Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Testosterone là loại hormone giúp điều chỉnh các chức năng của cơ quan sinh dục, khả năng chuyển hóa, chứng loãng xương và các chức năng cơ thể khác. Mặc dù chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới, cả nam và nữ giới đều có thể gặp phải vấn đề này. Các nghiên cứu đã cho thấy lối sống có ảnh hưởng quan trọng đến lượng testosterone. Việc tập luyện, ngủ, căng thẳng hay béo phì đều có thể là tác nhân gây ảnh hưởng đến lượng testosterone trong cơ thể. Hãy tìm hiểu các cách để có thể tăng lượng testosterone một cách tự nhiên.

Ngoài ra, hãy tham khảo thêm về việc khi nào bạn có thể sử dụng các phương pháp tự nhiên để tăng lượng testosterone.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 6:

Kiếm soát Chế độ ăn và Dinh dưỡng

 1. 1
  Xin tư vấn của bác sĩ hàng năm. Yêu cầu bác sĩ cung cấp phân tích chi tiết về trọng lượng của bạn. Nếu bạn đang bị thừa cân hay béo phì, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến giảm lượng testosterone.
  • Những người béo phì sẽ sản sinh ra nhiều aromatase, một loại enzym có chức năng biến đổi teststerone thành estrogen. Khả năng chuyển hóa của bạn sẽ tiếp tục giảm đi khi cơ thể sản sinh thêm aromatase, khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Hãy cùng với bác sĩ của bạn lên một kế hoạch để giảm cân.
 2. 2
  Tránh các loại thực phẩm công nghiệp, đóng hộp và chế biến sẵn. Tình trạng tăng cân và béo phì có thể khiến lượng testosterone giảm xuống mức thấp.[1] Việc thay đổi chế độ ăn uống không chỉ tạo ra sự thay đổi lớn đối với lượng testosterone trong cơ thể mà còn có thể giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và tiểu đường. Bắt đầu thay đổi chế độ ăn của bạn bằng việc loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm công nghiệp, đóng hộp và chế biến sẵn ra khỏi thực đơn.
 3. 3
  Ăn thực phẩm ở trạng thái nguyên bản nhất. Ăn thực phẩm một cách “toàn vẹn” nghĩa là cắt giảm lượng đường, chất béo, chất bảo quản… một cách tối đa. Hãy cố gắng bổ sung:
  • Thêm nhiều hoa quả và rau xanh[2]
  • Thêm nhiều cá và thịt da cầm bỏ da, đồng thời hạn chế thịt đỏ
  • Thêm nhiều carbohydrates phức hợp, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng, các loại đậu khác và rau xanh
  • Thêm nhiều các loại quả hạch và hạt
 4. 4
  Tránh các loại đường từ bên ngoài. Các loại này bao gồm đường có trong thực phẩm công nghiệp (như mật ngô với lượng fructose cao), cũng như chất tạo ngọt nhân tạo.[3] Nếu bạn cần ngọt, hãy thử Stevia, một loại thảo mộc có thể tạo độ ngọt gấp sáu mươi lần đường.
 5. 5
  Tăng chất béo có lợi. Omega-3 là chất béo có lợi cho sức khỏe có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Những thực phẩm chứa nhiều Omega-3 bao gồm trứng, tảo, cá và nhuyễn thể có vỏ, ngoài ra còn có trong dầu thực vật như dầu hạt lanh, gai dầu và dầu hạt óc chó. Chất béo có lợi sẽ giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh.
 6. 6
  Uống nhiều nước. Việc uống nhiều nước là vô cùng cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài việc cung cấp nước cho cơ thể, nước cũng có thể giúp bạn không cảm thấy đói.
 7. 7
  Chỉ ăn khi đói. Cắt giảm việc ăn vặt, ăn khi buồn chán hay ăn vụng. Hãy cố gắng chỉ ăn khi bạn thấy đói.
 8. 8
  Không thực hiện chế độ ăn kiêng tăng cường. Việc hạn chế lượng calo một cách đột ngột có thể khiến cơ thể nhận sai tín hiệu, dẫn đến không tăng lượng testosterone như mong muốn. Thay vào đó, hãy cắt giảm khoảng 15 phần trăm lượng calo tiêu thụ trong tuần đầu tiên.
  • Tất cả các mục tiêu giảm cân đều phải hợp lý. Hãy đặt mục tiêu giảm ½ kg mỗi tuần bằng cách cải thiện chế độ ăn và tăng mức độ hoạt động.
 9. 9
  Ăn song song với tập luyện. Protein gầy, sữa chua giàu protein và một số loại rau xanh có thể giúp tăng cơ. Việc tăng cơ giúp đốt cháy mỡ thừa và tăng lượng testosterone.
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 6:

Tập luyện Thường xuyên

 1. 1
  Bắt đầu thói quen tập luyện tăng cường thể lực. Nếu bạn chưa bao giờ nâng tạ, sử dụng dây đàn hồi hay máy tập, hãy thuê một huấn luyện viên cá nhân hoặc chuyên gia thể chất để được chỉ dẫn về các cách thức và quy trình tập luyện chuẩn. [4]
  • Nếu bạn có sức khỏe yếu, hãy bắt đầu với dây đàn hồi. Phương pháp tăng cường thể lực này cho phép bạn sử dụng dây cao su để luyện cơ còn yếu trước khi nâng tạ thực sự.[5] Thực hiện hoạt động này 2 đến 3 lần mỗi tuần trong 3 đến 4 tuần đầu tiên. Nếu bạn có vấn đề về khớp hay lưng, có thể bạn sẽ cần tiếp tục phương pháp này với loại dây chắc chắn hơn.
  • Bạn có thể tăng lượng testosterone lên tới 20 phần trăm bằng việc tập tạ 3 lần một tuần trong 11 tuần.
  • Việc tập luyện tăng cường thể lực vào buổi tối có thể làm tăng lượng testosterone vào buổi tối. Hiệu quả có vẻ chung chung và vóc dáng bạn càng vừa vặn thì hiệu quả càng khó nhận thấy.[6] Tuy vậy, việc này vẫn có tác dụng nhất định.
 2. 2
  Sử dụng máy tập hoặc tập tạ tay 2 đến 3 lần một tuần. Đối với nam giới, nên chọn mức tạ khiến bạn thấy mỏi chỉ sau khoảng 5 lần đẩy. Thực hiện 3 hiệp. Bạn sẽ cảm thấy mỏi cơ sau khi tập tạ. Hãy để cơ thể nghỉ ngơi trong khoảng 24 đến 48 tiếng.
  • Phụ nữ hoặc những người gặp vấn đề về khớp có thể luyện tập sức bền. Ví dụ, có thể chọn mức tạ nhẹ hơn và hoàn thành 3 hiệp, mỗi hiệp 10 đến 15 lần đẩy.
  • Tập nửa hiệp xen kẽ các hiệp đầy đủ. Điều này có nghĩa là bạn nên hoàn thành một nửa chuỗi hoạt động, từ dưới lên hoặc từ trên xuống để thực hiện các động tác cơ co giật nhanh và cơ co giật chậm.
  • Nâng tạ nhẹ nhàng. Thở từ từ và không bao giờ được làm rơi tạ. Hãy kiểm soát tạ cho đến khi tạ về lại vị trí ban đầu.
 3. 3
  Luyện tập tim ngắt quãng. Bắt đầu với việc tập luyện 5 lần một tuần, mỗi lần 30 phút.
  • Việc luyện tập ngắt quãng yêu cầu bạn phải khởi động, tăng tốc hay thực hiện với cường độ cao trong một khoảng thời gian ngắn (như 90 giây chẳng hạn), sau đó thực hiện với một tốc độ chậm hơn trong một quãng dài hơn (khoảng 2 đến 4 phút). Lặp lại các hiệp này trong khoảng 30 phút, bao gồm cả khởi động và thả lỏng. Các quãng tập luyện có thể khác nhau, tùy theo từng hoạt động tập luyện tim. Nếu bạn chưa quen với tập luyện ngắt quãng, hãy xin tư vấn từ huấn luyện viên cá nhân về chế độ tập luyện phù hợp với trình độ của bạn.
  • Các loại máy tập tim như máy tập leo thang, xe đạp, máy đi bộ vòng elip và máy tập chạy bộ đều được lập trình để thực hiện luyện tập ngắt quãng trong trường hợp bạn không muốn đi bộ hay bơi trong khi đang định khoảng thời gian của riêng bạn.
 4. 4
  Đảm bảo rằng bạn có đổ mồ hôi trong thời gian 30 phút tập luyện. Hoạt động tổng thế là tốt, nhưng bạn cũng cần luyện tập tim với cường độ mạnh hơn để đạt mục tiêu giảm cân và tăng lượng testosterone. Điều này cũng đúng với cả việc luyện tập sức bền và tập tim.
  • Không tập quá sức. Nếu bạn đã có một vóc dáng vừa vặn, việc tập luyện tim quá nhiều lại có thể làm giảm lượng testosterone.[7] Mục tiêu của bạn là giữ khả năng chuyển hóa ở mức cao trong khi vẫn để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục.
  • Uống nhiều nước trước, trong và sau khi tập. Cơ thể của người bị mất nước sẽ sản sinh ra ít testosterone hơn sau khi tập luyện.
  • Đừng quên các lợi ích khác của việc tập luyện, bao gồm nâng cao sức khỏe tim mạch, giảm cân, tăng cường sức mạnh và độ dẻo dai.[8]
 5. 5
  Nhịn ăn không liên tục. Nhịn ăn không liên tục kết hợp với việc tập luyện cường độ từ trung bình đến cao đã được chứng minh có thể làm tăng lượng testosterone.[9] Trong suốt thời gian nhịn ăn, hãy thực hiện các bài tập có cường độ trung bình đến cao. Cơ sở của việc này là khi bạn đang nhịn ăn, cơ thể sẽ có xu hướng lấy mỡ dự trữ để chuyển thành năng lượng.[10]
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 6:

Thay đổi Lối sống

 1. 1
  Ngủ đủ. Bác sĩ khuyên chúng ta nên ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm. Thời gian ngủ ít hơn có thể làm giảm 10% lượng testosterone trong cơ thể. Thiếu ngủ cũng có thể khiến việc giảm cân trở nên khó khăn.[11]
 2. 2
  Luôn hoạt động. Việc đi lại nhiều hơn và ngồi ít đi sẽ giúp cân bằng lượng hormone, giảm căng thẳng và giúp giảm cân.
  • Mua máy đếm bước chân. Hãy chắc chắn là bạn đạt được mục tiêu 10.000 bước chân mỗi ngày thông qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.
 3. 3
  Giảm căng thẳng. Căng thẳng sẽ khiến cơ thể sản sinh hormone cortisol và làm gián đoạn việc sản sinh các hormone khác như testosterone.[12] [13]
  • Tập trung vào việc cân bằng công việc/cuộc sống. Hãy dành 2 giờ mỗi ngày cho những hoạt động thư giãn mà bạn thích. Cố gắng giảm số giờ làm việc mỗi ngày của bạn xuống 10 giờ hoặc ít hơn.[14]
  • Bắt đầu tập thiền, thở sâu, yoga, thái cực quyền và/hoặc khí công. Những hoạt động này có thể giúp giảm căng thẳng và giúp bạn ngủ ngon hơn. Nếu bạn thấy mình không có thời gian, hãy bắt đầu bằng việc thực hiện hít thở sâu 25 lần trong 2-3 phút, thực hiện 4 lần trong ngày.
 4. 4
  Cân nhắc việc sinh hoạt tình dục vào buổi sáng. Nếu lượng testosterone thấp ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn, hãy cân nhắc việc quan hệ vào buổi sáng. Lượng testosterone thường sẽ cao hơn vào thời điểm này.
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 6:

Sử dụng Vitamin, Khoáng chất và Thảo dược

 1. 1
  Tắm nắng. Muốn hấp thụ vitamin D, bạn cần phơi làn da của mình trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong một khoảng thời gian (15 đến 30 phút). Việc giữ vitamin D ở mức cao có thể giúp sản sinh thêm 20% lượng testosterone. Hãy thử hỏi ý kiến chuyên gia y tế về việc sử dụng vitamin D bổ sung nếu bạn phải làm việc trong phòng cả ngày và không thể tắm nắng.[15]
 2. 2
  Bổ sung kẽm. Việc thiếu hụt kẽm từ nhẹ đến trung bình đã được chứng mình làm giảm lượng testosterone.[16] Hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe về việc bổ sung kẽm.
 3. 3
  Cân nhắc bổ sung thuốc thảo dược. Một vài nghiên cứu đã cho thấy một số loại thảo dược nhất định có khả năng giúp tăng lượng testosterone hoặc hạn chế ảnh hưởng của vấn đề testosterone thấp. Một số loại thảo dược bao gồm:
  • Cây tật lê (Tribulus terrestris), đã được chứng minh làm tăng khả năng hoạt động tình dục khi nghiên cứu trên động vật. Sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Sâm Ấn Độ (Withania somnifera), đã được báo cáo làm tăng chất lượng tinh trùng khi thử nghiệm y tế sơ bộ.[17] Hầu hết các nghiên cứu đều sử dụng tới 450 mg, dùng bốn lần một ngày.
  • Cây bạch quả (Ginkgo biloba), giúp tăng khả năng tổng hợp testosterone.[18] Liều dùng là 270 mg chiết xuất bạch quả, dùng 4 lần một ngày. Sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Yohimbe, được sử dụng để làm tăng hứng thú tình dục và điều trị chứng rối loạn cương dương.[19] Liều dùng tùy từng trường hợp, từ 5,4 mg (3 lần một ngày) đến 10,8 mg (3 lần một ngày). Sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 6:

Chẩn đoán Testosterone thấp

 1. 1
  Để ý các triệu chứng thể chất. Nam giới có lượng testosterone thấp có thể nhận thấy một số triệu chứng liên quan, bao gồm:
  • Rối loạn cương dương (RLCD), bao gồm việc giảm cả số lần cũng như chất lượng cương dương
  • Giảm năng tuyến sinh dục
  • Số lượng tinh trùng giảm
  • Giảm khối lượng cơ xương dẫn đến giảm sức mạnh và sức bền
  • Thay đổi trong mỡ máu, như thay đổi lượng cholesterol
  • Thiếu xương (làm mềm xương) and loãng xương (mật độ xương giảm)
  • Xung nhiệt đột ngột
  • Ngực căng hoặc mềm (nữ hóa tuyến vú)
 2. 2
  Để ý các triệu chứng về cảm xúc. Ngoài các ảnh hưởng về thể chất, nam giới cũng có thể nhận thấy những thay đổi trong cảm xúc khi lượng testosterone ở mức thấp, bao gồm:
  • Giảm ham muốn tình dục (libido)
  • Mệt mỏi
  • Thay đổi trong tâm trạng, bao gồm trầm cảm, cáu kỉnh và lo âu
  • Vấn đề về trí nhớ, khả năng tập trung hay đột nhiên thiếu tự tin
 3. 3
  Xét nghiệm máu để xác định tình trạng của bạn. Quá trình chẩn đoán bao gồm việc xét nghiệm máu và kiểm tra thể chất. Xét nghiệm máu thường đươc tiến hành vào buổi sáng. Đây là thời điểm lượng testosterone ở mức cao nhất trong ngày.
  • Bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng của bạn nếu các triệu chứng cũng như kết quả xét nghiệm đều cho thấy lượng testosterone ở mức thấp.
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 6:

Khi nào Nên thử Tăng lượng Testosterone?

 1. 1
  Tăng lượng testosterone nếu bạn là một người trưởng thành có lượng testosterone thấp dưới mức bình thường. Trong hầu hết trường hợp, người trưởng thành được chẩn đoán có lượng testosterone thấp đều có thể tăng lượng hormone này một cách an toàn, đặc biệt là thông qua các phương pháp tự nhiên. Nếu đang ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc lượng testosterone ở mức bình thường hoặc chưa được chẩn đoán, bạn nên tránh tăng lượng testosterone một cách có chủ đích.
  • Lượng testosterone thường cao nhất khi bạn ở độ tuổi thanh thiếu niên, nhưng do lượng hormone này thường xuyên lên xuống trong suốt cuộc đời, tốt nhất là bạn nên để chúng tự điều chỉnh, thay vì cố gắng can thiệp.[20] Nếu bạn ở độ tuổi vị thành niên và thấy lo lắng về lượng testosterone thấp, hãy xin tư vấn của bác sĩ trước khi tiến hành bất kỳ sự thay đổi nào.
  • Tăng lượng testosterone khi đang ở mức bình thường có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, kể cả khi bạn là người trưởng thành. Đối với nữ giới, testosterone cao có thể là nguyên nhân gây hội chứng buồng trứng đa nang, vô sinh, béo phì, rụng tóc và các vấn đề khác.[21] Vẫn có tranh cãi liên quan đến việc lượng testosterone cao có thể gây hại cho nam giới như thế nào, nhưng một vài nghiên cứu đã cho thấy nam giới có testosterone đặc biệt cao có thể có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.[22]
 2. 2
  Thử dùng thảo dược nếu bạn không có vấn đề gì về sức khỏe liên quan. Nếu bạn chỉ gặp vấn đề về lượng testosterone thấp, hầu hết các loại thảo dược sẽ là lựa chọn tương đối an toàn để thử sử dụng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, một số tình trạng sức khỏe nhất định có thể khiến những loại thảo dược này trở nên nguy hiểm, vì vậy bạn nên tránh sử dụng thảo dược để tăng testosterone nếu đã biết các vấn đề sức khỏe của mình.
  • Đối với nữ giới, hãy tránh sử dụng hầu hết các loại thảo dược nếu bạn đang (hay có thể) mang thai hoặc đang cho con bú. Tật lê, sâm Ấn Độ, bạch quả và yohimbe đều được coi là không an toàn cho phụ nữ mang thai.
  • Đối với nam giới, tật lê có thể có liên quan đến các vấn đề về tuyến tiền liệt. [23]
  • Sâm Ấn Độ có thể gây ra các vấn đề đối với người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp thấp, loét dạ dày, bệnh tự miễn và rối loạn giáp trạng.[24]
  • Bạch quả có thể gây dị ứng nếu bạn bị mẫn cảm với nhựa urushiol trong cây thường xuân độc và hạt điều. Bạn cũng có thể gặp vấn đề nếu đang mắc chứng huyết áp không ổn định, tiểu đường, hạ đường huyết, rối loạn dạ dày-ruột non, rối loạn cơ xương, rối loạn hệ thần kinh, co giật, rối loạn da, rối loạn tâm thần và bệnh tim.[25]
  • Yohimbe có thể gây nguy hiểm nếu bạn đang bị chảy máu, tâm thần phân liệt, vấn đề về tuyến tiền liệt, rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), bệnh gan, bệnh thận, huyết áp không ổn định, bệnh tim, lo âu, trầm cảm hoặc tiểu đường.[26]
 3. 3
  Chú ý tập luyện khi bạn đang dùng thuốc. Nếu bạn hiện không uống bất kì loại thuốc nào, hầu hết các loại thảo dược đều khá an toàn. Tuy nhiên, nếu thuốc bạn đang sử dụng có khả năng tương tác với các loại thảo dược, bạn nên tránh sử dụng chúng.
  • Tránh dùng tật lê nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường hoặc kích thích cơ bắp.[27]
  • Sâm Ấn Độ có thể gây nguy hiểm nếu bạn đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc giảm đau.[28]
  • Bạch quả có thể tương tác tiêu cực với các loại thuốc điều trị bệnh tim, co giật, nhóm kháng cholin, thuốc chống trầm cảm và chuyển hóa Cytochrome P450.[29]
  • Tránh sử dụng yohimbe nếu bạn đang hoặc có thể sẽ dùng thuốc MAOIs (Ức chế enzyme monoamine oxidas), clonidin, guanabenz, thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc hạ huyết áp, naloxone, phenothiazin hoặc thuốc kích thích.[30]
 4. 4
  Cân nhắc sử dụng thảo dược trong ngắn hạn. Nếu bạn đang không mắc bệnh hay đang uống thuốc có thể gây ra biến chứng thì thảo dược giúp tăng testosterone nhìn chung được coi là an toàn cho người lớn khi sử dụng từ sáu tháng trở xuống.
  • Nếu sử dụng trên sáu tháng, một số loại thảo dược có thể gây biến chứng như chảy máu nhiều,[31] đau dạ dày, tiêu chảy và nôn mửa.[32] Khó ngủ cũng có thể là một biến chứng khi dùng thuốc trong thời gian dài.[33]
 5. 5
  Sử dụng thực phẩm chức năng một cách hợp lý. Một lượng vitamin D và kẽm vừa đủ có thể giúp cơ thể bạn sản sinh thêm testosterone mà vẫn khỏe mạnh, nhưng việc bổ sung quá nhiều bất kỳ dưỡng chất nào cũng có thể thực sự gây độc cho cơ thể. Tốt nhất là bổ sung cả hai loại vitamin kể trên bằng các thực phẩm tự nhiên, nhưng nếu vẫn quyết định sử dụng thực phẩm chức năng, bạn chỉ cần nhớ tuân thủ theo liều lượng được chỉ dẫn trên nhãn sản phẩm.
  • Lượng vitamin D được khuyến cáo sử dụng hàng ngày là 600 IU. Độc tố thường xuất hiện trong cơ thể những người tiêu thụ khoảng 50.000 IU trong vài tháng, nhưng cũng có thể ít hơn với những người mắc các vấn đề về gan, thận hoặc các vấn đề về sức khỏe khác.[34]
  • Lượng kẽm được khuyến cáo sử dụng hàng ngày là từ 8 đến 11 mg đối với người lớn.[35] Lượng tiêu thụ tối đa là khoảng 40 mg một ngày. Độc tố thường xuất hiện khi lượng kẽm tiêu thụ vượt quá giới hạn này.[36]
 6. 6
  Thay đổi lối sống một cách tích cực sau khi tư vấn bác sĩ. Chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện hợp lý là những thay đổi đáng khuyến khích, ngay cả khi bạn không cần tăng lượng testosterone. Để tối ưu hóa lợi ích của việc cải thiện lối sống, đồng thời giảm thiểu những nguy cơ có thể xảy ra, bạn hãy xin tư vấn của bác sĩ trước khi tiến hành bất kỳ sự thay đổi lớn nào.
  • Để kiểm tra lượng testosterone cũng như lưu ý với bạn về bất kỳ giới hạn sức khỏe cá nhân nào, bác sĩ có thể làm việc cùng bạn để xác định liệu pháp phù hợp nhất dành cho bạn. Bác sĩ sẽ đề xuất các liệu pháp y tế, nhưng đừng ngại nói cho bác sĩ nếu bạn thực sự chỉ muốn sử dụng các phương pháp tự nhiên. Bác sĩ sẽ sẵn sàng lên kế hoạch dựa theo mong muốn của bạn, miễn là các biện pháp đó không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Lời khuyên

 • Liên hệ với bác sĩ nếu bạn muốn tăng lượng testosterone nhưng đang trong quá trình sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kích thích cơ bắp tổng hợp hoặc Prednisone. Những thuốc này có thể làm hạ mức testosterone.[37] Tuy nhiên, bạn không nên ngừng sử dụng thuốc nếu không có tư vấn của bác sĩ.
 • Kiên trì. Giảm cân, lấy lại vóc dáng hay tăng lượng testosterone, tất cả đều cần có thời gian.

Cảnh báo

 • Nếu bạn chọn sử dụng thảo dược, hãy nói chuyện với một bác sĩ y khoa tự nhiên hoặc một chuyên gia về thảo dược trước. Bác sĩ hay chuyên gia sẽ giúp bạn xác định liều dùng phù hợp và các phản ứng có thể xảy ra.

Những thứ bạn cần

 • Bác sĩ
 • Huấn luyện viên cá nhân/bác sĩ vật lý trị liệu
 • Thực phẩm giàu chất béo có lợi
 • Thực phẩm giàu kẽm
 • Thực phẩm giàu protein
 • Dây đàn hồi
 • Máy tập/tạ tay
 • Nước
 • Luyện tập cách quãng
 • Giấc ngủ
 • Máy đếm bước chân
 • Hoạt động thư giãn
 • Thiền/yoga
 • Vitamin D

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng

Tham khảo

 1. http://care.diabetesjournals.org/content/34/7/1669.long
 2. http://www.webmd.com/diet/the-natural-diet-best-foods-for-weight-loss
 3. http://authoritynutrition.com/4-healthy-natural-sweeteners/
 4. http://www.webmd.com/men/features/can-you-boost-testosterone-naturally
 5. http://www.webmd.com/men/features/can-you-boost-testosterone-naturally
 6. Khoo, J., Tian, H., Tan, B., Chew, K., Ng, C., Leong, D., & ... Chen, R. Y. (2013). Comparing effects of low- and high-volume moderate-intensity exercise on sexual function and testosterone in obese men. The Journal Of Sexual Medicine, 10(7), 1823-1832.
 7. http://www.leangains.com/
 8. http://www.webmd.com/men/features/exercise-and-testosterone?page=2
 9. O'Leary, C. B., & Hackney, A. C. (2014). Acute and Chronic Effects of Resistance Exercise on the Testosterone and Cortisol Responses in Obese Males: a Systematic Review. Physiological Research, 63(6), 693-704.
 1. http://dailyburn.com/life/health/intermittent-fasting-exercise-weight-loss/
 2. http://www.webmd.com/diet/sleep-and-weight-loss
 3. http://www.webmd.com/men/features/can-you-boost-testosterone-naturally?page=2
 4. http://www.utexas.edu/news/2010/09/27/stress-hormone/
 5. http://www.webmd.com/men/features/can-you-boost-testosterone-naturally?page=2
 6. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3712348/
 7. TP. Croxford,NH. McCormick, SL. Kelleher, Moderate Zinc Deficiency Reduces Testicular Zip6 and Zip10 Abundance and Impairs Spermatogenesis in Mice. J Nutr. 2011 March; 141(3): 359–365.
 8. http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-953-withania%20somnifera%20%28ashwagandha%29.aspx?activeingredientid=953&activeingredientname=withania%20somnifera%20%28ashwagandha%29
 9. Zhang, Z., Tong, Y., Zou, J., Chen, P., & Yu, D. (2009). Dietary supplement with a combination of Rhodiola crenulata and Ginkgo biloba enhances the endurance performance in healthy volunteers. Chinese Journal Of Integrative Medicine, 15(3), 177-183.
 10. http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-759-yohimbe.aspx?activeingredientid=759&activeingredientname=yohimbe
 11. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/sexual-health/in-depth/testosterone-therapy/art-20045728
 12. http://www.webmd.com/women/guide/normal-testosterone-and-estrogen-levels-in-women?page=2#3
 13. http://well.blogs.nytimes.com/2014/02/03/weighing-testosterone-benefits-and-risks/?_r=0
 14. http://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/tribulus-terrestris-uses-and-risks
 15. http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-953-ASHWAGANDHA.aspx?activeIngredientId=953&activeIngredientName=ASHWAGANDHA
 16. http://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/ginkgo/safety/hrb-20059541
 17. http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-759-YOHIMBE.aspx?activeIngredientId=759&activeIngredientName=YOHIMBE
 18. http://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/tribulus-terrestris-uses-and-risks
 19. http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-953-ASHWAGANDHA.aspx?activeIngredientId=953&activeIngredientName=ASHWAGANDHA
 20. http://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/ginkgo/safety/hrb-20059541
 21. http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-759-YOHIMBE.aspx?activeIngredientId=759&activeIngredientName=YOHIMBE
 22. http://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/ginkgo/safety/hrb-20059541
 23. http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-953-ASHWAGANDHA.aspx?activeIngredientId=953&activeIngredientName=ASHWAGANDHA
 24. http://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/tribulus-terrestris-uses-and-risks
 25. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/expert-answers/vitamin-d-toxicity/faq-20058108
 26. http://umm.edu/health/medical/altmed/supplement/zinc
 27. https://ods.od.nih.gov/factsheets/Zinc-HealthProfessional/
 28. http://www.webmd.com/men/features/can-you-boost-testosterone-naturally?page=2

Về bài wikiHow này

Zora Degrandpre, ND
Cùng viết bởi:
Bác sĩ liệu pháp thiên nhiên
Bài viết này đã được cùng viết bởi Zora Degrandpre, ND. Tiến sĩ Degrandpre là bác sĩ chuyên về liệu pháp thiên nhiên được cấp phép tại Washington. Cô đã nhận bằng ND của Đại học Y khoa Quốc gia năm 2007. Bài viết này đã được xem 4.265 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm y tế

Nội dung của bài viết này không nhằm mục đích thay thế cho các lời khuyên, kiểm tra, xét nghiệm hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Bạn luôn luôn cần liên hệ với bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế trước khi bắt đầu, thay đổi hoặc ngừng thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Trang này đã được đọc 4.265 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?