Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhút nhát là một cảm giác không thoải mái đối với môi trường xung quanh, việc này ngăn cản bạn đạt được những mục tiêu cá nhân hay mục tiêu xã hội.[1] Bạn có phải là người rụt rè, nhút nhát không? Có phải ý nghĩ phải trò chuyện với người lạ khiến bạn cảm thấy cồn cào? Không sao, nhút nhát là một vấn đề hết sức thông thường. Như đối với bất kì nhược điểm nào khác, bạn có thể vượt qua chúng nếu áp dụng những phương pháp đúng đắn.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Tìm kiếm sự tự tin ở bản thân

 1. 1
  Hãy hỏi bản thân bạn cần thay đổi điều gì và tại sao cần thay đổi. Có phải bạn lo lắng vì thiếu hụt kĩ năng xã hội? Có phải bạn đang đánh vật với những cuộc trò chuyện vô thưởng vô phạt, gặp khó khăn trong việc bày tỏ cảm xúc, thường xuyên ngừng nói chuyện một cách lúng túng, và phải gặp nhiều vấn đề thực tế khác? Có lẽ bạn đã cố gắng thể hiện sự hòa đồng, nhưng vẫn ước giá như mình đừng có cảm giác không thoải mái và bất an.
  • Tự hỏi bạn thực sự muốn thay đổi nhiều như thế nào, vì không phải ai cũng có thể là con người của xã hội - năng động, hoạt bát, có thể kết giao với nhiều người. Đừng lãng phí công sức vào việc so sánh bản thân thân với người khác. Đừng bắt bản thân bạn phải giống họ. Đây chỉ là những áp đặt tiêu cực, nó chỉ khiến bạn cảm thấy cô đơn, lạc lõng, và tệ hơn, đó là cảm giác thấp kém.[2]
 2. 2
  Điều chỉnh suy nghĩ của bạn. Những người lo sợ giao tiếp xã hội thường hay có những suy nghĩ tiêu cực trong đầu. "Trông tôi thật vụng về", "Không ai muốn nói chuyện với tôi", hay "Trông tôi như một đứa ngốc nghếch" là những ý nghĩ luẩn quẩn và tiêu cực chỉ khiến bạn thêm rụt rè và tự ti.
  • Cố gắng bỏ thói quen này bằng cách hiểu được khi nào bạn có nguy cơ trở thành nạn nhân của những suy nghĩ tiêu cực này và thử thách tính lôgic của chúng. Chẳng hạn, việc bạn cảm thấy lo lắng khi đứng trước một đám đông hay ở tại một bữa tiệc không có nghĩa bạn là kẻ lập dị. Những người xung quanh bạn rất có thể cũng đang lo lắng, hồi hộp như bạn.
  • Điều chỉnh không chỉ bằng việc nhồi nhét những suy nghĩ tích cực suông mà cần phải có quan điểm thực tế. Nhiều suy nghĩ tiêu cực xuất phát từ những niềm tin mù quáng. Hãy tìm những bằng chứng chống lại những suy nghĩ tiêu cực của bạn và hãy nhìn mọi việc theo nhiều hướng khác nhau.[3]
 3. 3
  Quan tâm đến thế giới bên ngoài thay vì quá chú tâm đến bản thân bạn. Đây là một trong những khía cạnh quan trọng của chứng nhút nhát và lo âu xã hội. Hầu hết những người nhút nhát thường không nhận ra điều này, nhưng trong suốt cuộc đối thoại họ thường có xu hướng chỉ tập trung vào bản thân thay vì để ý đến xung quanh. Điều này làm họ hiểu rõ bản thân nhưng vẫn bị cuốn vào vòng luẩn quẩn. Nghiên cứu cho thấy chính việc quá chú tâm vào bản thân đã khiến nhiều người bị hoảng loạn sau khi trải qua những khoảnh khắc lo âu.[4] [5]
  • Thay vì chú tâm tới việc bạn đang rụt rè hay nói những điều ngượng nghịu, hãy thử bình tĩnh đối mặt với những khuyết điểm của bản thân. Hãy mỉm cười cho qua và tiếp tục cuộc trò chuyện và không nên quá chú ý tới điểm thiếu sót đó. Hầu hết mọi người sẽ dễ dàng đồng cảm với bạn, bởi con người có thể dễ dàng cảm thông với nhau hơn bạn nghĩ.
  • Thể hiện sự quan tâm tới những người khác và/hoặc những điều xung quanh bạn. Có thể bạn nghĩ rằng mọi người đang quan sát và đánh giá bạn, nhưng thông thường thì không phải vậy. Nhận thức sai lầm này chính là nguyên nhân khiến bạn càng thêm rụt rè, nhút nhát. Hầu như mọi người ai cũng bận rộn với việc riêng của họ và không mấy ai có thời gian để tâm tới bạn.
  • Người ta thường quan niệm sai lầm rằng những người nhút nhát là những người hướng nội. Thực tế thì những người hướng nội thích sự cô độc và thư giãn bằng cách ở một mình. Trong khi đó, những người nhút nhát rất muốn tham gia với người khác nhưng lại sợ bị người khác đánh giá, phê phán.[6]
 4. 4
  Quan sát cách ứng xử của những người tự tin trong giao tiếp xã hội. Sự bắt chước là hình thức cao nhất của nịnh bợ. Do đó bạn không nên bắt chước và làm theo giống hệt những gì bạn thấy, nhưng việc quan sát cách những người khéo léo ứng xử trong giao tiếp sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm ứng xử trong một vài tình huống cụ thể.[7]
  • Nếu bạn quen thân những người này, bạn có thể thành thật với họ và thẳng thắn xin họ lời khuyên. Hãy để cho họ biết rằng bạn để ý rằng họ dường như rất thoải mái trong giao tiếp xã hội và nhờ họ cho bạn một vài lời khuyên. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhận ra rằng người mà bạn hằng ngưỡng mộ về khả năng giao tiếp thật ra cũng nhút nhát giống bạn.
 5. 5
  Đến găp chuyên gia sức khỏe tâm thần để biết liệu bạn có gặp khó khăn trong việc vượt qua sự nhút nhát của bản thân .Đôi khi sự nhút nhát quá mức cũng là một biểu hiện của chứng rối loạn lo âu xã hội. Những người mắc bệnh này thường hết sức lo lắng về việc bị quan sát và bị đánh giá bởi người khác đến mức họ hầu như không có bạn bè cũng như bất kỳ mối quan hệ lãng mạn nào.[8]
  • Chuyên viên tâm lý sẽ giúp bạn chẩn đoán bệnh rối loạn lo âu xã hội và làm việc với bạn để tìm cách tốt nhất để bạn suy nghĩ tích cực và tăng cường sự tự tin, qua đó giúp bạn ngừng tránh né giao tiếp với mọi người.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Nói chuyện với người lạ

 1. 1
  Hãy luôn là một người thân thiện. Liệu bạn có muốn tiếp cận một người hay cáu kỉnh, lúc nào cũng cúi gầm mặt xuống bàn? Chắc hẳn là không rồi. Ngôn ngữ cơ thể của chúng ta có tầm ảnh hưởng rất quan trọng đối với ấn tượng ban đầu của người khác dành cho mình, ngay cả khi chúng ta chưa hề nói chuyện trực tiếp với họ. Đừng chỉ đưa mắt nhìn chằm chằm vào đôi giày bạn đang mang, thay vào đó hãy thử nở một nụ cười nhẹ, kèm với ánh mắt tự tin.
  • Ngôn ngữ cơ thể thân thiện phát ra thông điệp rằng bạn sẵn sàng giao tiếp với mọi người. Hãy ngồi theo hướng đối diện với người đang nói chuyện cùng bạn, giữ cho tay và chân cùng dáng ngồi của bạn được thoải mái và thư giãn.[9]
  • Luôn nhớ rằng ngôn ngữ cơ thể của bạn không chỉ quyết định việc người khác nghĩ gì về bạn mà nó còn thể hiện phong cách và cả con người của chính bạn nữa. Nghiên cứu cho thấy rằng sự uy quyền trong phong thái thể hiện qua dáng người thư giãn hay tư thế tay và chân thoải mái. Nó được biểu hiện khi người ta cảm thấy mình là người đứng đầu hoặc khi có cảm giác chiến thắng. Trái lại, sự thu mình khép kín như tư thế của bào thai trong bụng mẹ lại cho thấy sự bất lực và dễ tổn thương.
  • Một chương trình nổi tiếng của Ted đã chỉ ra rằng những tư thế thể hiện sức mạnh và sự uy quyền này có tính phổ biến trên phạm quy toàn cầu đối với toàn bộ sinh vật sống – con người, loài linh trưởng, hay cả với loài chim. Diễn giả của chương trình đưa ra giả thiết rằng, nếu chúng ta cố tình thể hiện những cử chỉ, điệu bộ thể hiện "sức mạnh" khi chúng ta đang trong trạng thái bất an, thì chúng ta sẽ tin vào sự uy quyền đó. Điều đó có nghĩa là bạn có năng lực điều chỉnh mức độ tự tin của mình ở mọi tình huống. [10] [11]
  • Việ gây ấn tượng với tư thế uy quyền khoảng hai đến ba phút thực sự có thể thay đổi hoạt động của não bộ, gia tăng hóc môn testosterone và giảm hóc môn gây căng thẳng. Thậm chí chỉ cần tưởng tượng các điệu bộ mạnh mẽ cũng có thể khiến bạn cảm thấy tự tin hơn và giúp bạn sẵn sàng đối mặt với mọi rủi ro.
 2. 2
  Hãy bước ra thế giới bên ngoài. Cách tốt nhất để gặp gỡ mọi người là chủ động tìm đến những nơi bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều người. Đến với các bữa dạ tiệc khiêu vũ trong trường của bạn hoặc nơi tụ tập trong ngày lễ Giáng sinh. Cố gắng gặp gỡ ít nhất một người trước khi buổi tiệc kết thúc. Một cách hay là tìm đến một quán nhạc để bạn có cơ hội đứng trước micro hát hoặc đọc một số bài thơ bạn đã viết thời sinh viên của mình.
  • Một nhà nghiên cứu nói rằng giải pháp tốt nhất để ông vượt qua sự nhút nhát giữa đám đông là xin làm việc ở nhà hàng thức ăn nhanh. Công việc tại McDonald trong những năm trưởng thành của mình đã buộc ông phải giao tiếp với những người hoàn toàn xa lạ hàng ngày. Mặc dù vẫn còn ngượng ngùng trong một vài tình huống giao tiếp xã hội, ông khẳng định rằng những kinh nghiệm quý báu này đã góp phần giúp ông ngày càng thành công hơn.[12]
  • Hãy nhờ đến sự giới thiệu của bạn bè để làm quen với những người bạn hay người quen của họ. Đây là một cách hay để gặp gỡ thêm những người bạn mới. Bạn sẽ không cần phải lo lắng tìm hiểu về những người mới quen này, vì người bạn trung gian sẽ là một cầu nối an toàn cho bạn. Hãy trò chuyện với họ rồi sau đó dần dần mở rộng mối quan hệ và thiết lập thêm các mối quan hệ trung gian khác.
 3. 3
  Luyện tập cách nói chuyện. Nghe có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng bạn hãy thử luyện tập nói chuyện bằng cách đứng trước gương hoặc nhắm mắt và tưởng tượng rằng bạn đang nói chuyện cùng ai đó. Cảm giác như đang chuẩn bị sẵn sàng để bước vào một tình huống giao tiếp xã hội sẽ giúp bạn loại bỏ tối đa cảm giác lo sợ, nhút nhát. Coi sự tương tác của bạn như việc vào vai trong một bộ phim. Tưởng tượng và đóng vai một người giỏi giao tiếp có khả năng thu hút mọi người. Sau đó hãy bước ra và diễn tốt vai của bạn bên ngoài đời thực.
 4. 4
  Thể hiện tài năng của bạn. Việc tận dụng tối đa ưu điểm của mình không chỉ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi đứng giữa nhiều người,mà còn giúp bạn thêm cuốn hút và thú vị hơn. Ví dụ như, nếu bạn thích hội họa, hãy nghĩ đến cuộc vui mà bạn có cơ hội trổ tài về hội họa. Một khi cảm thấy thoải mái, bạn sẽ dễ dàng tỏa sáng hơn. Hãy tìm cách khơi gợi cảm hứng và đam mê từ những người có chung niềm đam mê với bạn. Bạn có thể thu hút mọi người xung quanh đơn giản chỉ bằng cách làm những gì mình hiểu rõ và đam mê.
 5. 5
  Đưa ra những lời khen chân thành. Không cần phải khen quá đà hay tâng bốc ai đó lên tận mây xanh. Một số cuộc trò chuyện thành công thường được bắt đầu bằng những lời khen đơn giản từ những việc nhỏ nhặt như "Tôi thích cái áo sơ mi của bạn. Có phải bạn mua nó ở (tên cửa hàng)?" Những lời khen tự nhiên và chân thành sẽ mang lại ấn tượng tích cực về bạn cho người đối diện bởi vì nó làm cho họ phấn chấn hơn. Hơn nữa, chắc chắn rằng bạn cũng sẽ bước đi với nụ cười trên môi bởi dành tặng lời khen cho người khác cũng có tác động tích cực đến bạn, chúng làm bạn thấy vui hơn.[13]
  • Nếu bạn biết người đối diện, hãy nhắc đến tên của họ trong lời khen. Lời khen cũng nên cụ thể. Đừng chỉ nói "Bạn thật tuyệt" mà hãy nói "Tôi thích kiểu tóc mới của bạn, màu tóc này thật sự tôn lên nước da của bạn".
  • Hãy đưa ra từ ba đên năm lời khen mỗi ngày cho những người mà bạn gặp trên đường hay trong các hoạt động hằng ngày. Cố gắng đừng khen một người hai lần. Đếm xem bạn đã thực hiện được bao nhiêu cuộc hội thoại và có bao nhiêu người cảm thấy vui hơn khi bạn gặp họ.
 6. 6
  Thực hiện từng bước nhỏ. Cố gắng tiến bộ với từng bước nhỏ, dễ chia thành nhiều phần và dễ xác định. Điều này sẽ mang đến cho bạn nhiều điều mới mẻ để học hỏi mọi lúc, và bạn có thể tự hào rằng bạn đã tiến bộ. Tiếp tục nói chuyện với người mới quen và tìm kiếm cơ hội để kết nối với nhũng người khác. Và cũng nên ăn mừng những thành công nho nhỏ của bạn, chiến tích khi bạn dành tặng ai đó một vài lời khen hay khi chiến đấu vượt qua với những suy nghĩ tiêu cực của chính mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thử thực hiện một bước mỗi tuần (hoặc mỗi ngày). Chẳng hạn như, nếu bạn thấy khó duy trì cuộc trò chuyện. hãy cố gắng kéo dài cuộc trò chuyện mỗi lần bạn nói chuyện với ai đó. Một cách hay để đạt được điều này là hỏi người đó nhiều câu hỏi.
 • Một số người hay lo lắng khi một mình đi đến một nơi nào đó. Bạn nên thử đi xem phim một mình. Bạn khó mà thấy nhút nhát trong bóng tối phải không nào? Chuyện này cũng thể hiện cho những người trong rạp cùng hàng ghế biết rằng bạn đủ tự tin để đi xem phim một mình. Cứ giả vờ như thế cho tới khi bạn thực sự có thể làm được!
 • Nếu bạn cần giúp về việc gì đó, thì hãy nói rằng bạn cần giúp đỡ. Nếu bạn giữ nó trong lòng, thì bạn sẽ cảm thấy lo âu, và sẽ không thể vượt qua được chuyện đó.
 • Trò chuyện ngẫu nhiên với một ai đó, thậm chí là với người mà bạn không quen. Hãy tỏ ra tử tế, và chẳng mấy chốc, bạn sẽ tạo được danh tiếng!
 • Chơi thể thao. Đó là cách tuyệt vời để gặp gỡ nhiều người mới, thoát khỏi vỏ bọc nhút nhát, và thể hiện tài năng thể thao của bạn.
 • Luôn tham gia vào các cuộc trò chuyện với bạn bè hay bất cứ ai. Tuy nhiên, đôi khi cũng bình thường khi bạn chỉ ngồi đó và lắng nghe họ. Đó chính là ưu điểm của tính nhút nhát, rằng bạn có thể tập trung lắng nghe và hiểu được chuyện đang xảy ra.
 • Chú ý đến biểu cảm trên nét mặt. Đừng cau mày hoặc ngượng nghịu.
 • Đừng nói quá nhanh, và hãy chú ý đến hơi thở.

Cảnh báo

 • Vượt qua sự nhút nhát của bản thân là một nhiệm vụ to lớn. Bạn đừng nên mong chờ rằng hôm nay bạn nhút nhát, và ngay hôm sau bạn có thể hoàn toàn thoát khỏi nó. Chuyện này không giống thế. Hãy kiên nhẫn, và nhớ rằng, "Thành Rome không dễ gì xây trong một ngày" hay làm việc gì cũng phải có thời gian.
 • Hãy là chính mình và đừng bao giờ để bất cứ ai khiến bạn nản lòng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Nói ít điNói ít đi
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Moshe Ratson, MFT, PCC
Cùng viết bởi:
Chuyên gia trị liệu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Moshe Ratson, MFT, PCC. Moshe Ratson là Giám đốc Điều hành của spiral2grow Marriage & Family Therapy, một phòng khám chuyên về huấn luyện và liệu pháp trị liệu tại Thành phố New York. Moshe là huấn luyện viên nghề nghiệp được Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế chứng nhận. Ông nhận bằng thạc sĩ về liệu pháp hôn nhân và gia đình của Đại học Iona. Moshe là thành viên của Hiệp hội Liệu pháp Hôn nhân và Gia đình Hoa Kỳ (AAMFT) và thành viên của Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế (ICF). Bài viết này đã được xem 16.858 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 16.858 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo