Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thật không may là không có cách nào để tăng thêm vài centimet ngay lập tức cả. Việc bạn có cao hay không phụ thuộc hầu hết vào yếu tố di truyền. 60-80% chiều cao của bạn được quyết định bởi ADN mà bạn được thừa hưởng từ bố mẹ, trong khi đó môi trường có tác động khoảng 20-40% đến sự phát triển chiều cao của bạn. Điều đó bao gồm cả khẩu phần ăn, sức khỏe, bạn luyện tập thể dục đều đặn như thế nào, và bạn có ngủ đủ giấc hay không. Ngay cả khi vùng sụn tiếp hợp tăng trưởng (nơi xương phát triển) không còn thì chiều cao của bạn vẫn có thể phát triển. Khẩu phần ăn dinh dưỡng, tập thể dục điều độ, và ngủ nhiều sẽ giúp bạn nhanh cao hơn trong giai đoạn này.[1] Hầu hết chúng ta, đến độ tuổi trước 20, vùng sụn tiếp hợp này sẽ không còn. Từ đó về sau, bạn cũng không thể nào tăng thêm vài centiment một cách tự nhiên.[2]

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Tăng chiều cao với thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

 1. 1
  Ăn đúng cách. Khẩu phần ăn cân bằng có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp bạn phát triển khỏe mạnh và đạt được chiều cao tối đa. Điều đó có nghĩa là bạn nên tránh xa bánh ngọt, nước sôđa, và pizza, trong khi ăn nhiều rau xà lách, ngũ cốc, và cá. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tạo động lực cho bản thân tiêu thụ loại thực phẩm trên, hãy tìm kiếm nhiều công thức chế biến món ăn khác nhau và kết hợp những loại mà bạn thích.
  • Để có cái nhìn rõ ràng hơn về khẩu phần ăn cân bằng và tốt cho sức khỏe, bao gồm protein, hoa quả, rau xanh, ngũ cốc, và sữa, hãy tìm đến sự trợ giúp của một vài trang trực tuyến trên mạng.
 2. 2
  Thêm protein nạc vào khẩu phần ăn hàng ngày. Protein là thành phần tạo nên cơ xương, không chỉ giúp bạn cao và khỏe mạnh và còn giúp xương, cơ và sụn chắc khỏe hơn.[3] Do đó, việc nạp một lượng lớn thức ăn từ nhóm thực phẩm giàu protein sẽ có lợi cho việc phát triển tối đa chiều cao tiềm năng của bạn. Lượng protein cần nạp vào sẽ tùy thuộc vào tuổi tác, giới tính và khối lượng tập luyện của bạn.
  • Nữ từ 9 - 18 tuổi nên cung cấp cho cơ thể lượng protein khoảng 140 g/ngày.
  • Nam từ 9 - 13 tuổi nên cung cấp cho cơ thể lượng protein khoảng 140 g/ngày.
  • Nam từ 14 - 18 tuổi nên cung cấp cho cơ thể lượng protein khoảng 185 g/ngày.[4]
  • Thức ăn giàu protein bao gồm thịt nạc, gia cầm, cá, trứng, và các loại hạt.
 3. 3
  Cung cấp đủ vitamin D. Đối với trẻ em, Vitamin D có tác dụng giúp xương cứng cáp và thúc đẩy cơ phát triển.[5] Theo một nghiên cứu gần đây cho biết, tình trạng thiếu hụt vitamin D có khả năng dẫn đến chậm phát triển và thậm chí làm bé gái tăng cân.
  • Thức ăn giàu vitamin D bao gồm dầu cá, nấm, và ngũ cốc tăng cường.[6]
  • Tiếp xúc với ánh nắng là cách tốt nhất để cung cấp vitamin D cho cơ thể. Bạn chỉ cần phơi nắng vài phút mỗi ngày là đủ.[7]
 4. 4
  Đừng quên bổ sung kẽm cho cơ thể. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào kết luận chính thức, nhưng bằng chứng khoa học đã chỉ ra sự liên quan giữa sự thiếu hụt kẽm và chậm phát triển chiều cao.[8] Nghĩa là bạn nên bổ sung kẽm, nếu không, cơ thể bạn sẽ có nguy cơ còi cọc và ốm yếu. Một vài thực phẩm có chứa nguồn kẽm dồi dào bao gồm:
  • Hải sản, đặc biệt là loài có vỏ.
  • Thịt cừu.
  • Rau bina (hay còn gọi là cải bó xôi).[9]
 5. 5
  Nạp nhiều canxi. Xin nhắc lại, tuy không có nhiều bằng chứng trực tiếp liên quan đến canxi và phát triển chiều cao, nhưng canxi được xem “là” thành phần thiết yếu giúp xương bạn chắc khỏe, từ đó chiều cao cũng được cải thiện rõ rệt.[10] . Hầu hết lượng canxi có trong cơ thể bạn đều bắt nguồn từ sản phẩm sữa. Nam nữ trong khoảng độ tuổi từ 9 đến 18 được khuyến cáo là nên uống tương đương khoảng 3 cốc sữa giàu canxi mỗi ngày.[11]
  • Không nên chọn sản phẩm sữa chứa nhiều chất béo.
  • Kem, pho mát kem, và bơ là các sản phẩm từ sữa chứa ít canxi.
  • Thực phẩm cung cấp canxi có thể thay thế cho sản phẩm sữa bao gồm cá đóng hộp, rau xanh, sản phẩm từ đậu nành, nước ép tăng cường canxi, ngũ cốc và bánh mì.[12]
 6. 6
  Tránh xa một số thực phẩm nhất định. Cùng với việc nói không với thức ăn chứa nhiều chất béo và muối, một vài báo cáo cũng chỉ ra rằng thức ăn lành mạnh cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chiều cao của bạn. Bạn nên có một khẩu phần ăn cân bằng. Tuy không có bằng chứng chắc chắn, nhưng bạn nên cân nhắc đến việc giảm tiêu thụ sản phẩm từ đậu nành, cà chua, và đậu răng ngựa.[13]
  • Tất nhiên, điều quan trọng hơn việc không ăn 3 thực phẩm trên là có một khẩu phẩn ăn khỏe mạnh và cân bằng.
 7. 7
  Suy nghĩ đến việc dùng thực phẩm bổ sung vitamin. Bạn có thể uống viên đa sinh tố cơ bản mua ở cửa hàng. Tất nhiên, bạn cũng có thể tập trung bổ sung vitamin D và kẽm bằng cách mua thuốc viên vitamin chỉ chứa hai thành phần quan trọng này. Thuốc viên dầu gan cá tuyết cũng được xem như là một nguồn vitamin D dồi dào, rất tốt cho xương và khớp.[14]
  • Một số thực phẩm bổ sung cô đặc có thể gây hại, bao gồm Ipriforne và Glucosamine, cũng được cho là thúc đẩy sự phát triển chiều cao.[15] [16] .
  • Tuy nhiên, trước khi sử dụng một trong những chất bổ sung này, bạn đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ.
 8. 8
  Cảnh giác trước sản phẩm chữa bệnh màu nhiệm. Bạn có thể tình cờ thấy một vài loại thực phẩm bổ sung được quảng cáo là sẽ giúp bạn cao hơn một cách thần kỳ. Nên nhớ, nếu sụn tiếp hợp trong cơ thể bạn không còn nữa, bạn sẽ không thể cao thêm vài centimet. Một số sản phẩm quảng cáo có chứa hoóc môn tăng trưởng ở người (hay còn gọi là HGH), có khả năng kích thích sự phát triển chiều cao. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với sản phẩm này vì HGH không thể dùng dưới dạng thuốc viên và chỉ được phân phối qua bác sĩ.[17]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Tăng chiều cao bằng cách tập luyện và ngủ điều độ trong tuổi dậy thì

 1. 1
  Ngủ nhiều hơn. Bạn có biết rằng bạn chỉ phát triển chiều cao khi ngủ không? Cơ thể sẽ sản sinh hoóc môn tăng trưởng (HGH) khi bạn đang say giấc trên giường. Hoóc môn này sẽ đẩy mạnh sự phát triển cơ, từ đó giúp bạn cao hơn. Cho nên, nếu bạn nghiêm túc trong việc tăng chiều cao, hãy ngủ nhiều hơn.
  • Trẻ em trong độ tuổi đến trường nên ngủ khoảng từ 10 đến 11 tiếng mỗi ngày.[18]
  • Thanh thiếu niên và những người dưới 18 tuổi nên dành ít nhất từ 9 đến 10 tiếng để ngủ.
 2. 2
  Tập thể dục. Cho dù bạn làm gì, hãy dành thời gian để rèn luyện cơ thể. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển lành mạnh cũng như sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu bạn muốn tăng chiều cao, đặc biệt là trong giai đoạn tuổi dậy thì, hãy tạo thói quen rèn luyện cơ thể hàng ngày. Tất cả bài tập thể dục đều tốt cho sức khỏe. Mặc dù không có bài tập đặc biệt nào để giúp bạn cao hơn, nhưng việc tập căng cơ và nhảy cao sẽ giúp kéo dài xương sống.
  • Thử bật cao vòng quanh bằng việc chơi bóng rổ hoặc nhảy dây.
  • Duỗi cơ lưng, cơ tay và chân bằng việc tập bơi.[19]
  • Không có quy định đặc biệt nào về việc bạn phải tập bao lâu để tăng chiều cao, nhưng tập thể dục càng nhiều sẽ càng có lợi cho cơ thể bạn.
  • Lời khuyên hữu ích ở đây là người lớn, trẻ em, và trẻ mới lớn nên dành khoảng 1 tiếng một ngày để tập thể dục và tăng cường sức khỏe.[20] Để tăng cơ hội cao hơn nữa, bạn cần cố gắng tăng khoảng thời gian luyện tập lên.
 3. 3
  Tập giãn cơ. Một vài động tác duỗi sẽ giúp khớp giãn ra và tư thế của bạn cũng từ đó mà được cải thiện. Khi tập giãn cơ vào buổi sáng sớm trước khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ, bạn đã giúp cơ thể có tư thế thẳng hơn và phát triển chiều cao một cách tối đa. Một số động tác giãn cơ bạn nên thử bao gồm:
  • Chạm đầu ngón chân. Đứng thẳng và giơ hai cánh tay lên trời, sau đó gập người xuống và chạm vào ngón chân.
  • Động tác duỗi thẳng cột sống. Nằm úp xuống sàn và tay để hai bên hông. Sau đó, chống và đẩy tay để nâng ngực lên trong khi đầu ngả về phía sau.
  • Động tác cây cầu. Nằm ngửa trên sàn trong khi tay để hai bên hông. Dùng sức đỡ của bàn tay để nâng cơ bụng lên khỏi sàn sao cho cơ lưng giãn ra.
 4. 4
  Để chiều cao tăng tự nhiên theo thời gian. Nếu bạn thực hiện các bước ở trên, khả năng cao là bạn sẽ có cơ hội tăng chiều cao như mong muốn. Không phải ai cũng có thể cao như vận động viên bóng rổ hoặc người mẫu. Chiều cao không phải là tất cả, vì vậy hãy học cách yêu thương và bằng lòng với con người hiện tại của bạn.
  • Một số người có thể “chậm lớn” và cơ thể họ chỉ thực sự cao vọt lên khi đến độ tuổi 17, 18 hoặc hơn.
  • Nếu bạn thực sự quan tâm đến vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khoa nội tiết. Họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về một vài khóa y học cần thiết để bạn có thể tham gia và chiến đấu với tình trạng tăng trưởng chậm của mình.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Tận dụng tối đa chiều cao

 1. 1
  Chỉnh lại tư thế. Nếu bạn đã làm tất cả mọi thứ để trở nên cao hơn, cũng còn một vài cách khác có thể giúp bạn tận dụng tối đa chiều cao của bmình. Bạn có thể không nhận ra nhưng tư thế có ảnh hưởng đáng kể đến chiều cao tổng thể của bạn. Tư thế buông thõng vai, đầu và cổ nghiêng về phía trước, và thói quen dồn trọng tâm lên một chân có thể khiến chiều cao của bạn giảm đi.[21]
  • Để tập luyện cơ thể, bạn hãy đứng thẳng và đặt một quyển sách lên đầu. Cố gắng giữ xương sống càng thẳng càng tốt.
  • Đứng thẳng trong khi khoảng cách hai chân không quá bề rộng của hông. Nâng cằm lên một chút. Tư thế này không chỉ giúp bạn cao thêm vài centimet mà còn giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.
  • Tạo thói quen ngồi thẳng lưng và tập trung hóp cơ bụng lại.
 2. 2
  Thay đổi kiểu tóc ngắn hoặc vừa với khuôn mặt. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng tóc dài sẽ làm bạn trông cao hơn. Nhưng sự thật là tóc dài sẽ che mất phần cổ và viền áo, làm sự xuất hiện của bạn thêm phần nhỏ nhắn. Thay vào đó, hãy chọn kiểu tóc ngắn hoặc tóc trung bình. Kiểu này sẽ làm nổi bật phần cổ.
  • Nếu bạn sở hữu một chiếc cổ cao, thì những kiểu tóc trên thực sự rất tuyệt vời.
 3. 3
  Chỉnh trang vẻ ngoài. Trang phục bó sát tôn dáng, như quần jeans bó, sẽ giúp tạo điểm nhấn cho đường cong trên cơ thể bạn. Khi bạn mặc quần áo rộng, các đường cong này sẽ không được tôn lên, dẫn đến việc trông bạn như lùn hơn. Đặc biệt quần jean bó sẽ tôn chiều dài và bám sát đường cong chân bạn, từ đó mọi chú ý sẽ thu hút vào đôi chân bạn hơn là chiều cao.
  • Đối với bạn gái, mặc váy ôm sẽ giúp làm nổi bật độ dài tự nhiên của đôi chân.
 4. 4
  Chọn tông màu giúp bạn trông gầy hơn và hoa văn thẳng đứng. Tông màu tối, như màu đen, xanh nước biển đậm, và xanh lá cây đậm sẽ giúp bạn trông cao hơn. Không chỉ làm bạn mi nhon hơn, mà tông màu trên còn phù hợp cho cả nam lẫn nữ. Mặc áo lẫn quần màu tối sẽ tăng hiệu quả gấp đôi. Tương tự như vậy, việc chọn trang phục có sọc thẳng đứng cũng là một cách hay để làm nổi bật chiều cao.
  • Đối với phụ nữ, quần sọc thẳng đứng hoặc thậm chí là áo sơ có cổ là một sự lựa chọn hoàn hảo.
  • Nam giới thì nên chọn áo sơ mi có sọc đứng nhỏ thay vì áo sơ mi kẻ caro.[22]
  • Cả nam và nữ nên tránh xa áo thun sọc ngang vì chúng sẽ phản tác dụng khiến bạn trông có vẻ thấp bé và lùn hơn.
 5. 5
  Đi giày cao gót hoặc giày có đế cao. Tất nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả mọi người, tuy nhiên mang giày cao gót hoặc giày đế cao sẽ tạo hiệu quả tức thì. Bạn có thể cao lên vài centimet thậm chí lên đến 15 cm với đôi giày cao gót. Khi bạn đi giày cao gót, mọi người sẽ nhìn thẳng hoặc thậm chí ngước lên nhìn bạn thay vì cúi xuống. Tuy nhiên, khi bạn gặp ai đó lần đầu tiên, ấn tượng ban đầu của họ về bạn không phải là chiều cao, mà là điểm nổi bật trên khuôn mặt bạn.
  • Đi giày cao gót là một kỹ năng quan trọng cần có sự luyện tập. Bạn cần dành thời gian để thích nghi và cảm thấy thực sự thoải mái với giày cao gót trước khi mang vào chân đi ra ngoài.
  • Tuy nhiên, loại giày này có thể nguy hiểm và gây tổn thương đến bàn chân khi bạn sử dụng. Bạn nên dùng miếng lót giày và làm mềm giày trước khi đi.
  • Nếu bạn không muốn thử giày gót quá cao, hãy chọn cho mình đôi giày đế dày.
  • Nam giới có thể mua giày tăng chiều cao để cải thiện chiều cao của mình.[23]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Giữ lưng thẳng và ngủ càng nhiều càng tốt. Bạn sẽ cao hơn khi ngủ nhiều. Kiên nhẫn chờ đợi chiều cao tăng lên theo thời gian.
 • Khi ngồi xuống, bạn hãy cố gắng ngồi thẳng lưng.
 • Nên uống nhiều nước, ăn thức ăn bổ dưỡng và lành mạnh, đồng thời chơi bóng rổ hoặc đạp xe.
 • Luôn ăn uống một cách điều độ.
 • Đừng cảm thấy áp lực về việc bạn không cao.
 • Không nên mang giày cao gót quá nhiều vì chúng sẽ làm tổn thương đến mắt cá chân hoặc gót chân.
 • Ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, protein, và kali vì các thành phần này sẽ giúp cơ phát triển, xương chắc khỏe, đồng thời hỗ trợ sản sinh và phục hồi tế bào.
 • Tập các bài tập nhảy, nhảy dây, yoga và các bài tập duỗi người khác.
 • Ngủ nhiều hơn.
 • Uống sữa! Sữa giúp làm chắc xương và hỗ trợ tăng chiều cao.
 • Khi ngủ dậy, luôn duỗi thẳng gót chân.
 • Hút thuốc và uống rượu sẽ ảnh hưởng xấu tới chiều cao, vì thế hãy tránh xa việc này.

Cảnh báo

 • 60% tới 80% chiều cao của bạn được quyết định bởi ADN mà bố mẹ truyền lại cho bạn, còn 20-40% quá trình tăng trưởng của bạn sẽ do môi trường. Nghĩa là chế độ ăn, tư thế, sức khỏe, chế độ luyện tập và thời gian ngủ. Trước khi các sụn tăng trưởng trở thành xương cứng, bạn sẽ tiếp tục cao lên, và chế độ ăn với sức khỏe tốt, tư thế chuẩn, chế độ luyện tập lành mạnh, và ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn cao lên trong giai đoạn này hơn bất kì lúc nào khác. Với đa số mọi người, các sụn tăng trưởng sẽ cứng hết vào độ tuổi đầu 20, và sau đó, bạn sẽ không cao thêm được nữa.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Vượt qua chứng nghiện InternetVượt qua chứng nghiện Internet
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Lập thời gian biểuLập thời gian biểu
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 69 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 139.943 lần.
Trang này đã được đọc 139.943 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo