Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hoa lan là loài cây trồng trong nhà rất được ưa chuộng, và có nhiều loài hoa tuyệt đẹp được bán ở các vườn ươm và trung tâm làm vườn. Ở nơi hoang dã, cây lan thường sống trên cây với bộ rễ được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, không khí và nước. Cây lan trồng trong chậu đòi hỏi cách tưới đặc biệt mô phỏng môi trường thiên nhiên. Bạn nên tưới cho cây lan một cách chừng mực, khi đất hầu như đã hoàn toàn khô.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Xác định thời điểm tưới cây

 1. 1
  Tưới chừng mực. Không có loài lan nào cần được tưới hàng ngày. Thực tế là việc tưới quá nhiều có thể làm thối rữa rễ cây và cuối cùng cây sẽ chết.[1] Không giống như nhiều loài cây trồng trong nhà, cây lan chỉ nên được tưới khi chúng bắt đầu khô. Tưới khi cây gần như khô hẳn là cách tướ thông lệ tưới cây phù hợp với môi trường cụ thể.
  • Nếu ở trong không khí mát, cây hoa lan sẽ cần tưới ít hơn là khi ở trong môi trường ấm áp.
  • Nếu chậu lan đặt ở cửa sổ có nắng chiếu vào, cây sẽ cần được tưới thường xuyên hơn khi đặt ở khu vực râm mát.
 2. 2
  Cân nhắc yếu tố khí hậu. Tần suất tưới cây hoa lan tùy thuộc vào độ ẩm trong vùng bạn sống, lượng ánh nắng mà cây nhận được và nhiệt độ không khí. Các yếu tố này thay đổi tùy từng vùng và từng nhà, vì vậy không có nguyên tắc nào về tần suất tưới cây. Bạn sẽ phải tìm ra thông lệ tưới cây phù hợp với môi trường cụ thể.
  • Nếu ở trong không khí mát, cây hoa lan sẽ cần tưới ít hơn là khi ở trong môi trường ấm áp hơn.
  • Nếu chậu lan đặt ở cửa sổ có nắng chiếu vào, cây sẽ cần được tưới thường xuyên hơn so với khi được đặt ở khu vực râm mát.
 3. 3
  Quan sát giá thể trồng cây xem có khô không. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho biết cây cần được tưới hay chưa. Giá thể trồng lan thường gồm vỏ cây hoặc rêu, và nếu trông giá thể có vẻ khô hoặc bụi thì có thể đã đến lúc bạn cần tưới nước. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa thể biết chính xác liệu đã đến lúc phải tưới chưa nếu chỉ nhìn vào giá thể trồng lan.
 4. 4
  Nhấc chậu cây lên để kiểm tra trọng lượng. Chậu cây sẽ nhẹ hơn khi đến thời điểm cần tưới nước. Nếu thấy chậu còn nặng thì nghĩa là vẫn còn nước bên trong chậu. Dần dần bạn sẽ ước lượng được khi chậu nặng bao nhiêu thì cần được tưới so với khi còn độ ẩm bên trong chậu.
  • Chậu cây vẫn còn độ ẩm có thể trông cũng khác. Nếu cây lan trồng trong chậu đất sét, chậu sẽ đậm màu hơn khi vẫn còn ướt. Nếu chậu có màu nhạt thì có thể là chưa đến lúc tưới cây.
 5. 5
  Thử bằng ngón tay. Đây là cách tốt nhất để xác định xem cây lan đã cần tưới hay chưa. Bạn hãy chọc ngón tay út vào giá thể trồng lan, cẩn thận đừng để đứt rễ cây. Nếu bạn không thấy ẩm hoặc ẩm rất ít thì đã đến lúc cần tưới cây. Nếu sờ thấy ẩm, bạn nên chờ thêm một thời gian. Nếu cảm thấy phân vân, bạn nên chờ thêm một ngày nữa.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Tưới đúng cách

 1. 1
  Đảm bảo chậu cây phải có lỗ thoát nước. Bạn không thể tưới cho lan đúng cách nếu chậu cây không có lỗ để nước thoát ra. Nước đọng lại trong chậu sẽ làm thối rễ cây, vì vậy chậu cây phải có các lỗ thoát dưới đáy. Nếu cây lan bạn mua về trồng trong loại chậu dùng để trang trí không có lỗ, bạn cần trồng lại cây vào chậu có lỗ thoát nước. Dùng giá thể chuyên dành cho lan thay vì đất trồng cây thông thường.
  • Tìm các chậu cây đặc biệt chuyên dành để trồng lan. Loại chậu này thường làm bằng đất sét nung và có thêm các lỗ thoát nước trên thành chậu. Bạn có thể tìm được loại chậu này cũng ở nơi bán các loại chậu cây khác.
  • Nếu chỉ muốn tim cách tưới nhanh cho cây lan mà không phải trồng lại cây, bạn có thể tưới bằng đá viên. Đặt một cục nước đá tương đương ¼ cốc (60 ml) nước (thường bằng 3 viên đá) lên giá thể trong chậu. Nhớ đừng để chạm vào cây lan mà chỉ để trên giá thể cho nước đá tan vào chậu cây. Chờ khoảng một tuần trước khi tưới lại lần nữa. Phương pháp này không tốt cho cây lan về lâu dài, vì vậy bạn chỉ nên dùng như một giải pháp tạm thời.[2]
 2. 2
  Để chậu cây bên dưới vòi nước. Cách dễ nhất để tưới lan là để chậu cây dưới vòi nước có nhiệt độ phòng. Nếu vòi nước ở bồn rửa có đầu vòi sen thì sẽ tốt cho cây hơn là một dòng nước mạnh. Tưới cho cây lan theo cách này trong một phút để cho nước ngấm vào giá thể trong chậu và chảy ra khỏi lỗ thoát nước dưới đáy.[3]
  • Không dùng nước đã được làm mềm hoặc xử lý bằng hóa chất mạnh. Nếu bạn trồng giống lan đặc biệt, hãy cân nhắc dùng nước cất hoặc nước mưa.
  • Nước phải thoát nhanh qua chậu cây. Nếu nước có vẻ đọng lại trong chậu thì có lẽ là giá thể trồng cây quá chặt.
  • Sau khi tưới cây, bạn hãy kiểm tra trọng lượng của chậu để phân biệt được khi nào chậu cây nhẹ hơn và cần tưới lại.
 3. 3
  Tưới cây vào buổi sáng hoặc chiều. Như vậy, nước thừa sẽ có nhiều thời gian để bốc hơi trước khi trời tối. Nếu nước đọng lại trong chậu qua đêm, rễ cây có thể bị thối rữa hoặc cây dễ bị nhiễm bệnh.
  • Nếu thấy nước đọng lại trên lá cây, bạn nên dùng khăn giấy lau khô.
  • Kiểm tra đĩa hứng nước sau khi tưới cây vài phút và đổ nước đi để không còn nước đọng bên dưới cây lan.
 4. 4
  Phun sương cho cây. Lan sinh trưởng tốt trong môi trường ẩm, vì vậy việc phun sương cho cây lan là một cách rất hay để giữ cho cây khỏe mạnh, đặc biệt là ngăn ngừa khô rễ cây. Rót nước vào bình xịt và phun sương cho cây vài lần mỗi ngày. Tần suất phun sương tùy thuộc vào môi trường bạn đang sống. Môi trường khô hơn sẽ cần phun sương nhiều hơn, môi trường ẩm thì chỉ cần phun mỗi ngày một lần.[4]
  • Nếu không biết cây lan có cần phun sương lần nữa không, bạn hãy kiểm tra xem cây có khô không.
  • Đừng để nước đọng trên lá cây.
  • Bạn có thể tìm mua bình xịt ở hầu hết các siêu thị hoặc trên mạng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi cây lan đang nở hoa hoặc đâm nhiều chồi và rễ mới là khi cây cần nhiều nước hơn.
 • Khi lan đang ở giữa những thời kỳ nở hoa, cây sẽ cần ít nước hơn. Thời kỳ này thường là vào cuối mùa thu và từ đầu đến giữa mùa đông, tùy vào từng giống lan.
 • Giá thể trồng lan có kết cấu thô và xốp để không khí lưu thông tốt qua rễ cây nhưng vẫn giữ được độ ẩm. Cách dễ nhất để có giá thể tốt cho cây lan là mua giá thể trộn sẵn ở vườn ươm.
 • Cây to sẽ cần nhiều nước hơn cây nhỏ dù trồng trong chậu có cùng kích thước.
 • Trong nhiệt độ mát và ánh sáng yếu, cây lan sẽ cần ít nước hơn.
 • Cây lan sẽ cần ít nước hơn trong môi trường rất ẩm ướt và cần nhiều nước hơn trong môi trường rất khô. Độ ẩm 50-60% là lý tưởng nhất.
 • Hãy chăm sóc cây cẩn thận.
 • Nếu bạn sống trong vùng khô và nhiều nắng, cây lan của bạn sẽ cần được tưới thường xuyên hơn.

Cảnh báo

 • Nếu bạn dùng phân bón tan trong nước, các loại muối có thể tích tụ trong giá thể hoặc trong chậu cây và cuối cùng sẽ gây hại cho cây. Đừng dùng phân bón mỗi lần tưới cây.
 • Cây lan sẽ chết nhanh nếu chậu cây bị ngâm trong nước.
 • Nếu bạn tưới lên hoa, các đốm mốc nhỏ sẽ xuất hiện trên hoa. Các đốm mốc tuy không làm hại cây nhưng sẽ khiến hoa mất đẹp.
 • Lá cây lan héo úa hoặc èo uột có thể là do cây được tưới quá nhiều khiến rễ bị thối rữa và không dẫn được nước lên lá, hoặc do cây quá khô. Bạn nên kiểm tra bằng cách sờ vào giá thể trước khi tưới.
 • Đừng để nước đọng lại trên lá cây lan, vì điều này có thể khiến lá cây thối rữa và vi khuẩn phát triển.[5]

Về bài wikiHow này

Katie Gohmann
Cùng viết bởi:
Chuyên gia làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Katie Gohmann. Kinda Gohmann là thợ làm vườn chuyên nghiệp tại Texas. Cô đã làm vườn tại nhà và trở thành thợ làm vườn chuyên nghiệp từ năm 2008. Bài viết này đã được xem 24.218 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 24.218 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo