tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn đốt cháy calo, cảm thấy tốt hơn về ngoại hình, có nhiều năng lượng và giải tỏa căng thẳng.[10]
 4. 4
  Đặt mục tiêu cho chính mình. Đặt mục tiêu cho phép bạn tạo ra một lộ trình cho sự thành công. Xác định mục tiêu giúp chúng ta xem xét liệu hoạt động hằng ngày đang giúp chúng ta hướng về mục tiêu hay cách xa chúng. Thêm vào đó, việc đạt được mục tiêu sẽ mang lại cho bạn sự tự tin và xây dựng lòng tự trọng. Nếu bạn muốn cảm thấy bớt ngượng ngùng về cân nặng của mình, bạn có thể cố gắng triển khai mục tiêu giảm cân hoặc tập thể dục như ăn nhiều rau hoặc luyện tập 5 ngày 1 tuần. Đảm bảo rằng mục tiêu của bạn theo phương pháp S.M.A.R.T.[11] [12]
  • Cụ thể (Specific). Bạn thiết lập một mục tiêu cụ thể bằng cách trả lời những câu hỏi sau. Nó có liên quan đến ai? Bạn muốn làm gì để hoàn thành? Mục tiêu sẽ diễn ra ở đâu? Khi nào nó sẽ bắt đầu/kết thúc? Tại sao bạn làm điều này?
  • Đo lường được (Measurable). Thiết lập mục tiêu tốt bao gồm việc theo dõi và đo lường sự tiến bộ.
  • Khả thi (Achievable). Bạn muốn có mục tiêu để thách thức mình, nhưng bạn cũng muốn nó là điều gì đó để bạn có thể đạt được một cách khả thi. Ví dụ, bạn không nên thiết lập mục tiêu là giảm trọng lượng cơ thể nhanh trong thời gian ngắn.
  • Tập trung vào kết quả (Results-focused). Các mục tiêu S.M.A.R.T. tập trung vào kết quả. Bạn theo dõi tiến độ theo thời gian và xác định cuối cùng liệu bạn đã đạt được mục tiêu hay không.
  • Giới hạn thời gian (Time-bound). Đúng thời điểm cũng quan trọng trong việc thiết lập mục tiêu. Bạn cần phải thiết lập khung thời gian thực tế và thiết thực để không khiến bạn mất tập trung.
 5. 5
  Ăn mặc để có vẻ ngoài đẹp nhất. Một cách khác để thoát khỏi sự ngượng ngùng là hãy tự tin với ngoại hình của bản thân. Tìm gặp nhà tạo mẫu để cắt tóc hoặc tạo phong cách tôn lên nét đẹp khuôn mặt của bạn. Bên cạnh đó, xem qua tủ quần áo và kiểm tra từng mẫu đồ mà bạn có. Tự hỏi chính mình liệu chúng có khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, tự tin và quyến rũ không. Bạn có thường xuyên chộp lấy hoặc diện một số mẫu nhất định không? Nếu chúng không khiến bạn có ngoại hình tuyệt vời, thì đừng mặc chúng nữa (hoặc đóng góp từ thiện).[13]
  • Có lẽ bạn không có tiền để đi mua sắm và đổi mới toàn bộ tủ quần áo của bạn. Hãy mua một số mẫu yêu thích và khi bạn có thêm tiền, chọn một vài mẫu mới giúp bạn cảm thấy tự tin và giống như người mà bạn mong muốn trở thành. Bạn nên cười với chính mình trong gương khi mặc những bộ đồ này.
  • Tìm một cửa hàng nhỏ hay cửa hiệu quần áo có bán những mẫu quần áo được may, với chất liệu vải tốt. Những mẫu này không nhất thiết phải đắt tiền nhưng chúng cần phải đẹp và có chất lượng tốt. Hãy chọn một vài mẫu thật đẹp phù hợp với bạn để gia tăng sự tự tin và làm tôn lên vẻ đẹp cơ thể của bạn khi mặc chúng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn luôn thành thật với chính mình. Nếu mặc quần áo theo cách nào đó có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, đừng thay đổi phong cách vì ý kiến của người khác.
 • Bạn không nhất thiết phải mặc quần áo màu tối để thân hình trông có vẻ thon thả. Những màu sắc mang lại hiệu ứng tuyệt vời cho tất cả mọi người với kích thước và vóc dáng cơ thể khác nhau. Hãy thử những gì bạn nghĩ là phù hợp với mình!

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nói ít điNói ít đi
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này có đồng tác giả là Trudi Griffin, LPC, MS, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 3.971 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 3.971 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo