Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cơ mông to là cơ lớn nhất trên cơ thể người, đóng vai trò quyết định hình dạng mông.[1] Có một số cách để kích thích sự phát triển của mông nếu bạn muốn có mông to hơn. Một số kỹ thuật có tác dụng tức thời (thay đổi tư thế cơ thể và các lựa chọn về thẩm mỹ như quần áo), một số phương pháp kéo dài đến vài tháng (các bài tập nhắm vào eo, hông và đùi), trong khi phẫu thuật thẩm mỹ vừa nhanh vừa cho kết quả vĩnh viễn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Thực hiện các bài tập tạo hình mông

 1. 1
  Tập squat. Đứng với hai bàn chân mở rộng ngang vai. Gập đầu gối và từ từ hạ mông xuống đất, như thể bạn đang ngồi xuống ghế. Thực hiện chậm tối đa nhưng không hạ mông thấp hơn đầu gối. Giữ một vài giây tại vị trí thấp nhất, sau đó từ từ đứng thẳng lên.
  • Tập 3 lần, mỗi lần 10-12 nhịp.
  • Squat là một trong những bài tập tốt nhất để phát triển mông, do đó bạn phải kết hợp squat vào chế độ tập tăng cường sức mạnh.
  • Nếu tập squat với trọng lượng cơ thể quá dễ thì bạn sử dụng thêm tạ. Trong khi thực hiện động tác squat, bạn cầm tạ đòn bằng hai tay và đặt đòn tạ nằm ngang trên vai phía sau đầu.
 2. 2
  Tập squat một chân để tăng độ khó. Đứng trên một chân và hơi gập đầu gối, đảm bảo đầu gối không vượt qua ngón chân. Trong khi thực hiện, bạn nâng chân đối diện lên cao hơn đầu gối một chút. Bạn có thể giang rộng hai cánh tay, bám vào tường hay ghế để giữ thăng bằng. Dùng gót chân chịu sức nặng cơ thể và giữ tư thế này 10-15 giây.[2]
  • Tập 3 lần, mỗi lần 5-10 nhịp cho mỗi chân.
  • Ban đầu bạn chỉ nên hạ người xuống một chút, và cố gắng hạ sâu hơn sau mỗi nhịp.
 3. 3
  Tập bước tấn trước. Đứng với hai vai hướng về phía sau, hai bàn chân mở rộng ngang vai. Bước một chân về phía trước và hạ người xuống đến khi đầu gối của cả hai chân tạo thành góc 90 độ. Đảm bảo đầu gối chân trước nằm ngay trên mắt cá chân - bạn có thể bị căng cơ nếu để đầu gối vượt qua mắt cá chân. Giữ đầu gối chân sau cao hơn mặt sàn một chút, nhưng không chạm sàn. Giữ tư thế này 3-5 giây trước khi quay về tư thế bắt đầu.[3]
  • Tập 3 lần, mỗi lần 10 nhịp cho từng chân.
  • Sử dụng tạ để tăng độ nặng của bài tập bước chùng chân. Mỗi tay cầm một quả tạ đơn để bài tập khó hơn và tăng cường hiệu quả phát triển cơ.
  • Bước chùng chân có thể giúp phát triển sức mạnh cơ mông để chuẩn bị cho các bài tập nặng hơn như nâng tạ truyền thống và squat.
 4. 4
  Thử thách bản thân bằng bài tập bước đi chùng chân. Thay vì trở về tư thế ban đầu sau tư thế chùng chân, bạn đẩy người lên bằng chân trước để bước chân sau về phía trước vào tư thế chùng chân trên chân đối diện.[4]
  • Tập 3 lần, mỗi lần 10 nhịp cho từng chân.
  • Giảm sức ép lên đầu gối bằng cách bước ngắn và chậm. Mấu chốt chính là kỹ thuật, định vị chính xác và thăng bằng - không phải tốc độ.
 5. 5
  Kết hợp động tác cây cầu. Nằm ngửa trên sàn nhà. Gập đầu gối sao cho bàn chân nằm phẳng trên sàn và mở rộng ngang vai. Nâng hông lên trong khi siết cơ mông để cơ thể tạo thành một đường thẳng từ vai đến đầu gối. Giữ tư thế này 3 giây, sau đó hạ người xuống vị trí ban đầu.
  • Tuần tập 2 buổi, mỗi buổi tập 3 lần, mỗi lần 10 nhịp, nghỉ một lúc sau mỗi lần tập.
  • Động tác cây cầu giúp bạn có mông tròn, và có thể ngăn ngừa chấn thương vì cơ mông và lưng dưới được kéo giãn và phát triển hơn.[5]
  • Để bài tập khó hơn thì bạn nâng một chân khỏi mặt đất và duỗi thẳng chân cao hơn hông. Sau đó chỉ dùng một chân nâng người lên.
 6. 6
  Tập plank. Vào tư thế chống đẩy trên mặt sàn. Gập khuỷu tay 90 độ và hạ cẳng tay xuống đất. Khuỷu tay, cẳng tay và nắm đấm phải nằm trên mặt đất để đỡ trọng lượng cơ thể. Đảm bảo khuỷu tay nằm ngay dưới vai, chống bàn chân trên các ngón chân và thóp bụng vào. Giữ cơ thể nằm trên một đường thẳng từ gót chân đi qua cột sống, đến cổ và đầu. Cuối cùng, buộc cơ trung tâm và mông tham gia vào bài tập bằng cách siết cơ bụng và cơ mông. Giữ tư thế này trong tối thiểu 30 giây rồi thả lỏng.
  • Lặp lại bài tập 3 lần.
  • Plank là bài tập toàn thân rất tốt để phát triển và làm săn chắc mông, cơ trung tâm, vai và cánh tay.[6]
  • Thử nâng từng chân trong khi bạn ở tư thế plank và giữ tư thế đó 5-10 giây. Kết hợp động tác nâng chân vào bài tập plank sẽ giúp vận động cơ mông nhiều hơn.
  • Sử dụng nệm yoga hay mặt sàn trải thảm để tránh chấn thương khi tập.[7]
  • Plank là bài tập dẫn nhập rất tốt trước khi bắt đầu tập tạ. Nếu có thể giữ tư thế plank 1-2 phút thì bạn đã đủ sức khỏe để bắt đầu các bài tập với tạ nặng.[8]
 7. 7
  Tập nâng tạ truyền thống. Đặt đòn tạ có hay không có bánh tạ trên sàn phía trước mặt. Hít sâu vào và ngồi xổm xuống. Kéo tạ khỏi mặt sàn bằng cách duỗi thẳng chân, bạn phải giữ thẳng lưng và cánh tay, cầm đòn tạ sát vào cơ thể. Hai vai, thân người và hông phải di chuyển lên đồng bộ. Khi bạn đứng lên, tưởng tượng bàn chân đẩy xuyên qua mặt sàn. Thở ra khi bạn đang đứng thẳng lên. Tiếp tục nâng tạ đến khi bạn đã đứng thẳng hoàn toàn. Hai chân phải giữ thẳng, vai ưỡn ra sau và ngực ưỡn về trước. Giữ thẳng cánh tay và đừng nâng đòn tạ cao hơn hông. Hít một hơi tại vị trí cao nhất rồi thở ra khi bạn hạ tạ xuống từ từ.
  • Tập 3-5 lần, mỗi lần 6-10 nhịp. Cố gắng tập liên tục nhịp này sang nhịp khác. Nếu phải nghỉ thì bạn chỉ nên nghỉ vài giây. Bạn có thể nghỉ lâu hơn (1-2 phút) giữa các lần tập.
  • Đừng thả tạ khi bạn đang đặt nó xuống sàn. Chỉ thả tạ ra khi bánh tạ đã tiếp xúc với mặt sàn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Mặc quần áo làm nổi bật mông

 1. 1
  Mặc quần áo thu hút sự chú ý vào hông và mông. Chọn quần dài, váy ngắn và váy dài có các chi tiết trang trí ở phía sau. Với cách chọn trang phục như vậy, bạn có thể dễ dàng tạo ra ảo ảnh mông lớn. Một số lựa chọn tốt là:
  • Chọn màu tương phản, như quần màu sáng đi với áo màu tối hơn.
  • Các trang phục có gắn hạt, kim sa, hoặc chi tiết khác trên phần mông.
  • Trang phục xếp ly hoặc may nhún quanh mông và hông.
 2. 2
  Chọn trang phục làm nổi bật vòng eo. Những trang phục làm eo trông nhỏ hơn sẽ khiến hông và mông trông to hơn. Thử mặc váy dài bó sát, váy ngắn hoặc áo croptop để tôn lên vòng eo, hoặc đeo dây thắt lưng quanh eo.
 3. 3
  Mặc trang phục lót tạo hình. Bạn có thể mặc trang phục lót tạo hình và quần bó bên trong để làm phẳng đùi và/hoặc phần bụng, tạo ra dáng đồng hồ cát rất đẹp.[9] Quần tất và quần đùi ôm sát cũng giúp mông trông to hơn. Bạn có thể phối hợp trang phục tạo hình để làm nổi bật hoặc khỏa lấp các bộ phận cơ thể.[10]
  • Những trang phục làm thon đùi và bụng mà không bóp vào mông sẽ góp phần tạo ra cặp mông săn chắc và tròn hơn.
  • Mua trang phục tạo hình được thiết kế để làm phẳng vùng bụng trong khi nâng và tách biệt hai bên mông, giúp mông trông to hơn và đứng hơn.[11]
  • Đừng mua trang phục tạo hình có kích cỡ quá nhỏ. Chúng không chỉ khó mặc vào người mà còn gây ra các vấn đề về sức khỏe.[12]
 4. 4
  Chọn quần áo tôn lên vẻ đẹp cơ thể và ôm vừa vặn quanh mông. Khoe những gì bạn có với quần dài, váy dài và váy ngắn ôm sát mông, nhưng không quá chật khiến mông bị ép xuống. Nghĩa là bạn có thể mặc quần dài, váy dài và váy ngắn ôm vừa vặn. Mặc quần áo làm nổi bật dáng người cũng giúp mông trông đẹp hơn.[13]
  • Nếu bạn có ngực lớn và eo thon (dáng người hình tam giác) thì nên giảm nhỏ ngực tối đa đồng thời thu hút sự chú ý vào hông và mông. Chọn váy chữ A và váy dài xòe ra tại hông. Làm nổi bật vòng eo với áo khoác có dây thắt lưng, áo ngắn hay váy. Tránh mặc quần bò hay quần dài bó thu nhỏ ở mắt cá chân, cũng như những trang phục quá chật.
  • Nếu bạn có dáng người thể thao hay nam tính thì thử mặc quần bò, quần dài hay váy ngắn có cạp nằm dưới eo 3-5 cm. Tôn lên đường cong với áo khoác may riêng và váy quây. Nếu bạn có thân hình gầy thì nên chọn quần bò có họa tiết trang trí - như thiết kế với đường thêu hoặc đính cườm trên túi sau. Tránh mặc áo hay quần quá rộng.
  • Nếu bạn có thân trên nhỏ nhưng nở rộng ở mông (dáng người hình quả lê hay giọt nước), hãy cố gắng tạo sự cân đối bằng cách mặc quần hay váy ôm tại eo. Đó có thể là váy cạp cao, váy ngắn chữ A và váy quây. Tránh mặc quần bò hay quần dài bó thu nhỏ ở mắt cá chân, đừng nhét áo sơ mi trong quần hay mặc áo khoác dài qua eo.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Giúp mông đẹp hơn bằng cách khác

 1. 1
  Cải thiện tư thế. Đứng đúng tư thế sẽ giúp mông trông đẹp hơn rất nhiều, cũng như vai, eo và lưng. Điều quan trọng là bạn phải tạo thói quen duy trì tư thế đúng khi đứng và ngồi.[14]
  • Khi đứng, cân bằng trọng lượng cơ thể trên phần đầu bàn chân, hơi gập đầu gối, hai chân mở rộng ngang vai và hai cánh tay nằm thẳng tự nhiên bên cơ thể. Hai vai nên ngả về phía sau, thóp bụng vào và hai tai nằm thẳng hàng với vai.
  • Khi ngồi, đặt hai chân trên sàn hoặc chỗ để chân, mắt cá chân nằm trước đầu gối, duy trì một khe hở nhỏ giữa hai đùi và tránh bắt chéo chân. Bạn nên ngồi với vai thả lỏng, tai, vai và hông nằm thẳng hàng.
  • Tránh ngồi quá lâu vì điều này có thể khiến cơ mông bị teo.
 2. 2
  Giảm cân để mông trông to hơn so với vòng eo. Nếu eo nhỏ hơn thì mông sẽ trông to hơn, do đó bạn nên giảm cân nếu đang thừa cân. Chọn chế độ ăn giàu protein và chất xơ, ít cacbohydrat, và tập trung ăn thịt nạc, chất béo tốt có trong cá hồi, các loại hạt và dầu ô-liu.[15]
  • Ăn sáng mỗi ngày, ăn hoa quả và rau giữa các bữa ăn để duy trì sự thèm ăn và tăng cường trao đổi chất, ăn chậm và nhai thức ăn kỹ, tránh ăn bánh mì trắng và những loại thực phẩm đóng trong hộp hay bao.
 3. 3
  Cân nhắc phẫu thuật tăng kích thước mông. Phẫu thuật thẩm mỹ có thể cho bạn kết quả mong muốn nếu chế độ ăn và tập thể dục không hữu hiệu. Tuy nhiên, đây là một lựa chọn tốn kém và cần cân nhắc cẩn trọng. Chi phí phẫu thuật trung bình khoảng 100 triệu đồng, bao gồm ghép mỡ, cấy mỡ mông và nâng mông.[16]
  • Bạn chỉ nên cân nhắc phẫu thuật thẩm mỹ khi đã sử dụng tất cả các lựa chọn khác, và chỉ nên để bác sĩ tiến hành phẫu thuật trong môi trường vô trùng.
  • Các biến chứng trong phẫu thuật tăng kích thước mông gồm có nhiễm trùng, chảy máu, tổn thương dây thần kinh, tạo sẹo, vỡ mô cấy, tụ máu, huyết khối tĩnh mạch sâu, mất cân đối và các rủi ro khác.[17]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trước khi tập nặng, bạn cần khởi động 5-10 phút bằng bài tập cardio với các động tác đơn giản (như bước chùng chân) để máu lưu thông.[18]
 • Hãy kiên trì. Trong khi quần áo và tư thế đúng có thể giúp mông bạn trông to hơn nhanh chóng, nhưng tập thể dục và giảm cân cần nhiều tuần đến nhiều tháng đế phát huy hiệu quả.
 • Tránh tập nặng hằng ngày. Bạn phải để cơ bắp nghỉ tối thiểu 1 ngày giữa các buổi tập.

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ tập tạ một mình. Đảm bảo có người quan sát bạn trong lúc tập.
 • Tránh mặc quần áo quá chật. Quần áo chật không chỉ làm bạn khó chịu mà còn khiến mông trông phẳng hơn thay vì nhô lên.
 • Đã có nhiều trường hợp tử vong do người ta tiêm các chất tự chế biến vào người. Đừng bao giờ thử phẫu thuật tại nhà. Luôn luôn làm việc với bác sĩ đa khoa để được giới thiệu đến bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có uy tín.[19]

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định Hình dáng Khuôn mặtXác định Hình dáng Khuôn mặt
Khắc phục cười lệch miệngKhắc phục cười lệch miệng
Tập xoạc chân trong một ngày
Có thân hình vạm vỡ hơnCó thân hình vạm vỡ hơn
Giảm mỡ mông
Loại bỏ các hạt bã nhờnLoại bỏ các hạt bã nhờn
Trị môi thâm do hút thuốc láTrị môi thâm do hút thuốc lá
Có vòng ba lớn hơn sau một tuần
Có đường viền hàm rõ nétCó đường viền hàm rõ nét
Phát triển Cơ đùi
Có thân hình gợi cảmCó thân hình gợi cảm
Đo kích cỡ bàn tayĐo kích cỡ bàn tay
Thực hành tư thế con quạ
Dùng que nặn mụnDùng que nặn mụn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Tiffany Stafford, CPT
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cá nhân
Bài viết này có đồng tác giả là Tiffany Stafford, CPT, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 4.381 lần.
Chuyên mục: Thẩm mỹ
Trang này đã được đọc 4.381 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo