Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiều bà mẹ lo lắng mình không có đủ sữa cho con bú. Sự lo lắng này trong hầu hết các trường hợp là do các dấu hiệu cảnh báo giả, chẳng hạn như khoảng cách giữa những lần em bé bú ngắn hơn hoặc trẻ háu ăn hơn. Đó là những tình huống tự nhiên mà nhiều bà mẹ trải qua khi nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu em bé không lên cân hoặc tệ hơn là sụt cân thì việc làm tăng lượng sữa có thể giúp ích.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Tăng lượng sữa trước khi cho con bú

 1. 1
  Tiêu thụ ít nhất 1.800 calo và 6 cốc chất lỏng mỗi ngày trong thời gian cho con bú. Số lượng calo chính xác thì phụ thuộc vào mức độ hoạt động và một số yếu tố khác, nhưng nguyên tắc chung là bạn sẽ cần thêm từ 450 tới 500 calo mỗi ngày ngoài khẩu phần thông thường. Đối với những bà mẹ ưa vận động, con số calo tiêu thụ một ngày có thể lên tới 2.500 calo. Không lạ gì khi những thứ bạn ăn vào có tác động lớn đến chất lượng và số lượng sữa. Sau đây là một số hướng dẫn chung về chế độ ăn và nguồn sữa:
  • Tìm nguồn can-xi dồi dào. Can-xi sẽ giúp cho xương em bé phát triển khỏe mạnh và chắc chắn. Thực phẩm giàu can-xi bao gồm các sản phẩm từ sữa (tuy nhiên bạn nên chọn các sản phẩm sữa hữu cơ), rau lá xanh và một số loại cá (cá mòi và cá hồi).
  • Ăn hoa quả và rau. Đưa nhiều rau và hoa quả vào chế độ ăn hàng ngày. Rau và hoa quả chứa nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ.
  • Chọn cacbohydrat dạng phức hợp. Cacbohydrat phức hợp lành mạnh hơn cacbohydrat tinh chế mà bạn nên tránh. Cacbohydrat phức hợp bao gồm những thực phẩm như gạo lứt, mì sợi và bánh mì nguyên hạt, các loại đậu.
  • Chọn thịt nạc. Thịt nạc tốt hơn thịt có mỡ. Bạn có thể ăn thịt ức gà bỏ da, cá, các sản phẩm sữa ít béo và sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ.
 2. 2
  Nhờ bác sĩ tư vấn về việc dùng thực phẩm chức năng kê toa hoặc thảo dược để tăng lượng sữa. Các thảo dược có tác dụng tốt bao gồm cỏ cà ri, blessed thistle và mâm xôi đỏ. Thuốc metoclopramide đôi khi được bác sĩ kê toa để điều trị tình trạng ít sữa ở các bà mẹ đang cho con bú.
  • Lưu ý rằng tính hiệu quả của các loại thực phẩm bổ sung từ thảo dược có rất ít bằng chứng để bảo đảm.
 3. 3
  Hỗ trợ bằng cách hút sữa. Hút sữa đem lại hai lợi ích. Thứ nhất, bạn có thể bảo quản sữa khi em bé chưa cần, như vậy bạn có thể để dành và dự trữ thêm sữa. Thứ hai, việc hút sữa kích thích cơ thể sản xuất thêm nhiều sữa.[1]
  • Mua dụng cụ hút sữa chất lượng cao. Hút sữa không phải là công việc dễ dàng, do đó đầu tư dụng cụ hút sữa tốt là điều nên làm. Bạn có thể thuê dụng cụ vắt sữa loại của bệnh viện nếu không có loại tốt.
  • Cho dù ở chỗ làm việc hay ở nhà, bạn cũng nên cân nhắc cách vài tiếng hút sữa 15 phút. Hoặc bạn cũng có thể hút sữa 5 -10 phút sau khi cho con bú. Việc hút sữa ít nhất 8 lần trong 24 tiếng sẽ giúp tăng sản xuất sữa nhanh chóng. Nếu không thể hút sữa ngay sau khi cho con bú, bạn hãy cố gắng hút sữa giữa những lần cho bú.
  • Hút sữa mỗi lần cả hai vú. Khi đó bạn sẽ có nhiều sữa và nhanh gấp đôi, ngoài ra còn kích thích sản xuất nhiều sữa hơn.
 4. 4
  Hạn chế dùng bình sữa và núm vú cao su khi bạn cố gắng tăng lượng sữa. Điều này đảm bảo nhu cầu bú của em bé đều được đáp ứng bằng sữa mẹ. Khi em bé lớn lên, trẻ sẽ dễ dàng chuyển từ vú mẹ sang vú cao su và ngược lại mà không làm giảm kích thích sản xuất sữa. Nếu đang cho em bé bú bình, bạn nên cố gắng thay bình sữa bằng thìa.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Tăng lượng sữa trong quá trình cho con bú

 1. 1
  Thư giãn. Sự căng thẳng có thể làm giảm khả năng sản xuất sữa.[1] Cố gắng thư giãn trước khi hút sữa hoặc cho con bú bằng cách nghe nhạc êm dịu, xem tranh ảnh vui tươi hoặc tận hưởng thời gian hạnh phúc bên người thân.
  • Nếu muốn, bạn có thể thử chườm ấm hoặc mát-xa vú ngay trước khi sắp vắt sữa hoặc cho con bú.
 2. 2
  Cho em bé bú bao lâu tùy thích. Khi bầu vú càng được kích thích nhiều, cơ thể bạn càng sản xuất nhiều sữa. Nên cho con bú ít nhất 8 lần trong 24 giờ, hoặc nhiều hơn càng tốt. Nếu bình thường bạn vẫn cho con bú theo giờ thì bây giờ nên cho trẻ bú theo nhu cầu để tăng sản xuất sữa.
 3. 3
  Cởi áo của em bé khi cho con bú để kích thích tiếp xúc da.[2] Việc tiếp xúc da giữa hai mẹ con có thể khiến trẻ bú lâu hơn. (Trẻ bú lâu hơn cũng có nghĩa là sữa được tiết ra nhiều hơn).
  • Cởi áo em bé nhưng choàng chăn sau lưng trẻ để khỏi bị lạnh.
  • Cởi áo ngực và mặc áo sơ mi cài khuy đằng trước để giúp tiếp xúc da tốt hơn.
 4. 4
  Thử dùng địu em bé khi cho con bú. Địu em bé và giữ cơ thể trẻ sát vào vú mẹ sẽ khuyến khích trẻ bú thường xuyên hơn. Một số trẻ thích bú nhiều hơn khi được đong đưa.
 5. 5
  Mỗi lần cho trẻ bú cả hai vú để báo cho cơ thể biết phải tăng tiết sữa. Đổi sang vú kia ngay khi trẻ bú chậm lại. Tốt nhất là bạn đổi mỗi bên vú hai lần trong một cữ bú. Cho bú càng lâu càng tốt – đến khi trẻ ngủ thiếp đi hoặc tự rời vú mẹ.
 6. 6
  Thử tạo một "kỳ nghỉ sữa mẹ." Hai mẹ con có thể nghỉ trên giường, không làm gì ngoài việc cho em bé bú khi có nhu cầu. Tất nhiên là bạn cũng phải vào bếp hoặc phòng tắm để làm những việc khác, nhưng “kỳ nghỉ” này chỉ có bạn và em bé.
  • Trong “kỳ nghỉ” này, bạn hãy tranh thủ chợp mắt khi bé bú mẹ, chính xác như tên gọi: ngủ trong khi em bé đang ở gần với nguồn thức ăn yêu thích của mình. Điều này giúp cả mẹ và bé thư giãn, đồng thời tăng kích thích hóc môn sản xuất sữa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một số loại thuốc được biết là gây giảm tiết sữa. Cùng bác sĩ kiểm tra xem liệu có loại thuốc nào bạn đang uống gây tác dụng phụ này không.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm vỡ túi ốiLàm vỡ túi ối
Sinh con tại nhàSinh con tại nhà
Đỡ ĐẻĐỡ Đẻ
Kiểm tra độ giãn cổ tử cungKiểm tra độ giãn cổ tử cung
Giúp trẻ ợ hơi khi ngủGiúp trẻ ợ hơi khi ngủ
Mát‐xa cho BéMát‐xa cho Bé
Xoay Ngôi thai ngượcXoay Ngôi thai ngược
Nhận ra một người đang có bầuNhận ra một người đang có bầu
Tiêu sữa nhanhTiêu sữa nhanh
Giảm cân khi đang mang thaiGiảm cân khi đang mang thai
Pha bột ăn dặm với sữa công thứcPha bột ăn dặm với sữa công thức
Xác định Mang thai Không cần Thử thaiXác định Mang thai Không cần Thử thai
Điều trị mức AMH thấpĐiều trị mức AMH thấp
Đổi sữa công thức cho béĐổi sữa công thức cho bé
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 16 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 10.001 lần.
Chuyên mục: Thiên chức làm mẹ
Trang này đã được đọc 10.001 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo