Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cảm giác thôi thúc bám víu vào quá khứ có thể áp đảo bạn, nhất là nếu bạn bị ám ảnh bởi một nỗi đau mãnh liệt, chấn thương tâm lý, hay nỗi xấu hổ. Tuy vậy, buông bỏ quá khứ là việc có lợi cho bạn, và việc này là rất cần thiết nếu bạn muốn tận hưởng cuộc sống. Thực sự tiến về phía trước có nghĩa là có thái độ tích cực, linh hoạt theo hoàn cảnh, chấp nhận bản thân và/hoặc tha thứ cho người khác.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Xây dựng thái độ tích cực

 1. 1
  Lùi một bước.[1] Để đối diện và tạm biệt quá khứ, bạn phải suy nghĩ về nó từ quan điểm khách quan. Suy ngẫm về quá khứ, và cố gắng tìm ra chính xác xem điều gì đang cản trở bạn. Các nguyên nhân phổ biến tồn tại ở nhiều dạng:[2]
  • Ham muốn thể xác (Ví dụ: bị ám ảnh hoặc xấu hổ về vấn đề tình dục hay vật chất)
  • Ác cảm (Ví dụ: nỗi đau trong quá khứ khiến bạn né tránh ai đó hoặc cơ hội nào đó)
  • Tâm tà (Dã tâm làm hại hoặc gây phiền phức cho người khác)
  • Áy náy/bối rối lo âu
  • Thiếu động lực hoặc năng lượng
  • Nghi ngờ
 2. 2
  Từ bỏ niềm tin sai lầm.[3] Niềm tin đã ăn sâu vào tư tưởng thường thúc đẩy hành động và suy nghĩ của chúng ta theo hướng mãnh liệt. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tạm biệt quá khứ, niềm tin ý thức hoặc không ý thức có thể là nguyên nhân. Thử thách và thay đổi những niềm tin này có thể giúp bạn bước tiếp.
  • Ví dụ, bạn có thể nói với bản thân rằng bạn muốn đạt được mức thu nhập cố định để cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, hành động theo đuổi mục tiêu này có thể đang cản trở bạn tận hưởng những gì bạn thực sự thích, ví dụ như sở thích riêng hay việc dành thời gian cho gia đình. Thử thách niềm tin, quyết tâm dành nhiều thời gian hơn cho những khía cạnh khác của cuộc sống, và xem xét lại cảm giác của mình.
  • Thay đổi niềm tin đã ăn sâu có thể rất khó khăn, đặc biệt là khi chúng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như văn hóa, gia đình và tôn giáo. Hãy cho bản thân thời gian để thay đổi niềm tin, và trò chuyện với bạn bè hay chuyên gia tư vấn nếu bạn cần giúp đỡ.
 3. 3
  Chấp nhận thay đổi.[4] Tiến lên trong cuộc sống có thể là một điều đáng sợ. Tuy nhiên, thay vì sợ hãi những điều chưa biết, hãy chấp nhận sự thay đổi như một phần của cuộc sống và con người bạn. Tập trung nghĩ về sự thay đổi như một động lực tích cực:
  • Ví dụ, nếu bạn mất việc, hãy giữ thái độ lạc quan bằng cách suy nghĩ về điều đó như một cơ hội để tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm mới trong một vị trí hoặc công việc khác.
 4. 4
  Thiền hoặc cầu nguyện. Phản ứng cảm xúc mạnh mẽ gây ra bởi nỗi đau, sự hối tiếc và các nguyên nhân gây căng thẳng khác trong quá khứ có thể tác động tới tâm trí một cách dai dẳng. Một tâm trí điềm tĩnh và cân bằng là điều rất cần thiết khi buông bỏ quá khứ. Thiền và/hoặc cầu nguyện có thể giúp tâm trí của bạn ổn định và tập trung hơn.
  • Thiền chánh niệm giúp con người tập trung vào hiện tại.[5] [6] Về cơ bản, nó liên quan đến việc tập trung vào hơi thở khi bạn cố gắng xóa bỏ mọi suy nghĩ phiền nhiễu ra khỏi tâm trí.
  • Nếu bạn có hoặc cởi mở về niềm tin cá nhân hay tín ngưỡng tôn giáo, cầu nguyện có thể rất hữu ích. Nếu đang theo một tín ngưỡng/niềm tin nào đó, bạn có thể đọc kinh cầu nguyện. Hoặc, bạn có thể cầu nguyện bằng từ ngữ riêng của mình, đọc thầm hoặc đọc to.
 5. 5
  Viết về quá khứ.[7] [8] Viết nhật ký hoặc các dạng khác của viết (như viết blog cá nhân) có thể là một cách hay để chấp nhận quá khứ và tiến về phía trước. Thử viết về những điều khiến bạn buồn bực, đã từng làm bạn tổn thương, hay những gì bạn cho rằng đang cản trở bạn. Trải nghiệm bày tỏ bản thân có thể giúp bạn giải tỏa. Bởi vì bạn chỉ viết cho bản thân, nên đừng lo sợ người khác sẽ nghĩ hay nói gì, từ đó xây dựng sự tự tin của mình.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Chấp nhận bản thân

 1. 1
  Tha thứ cho bản thân.[9] [10] [11] Có thể bạn có xu hướng che giấu quá khứ đau khổ và giả vờ như nó không tồn tại. Tuy nhiên, đấu tranh chống lại quá khứ có thể khiến bạn cạn kiệt năng lượng. Bắt đầu bằng cách tha thứ cho bản thân thay vì chỉ trích chính mình một cách cố ý hoặc vô ý.
  • Thử nói với bản thân: “Mình biết mình đã không sống đúng với con người mà mình muốn, bởi vì X. Mình thừa nhận điều đó và muốn tập trung tiến lên phía trước”.
  • Cho bản thân thời gian để chữa lành. Thay vì nói với bản thân: “Trái tim mình sẽ không bao giờ lành,” hãy nói rằng: “Mọi nỗi đau đều phai dần và trôi qua theo thời gian”.
  • Có lẽ bạn không bao giờ hoàn toàn vượt qua một số vấn đề, như sự ra đi vĩnh viễn của người thân hay nỗi đau vì sự phản bội. Nhưng miễn là bạn chấp nhận ý nghĩ rằng bạn được phép tiến về phía trước, vết thương lòng vẫn có thể được chữa lành ở mức độ nào đó.
 2. 2
  Thú nhận.[12] Đôi khi thổ lộ tâm sự mang lại niềm an ủi mà bạn cần để bắt đầu tiến lên. Nếu bạn đã làm tổn thương ai đó, là nạn nhân, làm điều gì đó khiến bạn hối tiếc hoặc xấu hổ, hay đang gặp khó khăn với nỗi đau nào khác, hãy tâm sự với người bạn đáng tin cậy, chuyên gia tư vấn, hay nhà tâm linh.
 3. 3
  Xin lỗi.[13] Làm tổn thương người khác có thể khiến ai đó cảm thấy tội lỗi hoặc xấu hổ. Dành thời gian để xin lỗi người mà bạn đã gây tổn thương tức là công nhận nỗi đau của người đó và đồng thời tạo ra cơ hội để bản thân giải tỏa. Cần chân thành và rõ ràng khi xin lỗi người khác, và bày tỏ mong muốn cải thiện tình hình.
  • Ví dụ, nếu bạn đột ngột chỉ trích người bạn đời, dành thời gian để nói: “Em biết em đã khiến anh đau khi làm/nói X. Đó là lỗi của em, anh không đáng bị như vậy, và em thực sự xin lỗi. Em phải làm thế nào để khiến mọi việc tốt hơn?”
 4. 4
  Bù đắp thiệt hại.[14] [15] Công việc kinh doanh chưa thành công, nợ nần, và một số hoàn cảnh khác có thể gây tổn thương tâm lý trầm trọng. Nếu muốn lương tâm trong sạch, hãy từ bỏ quá khứ và tiến lên, bạn cần làm gì đó để bù đắp.
  • Nếu đang gặp vấn đề tài chính do nợ kéo dài, hóa đơn chưa thanh toán, hay các vấn đề khác, bạn nên tìm giúp đỡ từ chuyên gia hoạch định tài chính. Có thể bạn sẽ hơi sợ hoặc lúng túng khi thực hiện bước đầu, nhưng bạn sẽ cảm thấy tốt hơn một khi đã bắt đầu.
  • Nếu bạn khiến ai đó tổn thương từ rất lâu và điều đó vẫn ám ảnh bạn, hãy liên lạc với người đó và cố gắng bù đắp.
  • Nếu muốn tránh chạm trán nhau, thậm chí bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn bằng việc chuộc lỗi một cách vô danh. Ví dụ, nếu bạn lấy trộm tiền của ai đó, gửi số tiền đó lại cho người đó trong phong thư không ghi tên.
 5. 5
  Đừng sợ thất bại.[16] Không có ai luôn thành công ở tất cả mọi lĩnh vực. Nếu quá khứ tạo ra nỗi sợ hãi về một hoàn cảnh nào đó hay một phần cuộc sống, bạn nên chủ động đương đầu với nỗi sợ đó và vượt qua nó.
  • Nhắc nhở bản thân rằng ngay cả khi thất bại, bạn vẫn có thể rút ra bài học từ kinh nghiệm và áp dụng kiến thức cho sau này.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Chấp nhận người khác

 1. 1
  Tha thứ cho người khác.[17] [18] Bạn có thể dễ dàng giữ trong lòng sự tức giận khi ai đó khiến bạn tổn thương trong quá khứ. Tuy nhiên, có rất nhiều lợi ích tâm lý khi tha thứ cho người khác.[19]
  • Sẽ có ích khi nói rõ ràng với mọi người rằng bạn tha thứ cho họ. Nếu ai đó đã từng nói gì cay nghiệt với bạn, thử nói với người đó: “Tôi đã bị tổn thương khi bạn nói X, nhưng tôi vẫn muốn bạn biết rằng tôi bỏ qua chuyện đó bởi vì tôi muốn nghĩ về tương lai. Tôi tha thứ cho bạn”.
 2. 2
  Không nên đổ tội.[20] Mặc dù nói rằng vấn đề này là lỗi của người khác có thể là một cách đơn giản để bạn tránh lỗi, nhưng mọi thứ dường như không hiệu quả theo hướng đó. Khi đổ lỗi cho người khác, bạn có thể mong chờ họ sửa chữa mọi thứ. Tuy nhiên, sẽ hiệu quả hơn nếu thừa nhận vấn đề và tập trung sống vì hiện tại và tương lai.
  • Ví dụ, nếu thói quen tiêu tiền của người bạn đời gây ra rắc rối tài chính, bạn không nên nói: “Anh đã phá hỏng mọi thứ!” Thay vào đó, cố gắng thiết thực hơn: “Chúng ta đang gặp vấn đề tài chính và cần thay đổi thói quen tiêu xài”.
 3. 3
  Xóa bỏ hận thù.[21] Hận thù là một dạng cụ thể của tổn thương tâm lý, có thể khiến vấn đề trong quá khứ làm cho bạn nản lòng. Nếu ai đó làm tổn thương bạn hoặc làm gì sai trái với bạn trước đây, không nên tập trung trả thù. Mặc dù nghĩ rằng sẽ rất vui khi thấy người đó cũng bị tổn thương, nhưng bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu bỏ qua.
  • Ví dụ, nếu bạn nổi giận vì nghĩ rằng ai đó khiến người yêu cũ rời xa bạn, hãy tiếp cận người đó và nói: "Lúc đầu tôi đã rất giận, nhưng tôi muốn mọi người vui vẻ và bước tiếp. Tôi muốn bạn biết rằng tôi chấp nhận mối quan hệ của bạn".
 4. 4
  Tập trung thay đổi bản thân, không phải thay đổi người khác.[22] Thay đổi để vượt qua một vấn đề trong quá khứ có thể rất khó. Cũng rất khó khăn khi thay đổi bản thân, nói chi đến người khác. Nếu để người khác bận tâm giải quyết vấn đề của họ, bạn sẽ có thêm năng lượng và tập trung cải thiện vấn đề của bạn.
 5. 5
  Dành cho bản thân chút không gian nếu cần thiết.[23] Nếu thất bại khi cải thiện mối quan hệ cá nhân trong quá khứ đang cản trở bạn, hãy cho bản thân không gian để giải toả. Dành thời gian để suy ngẫm có thể tạo ra điều kỳ diệu.
  • Bạn có thể thỏa thuận với người đó là sẽ nhắc lại vấn đề vào một ngày khác. Ví dụ, nếu mối quan hệ đang có vấn đề, bạn có thể cân nhắc tới việc tạm xa nhau.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Tiến vế phía trước

 1. 1
  Tập trung vào hiện tại và tương lai.[24] [25] Một khi chấp nhận quá khứ, bạn có thể bắt đầu từ bỏ nó. Tập trung sống cho hiện tại với tất cả khả năng, và nghĩ về tương lai như một động lực để tiến lên một cách quả quyết.
  • Đặt mục tiêu cụ thể sẽ tăng cơ hội thành công của bạn. Điều này bao gồm một số việc, như có được bằng cấp, tìm công việc mới, hay thực hành và cải thiện kỹ năng trong lĩnh vực cụ thể.
  • Tập trung vào việc gì đó ở hiện tại. Ví dụ, theo đuổi sở thích mới hay hoạt động tình nguyện khiến bạn cảm thấy mãn nguyện.
  • Bắt đầu từ tốn. Nếu tai nạn xe hơi nghiêm trọng khiến bạn lo lắng khi ở trong xe, hãy bắt đầu từ từ bằng cách ngồi trong xe một lúc tại chỗ đậu xe. Sau đó, lái xe đi một quãng đường ngắn tới nơi nào gần đó. Từ từ áp dụng cách này cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi ở trong xe trên một quãng đường dài.
 2. 2
  Thay đổi hành vi.[26] Nếu bạn lặp đi lặp lại nhiều hành động giống nhau, có vẻ bạn sẽ luôn nhớ về quá khứ. Nếu thực sự muốn tạm biệt quá khứ và bước tiếp, bạn phải thay đổi hành vi rõ ràng và cụ thể. Thay đổi cách bạn làm mọi việc có thể khó khăn, nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu tự nhắc nhở bản thân rằng bạn đang cố gắng cải thiện tình hình. Ví dụ:
  • Nếu thường xuyên chạm trán người yêu cũ (hoặc nhớ về đối phương), bạn có thể thay đổi nơi ăn uống, mua sắm, vui chơi, v.v. Thay đổi hoàn cảnh có thể giúp dễ dàng từ bỏ quá khứ hơn.
  • Nếu bạn gặp rắc rối khi tiêu tiền quá nhiều, hãy chọn một “ngày lễ mua sắm”. Không nên mua bất cứ thứ gì không cần thiết trong một giai đoạn nhất định (như một vài tuần), và nói với bản thân rằng bạn sẽ dành thời gian để tập trung sử dụng hay sắp xếp mọi thứ bạn có.
 3. 3
  Xem sự hối tiếc hoặc mất mát như động lực cho tương lai.[27] Bạn sẽ vượt qua bất hạnh trong quá khứ khi quyết tâm xem chúng như động lực cho thành công trong tương lai. Nếu vẫn nhớ đến sự hối tiếc hay mất mát nào đó, hãy nghĩ ra nhiều cách để dùng chúng động viên bản thân tiến bộ:
  • Sai lầm có thể là trải nghiệm học hỏi, tích lũy kiến thức. Nếu đã thất bại trong công việc, bạn có thể dùng kiến thức đó để làm tốt hơn trong tương lai, hoặc xác định liệu công việc mới có tốt hơn cho bạn.
  • Nếu đã làm tổn thương ai đó mà bạn quan tâm, hãy xin lỗi và nói với bản thân rằng bạn sẽ không bao giờ làm họ thất vọng một lần nữa.
  • Nếu ai đó chỉ trích bạn, hãy thừa nhận là bạn đã bị tổn thương, nhưng bạn sẽ quyết tâm để cải thiện bản thân thay vì để làm hài lòng người khác.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nói ít điNói ít đi
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Quảng cáo
 1. http://psychcentral.com/blog/archives/2014/07/22/learning-to-let-go-of-past-hurts-5-ways-to-move-on/
 2. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/adult-health/in-depth/forgiveness/art-20047692?pg=2
 3. https://www.psychologytoday.com/articles/201410/let-it-go
 4. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/adult-health/in-depth/forgiveness/art-20047692?pg=2
 5. https://www.psychologytoday.com/articles/201410/let-it-go
 6. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/adult-health/in-depth/forgiveness/art-20047692?pg=2
 7. http://www.lifeoptimizer.org/2007/11/07/7-powerful-tips-to-overcome-failure/
 8. https://www.psychologytoday.com/articles/201410/let-it-go
 9. http://psychcentral.com/blog/archives/2014/07/22/learning-to-let-go-of-past-hurts-5-ways-to-move-on/
 10. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/adult-health/in-depth/forgiveness/art-20047692
 11. http://psychcentral.com/blog/archives/2014/07/22/learning-to-let-go-of-past-hurts-5-ways-to-move-on/
 12. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/adult-health/in-depth/forgiveness/art-20047692
 13. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/adult-health/in-depth/forgiveness/art-20047692?pg=2
 14. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/adult-health/in-depth/forgiveness/art-20047692?pg=2
 15. https://www.psychologytoday.com/articles/201410/let-it-go
 16. http://psychcentral.com/blog/archives/2014/07/22/learning-to-let-go-of-past-hurts-5-ways-to-move-on/
 17. https://www.psychologytoday.com/articles/201410/let-it-go
 18. https://www.psychologytoday.com/articles/201410/let-it-go

Về bài wikiHow này

Annie Lin, MBA
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống & nghề nghiệp
Bài viết này có đồng tác giả là Annie Lin, MBA, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 2.099 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 2.099 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo