Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Con người là những sinh vật phức tạp: họ không có sách hướng dẫn sử dụng và họ rắc rối hơn cả hệ điều hành Windows mới. Bạn không bao giờ biết sẽ nhận được điều gì từ họ! Nếu bạn gặp khó khăn trong việc trò chuyện với người khác, bất kể đó là người quen hay người lạ, bài viết này sẽ trợ giúp cho bạn. Hãy tham khảo nội dung sau đây để biết cách tạo dựng các tương tác tích cực và tốt đẹp.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Loại bỏ những rào cản

 1. 1
  Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn do dự. Tại sao bạn không tương tác với người khác vào thời điểm này? Có phải bạn cảm thấy có gì đó không ổn khi tương tác với người khác? Nếu nhận diện được vấn đề của mình, bạn sẽ dễ dàng vượt qua điều đó. Trong khi tìm hiểu, bạn có thể thử lời khuyên sau đây.[1]
 2. 2
  Vượt qua tình trạng lo sợ tương tác. Nhiều người cảm thấy căng thẳng khi tương tác với người khác. Nếu bạn lo lắng mỗi khi trò chuyện với người khác, hãy tập trung xử lý tình trạng lo âu trước.
 3. 3
  Tin vào bản thân. Nếu bạn lo rằng mình không biết cách làm quen với người khác, hoặc mình khiến người khác khó chịu, bạn sẽ khó mà tương tác với mọi người. Hãy tin vào bản thân và bạn sẽ thấy việc tương tác ngày càng đơn giản hơn.
 4. 4
  Xây dựng lòng tự trọng. Nếu bạn thường nghĩ rằng không ai muốn trò chuyện với bạn vì họ tốt hơn bạn rất nhiều, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội tương tác tuyệt vời! Hãy dành thời gian nhìn nhận điều tuyệt vời trong bạn và bạn sẽ nhìn cuộc đời bằng con mắt khác.
 5. 5
  Tự tin. Thiếu tự tin có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn khi tương tác với người khác, thường là vì người khác cảm thấy bạn không tự tin và điều đó khiến họ lo lắng. Hãy xây dựng sự tự tin hoặc ít nhất là học cách giả vờ thể hiện điều đó để người khác yêu mến bạn hơn.
 6. 6
  Tập luyện. Tương tự như mọi kỹ năng khác (tương tác với người khác cũng là một kỹ năng), khả năng tương tác của bạn sẽ dần được cải thiện qua việc tập luyện. Hãy tập luyện bằng cách áp dụng kỹ năng đó càng nhiều càng tốt. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tương tác với người thân hoặc thậm chí người lạ, chẳng hạn như nhân viên siêu thị hoặc nhân viên ngân hàng.[2]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Bắt đầu tương tác

 1. 1
  Giới thiệu bản thân. Trong lần đầu tiên bạn gặp ai đó, giới thiệu bản thân là việc nên làm. Tuy nhiên, khi nào nên giới thiệu bản thân còn tùy thuộc vào từng tình huống.
 2. 2
  Trò chuyện với người lạ. Nếu bạn không gặp gỡ nhiều người trong thời điểm hiện tại nhưng muốn thay đổi, bạn có thể thử giao tiếp với người lạ. Việc này không hề tệ như bạn nghĩ! Hãy tìm lý do để bắt chuyện và để mọi thứ diễn ra tự nhiên. Biết đâu bạn sẽ có thêm bạn mới!
 3. 3
  Kết bạn. Bạn bè là đối tượng tương tác tuyệt vời nhất và việc có thêm bạn sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên tích cực hơn. Tuy nhiên, những người có phần nhút nhát và ngại giao tiếp, kết bạn có thể là một việc khó khăn. Mặc dù vậy, bằng sự kiên trì và kiên nhẫn, bạn sẽ có thêm rất nhiều bạn. Hãy luôn là chính mình và chỉ chọn ở bên những người giúp bạn trở nên tốt hơn!
 4. 4
  Đối xử tốt với bạn bè. Đừng quên đối xử tốt với những người bạn hiện tại. Điều này sẽ giúp ích cho các tương tác. Hãy giúp đỡ những người đang gặp khó khăn bằng cách trò chuyện với họ. Lắng nghe khi họ kể về những gì diễn ra trong ngày. Như vậy, bạn sẽ hiểu họ hơn.
 5. 5
  Trò chuyện với bạn bè. Kể cả khi bạn cảm thấy không có gì để nói, hãy cứ thử bắt chuyện. Sự im lặng bất thường có thể khiến bạn bè lo lắng, căng thẳng hoặc thậm chí khiến họ cảm thấy bị phớt lờ!
 6. 6
  Làm cho cuộc trò chuyện trở nên thú vị. Đừng ngại làm cho cuộc trò chuyện trở nên tốt đẹp. Hãy đặt câu hỏi, chú tâm lắng nghe và chủ động trong cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, đừng nói quá nhiều và cũng đừng quá ít. Cuộc trò chuyện cần được duy trì bằng nỗ lực từ các bên tham gia![3]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Tạo cơ hội

 1. 1
  Gặp gỡ những người đồng trang lứa. Dù là học sinh hay người trưởng thành, ai cũng đều có thể tương tác với những người đồng trang lứa. Bạn cùng lớp hoặc đồng nghiệp đều là những người cho bạn cơ hội tương tác tuyệt vời.
 2. 2
  Tham gia cộng đồng trực tuyến. Với những người thường cảm thấy rất lo lắng khi phải tương tác với người khác, cộng đồng trực tuyến có thể là nơi lý tưởng để tập tương tác với nhiều người. Bạn có thể tìm một nhóm người hâm mộ chương trình tivi hay sách mà bạn thích hoặc trở thành tình nguyện viên cho các trang như wikiHow!
 3. 3
  Tham gia câu lạc bộ địa phương. Bên cạnh cộng đồng trực tuyến, bạn còn có cơ hội tham gia nhiều câu lạc bộ và nhóm trong đời thực. Các nhóm này thậm chí còn hữu ích hơn cho việc rèn luyện tương tác. Hầu hết trường học đều có nhiều câu lạc bộ, và người trưởng thành cũng có câu lạc bộ riêng (thường tìm được tại thư viện địa phương hoặc nhà văn hóa).
 4. 4
  Trở thành tình nguyện viên. Tham gia các hoạt động tình nguyện là một cách tuyệt vời để gặp nhiều người và đóng góp cho cộng đồng. Luôn có rất nhiều cách giúp đỡ cộng động, chẳng hạn như giúp đỡ tại các bếp ăn từ thiện, gây quỹ, xây nhà tình thương, bảo trợ động vật, và bạn cũng có cơ hội gặp gỡ nhiều người có cùng giá trị sống!
 5. 5
  Tham gia nhóm tôn giáo. Nhà thờ, chùa hay các giáo đoàn khác đều là môi trường an toàn để gặp gỡ, tương tác và kết bạn với nhiều người có cùng mối quan tâm lẫn giá trị sống. Mọi tín ngưỡng đều có nhóm riêng; vì vậy, hãy thử tìm và tham gia nhóm phù hợp với bạn.
 6. 6
  Kết nối nhiều hơn với bạn bè hiện tại. Nếu không thích các gợi ý trên, bạn luôn có thể tăng tương tác với bạn bè hiện có. Hãy thử tổ chức một bữa tiệc nhẹ nhàng hoặc lập câu lạc bộ sách. Bạn cứ thử bất kỳ điều gì đem đến niềm vui cho bạn và bạn bè!
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Tương tác hiệu quả

 1. 1
  Tử tế. Luôn tử tế khi bạn trò chuyện với người khác. Đón nhận những gì người khác nói và giữ thái độ tích cực trong mọi tương tác. Đừng nói dối hoặc nói xấu sau lưng người khác. Nói tóm lại, bạn chỉ cần đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn được đối đãi!
 2. 2
  Lịch sự. Luôn lịch sự khi bạn trò chuyện với mọi người. Đây là điều hết sức quan trọng, kể cả khi họ thô lỗ với bạn. Đừng quên nói "vui lòng" và "cảm ơn", và chờ người đối diện nói xong trước khi bạn tiếp lời. Bạn cũng cần kiên nhẫn với người trò chuyện cùng bạn. Tương tự như việc bạn gặp khó khăn khi tương tác với người khác, có thể họ cũng vậy (hoặc có vấn đề khác, như khuyết tật hoặc vấn đề tâm lý). Cứ cư xử theo cách khiến người thân của bạn tự hào là bạn sẽ ổn.
 3. 3
  Khiêm tốn. Khi bạn trò chuyện với người khác, hãy nhớ khiêm tốn. Đừng huênh hoang và liên tục nói về bản thân. Điều này khiến người khác không thích bạn và không muốn trò chuyện với bạn. Bạn cần cho người khác cơ hội được nói và đừng cố gắng tỏ ra hơn người khi họ kể với bạn điều gì đó.
 4. 4
  Thân thiện. Luôn thân thiện khi bạn trò chuyện với người khác. Đừng tỏ vẻ không hứng thú hoặc như thể bạn không quan tâm đến họ. Bạn cần nhìn vào mắt họ, mỉm cười, lắng nghe và biểu lộ cảm xúc tích cực (kể cả khi bạn đang không vui).
 5. 5
  Tôn trọng. Luôn tôn trọng bất kỳ ai có tương tác với bạn. Hãy cho họ cơ hội được nói, và đừng dùng lời nói hoặc hành động mang tính xúc phạm, tôn trọng sự khác biệt và đối xử với họ theo cách mà bạn muốn họ dành cho bạn.[4]
 6. 6
  Lắng nghe. Yếu tố quan trọng nhất giúp bạn tương tác hiệu quả với người khác là lắng nghe. Không phải việc bạn nói nhiều hay ít hoặc nói như thế nào, mà là cách bạn phản ứng với những gì người khác nói. Hãy rèn luyện kỹ năng lắng nghe cơ bản cùng với khả năng hiểu ý nghĩa đằng sau những gì người khác chia sẻ, và bạn sẽ nhanh chóng trở thành người giỏi giao tiếp![5]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • "Bất quá tam". Bạn không thể giả vờ thể hiện cảm xúc nào đó ba lần mà không tự cảm nhận điều đó. Hãy mỉm cười với người khác khi bạn có một ngày tồi tệ. Có thể bạn sẽ trông miễn cưỡng trong vài lần đầu tiên, nhưng bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy tốt hơn. Mặt khác, bạn không thể giả vờ tỏ ra giận dữ hoặc buồn bã nếu không cảm thấy giận và buồn. Vì vậy, hãy tránh xa sự tiêu cực giả tạo; không đáng để bạn phải giả vờ tạo ra sự cảm thông hoặc đe dọa.
 • Con người vốn dĩ là những sinh vật biết cảm thông. Chúng ta đoán được cảm xúc của người khác thông qua cử chỉ và lời nói. Cảm xúc của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh, và bạn cũng tác động đến cảm xúc của họ. Hãy tập thói quen mỉm cười, đi với những bước chân đầy sức sống thay vì lê bước và thu mình, và thưởng thức mọi thứ ở quanh bạn. Kể cả khi bạn đã thấy những điều đó hàng ngàn lần, vẫn sẽ luôn có điều gì đó khiến bạn bất ngờ và phấn khích nếu bạn thật sự ngắm nhìn.

Cảnh báo

 • Luôn chuẩn bị tinh thần để rời khỏi tình huống giao tiếp với tâm trạng thoải mái. Kể cả khi bạn có ý tốt, người khác vẫn có thể hiểu sai.
 • Đừng đi quá giới hạn. Một vài tương tác tích cực được người khác đón nhận là điều tốt. Tuy nhiên, việc cố gắng buộc người lạ trò chuyện với bạn sẽ khiến mọi việc trở nên tồi tệ, căng thẳng và gượng gạo. Hãy biết đâu là giới hạn và đừng cố gắng vượt qua.

Bài viết wikiHow có liên quan

Từ chối dự tiệc mà bạn không muốn đếnTừ chối dự tiệc mà bạn không muốn đến
Phản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọcPhản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọc
Nhắn tin cho cô gái bạn thíchNhắn tin cho cô gái bạn thích
Biết số của bạn có bị chặn hay khôngBiết số của bạn có bị chặn hay không
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)
Tìm tình một đêm với phụ nữTìm tình một đêm với phụ nữ
Xử lý khi bị người khác xúc phạmXử lý khi bị người khác xúc phạm
Ếm bùa yêuẾm bùa yêu
Nói chuyện với người bạn thích khi bạn nhút nhát
Lờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnhLờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnh
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 23 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.946 lần.
Chuyên mục: Quan hệ xã hội
Trang này đã được đọc 2.946 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo