Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sen đá là một loài cây trồng trong nhà có vẻ đẹp lạ lùng. Cộng thêm với việc không phải chăm sóc nhiều, bạn còn đòi hỏi gì hơn thế? Tuy nhiên, việc biết cách tưới cây sen đá vẫn là điều quan trọng. Đặc biệt là trong những năm đầu khi cây còn non, bạn cần tưới đúng cách và đều đặn.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Tưới cho cây sen đá non

 1. 1
  Phun sương nhẹ cho cây cách 2-4 ngày một lần. Mặc dù bạn thường phải chờ 2-4 ngày mới nên phun sương lại, nhưng mỗi cây sen đá có thể có nhu cầu khác nhau. Nếu không chắc cần phải phun sương bao lâu một lần, bạn cứ dựa vào nguyên tắc chung là chờ cho đến khi đất khô mới tiếp tục phun sương.
 2. 2
  Lên lịch tưới và thực hiện đúng theo đó. Khi cây sen đá còn non, bạn nhất thiết phải thực hiện đúng theo lịch phun sương cho cây.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Tưới cây sen đá trưởng thành

 1. 1
  Dùng bình tưới cây tưới cho đất đẫm nước. Cách tưới này sẽ giúp cây phát triển hệ thống rễ khoẻ mạnh.
 2. 2
  Chờ cho đến khi đất khô hoàn toàn mới tưới lại. Không có tiêu chuẩn nào về tần suất tưới cây sen đá trưởng thành. Điều này tuỳ thuộc vào loài cây, đất và độ ẩm trong môi trường, cộng thêm các nhân tố khác. Thông thường, bạn nên tưới nhiều hơn vào mùa hè khi cây đang tăng trưởng mạnh và tưới ít hơn vào mùa đông khi cây bước vào giai đoạn gần như ngủ đông trong những tháng có ngày ngắn hơn đêm.
  Chai Saechao

  Chai Saechao

  Nhà sáng lập của Plant Therapy
  Chai Saechao là nhà sáng lập và chủ sở hữu của Plant Therapy tại San Francisco và là một tiến sĩ thực vật học tự phong. Ông từ bỏ công việc đã làm 10 năm để thành lập Plant Therapy vào năm 2018. Khi đó, ông đã có trên 250 cây trồng trong căn hộ studio của mình. Ông tin vào khả năng trị liệu của cây xanh và hy vọng sẽ chia sẻ tình yêu cây xanh với bất kỳ ai chịu lắng nghe và học hỏi.
  Chai Saechao
  Chai Saechao
  Nhà sáng lập của Plant Therapy

  Tránh tưới quá nhiều. Nhà sáng lập và chủ cửa hàng Plant Therapy Chai Saechao cho biết: "Tùy vào kích thước chậu, bạn nên tưới cho cây sen đá cách 2 tuần một lần. Nếu trồng cây to, bạn có thể tưới cho cây 3-4 tuần một lần. Đối với cây mọng nước, tưới thiếu nước bao giờ cũng tốt hơn là tưới quá nhiều. Cây có thể bí chết nếu bạn tưới quá nhiều nước, còn nếu bị thiếu nước, cây có thể nhanh chóng hồi phục lại khi được cung cấp nước."

 3. 3
  Thỉnh thoảng ngừng tưới một thời gian để kích thích rễ phát triển. Đôi khi không tưới 1-2 ngày sau khi đất khô cũng có lợi cho cây mọc rễ tốt hơn. Trái với quan niệm thông thường, bạn không nhất định phải tưới theo lịch cố định cho cây sen đá trưởng thành, mặc dù lịch tưới chung thì vẫn cần thiết.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Cứu cây sen đá thiếu nước

 1. 1
  Nhận biết các dấu hiệu thiếu nước của cây. Cây sen đá của bạn có thể đang thiếu nước nếu:
  • các lá bên trên trở nên khô và giòn
  • toàn bộ cây bị quắt lại (mặc dù đến lúc này cây sẽ khó hồi phục)
  • nhiều lá bị teo quắt ở đầu lá
 2. 2
  Phun sương nhẹ cho cây trong 1-5 ngày. Bước này sẽ giúp cây chuyển sang lịch tưới bình thường. Cây có thể bị tổn thương nếu bạn tưới đẫm cho cây sau một thời gian dài thiếu nước.
 3. 3
  Dần dần tăng lượng nước tưới. Sau khi cây đã quen với sự thay đổi, bạn hãy dần dần quay trở lại lịch tưới bình thường. Sau đó, bạn có thể tưới cho cây bằng bình tưới, và cây sẽ trở lại bình thường trong vòng 1-3 tuần!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trồng cây sen đá trong chậu có lỗ dưới đáy và đất có độ thoát nước tốt. Nếu cây sen đá sống trong đất quá ẩm, chúng có thể bị tổn hại vì mốc và các bệnh khác.
 • Tần suất tưới cây sen đá có thể khác nhau tuỳ vào môi trường. Môi trường càng nóng thì bạn càng phải tưới thường xuyên hơn. Độ ẩm càng cao thì bạn càng ít phải tưới.

Cảnh báo

 • Thà tưới quá ít còn hơn tưới quá nhiều. Cây sen đá tích trữ nước trong lá, do đó việc tưới nước hàng ngày là không cần thiết. Nếu không chắc, bạn hãy chờ thêm 1-2 ngày trước khi tưới lại.
 • Cảnh giác với tình trạng thối rễ, một bệnh tấn công hệ thống rễ của cây mọc trong đất quá ẩm hoặc liên tục ẩm ướt.

Những thứ bạn cần

 • bình tưới cây nhỏ
 • bình xịt hoặc bình phun sương
 • chậu trồng cây có lỗ thoát nước
 • đất không giữ nước (đất thoát nước tốt)

Về bài wikiHow này

Chai Saechao
Cùng viết bởi:
Nhà sáng lập của Plant Therapy
Bài viết này đã được cùng viết bởi Chai Saechao. Chai Saechao là nhà sáng lập và chủ sở hữu của Plant Therapy tại San Francisco và là một tiến sĩ thực vật học tự phong. Ông từ bỏ công việc đã làm 10 năm để thành lập Plant Therapy vào năm 2018. Khi đó, ông đã có trên 250 cây trồng trong căn hộ studio của mình. Ông tin vào khả năng trị liệu của cây xanh và hy vọng sẽ chia sẻ tình yêu cây xanh với bất kỳ ai chịu lắng nghe và học hỏi. Bài viết này đã được xem 16.146 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 16.146 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo