Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Càng sử dụng, càng nhiều mảnh tập tin tạm thời được tích tụ trong máy tính và hậu quả là ổ cứng sẽ trở nên nặng nề. Sau một thời gian đủ lâu, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt đáng kể trong tốc độ xử lý của máy tính. Dù không thể loại bỏ hoàn toàn sự chậm dần này, vẫn có một số điều mà bạn làm được để tăng tốc độ xử lý và giảm thời gian khởi động của máy tính.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Tắt chương trình khởi động cùng máy tính

 1. 1
  Nhấn giữ Ctrl+Alt+Del. Trình đơn tác vụ của máy tính sẽ được mở. Nếu có vô số chương trình được khởi động khi bạn đăng nhập vào máy tính, nhiều khả năng máy tính sẽ mất đến vài phút cho quá trình khởi động chậm chạp của nó. Hãy tắt tính năng khởi động cùng máy tính những chương trình này để giải quyết vấn đề trên.
 2. 2
  Nhấn vào tùy chọn "Task Manager" (Quản lý tác vụ). Chương trình Task Manager của máy tính sẽ được mở và từ đây, bạn có thể điều chỉnh hoặc kết thúc những hoạt động đang được diễn ra trên máy tính.[1]
 3. 3
  Nhấn vào thẻ "Startup" (Khởi động). Thẻ này nằm gần đầu cửa sổ Task Manager. Danh sách các chương trình khởi động cùng máy tính sẽ xuất hiện.
 4. 4
  Nhấn vào hoạt động mà bạn muốn vô hiệu hóa. Lưu ý rằng ở đây, "vô hiệu hóa" một hoạt động không phải là không cho nó chạy hoàn toàn mà chỉ là không để nó tự khởi động.
 5. 5
  Nhấn vào nút "Disable" (Vô hiệu hóa). Nút này nằm ở góc dưới bên phải của cửa sổ Task Manager.
  • Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào hoạt động và rồi nhấn vào "Disable" trong trình đơn ngữ cảnh.
 6. 6
  Lặp lại quá trình vô hiệu hóa này cho mọi chương trình phù hợp. Skype và Steam là hai trong số những tội đồ chiếm dụng nhiều bộ nhớ phổ biến.
  • Nếu không chắc nên vô hiệu hóa chương trình nào, hãy nhìn vào cột "Startup impact" (Tác động đến quá trình khởi động) nằm bên phải cửa sổ Task Manager. Nhìn chung, bạn nên vô hiệu hóa những chương trình được xếp loại "High" (Cao) hoặc "Medium" (Trung bình).
  • Đừng nên vô hiệu hóa chương trình diệt vi-rút bởi làm vậy, chương trình này có thể sẽ không chạy khi khởi động máy và do đó, không bảo vệ được máy tính trước vi-rút.
 7. 7
  Đóng Task Manager khi hoàn thành. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn cũng nên dọn sạch trình đơn Hidden Icons (Biểu tượng được ẩn).
 8. 8
  Mở trình đơn "Hidden Icons". Đây là mũi tên hướng lên trên nằm bên phải trên thanh tác vụ và nằm về phía bên trái của đồng hồ. Nhấn vào đó để mở trình đơn.
 9. 9
  Xem qua trình đơn Hidden Icons của bạn. Thường thì những hoạt động ngầm sẽ chạy ở đây (chẳng hạn như Dropbox hay Google Drive). Loại bỏ những hoạt động này sẽ giải phóng bộ nhớ tạm thời (RAM) và làm tăng tốc độ xử lý của máy tính. Bạn có thể tắt chúng từ trình đơn này.
 10. 10
  Nhấp chuột phải vào hoạt động mà bạn muốn tắt. Chẳng hạn như, nếu đang sử dụng ứng dụng lưu trữ đám mây, bạn nên cân nhắc tắt nó.
 11. 11
  Nhấn vào "Exit" (Thoát) ở cuối trình đơn ngữ cảnh. Thường thì bạn sẽ được yêu cầu xác nhận bằng cách nhấn "Exit (App Name)" (Thoát (Tên Ứng dụng)). Bạn sẽ phải lặp lại quá trình này cho từng hoạt động mà bạn muốn tắt.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Tắt hiệu ứng hình ảnh

 1. 1
  Mở trình đơn Start (Bắt đầu). Trình đơn này nằm ở góc dưới bên trái của màn hình máy tính. Hiệu ứng hình ảnh trong Windows 8 và 10 được thiết kế cho những máy mới phù hợp: nếu cập nhật lên một trong những hệ điều hành này từ máy tính cũ, có thể bạn sẽ nhận thấy sự chậm đi đáng kể trong tốc độ xử lý. Hãy tắt hiệu ứng hình ảnh để tăng tốc đáng kể máy tính của bạn.
  • Bạn cũng có thể nhấn phím Win để mở Start.
 2. 2
  Mở ứng dụng "Control Panel" (Bảng Điều khiển). Bạn có thể làm vậy bằng cách gõ "control panel" vào thanh tìm kiếm của Start hoặc tự mở Control Panel từ thư mục "Windows System" (Hệ thống Windows) nằm ở cuối trình đơn Start.
 3. 3
  Gõ "Adjust the appearance" (Điều chỉnh hiển thị) vào thanh tìm kiếm của Control Panel. Thanh tìm kiếm này nằm ở góc trên bên phải cửa sổ Control Panel.
 4. 4
  Nhấn vào "Adjust the appearance and performance of Windows" (Điều chỉnh hiển thị và hiệu suất của Windows). Tùy chọn này nằm ở đầu nhóm "System" (Hệ thống) ở bên trái của cửa sổ Control Panel.
 5. 5
  Xem lại hiệu ứng hình ảnh của máy tính. Bạn có một vài tùy chọn trong trình đơn này:
  • Điều chỉnh để có hiển thị tốt nhất – Tùy chọn này sẽ đưa hiệu ứng Windows lên mức cao nhất, hoàn toàn trái ngược với điều mà bạn nên làm.
  • Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất – Tùy chọn này sẽ làm giảm đáng kể hiệu ứng Windows và làm tăng tốc độ xử lý của máy tính.
  • Tùy chỉnh – Bỏ chọn hộp kế bên bất kỳ tính năng nào mà bạn muốn tắt. Để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của máy tính đời cũ, hãy tắt hết mọi tính năng.
 6. 6
  Nhấp chuột vào tùy chọn phù hợp nhất với máy tính của bạn. Với những máy cũ hơn, dùng tùy chọn Custom (Tùy chỉnh) để tắt mọi hiệu ứng hình ảnh là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Trong lúc đó, "Adjust for best performance" (Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất) phù hợp với hầu hết máy tính tầm trung.
 7. 7
  Thoát cửa sổ Performance Options (Tùy chọn Hiệu suất). Có thể chất lượng hiển thị của máy tính sẽ bị sụt giảm. Tuy nhiên, tốc độ xử lý của nó sẽ được cải thiện.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Dọn ổ cứng

 1. 1
  Mở trình đơn Start. Trình đơn này nằm ở góc trái bên dưới của màn hình máy tính.
 2. 2
  Gõ "disk cleanup" (dọn ổ đĩa) vào trình đơn tìm kiếm. Một ứng dụng sẽ xuất hiện ở phía trên của màn hình Start.
 3. 3
  Nhấn vào ứng dụng "Disk Cleanup". Disk Cleanup là tiện ích chuẩn trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows: nó giải thoát máy tính khỏi các hoạt động, tập tin tạm thời và những mẫu thông tin nhỏ khác có thể làm chậm tốc độ xử lý của máy tính. [2]
 4. 4
  Chọn mọi hộp nằm dưới tiêu đề "Files to Delete" (Tập tin sẽ được xóa). Những mục sau sẽ được xóa khỏi bộ nhớ đệm của máy tính:
  • Tập tin phần mềm được tải xuống
  • Tập tin mạng tạm thời
  • Nội dung trong Recycle Bin (Thùng rác)
  • Tập tin tạm thời
  • Ảnh mẫu
  • Tùy vào việc máy tính được đi kèm với ứng dụng mặc định nào, ở đây, bạn cũng nên xem thêm những tùy chọn khác. Bất kỳ hộp nào trong trình đơn này cũng hoàn toàn an toàn khi được chọn, vì vậy, bạn cũng nên chọn cả chúng nữa.
 5. 5
  Nhấn "OK", rồi xác nhận bằng cách nhấn "Delete Files" (Xóa Tập tin). Tập tin tạm thời sẽ được loại bỏ khỏi máy tính. Nếu không thường xuyên thực hiện quá trình làm sạch này, có thể tập tin tạm thời và những thứ tương tự được tìm thấy ở đây sẽ có tổng dung lượng lên đến vài gigabyte.
 6. 6
  Mở lại Start, gõ "defrag" (khử phân mảnh) vào thanh tìm kiếm để tìm ứng dụng khử phân mảnh ổ đĩa trên máy tính của bạn.
 7. 7
  Nhấn vào tùy chọn "Defragment and Optimize Drives" (Khử phân mảnh và Tối ưu hóa Ổ đĩa). Tùy chọn này nằm ở đầu trình đơn Start. Sau một thời gian sử dụng, thư mục con và nội dung tương ứng của chúng sẽ phân tán khắp ổ cứng (hay nói cách khác, ổ cứng "phân mảnh"). Khi chạy công cụ Disk Defragment (Khử Phân mảnh Ổ đĩa), các tập tin và những mảnh này sẽ được hợp nhất, làm tăng tốc độ truy cập thông tin của ổ cứng.
  • Đừng chạy chương trình Disk Defragment nếu máy tính được trang bị ổ cứng ở dạng thể rắn. SSD được chế tạo với tính năng chống phân mảnh. Do đó, chạy chương trình khử phân mảnh trên loại ổ cứng này có thể sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến các tập tin của bạn.
 8. 8
  Chọn ổ chính trên cửa sổ Defrag. Nó sẽ có tên tựa như "OS:C".
 9. 9
  Nhấn "Optimize" (Tối ưu hóa). Quá trình khử phân mảnh ổ cứng sẽ được bắt đầu. Tùy vào việc bao lâu rồi bạn chưa khử phân mảnh, quá trình này có thể sẽ mất từ vài phút đến vài giờ.
 10. 10
  Xem xét chuyển bớt tập tin vào bộ nhớ ngoài. Ổ cứng truy cập 50% bộ nhớ của chúng nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ truy cập vào 50% còn lại. Chẳng hạn như, nếu có ổ cứng 500 GB, 250 GB thông tin được lưu trữ trước sẽ được truy cập nhanh hơn. Khi giới hạn nội dung được lưu trữ trong ổ cứng ở mức 50% dung lượng của nó, máy tính sẽ đỡ chậm hơn một cách đáng kể. Cách tốt nhất để làm vậy là tăng dung lượng ổ cứng bằng ổ cứng hay ổ USB ngoài.
  • Bạn cũng có thể chuyển tập tin đến một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí (chẳng hạn như Google Drive, OneDrive, Dropbox).
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Gỡ chương trình không cần thiết

 1. 1
  Mở trình đơn Start của bạn. Mọi chương trình và ứng dụng của máy tính đều có thể được xem từ trình đơn Start: bạn chỉ việc cuộn xuống để xem hết danh sách chương trình và ứng dụng.
  • Ở đó cũng có các thư mục. Những thư mục này thường chứa nhiều ứng dụng bên trong. Vì vậy, hãy nhấp chuột vào đó để xem nội dung của chúng.
 2. 2
  Xác định ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ. Nhìn chung, ứng dụng đọc báo hay nghe đài đi kèm hệ điều hành là hoàn toàn không cần thiết (và có thể dễ dàng được thay thế bởi những chương trình hay phần mềm bổ trợ trực tuyến tốt hơn).
  • Nếu ứng dụng nào đó giữ vai trò quan trọng trong khả năng hoạt động của máy tính, bạn sẽ không xóa được nó. Cũng cần nói rằng hầu hết ứng dụng buộc phải có đều dùng rất ít năng lực xử lý của máy tính.
 3. 3
  Nhấp chuột phải vào ứng dụng mà bạn muốn gỡ cài đặt. Trình đơn ngữ cảnh sẽ xuất hiện.
 4. 4
  Nhấn "Uninstall" (Gỡ cài đặt) rồi xác nhận lựa chọn của bạn. Ứng dụng hay chương trình sẽ ngay lập tức được gỡ bỏ mà không cần phải vào thư mục "Programs and Features" (Chương trình và Tính năng).
  • Có thể bạn sẽ phải nhấp vào tùy chọn "More" (Hiện thêm) ở cuối trình đơn ngữ cảnh để truy cập vào tùy chọn "Uninstall".
 5. 5
  Gỡ mọi ứng dụng mà bạn không dùng đến. Hầu hết máy tính chạy hệ điều hành Windows đều có vô số ứng dụng mặc định, phần mềm bổ trợ, chương trình và bản dùng thử miễn phí đi kèm: chúng đều là ứng viên cho việc xóa bỏ.
 6. 6
  Cân nhắc cài đặt chương trình thay thế. Mọi ứng dụng được cài đặt mặc định đều có ít nhất một chương trình thay thế khả thi:
  • Thay Microsoft Edge bằng Chrome hoặc Firefox. Cả hai trình duyệt này đều nhanh và dễ sử dụng hơn Edge.
  • Thay "Groove" bằng iTunes. Dù không thể xóa Groove nhưng chạy Groove sẽ chiếm dụng nhiều năng lực xử lý hơn nhiều so với chạy iTunes.
  • Thay chương trình chơi video mặc định bằng VLC. VLC có thể chạy được hầu như tất cả các định dạng video và nó có giao diện đơn giản, gọn gàng hơn so với trình chơi video mặc định của Microsoft. Nhờ đó, tốc độ xử lý sẽ được cải thiện.
 7. 7
  Khởi động lại máy tính. Hoàn thành tất cả những thay đổi này, hẳn máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn rất nhiều rồi!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thực hành thói quen kỹ thuật tốt – chẳng hạn như thường xuyên sạc và tắt máy tính. Nhờ đó, cả tuổi thọ và tốc độ chạy của máy sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Bạn cũng nên kiểm tra bảo mật ít nhất một lần một tuần bằng chương trình diệt vi-rút tùy chọn. Nhờ đó, phần mềm quảng cáo và phần mềm độc hại sẽ không làm tắc nghẽn bộ xử lý của máy tính.
 • Đảm bảo rằng máy tính đang chạy ở chế độ hiệu suất cao nhất. Nếu đang để chế độ "Power Saver" (Tiết kiệm Điện) hay tương tự, tốc độ xử lý sẽ giảm sút khi chạy ứng dụng hay game có hiệu suất cao. Bạn nên kiểm tra lại bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng pin nằm ở bên phải của thanh tác vụ.
 • Nếu máy tính đã hơn vài năm tuổi, chuyển đổi sang hệ điều hành mới (chẳng hạn như Windows 10) có thể sẽ làm khó bạn. Nhìn chung, những phiên bản hệ điều hành mới được tối ưu cho công nghệ hiện có trên thị trường chứ không phải là cho những chiếc máy tính 3-4 năm tuổi.
 • Dù chính xác thì đó không phải là một phần thuộc thực thể máy tính của bạn, làm sạch bộ nhớ đệm và tập lưu trữ thông tin người dùng (cookie) trên trình duyệt sẽ giúp cải thiên tốc độ lướt web.

Cảnh báo

 • Kiềm chế, không tải ứng dụng dọn dẹp máy tính của bên thứ ba. Điều mà những ứng dụng này có thể hoàn thành đều có thể được thực hiện một cách dễ dàng với công nghệ sẵn có được cài đặt mặc định trên máy tính chạy Windows của bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Bật xem trước ảnh trong thư mục (Windows 10)Bật xem trước ảnh trong thư mục (Windows 10)
Thay đổi Ngôn ngữ trong Windows 7Thay đổi Ngôn ngữ trong Windows 7
Xem kết nối mạng đang hoạt động (Windows)Xem kết nối mạng đang hoạt động (Windows)
Thay đổi kích thước thanh taskbar trên WindowsThay đổi kích thước thanh taskbar trên Windows
Tạo và xóa tập tin hoặc thư mục từ Windows Command PromptTạo và xóa tập tin hoặc thư mục từ Windows Command Prompt
In nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc MacIn nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc Mac
Tải ứng dụng trên Windows 7Tải ứng dụng trên Windows 7
Thiết lập 2 màn hình Win 10Thiết lập 2 màn hình Win 10
Thay đổi Thư mục trong Command PromptThay đổi Thư mục trong Command Prompt
Cài đặt macOS trên máy tính dành cho WindowsCài đặt macOS trên máy tính dành cho Windows
Xem tất cả cửa sổ đang mở trên máy tínhXem tất cả cửa sổ đang mở trên máy tính
Kích hoạt Turbo Boost trên I5Kích hoạt Turbo Boost trên I5
Mở thư mục trong CMDMở thư mục trong Command Prompt (CMD)
Cập nhật driver card màn hình trên Windows 7Cập nhật driver card màn hình trên Windows 7
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.841 lần.
Trang này đã được đọc 1.841 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo