Cách để Tăng Thân nhiệt

Đồng tác giả: Anthony Stark, EMR

Trong bài viết này:Xử lý Trường hợp Nghiêm trọngGiữ Ấm khi trời Lạnh12 Tham khảo

Kể cả khi cơ thể bạn giảm nhiệt độ hay khi chăm sóc cho người bị giảm thân nhiệt, bạn cũng cần phải biết cách để tăng nhiệt độ cơ thể. Việc chọn đúng thực phẩm, cách cử động và trang phục có thể giúp tăng nhiệt độ cơ thể. Nếu bạn ở nơi có độ lạnh nguy hiểm, việc giữ ấm là rất quan trọng để tránh ảnh hưởng đến thân nhiệt. Nếu muốn tăng nhiệt độ khi trời không quá lạnh, bạn nên cẩn thận để nhiệt độ không tăng quá cao, vì điều này có thể dẫn đến kiệt sức do nóng hoặc say nóng.

1
Xử lý Trường hợp Nghiêm trọng

 1. 1
  Xác định dấu hiệu giảm thân nhiệt. Khi cơ thể mất nhiệt nhanh hơn khả năng sinh nhiệt, bạn có nguy cơ rơi vào tình trạng giảm thân nhiệt; khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống thấp hơn 35ºC, các cơ quan bên trong có thể sẽ không hoạt động bình thường.[1] Tình trạng giảm thân nhiệt có thể gây tác hại nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của bạn. Bạn có thể bị mất ngón tay, ngón chân và tứ chi vì lạnh, bạn có thể phải bị tổn thương vĩnh viễn. Nếu bạn nghĩ cơ thể đang bị giảm nhiệt nhanh chóng thì tình trạng của bạn đang rất nghiêm trọng, và bạn phải tăng thân nhiệt càng nhanh càng tốt.
  • Trong trường hợp giảm thân nhiệt nhẹ, bạn sẽ thấy dấu hiệu sau: run rẩy, chóng mặt, đói, buồn nôn, thở gấp, lú lẫn nhẹ, khả năng phối hợp kém, nói khó, mệt mỏi, mạch đập nhanh.
  • Khi tình trạng giảm thân nhiệt trở nên nghiêm trọng hơn, bạn sẽ cẩm thấy nhiều triệu chứng nhẹ dần trở nặng. Bạn có thể hết run rẩy nhưng sẽ nói lầm bầm hoặc nói lắp; cảm thấy uể oải, đưa ra quyết định dại dột như cố cởi bớt quần áo ấm; lo lắng vì thiếu tỉnh táo; mạch đập yếu và hơi thở nông; dần dần mất ý thức và cuối cùng nếu không kịp xử lý (làm ấm đúng cách) có thể dẫn đến tử vong.[2]
 2. 2
  Tìm chỗ ấm. Nếu nhiệt độ cơ thể giảm xuống nhanh, bạn cần tìm cách giữ ấm. Nếu bạn đang ở ngoài, hãy tìm một căn phòng hoặc chỗ ẩn nấp ấm áp.
 3. 3
  Cởi bỏ quần áo ướt. Mặc nhiều lớp quần áo ấm giữ nhiệt cho cả đầu và cổ. Cắt bớt quần áo của ai đó nếu cần để chúng vừa vặn với cơ thể.
 4. 4
  Dựa vào hơi ấm từ cơ thể người khác. Nếu bạn không thể tìm chỗ trú, hãy quấn người trong chăn cùng với một người khác. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để nhanh chóng ổn định và tăng nhiệt độ cơ thể.[3]
 5. 5
  Làm ấm vùng trung tâm cơ thể trước. Tứ chi - tay, chân, ngón tay, ngón chân là những vùng bị lạnh trước tiên, nhưng tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng nhất khi bị lạnh ở vùng trung tâm. Hãy làm ấm vùng thân trên, bụng và bẹn để ổn định thân nhiệt và lưu thông máu. Máu sẽ lưu thông đến các mạch máu từ vùng trung tâm.
  • Giữ chặt tứ chi ở giữa cơ thể. Đặt hai tay dưới nách hoặc giữa hai đùi. Cuộn tròn người như hình bào thai để giữ nhiệt giữa thân trên và chân; cố giữ hai chân ở phía trong để chúng không bị lạnh.[4]

2
Giữ Ấm khi trời Lạnh

 1. 1
  Mặc nhiều lớp áo.[5] Các lớp áo sẽ giúp giữ thân nhiệt, làm tăng nhiệt độ cho cả cơ thể. Vì lý do này, bạn chỉ cần mặc thêm nhiều lớp áo quần để giữ nhiệt. Cố gắng mặc nhiều lớp áo để đạt được khả năng giữ nhiệt tốt nhất. Ví dụ, hãy thử mặc nhiều lớp áo theo thứ tự sau:
  • Áo lót
  • Áo ngoài
  • Áo len tay dài
  • Áo khoác mỏng
  • Áo khoác dày
 2. 2
  Đội mũ, đeo găng tay và quấn khăn choàng.[6] Một phần thân nhiệt được tỏa ra từ đầu nên đội mũ hoặc quấn khăn có thể giúp giữ nhiệt. Tương tự như vậy, găng tay và khăn choàng sẽ giúp giữ ấm tay và ngực, làm tăng nhiệt độ cả cơ thể.
 3. 3
  Quấn thêm chăn hoặc vật liệu khác thay vì chỉ có quần áo. Nếu bạn thực sự cần tăng thân nhiệt vì trời lạnh hoặc lý do khác mà không có thêm nhiều quần áo, bạn có thể quấn chăn hoặc khăn quanh người. [7][8] Nếu không có chăn hoặc khăn, bạn có thể dùng vật liệu khác để thay thế. Hãy quấn nhiều lớp giấy báo hoặc túi nylon đựng rác quanh người.
 4. 4
  Ăn thứ gì đó. Việc tiêu hóa thức ăn thường sẽ tăng thân nhiệt vì cơ thể diễn ra quá trình trao đổi chất.[9] Vì vậy, khi ăn bất kỳ thứ gì, bạn cũng giúp tăng thân nhiệt dù chỉ đôi chút.
  • Ngoài ra, khả năng làm ấm tự nhiên của cơ thể khi trời lạnh cũng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Do đó, bạn sẽ đốt cháy calorie nhiều hơn bình thường – khi bạn không cần giữ ấm.
  • Vì vậy, ăn uống cũng giúp bạn có đủ năng lượng cho quá trình làm ấm từ bên trong cơ thể.
 5. 5
  Chọn thức ăn nóng ấm và đồ uống ngọt.[10][11] Thức ăn và đồ uống nóng sẽ làm tăng thân nhiệt tốt hơn cả quá trình tiêu hóa, vì cơ thể hấp thu nhiệt từ thức ăn nóng. Bất kỳ món ăn nào cũng hiệu quả, nhưng đồ uống ngọt và nóng có thể được chuẩn bị nhanh chóng. Bên cạnh đó, đường sẽ cho cơ thể thêm năng lượng để tiêu hóa và để tăng nhiệt độ. Một số món ăn phù hợp là:
  • Cà phê
  • Trà
  • Sữa sô cô la nóng
  • Sữa ấm có hoặc không có mật ong
  • Nước hầm xương nóng
  • Súp
 6. 6
  Cử động liên tục. Việc cử chuyển sẽ giữ cho thân nhiệt ổn định và tập thể dục có thể phần nào chống lại nhiệt độ thấp khi trời lạnh.[12] Đi bộ hoặc chạy, nhảy Jumping Jack hoặc bài tập giãn cơ, chạy nước rút hoặc lộn nhào. Điều quan trọng là bạn không được dừng lại lâu hơn vài giây. Bạn sẽ thấy lạnh khi dừng hoạt động.
  • Hãy cẩn thận. Nếu ai đó gặp phải tình trạng giảm thân nhiệt nghiêm trọng, việc tác động lực đột ngột có thể làm tim ngừng đập. Đừng mát xa hoặc xoa người họ và đừng lắc họ để làm ấm.
  • Chỉ tác động lên cơ thể ai đó khi họ không quá lạnh và đang có nguy cơ bị giảm thân nhiệt.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Anthony Stark, EMR. Anthony Stark là nhân viên cấp cứu y tế được chứng nhận tại British Columbia. Ông hiện đang làm việc cho Dịch vụ xe cứu thương British Columbia.

Chuyên mục: Sức khỏe

Ngôn ngữ khác:

English: Increase Body Temperature, Русский: поднять температуру тела, Português: Aumentar a Temperatura do Corpo, Italiano: Aumentare la Temperatura Corporea, Español: elevar la temperatura corporal, Français: faire monter sa température corporelle, Deutsch: Erhöhe die Körpertemperatur, 中文: 提高身体温度, Nederlands: Lichaamstemperatuur verhogen, العربية: زيادة درجة حرارة الجسم, ไทย: เพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย, 한국어: 체온 올리는 법, Čeština: Jak zvýšit tělesnou teplotu, 日本語: 体温を上げる

Trang này đã được đọc 21.901 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?