Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải điểm truy cập cá nhân mà bạn dùng trên iPhone đang có tốc độ rất chậm? Nếu muốn chia sẻ kết nối mạng của iPhone với điện thoại, máy tính Mac, máy tính Windows hoặc máy tính bảng qua Wi-Fi, bạn cần hiểu rằng có rất nhiều yếu tố khiến điểm truy cập cá nhân bị chậm - bao gồm khả năng nhận dữ liệu di động và các ứng dụng đang chạy trên iPhone. Tuy nhiên, đừng lo lắng - luôn có cách khắc phục đơn giản cho mọi nguyên nhân khiến điểm truy cập cá nhân bị chậm. Bài viết này hướng dẫn 13 cách hiệu quả giúp bạn tăng tốc độ của điểm truy cập cá nhân trên iPhone.

1
Thu hẹp khoảng cách giữa các thiết bị.

 1. Nếu iPhone và thiết bị kết nối với iPhone không ở gần nhau, kết nối mạng Wi-Fi sẽ rất yếu. Thiết bị sử dụng iPhone làm điểm truy cập cá nhân cần được đặt gần với iPhone hơn so với bộ định tuyến Wi-Fi.[1]
  • Nếu bạn sử dụng iPhone 12 hoặc mới hơn với chế độ Maximum Compatibility (Tương thích tối đa) đã được tắt, hãy đặt các thiết bị cách nhau tối đa 5 mét.
  • Đối với toàn bộ iPhone khác (bao gồm iPhone 12 và mới hơn với chế độ Maximum Compatibility đã được bật), hãy đặt các thiết bị cách nhau tối đa 9 mét để có tốc độ kết nối mạng tốt nhất.
  • Bạn cũng cần loại bỏ trở ngại từ các thiết bị khác trong cùng phạm vi, bao gồm điện thoại không dây với tần số 2.4GHz và phụ kiện Bluetooth, và bỏ mọi rào cản vật lý (bao gồm đồ nội thất to) giữa hai thiết bị.
  Quảng cáo

2
Tắt chế độ Maximum Compatibility trên iPhone 12 và dòng máy mới hơn

 1. Cài đặt điểm truy cập cá nhân Maximum Compatibility giúp xác định tần số 2.4GHz hoặc 5GHz cho điểm truy cập cá nhân của iPhone. Nếu Maximum Compatibility đã được bật, iPhone sẽ là điểm truy cập Wi-Fi với tần số 2.4GHz - có tốc độ Wi-Fi chậm hơn 5GHz.[2] Việc vô hiệu hóa Maximum Compatibility buộc iPhone trở thành điểm truy cập 5GHz để tăng tốc độ kết nối.
  • Mở Settings (Cài đặt) của iPhone.
  • Chạm vào Personal Hotspot (Điểm truy cập cá nhân)
  • Nếu bạn thấy nút trượt Maximum Compatibility ở vị trí On (Bật) có màu xanh lá, hãy chạm vào nút trượt để tắt. Thao tác này góp phần cải thiện tốc độ của các thiết bị ở gần nhau.
  • Lưu ý, mặc dù băng tần 5GHz nhanh hơn băng tần 2.4GHz, nhưng điểm truy cập 5GHz có phạm vi phủ sóng nhỏ hơn 2.4GHz.[3]
  • Nếu bạn gặp sự cố với tốc độ Wi-Fi, hãy thử kết nối qua Bluetooth hoặc USB.

3
Sử dụng Wi-Fi hoặc USB thay cho Bluetooth.

 1. Bluetooth có tốc độ chậm hơn Wi-Fi, với giới hạn 1Mbps cho Bluetooth 4 và 2Mbps cho Bluetooth 5. Thiết bị sử dụng iPhone làm điểm truy cập cá nhân nên thử kết nối với iPhone như điểm truy cập Wi-Fi thay vì Bluetooth.
  • Nếu máy Mac có tốc độ kết nối chậm, bạn có thể kết nối với điểm truy cập cá nhân bằng dây cáp USB - chỉ cần kết nối bằng dây cáp Lightning và chọn Trust (Tin cậy).
  Quảng cáo

4
Cải thiện khả năng thu dữ liệu di động của điểm truy cập cá nhân.

 1. Nếu iPhone không có khả năng thu tín hiệu tốt, thiết bị khác sẽ gặp khó khăn khi sử dụng iPhone làm điểm truy cập. Vì iPhone chia sẻ kết nối di động thay vì kết nối Wi-Fi, nên sự cố về mạng di động có thể làm chậm tốc độ của điểm truy cập.
  • Kiểm tra mức sóng ở phía trên góc trái màn hình chính của iPhone - thời điểm tốt nhất để dùng iPhone làm điểm truy cập là khi các thanh tín hiệu đã đầy.
  • Nếu bạn chỉ thấy 3 hoặc ít hơn 3 mức sóng, hãy thử cải thiện mức sóng bằng cách tăng độ cao, di chuyển ra ngoài hay gần cửa sổ, hoặc tránh xa các chướng ngại vật lý và điện tử.

5
Sử dụng mạng 5G (nếu khả dụng).

 1. Nếu nhà mạng (và iPhone của bạn) hỗ trợ 5G, bạn nên dùng mạng 5G để có tốc độ dữ liệu tốt nhất. Nếu thấy 5G bên cạnh mức sóng của iPhone, bạn đã có kết nối 5G. Nếu bạn thấy LTE, hãy thử chuyển sang 5G (nếu khả dụng). Cách thực hiện như sau:
  • Mở Settings (Cài đặt) của iPhone.
  • Chạm vào Cellular (Di động).
  • Chạm vào Cellular Data Options (Tùy chọn dữ liệu di động).
  • Nếu iPhone hỗ trợ 5G, bạn có thể chọn Voice & Data (Thoại và Dữ liệu) và chọn 5G On (Bật 5G) - lựa chọn này sẽ tiêu tốn pin nhưng hữu ích khi iPhone được dùng làm điểm truy cập. Nếu bạn chọn 5G Auto (5G Tự động), iPhone sẽ tự động chuyển sang LTE mỗi khi mạng 5G không cung cấp "trải nghiệm tốt" (theo Apple).[4]
  Quảng cáo

6
Tắt chế độ dữ liệu thấp

 1. Nếu bạn giới hạn lượng dữ liệu di động mà iPhone có thể dùng, việc này có thể khiến iPhone trở thành điểm truy cập kém hiệu quả. Việc tăng tối đa lượng dữ liệu di động cho iPhone sẽ cải thiện tốc độ kết nối của mọi thiết bị sử dụng iPhone làm điểm truy cập. Cách kiểm tra như sau:
  • Mở Settings của iPhone.
  • Chạm vào Cellular.
  • Chạm vào Cellular Data Options.
  • Nếu iPhone không có 5G, bạn sẽ thấy nút trượt "Low Data Mode" (Chế độ dữ liệu thấp) trên màn hình này. Nếu nút trượt có màu xanh lá, bạn sẽ chạm vào đó để tắt Low Data Mode (Chế độ dữ liệu thấp).
  • Nếu iPhone 5G, bây giờ bạn cần chạm vào Data Mode (Chế độ dữ liệu). Để có tốc độ 5G cao nhất, bạn sẽ chọn Allow More Data on 5G (Cho phép tăng dữ liệu 5G). Hoặc, bạn có thể chọn Standard (Tiêu chuẩn) nếu bạn lo lắng về việc quá cước. Đảm bảo bạn không chọn Low Data Mode tại đây nếu muốn tăng tốc độ điểm truy cập.

7
Đóng các ứng dụng đang mở trên iPhone.

 1. Việc mở quá nhiều ứng dụng trên iPhone có thể làm chậm tốc độ vận hành. Nếu các ứng dụng sử dụng kết nối dữ liệu di động, thiết bị kết nối qua điểm truy cập là iPhone sẽ phải “tranh” dữ liệu. Tương tự như vậy, việc chơi game hoặc xem video trên iPhone sẽ làm chậm tốc độ xử lý của thiết bị.
  • Việc đóng các ứng dụng khi iPhone được dùng làm điểm truy cập có thể giải phóng băng thông.
   • Để đóng các ứng dụng đang mở trên iPhone không có nút Home, bạn sẽ vuốt màn hình chính từ dưới lên và tạm dừng ở giữa. Tiếp theo, vuốt từng ứng dụng mà bạn không sử dụng lên trên để đóng.[5]
   • Nếu iPhone có nút Home, bạn chỉ cần ấn nhanh vào nút Home hai lần để xem các ứng dụng đang mở, rồi vuốt từng ứng dụng lên trên để đóng.
  Quảng cáo

8
Ngăn ứng dụng làm mới trong nền.

 1. Ứng dụng iPhone mà bạn cho phép cập nhật hoặc làm mới trong nền có thể tiêu tốn dữ liệu. May mắn thay, bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa việc làm mới trong nền của từng ứng dụng, và tạm thời vô hiệu hóa toàn bộ việc làm mới trong nền khi iPhone được dùng làm điểm truy cập:
  • Mở Settings (Cài đặt) của iPhone.
  • Chạm vào General (Cài đặt chung).
  • Chạm vào Background App Refresh (Làm mới ứng dụng trong nền).
  • Để vô hiệu hóa toàn bộ việc làm mới trong nền, bạn sẽ chạm vào Background App Refresh ở phía trên và chọn Off. Khi bạn tắt tính năng này, các ứng dụng trên iPhone sẽ không cập nhật nội dung mới (chẳng hạn như nhận email) trừ khi bạn mở các ứng dụng này.[6]
  • Hoặc, bạn có thể bật Background App Refresh và tắt tính năng này cho từng ứng dụng - bằng cách dùng nút trượt bên cạnh tên ứng dụng trong danh sách để điều chỉnh theo cách thủ công.

9
Tắt tính năng tự động cập nhật ứng dụng.

 1. Nếu iPhone muốn cập nhật ứng dụng trong khi đang được dùng làm điểm truy cập, bạn cần vô hiệu hóa các cập nhật để tăng tốc độ kết nối. Bạn có thể chặn tải về các cập nhật bằng dữ liệu di động thay vì vô hiệu hóa hoàn toàn. Cách thực hiện như sau:
  • Mở Settings (Cài đặt) của iPhone.
  • Chạm vào App Store.
  • Chạm vào nút trượt bên cạnh "Automatic Downloads" (Tự động tải về) ngay bên dưới "Cellular Data" (Dữ liệu di động) để tắt.
  • Vì iPhone không tải về cập nhật iOS bằng dữ liệu di động (trừ khi tính năng cho phép tăng dữ liệu 5G đã được bật), nên bạn không cần thực hiện thay đổi cho các cập nhật hệ điều hành vô tuyến.
  Quảng cáo

10
Giảm số lượng thiết bị kết nối.

 1. Nếu quá nhiều thiết bị sử dụng iPhone làm điểm truy cập, tốc độ kết nối sẽ bị chậm. Để xem số người đã kết nối với điểm truy cập, bạn sẽ mở Control Center (Trung tâm kiểm soát) bằng cách vuốt màn hình chính từ phía trên góc phải xuống (nếu iPhone có Face ID) hoặc vuốt màn hình từ dưới lên (nếu iPhone có Touch ID). Tiếp theo, chạm và giữ biểu tượng Wi-Fi - số thiết bị đã kết nối hiển thị bên dưới "Personal Hotspot" (Điểm truy cập cá nhân).
  • Nếu Family Sharing được bật, bạn có thể tắt quyền tự động tham gia của một thành viên nào đó. Hãy truy cập Settings (Cài đặt) > Personal Hotspot > Family Sharing (Chia sẻ trong gia đình), chọn một thành viên, và bật lựa chọn yêu cầu xin phép.[7]
  • Nếu bạn không sử dụng Family Sharing, cách duy nhất để chặn kết nối của ai đó là tắt điểm truy cập - truy cập biểu tượng Personal Hotspot trên trung tâm kiểm soát, hoặc truy cập Settings > Personal Hotspot và chạm vào nút trượt "Allow Others to Join" (Cho phép người khác tham gia) để tắt.
  • Bạn có thể thay đổi mật khẩu của điểm truy cập cá nhân nếu thiết bị không dừng kết nối. Truy cập Settings > Personal Hotspot, chạm vào Wi-Fi Password (Mật khẩu Wi-Fi), rồi nhập mật khẩu mới.
  • Nếu ai đó đã kết nối với điểm truy cập qua Bluetooth, bạn có thể tắt Bluetooth để ngắt kết nối.

11
Khởi động lại thiết bị.

 1. Nếu thiết bị kết nối với điểm truy cập cá nhân trên iPhone vẫn có kết nối chậm, nguyên nhân có thể không liên quan đến kết nối. Bạn nên thử khởi động lại iPhone, và thiết bị đang kết nối với iPhone. Thao tác khởi động lại thiết bị sẽ gỡ các lỗi phần mềm làm giảm tốc độ vận hành của thiết bị.
  Quảng cáo

12
Sử dụng dây cáp USB thay vì Wi-Fi (nếu thiết bị là máy tính).

 1. Nếu kết nối Wi-Fi chưa đạt tốc độ tối đa, bạn có thể kết nối máy tính Windows hoặc Mac với iPhone bằng dây cáp USB thay vì Wi-Fi. Việc sử dụng dây cáp có nghĩa là bạn sẽ không cần đến Wi-Fi và tạo kết nối trực tiếp giữa máy tính với iPhone. Cách kết nối qua USB như sau:
  • Mở iTunes nếu bạn sử dụng máy tính Windows.
  • Khi bạn kết nối máy tính với iPhone, hãy chạm vào Trust (Tin cậy) trên màn hình iPhone.
  • Máy tính Windows hoặc Mac sẽ tự động kết nối khi điểm truy cập cá nhân đã được bật trên iPhone.

13
Thay đổi mục đích sử dụng điểm truy cập.

 1. Nếu điểm truy cập cá nhân vẫn chậm và bạn đã thử mọi cách, có lẽ bạn nên thay đổi mục đích sử dụng điểm truy cập. Nếu bạn sử dụng điểm truy cập để xem video trực tuyến hoặc chơi game cần kết nối mạng nâng cao, bạn sẽ không có được tốc độ như khi kết nối với bộ định tuyến của internet tốc độ cao.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết khi người khác đã đọc tin nhắn của bạn trên iPhone và iPadNhận biết khi người khác đã đọc tin nhắn của bạn trên iPhone và iPad
Chuyển tin nhắn văn bản thành iMessage trên iPhone hoặc iPadChuyển tin nhắn văn bản thành iMessage trên iPhone hoặc iPad
Kiểm tra Dữ liệu Di động sử dụng trên iPhoneKiểm tra Dữ liệu Di động sử dụng trên iPhone
Bật chế độ nhà phát triển trên iPhoneBật chế độ nhà phát triển trên iPhone
Kiểm tra băng tần WiFi trên iPhoneKiểm tra băng tần WiFi trên iPhone
Nhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của AppleNhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của Apple
Ghi âm Cuộc gọi trên iPhoneGhi âm Cuộc gọi trên iPhone
Thay đổi âm thanh thông báo của ứng dụng trên iPhoneThay đổi tiếng thông báo của ứng dụng trên iPhone
Xóa dữ liệu ứng dụng trên iOSXóa dữ liệu ứng dụng trên iOS
Thêm nhạc chuông vào iPhoneThêm nhạc chuông vào iPhone
Tin cậy ứng dụng trên iPhoneTin cậy ứng dụng trên iPhone
Chép Ảnh từ iPhone sang iPadChép Ảnh từ iPhone sang iPad
Thay đổi WiFi sang kết nối 2.4 Ghz trên iPhoneThay đổi WiFi sang kết nối 2.4 Ghz trên iPhone
Đặt lại Apple IDĐặt lại Apple ID
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Trang này đã được đọc 762 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo